QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Tác Giả

Nguyễn Cường quê Xóm Mới - Thị trấn Ninh Hoà. Học Võ Tánh, Đại học Kỹ thuật Phú Thọ. Hiện là kỹ sư công chánh cho Departerment of Transportation, California - USA

Tác Phẩm

*Khoa bảng, Trí thức và Nhân tài Đất Việt:

Kỳ 1, kỳ 2

* Bức Tâm Thư

 * Ngôn ngữ và Trí Tuệ

Kỳ 1, kỳ 2

* Nguồn gốc của Âm Lịch và Tử vi

Kỳ 1, Kỳ 2, Kỳ 3

* Sông Núi và Địa Linh Nhân Kiệt

* Bàn về 2 chữ giáo dục

* Đuốc thiêng Thế vận hội

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đuốc Thiêng Thế Vận Hội

                                                                                                            Nguyễn Cường

Đuốc thiêng thế vận sau gần hai ngàn năm gián đoạn, được thắp sáng lại là nhờ Âu châu đã trở thành quyền lực thống trị thế giới.  Người có công làm cho thế vận hội sống lại, ông Pierre Fredi (Baron de Coubertin), một giáo sư Sử thuộc dòng dõi quý tộc người Pháp, muốn có một quan hệ hiểu biết thông cảm giữa các nước trên thế giới.  Dù các thi đua thể thao đã có từ lâu nhưng mãi đến năm 1894, lần đầu tiên thế vận hội mới chính  thức được quốc tế tổ chức và thừa nhận. Thế vận hội đầu tiên 1896 chỉ có tất cả khoảng 250 lực sĩ tham dự.

Nói về lịch sử hay chi tiết kỹ thuật làm ra các ngọn đuốc thiêng thế yận thì đã có nhiều rồi, nhưng dám chắc rất ít người được nghe nói về những "huyền thoại" của ngọn đuốc thiêng lịch sử này. Xin trở lại một chút với lịch sử thế giới, Hy Lạp (Greece), đất nước khai sinh ra Thế Vận Hội (Olympiad) chịu ảnh hưởng kế thừa từ văn minh Ai Cập, đã là một trong những nền văn minh lớn của nhân loại. Nơi đó, ngay trước cả hay đồng thời với các nhà triết gia và tôn giáo như Phật giáo từ Ấn Độ, Khổng giáo Trung Hoa hay Thiên Chúa giáo La Mã, đã có những nhà tư tưởng lớn tiêu biểu cho nên triết học phương Tây về sau này như Pythagoras(580 BC), Socrates(470 BC), Aristotle(380 BC), v.v

Người Hy lạp thời đó đã biết kỹ thuật dùng gương hình cong (Parabole) phản chiếu và hội tụ lại ánh sáng từ mặt trời để đốt cháy ngọn đuốc thiêng thế vận, một ứng dụng Vật Lý mà mãi cả hai ngàn năm sau các khoa học gia mới hiểu rõ được nguyên tắc. Chính vì nhờ lấy lửa từ ánh sáng tự nhiên của mặt trời nên ngọn đuốc thiêng còn có một ý nghĩa rất là siêu hình. Tuy vậy, ấn tượng nhất và vượt lên trên hết tất cả các ý thức hệ hay tín ngưỡng tôn giáo là hầu như mọi người trên thế giới đều tôn sùng ngọn lửa thiêng, coi đó như là biểu tượng cao nhất của trí tuệ hay chân lý ! Chính Hitler của Đức quốc xã cũng là người đầu tiên đề nghị rước ngọn đuốc thiêng đó đi vòng quanh thế giới, trước khi về đến Berlin để khai mạc thế vận hội 1936.

Nhưng huyền thoại ly kỳ nhất của ngọn đuốc thiêng thế vận mà rất ít người biết (trừ một vài sử gia Hy lạp hay các nhà nghiên cứu) là suốt hơn một trăm năm dược hồi sinh trở lại, tia sáng “Thần Thoại” của ngọn đuốc thiêng đã thực sự mang “phép lạ” và hy vọng lại cho đất nước những nơi nó đã đi qua và dừng chân, với kết quả gần như vượt quá dự đoán của những nhà thống kê học hiện tại, và có thể làm ngạc nhiên ngay cả những học giả chuyên nghiên cứu về chuyện thần thoại phương Tây.

