QUI KHUYEN HOC NINH HOA

HOME

 

 

HÌNH ẢNH NH

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cần khắc phục tình trạng ô nhiễm ở Dốc Lết

 

Vừa bước xuống xe để vào khu du lịch Dốc Lết, chúng tôi đã cảm nhận được mùi hôi thối từ một đống rác bên đường xông vào mũi. Cũng từ nơi đây, đi sâu vào bên trong trên những con đường nhỏ hẹp, rác và nước thải vương vãi khắp nơi . . .

Rác bao vây du khách

Dốc Lết hay Dốc Lếch là một điểm tham quan du lịch nổi tiếng của tỉnh Khánh Hòa. Dốc Lết có bờ biển trải dài với bãi cát trắng phau nằm trên cao. Ngăn cách bờ biển với đất liền là một hàng dương xanh tươi cao vút.

Nằm cách thành phố Nha Trang 49km về hướng bắc, Dốc Lết hiện nay thuộc trong địa phận thôn Đông Cát, phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa.

Khai thác tiềm năng ở Dốc Lết hiện nay có 2 đơn vị là Công ty Du lịch Khánh Hòa và UBND phường Ninh Hải.

Nếu khu vực do Công ty du lịch Khánh Hòa khai thác có đầy đủ các dịch vụ du lịch và đội ngũ quản lý chuyên nghiệp đã hình thành một khu nghĩ dưỡng lý tưởng thì khu vực do phường Ninh Hải quản lý lại vô cùng bát nháo và nhếch nhác.

Khu vực do phường Ninh Hải quản lý nguyên trước đây là chợ hải sản với vài sạp bán sản phẩm biển tươi sống. Khoảng 5 năm trở lại đây, nơi đây đã có nhiều biến đổi. Những hàng quán đã mọc lên dày đặc với dịch vụ cho thuê ghế bố. Những hàng ghế bố được sắp thành hàng ngay ngắn kéo dài từ bên trong cồn cát cao đến tận mép biển. Khách đến đây có thể thuê ghế nằm nghỉ ngơi đón gió biển. Khi khách có nhu cầu thưởng thức những món đặc sản tươi sống những hàng quán này sẵn sàng thỏa mãn. Thế nhưng . . .

Chiều mồng 6 tết, chúng tôi có mặt tại đây. Vừa bước xuống xe để vào bên trong khu du lịch Dốc Lết, chúng tôi đã cảm nhận được mùi hôi thối từ một đống rác bên đường xông vào mũi. Cũng từ nơi đây đi sâu vào bên trong trên những con đường nhỏ hẹp, rác và nước thải vương vãi khắp nơi. Một chủ kinh doanh được yêu cầu không nêu tên cho biết, tất cả những vỏ tôm vỏ cua vỏ ốc sau khi khách ăn xong được các cửa hàng thu gom vào giỏ rác, sau đó được đơn vị quản lý chuyển về tập kết tại đây. Do không được di chuyển kịp thời, những phế phẩm hải sản bắt đầu phân hủy tạo ra mùi hôi tanh không thể nào chịu được. Khách du lịch ở cuối chiều gió đã phải tìm cách di tản đi chỗ khác.

Đi dạo một vòng chung quanh khu vực này, trên các con đường nội bộ, dọc theo bãi biển, dưới những gốc dừa, gốc dương, nơi nào cũng đầy rác.

Anh Nguyễn Dương, một du khách đến từ Daklak ngán ngẫm : “chúng tôi không thể nghỉ ngơi vui chơi trên rác. Khắp nơi đều là rác, Rác bao vây du khách và tình trạng mất vệ sinh này dường như không được đơn vị chủ quản quan tâm đến. Suốt nhiều giờ liền tôi không thấy một nhân viên nào đi nhặt rác nên vì thế rác mỗi lúc một nhiều.”  

