QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sự kiện Tập đoàn RAAS xin đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Bấy thuộc vịnh Nha Trang và sau đó ngừng thực hiện đã gây thắc mắc trong dư luận.

Chúng tôi chọn đăng 2 bài báo có quan điểm khác nhau để độc giả dễ theo dõi và hiểu rõ hơn về sự kiện này.  

Vịnh Nha Trang: Đổi di sản lấy phù hoa?

TTCT - 853ha! Đó là diện tích đất liền, đảo và mặt biển trong vịnh Nha Trang mà ông Hoàng Kiều (chủ tịch Công ty RAAS, Hoa Kỳ) xin làm dự án du lịch sinh thái, dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 trước tháng 10-2010 để đón Hoa hậu thế giới (HHTG) 2010.

Ý tưởng này lập tức được UBND tỉnh Khánh Hòa hoan nghênh và đề nghị chủ đầu tư khẩn trương thuê tư vấn lập dự án (thông báo số 388/TB-UBND, ngày 12-9-2008).

Dự án du lịch sinh thái (?)  của RAAS

Theo phác thảo dự án, khu du lịch gồm sáu vị trí:

+ Đảo Hòn Tre: 5 vị trí (đầm Bấy, bãi Tre, bãi Rạn, vũng Ngán, mũi Xà Cừ), tổng diện tích 388ha đảo và 375ha mặt nước.

+ Ven đại lộ Nguyễn Tất Thành (từ miếu Cậu đến bắc bãi Dong): 90ha.

+ Tổng vốn đầu tư: 470 tỉ đồng, thời gian hoạt động: 70 năm. Ngành nghề kinh doanh: du lịch, bất động sản, quảng cáo và phim ảnh, tổ chức sự kiện, giải trí và thể thao...

+ Các hạng mục xây dựng chính: khu resort và spa dưới nước 388ha, 2.000 phòng villa (cả bungalow dưới nước), làng HHTG 195 căn nhà, bốn nhà hát và sân khấu (có sân khấu 7.000 chỗ), quảng trường 5.000-10.000 chỗ, 20 nhà hàng hải sản (gồm hai nhà hàng nổi 1.000 chỗ), câu lạc bộ dưới nước 20-30ha, 12 bãi tắm với 300ha, sân golf, trung tâm mua sắm 50-100 cửa hàng, đại lộ HHTG với màn hình dài 1 dặm, khu mua sắm dành cho HHTG 30ha...

Bảo tồn biển cũng “thịt”?

Nhờ thiên nhiên ưu đãi, vịnh Nha Trang sở hữu nguồn tài nguyên đa dạng sinh học biển vô giá. Những rạn san hô tuyệt đẹp với khoảng 350 loài san hô cứng tạo rạn - cái nôi cho hơn 220 loài cá rạn san hô, hàng chục loài tôm, cua, ghẹ, ốc, mực... cư ngụ, sinh sôi. Năm 2001, khu bảo tồn biển Hòn Mun (nay là khu bảo tồn biển Nha Trang với diện tích 160km2) được thành lập dưới sự bảo trợ của Quỹ Môi trường toàn cầu, Chính phủ Đan Mạch, Tổ chức Bảo vệ thiên nhiên thế giới (IUCN) và ngân sách VN.

Theo kỹ sư Trương Kỉnh - giám đốc khu bảo tồn, bảy năm qua nhờ khoanh vùng bảo vệ, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng, tạo điều kiện phát triển nghề phụ cho cư dân, quy định nơi neo tàu du lịch, trồng rừng ngập mặn và cỏ biển, trồng cấy san hô, thả sinh vật biển tái tạo nguồn lợi... của khu bảo tồn cùng Viện Hải dương học, môi trường sinh thái vịnh đang phục hồi rõ rệt. Đặc biệt tại bãi Tre, rùa biển đã quay lại đẻ trứng. Kết quả khảo sát năm 2007 của Viện Hải dương học ghi nhận nhờ các hoạt động bảo tồn biển, san hô ở vịnh Nha Trang đang hồi phục với tốc độ 3%/năm. Nhờ đó, các hoạt động du lịch như lặn biển, du ngoạn xem san hô, cá cảnh biển bằng tàu đáy kính ở Hòn Mun... ngày càng thu hút du khách.

Nhiều ngư dân ở đây cho biết họ đã có thể kiếm sống khá dễ dàng ngay trong vịnh, không phải đi xa mới có cá tôm như trước. Thế nhưng vùng sinh thái đa dạng và quý giá này đang đứng trước nguy cơ bị hủy diệt hoàn toàn khi “đại công trường” “thế giới biển” (khu trung tâm) của RAAS triển khai.

Theo các chuyên gia của Viện Hải dương học, san hô và cỏ biển chỉ có thể tồn tại và phát triển trong môi trường nước biển thật trong sạch. Vì vậy, “đại công trường” đào non khoét biển của RAAS và chất thải của quần thể du lịch, với sức chứa 5.000 khách lưu trú và hàng nghìn khách tham quan vãng lai mỗi ngày chắc chắn sẽ đe dọa nghiêm trọng môi trường sinh thái biển nơi đây.

Phớt lờ Luật di sản văn hóa?