Biểu tượng đầy ý nghĩa cao cả của ngọn đuốc thiêng như các nhà sáng lập ra thế vận hội kỳ vọng, là mang ánh sáng của công lý đến cho mọi người, được thực hiện một cách hoàn hảo đến mức coi như là “phép lạ”! Nơi nào đuốc thiêng đã dừng chân thì nhân quyền sẽ được cải thiện, mọi sự bất công sẽ được thay thế không sớm thì muộn, chậm lắm là trong một chu kỳ 12 năm. Sau đây là tóm lược lại con đường lịch sử mà ngọn đuốc thiêng đã từng đi qua hơn 100 năm, để minh chứng cho những gì vừa nói: 

1896: Đuốc thiêng được thắp sáng lại lần đầu tiên tại Athens, Hy lạp, nơi đã khai sinh ra thế vận hội.

1900: Đuốc thiêng được thắp sáng tại Paris, Pháp, bắt đầu cho các tư tưởng của những người  Pháp tiến bộ, phê bình và chống lại chính sách thuộc địa. Nhà nước Pháp bắt đầu chương trình khai hóa các dân tộc ở các xứ thuộc địa, cho xây dựng và chuẩn bị mở cửa các trường Đại học Đông Dương. Phải thành thật mà nhìn nhận đây là một trong những thành tích hay nhất của nước Pháp tại Đông Dương.

1904:  Missouri, USA. Đất nước Mỹ bắt đầu sớm nhận ra được giá trị lao động và nhân quyền của các nhóm di dân gốc Nam và Đông Âu, dân Irish v.v. Các nghiệp đoàn thợ thuyền bắt đầu được thành lập cho quyền lợi của công nhân khoảng vài năm trước khi những chiếc xe Ford ra đời.

1908:  London, UK. Đồng thời nhưng tiến bộ hơn Pháp rất nhiều. Bắt đầu bằng chánh sách cởi mở cho phép rất nhiều công dân tại các xứ thuộc địa được qua Anh du học. Nước Anh bắt đầu chương trình mang thật nhiều các Hoàng thân Công tước tại các xứ bị trị sang mẫu quốc để đào tạo và huấn luyện thành những nhà lãnh đạo tương lai cho đất nước. 

1912:  Stockholm, Sweden. Xứ sở của những tư tưởng rất tiến bộ và yêu chuộng hòa bình. Nhờ vậy nhân dân họ đã tránh được và nằm ngoài cả hai cuộc thế chiến thảm khốc  cho nhân loại.

1916:  Berlin Germany (Hủy bỏ)  Thế vận này bị hủy bỏ vì thế chiến I. Tuy vậy, đuốc thiêng không vào Berlin còn cho thấy những "Ám khí" quá dầy đặc tại đó và có thể còn mịt mù  thêm một thời gian kéo dài khá lâu nữa.

1920:  Antwert, Bĩ, Xứ sở của hoà bình, tuy nằm sát biên giới của Pháp, nhưng vẫn giữ tính cách trung lập. Đây là thời kỳ bình yên nhất của âu châu giữa hai cuộc thế chiến.

1924:  Paris, Pháp quốc, lần này đi với thành tích phá kỷ lục là có hơn 3000 lực sĩ quốc tế tham dự, nhưng cũng đồng nghĩa với những phong trào chống đối thực dân, đòi hỏi nhân quyền ở các thuộc địa càng cao lên. Ánh sáng "thần thoại" của đuốc thế vận cũng chan hòa và tỏa sáng trong lòng những người dân Pháp trí thức và tiến bộ. Kể từ đó đến nay, đuốc thiêng đã không trở lại Pháp thêm lần nào nữa! 

1928:  Amsterdam, Hòa Lan, cũng là xứ sở của những tư tưởng hòa bình, tiến bộ và khai phóng như Bỉ và Thụy Điển, tuy có chịu ảnh hưởng rất nhiều của Đức quốc xã nằm sát bên cạnh trong thời gian chiến tranh.

1932: Los Angeles, USA, Đuốc thiêng tỏa sáng vùng trời Mỹ quốc, đánh dấu một bước tiến rất lớn về nhân quyền khi phụ nữ Mỹ bắt đầu được bỏ phiếu để chọn người đại diện cho mình. Một tương lai đầy hứa hẹn sẽ cứu dân Mỹ ra khỏi vũng lầy của "Khủng hoảng Kinh Tế" trong tay tổng thống tương lai Rosevelt.

1936:  Berlin Germany  Ánh sáng " Thần Thoại" lần này đã tới Berlin để báo trước cho nhân dân Đức đang sống dưới chế độ quốc xã của Hitler biết rằng, trong vòng 12 năm nữa, sau những đám mây bão sắp tới sẽ là những tia sáng của hy vọng!