Tắm biển thiếu an toàn và không an toàn vệ sinh thực phẩm

Biển Dốc Lết bằng phẳng, không sâu nên nhiều người muốn đến để ngâm mình trong dòng nước mát. Thế nhưng, nhiều người ở đây đã cảnh báo chúng tôi về tình trạng không an toàn khi tắm biển ở khu vực này.

Cũng theo những người buôn bán tại đây, ngay trong sáng mồng 6 tết, một du khách nữ đã bị dòng nước cuốn ra xa. Khi tìm được thì nạn nhân đã thoi thóp và đã chết trên đường chuyển viện. Những ngày trước đó cũng tại nơi đây, có 5 du khách thoát chết sau khi bị nước nhận chìm.

Theo giải thích của những người dân sống tại đây, mỗi khi có sóng lớn đánh vào bờ, lúc nước rút ra ngoài, trên mặt nước thì bằng phẳng nhưng ở độ sâu có dòng hải lưu trái chiều, nếu ai lọt vào đó sẽ bị cuốn ra xa và dễ nguy hiểm đến tính mạng.

Khu vực do phường Ninh Hải quản lý không được bố trí nhân viên cứu hộ túc trực. Mỗi khi có sự cố đều phải nhờ đến sự trợ giúp của đội cứu hộ thuộc Công ty Du lịch Khánh Hòa.

Chuyện chết người trên biển Dốc Lết tại khu vực này chúng tôi nghe kể khá nhiều. Nhưng đến nay, theo người dân, vẫn chưa có một giải pháp nào nhằm đản bảo an toàn cho người đi tắm biển.

Trở lại khu vực các cửa hàng buôn bán dọc theo bờ biển, chúng tôi ghi nhận tình trạng chế biến thực phẩm ngay dòng nước thải hoặc cạnh một giỏ rác đầy ruồi nhặng hôi hám. Các nhân viên chế biến món ăn đều không có các bảo hộ vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một chủ hộ kinh doanh trăn trở : “Không phải tự nhiên người dân Ninh Hải tự do ra vào buôn bán. Nếu không được sự chấp thuận của phường và dĩ nhiên phải đóng các loại phí trong đó có thuế môn bài, phí thuê đất, phí bảo vệ môi trường và nhiều loại phí dịch vụ khác thì không ai có thể vào đây kinh doanh. Vậy mà tình trạng ô nhiễm diễn ra trước mắt du khách làm xấu đi hình ảnh Dốc Lết vẫn không được khắc phục mà tồn tại từ nhiều năm nay.”

Chúng tôi muốn nghe tiếng nói của UBND phường Ninh Hải trong vấn đề này nhưng khi đến trụ sở, cơ quan vẫn còn nghỉ tết. Chỉ còn cách xin được chuyển những điều mắt thấy tai nghe cùng hình ảnh đã ghi nhận được đến cơ quan chức năng với một ước mong : “Dốc Lết sẽ là điểm đến du lịch lý tưởng trong mắt mọi du khách”.

 

Bải rác với nhiều mùi hôi thối đón chào du khách.

 

Khắp nơi đều có rác

 

Ranh giới quản lý giửa công ty du lịch Khánh Hòa và phường Ninh Hải ngập rác.

 

 Rác từ gốc cây đến sát mép nước.

 

Khu vực chế biến quá ô nhiễm

 

Nướng hải sản bên cạnh rác và nước thải

 

Chế biến thức ăn bất chấp các qui định an toàn thực phẩm

 

Biển Dốc Lết đông nghẹt người tắm nhưng ẩn chứa nhiều nguy hiểm.

 

 

Bài và ảnh : Trần Chánh Nghĩa

 

 

Bài cùng tác giả và liên quan

 

>> Đi cùng "Năm tháng ngược xuôi" với Trần Chánh Nghĩa - Dương Tấn Long

>> Vùng đất học với văn chỉ Ninh Hòa - Trần Chánh Nghĩa