1940:  Tokyo Japan (Hủy bỏ) Lần này đuốc thiêng từ chối đến với quốc gia đầu tiên của Châu Á là Nhật bản, để tới một nơi khác là Helsinki, Phần lan. Giống như năm 1916 ở Berlin, đuốc thiêng từ chối đến với Tokyo vì có quá nhiều những "Ám khí" dầy đặc, báo hiệu cho thấy hàng chục triệu mạng người trên thế giới sẽ bị tan biến trong đám mây đầy tử khí đó (kể cả hơn triệu dân Việt chết đói!)

1944:  London, UK (Hủy bỏ) Đây là một trường hợp rất đặc biệt mà đuốc thiêng đã t chối không chịu đến thủ đô của xứ văn minh tiến bộ này, mặc dù trước đó đã ghé qua một lần(1904). Tuy lý do chính đáng là vì đang có chiến tranh, nhưng sự linh thiêng của ngọn đuốc cho thấy còn có những đám "mây mù tử khí" khá dầy đặc trên bầu trời London, những mưu mô thâm hiểm của các thế lực muốn khôi phục lại chủ nghĩa thực dân, đầu mối của một cuốc chiến tranh lạnh kéo dài với vài chục triệu mạng người (kể cả gần 5 triệu dân Việt) sẽ tan biến luôn trong đám mây mù đó!

1948:  London, UK  Lần này "đuốc thiêng" đã tới được London, vì những đám "mây mù tử khí" đã loãng dần với thuộc địa Ấn độ đã được trả tự do, tuy vậy đã là một thế vận hội "buồn chán" nhất trong lịch sử vì cả hai nước Đức và Nhật đều bị cấm tham dự! Nhưng đuốc thiêng phải tới London để tia sáng "thần thoại" của ngọn đuốc làm thức tỉnh lương tâm của dân tộc Anh, mà kết quả là người dân sống trong những thuộc địa cũ Hongkong, Singapore, Malaysia, vv đã có thể thấy được "ánh sáng cuối đường hầm" sau vài chục năm, so với một "Đông Dương đau khổ" của Pháp, vì đuốc thiêng đã từ chối không chịu đến với Paris một lần nữa!

1952:  Helsinki, Finland  Ánh sáng "thần thoại" của ngọn đuốc thiêng đã chiếu sáng trí tuệ của nhân dân xứ Phần Lan lần thứ 2, và chẳng ngạc nhiên gì khi ngay trong các cuộc chiến tranh "Nóng hay Lạnh", dù chịu nhiều ảnh hưởng của USSR, xứ sở này vẫn sống trong hòa bình và tiến bộ.          

1956:  Melbourn, Australia. Đuốc thiêng đã tới đây để mang tia sáng "Thần Thoại" soi rọi trên mảnh "đất lành chim đậu" này, và dĩ nhiên trong đó đã có chứa lời tiên tri huyền thoại hứa hẹn là: Khoảng ba chục năm sau, sẽ có một đàn chim "Lạc Viêt" xa xứ tới thăm và chọn làm tổ ấm luôn!

1960:  Rome, Italy.  Đuốc thiêng phải ghé về thăm lại một nơi chôn quen thuộc cũ để mang ánh sáng tốt đẹp trả lại vinh dự cho những con người đã từng qua một thời onah liệt!

1964:  Tokyo, Japan.  Sau 24 năm chờ đợi, lần này Ánh sáng "Thần Thoại " cũa ngọn đuốc thiêng đã thực sự ỏa sáng lên một nước châu Á đầu tiên, trở thành " Phép lạ" biến những "Made in Japan" rẻ tiền thành những thương hiệu đắt giá trong vòng 30 năm sau!   

1968:  Mexico City, Mexico. Đuốc thiêng đã bắt đầu mang ánh sáng "huyền thoại" đến với các quốc gia đang phát triển mà người dân vẫn còn sống nghèo khó, với lời hứa hẹn là sẽ có một ngày tươi sáng hơn trong văn minh và tiến bộ.

1972:  Munich, West Germany. Đuốc thiêng đã gặp phải một "tai hoa bất ngờ" làm mờ đi ngọn đuốc đang cháy sáng, khi có hơn 15 mạng người tan biến mất trong sự tối tăm và điên cuồng. Nhưng ánh sáng "Huyền thoại" của đuốc thiêng vẫn chiếu rực rỡ sáng ngời báo tin cho dân tộc sống trên mảnh đất chủ nhà là, không còn bao lâu nữa đất nước này sẽ được đoàn tụ với các anh em!

1976:  Montreal, Canada. Đây cũng là một trường hợp ngẫu nhiên mà đuốc thiêng thế vận mang tới ánh sáng "Huyền thoại" để chào mừng và sưởi ấm tình người nơi vùng đất lạnh đang tiếp nhận cả ngàn dân tỵ nạn VN mới qua. Rồi đây hậu duệ của họ sẽ là những "tia sáng thần thoại" cho tương lai của xứ sở này!

1980  Moscow, USSR,  Giống như thế vận 1948, đuốc thiêng đã không sáng rực rỡ nhiều vì vắng mặt hơn 60 đoàn lực sĩ của USA, Canada, Japan vv.. Nhưng những tia sáng "thần thoại" của nó đã rỏa chiếu sáng ngời trong tâm tư của người dân Moscow, hứa hẹn về một ngày đẹp trời sẽ tới không quá xa trong chu kỳ của Jupiter 12 năm!

1984: Los Angeles, USA. USA Hơn 50 năm sau, ánh sáng của đuốc thiêng lại đến với Los Angeles, California một lần nữa. Nhưng không giống như lần trước, Ánh sáng “thần thoại” lần này sẽ đưa dân Mỹ đi xa hơn trong chuyến du hành bằng những giấc mơ đã thành sự thật. Từ máy vi tính cá nhân cho đến CD, VCR và rất nhiều tiện nghi hưởng thụ cho nhu cầu cá nhân do các sản phẩm thuộc về điện tử mang lại.  

1988: Seoul, South Korea. Đuốc thiêng đã tới đúng lúc khi Nam Hàn còn chìm đắm trong buổi rạng đông của nền dân chủ giả hiệu và thiếu ổn định. Thế nhưng nhờ có ánh sáng “Thần thoại” của ngọn đuốc thiêng soi đường(?), chỉ trong vòng 3 năm sau, Nam Hàn đã có được bầu cử dân chủ chính hiệu để chọn người đại diện, và không đầy 9 năm sau, được coi là một cường quốc với GDP đứng vào tốp 20 quốc gia hàng đầu của thế giới.

1992:  Barcelona, Spain. Giống như Anh quốc, đuốc thiêng đã mang lại ánh sáng cho trí tuệ của dân tộc đã từng chinh phục cả một vùng thuộc địa Nam Mỹ Châu với nền văn minh “Spanish”. Và chỉ không quá một chu kỳ 12 năm sau, những cựu thần dân của họ tại các vùng Latin-America đã có thể nhìn thấy được hào quang sáng chói mang lại thịnh vượng và thành công vượt mức của Brazil, Mexico, v.v. Nhưng quan trọng hơn hết vẫn là xứ sở Cuba đã và đang chuyển mình đi lại trên con đường văn minh và tiến bộ! 

1996: Atlanta, USA. Đuốc thiêng đã bị làm mờ vì một vài nghi vấn về chuyện “chạy cửa sau” của  một hãng nước ngọt danh tiếng. Tuy vậy, cũng đã mang lại ánh sáng “tri thức” một lần nữa cho toàn khối nhân loại, khi chúng ta chuẩn bị chào đón thiên niên kỷ mới bằng cuộc cách mạng tin học đầy tính sáng tạo và “thần thoại”, khi điện thoại di động cá nhân có thể giúp cho mọi người liên lạc với bất cứ ai trên thế giới này, nếu muốn.

2000: Sydney, Autralia. Một lần nữa, đuốc thiêng lại chiếu sáng cho mảnh đất lành chim đậu này, như  muốn báo tin về những chuyện “thần thoại” sắp xảy ra trong thiên niên kỷ mới. Hãy chờ xem!

2004: Athens, Greece. Đuốc thiêng đã quy hồi về chốn cố hương, cái nôi sinh ra của Thế Vận Hội, như muốn được hấp thụ thêm nguồn ánh sáng “huyền thoại” của thần công lý, trước khi tiếp tục cuộc hành trình mới đầy thử thách và sắp tới.

2008 Bắc Kinh, Trung Quốc. Một lần nữa trong sứ mạng lịch sử vào ngày 8/8/2008 này, đuốc thiêng sẽ tiếp tục mang ánh sáng “Thần Thoại” đến với Bắc Kinh và nhân dân Trung Hoa, với một niềm tin và hy vọng vô cùng tận.

Hãy cùng với nhân dân Trung Quốc hân hoan đón mừng đuốc thiêng Thế Vận Hội tại Bắc Kinh 2008! 

Nguyễn Cường

Sacto 4/2008

Về trước

   

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net