Sau khi trở thành thành viên thứ 29 của Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới (năm 2002), vịnh Nha Trang còn được xếp hạng danh thắng quốc gia (tháng 3-2005), được Luật di sản văn hóa bảo hộ. Trong bản đồ xác định ranh giới kèm theo quyết định công nhận danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang, vùng bảo vệ 1 (vùng lõi) của danh thắng rộng 249,65km2, ôm trọn đảo Hòn Tre và 90ha duyên hải dọc đại lộ Nguyễn Tất Thành. Luật di sản văn hóa (điểm a, khoản 1, điều 32) khẳng định: “Khu vực bảo vệ 1 gồm di tích và vùng được xác định là yếu tố gốc cấu thành di tích phải được bảo vệ nguyên trạng”.

Rõ ràng việc cho đào xới, xây dựng với quy mô lớn như dự án của RAAS trong khu vực bảo vệ 1 của danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang cũng đồng nghĩa với việc coi Luật di sản văn hóa không hề tồn tại!

Trên sơ đồ tổng thể của dự án, toàn bộ đảo Hòn Tre (trừ góc phía tây do Vinpearl đã chiếm cứ) cùng vùng nước tiếp giáp đều sẽ là lãnh thổ, lãnh hải của RAAS. Chỉ với một dự án 470 tỉ đồng vốn đầu tư, RAAS đã ôm trọn 853ha còn lại của vịnh Nha Trang (suất đầu tư 0,55 tỉ đồng/ha).

Cụ thể, mặt bắc Hòn Tre, trừ góc tây bắc của Vinpearl, dự án của RAAS bao chiếm hết phần còn lại với ba khu nối tiếp nhau: bãi Rạn (42ha đất, 30ha mặt nước), mũi Xà Cừ (26ha đất và 20ha mặt nước) và bãi Tre (80ha đất và 150ha mặt nước). Mặt nam ngoài khu trung tâm ở đầm Bấy (183ha đất và 145ha mặt nước), RAAS “xơi” nốt phần còn lại là khu vực vũng Ngán (57ha đất và 30ha mặt nước).

Rõ ràng với suất đầu tư chỉ 0,55 tỉ đồng/ha, ý đồ bao chiếm đất và mặt biển của RAAS đã bộc lộ quá lộ liễu (cần biết rằng quy định hiện hành của Khánh Hòa về suất đầu tư tối thiểu trong khu quy hoạch du lịch bãi Dài là 25 tỉ đồng/ha).

Có cần dự án RAAS?

Lấy cớ đón cuộc thi HHTG 2010, RAAS xin dự án khu du lịch “sinh thái” mênh mông này. Tuy nhiên, với cơ sở vật chất như Nha Trang hiện có, liệu có cần thiết phát sinh dự án của RAAS? Tháng 7-2008, cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ 2008 đã được tổ chức ở Nha Trang với sân khấu 8.000 ghế được xây dựng ở Diamond Bay Resort. Sau Hoa hậu hoàn vũ 2008, công trình này “đắp chiếu”. Thực tế, Hoa hậu hoàn vũ 2008 không thu hút thêm du khách. Suốt ba tuần thi, đa số khách sạn vẫn còn nhiều phòng trống, mặc dù mùa hè.

Với lý lẽ Nha Trang cần được tăng cường cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch, RAAS đề xuất dự án. Xin hoan nghênh! 4.800ha ở khu quy hoạch du lịch bãi Dài ở huyện Cam Lâm vẫn đang là đất trống (kể cả 2.150ha giai đoạn 1, vì sao Khánh Hòa không hướng dẫn RAAS đầu tư vào bãi Dài? Khu này nằm ngoài di sản, danh thắng, ngoài khu bảo tồn, nếu dự án của RAAS ở đây, du khách tiếp cận thuận lợi hơn nhiều (có thể đến bằng đường bộ lẫn đường thủy, lại liền kề sân bay Cam Ranh) so với ở Hòn Tre.

Lựa chọn lợi ích nào?

Vịnh Nha Trang là báu vật tạo hóa ban tặng không chỉ cho VN. Tài nguyên vô giá đa dạng sinh học biển, cảnh quan thiên nhiên của vịnh cần phải được giữ gìn, bảo vệ nghiêm ngặt cho các thế hệ mai sau. Trong tương lai (nếu Luật di sản văn hóa được sửa đổi), để phát huy tiềm năng du lịch của vịnh Nha Trang, có thể cho phép hình thành các cơ sở lưu trú sinh thái yên tĩnh trên các đảo trong vịnh, theo hướng kiến trúc gọn nhẹ, hạn chế thấp nhất việc đào xới, san ủi, chặt cây, kiểm soát chặt chẽ chất thải (như mô hình resort Hideaway ở Ninh Vân, huyện Ninh Hòa chẳng hạn).

Danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang và khu bảo tồn biển Nha Trang đang đặt ra câu hỏi: chọn lợi ích to lớn và bền vững của cả cộng đồng nhờ bảo vệ, khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên hay lợi ích của RAAS cùng phù hoa của một cuộc thi HHTG 2010?

VÕ VĂN TẠO 

Xung quanh việc Công ty RAAS ngừng thực hiện dự án tại Đầm Bấy, Nha Trang:

Điều đáng tiếc

Vừa qua, ông Hoàng Kiều - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn RAAS đã có thư gửi Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể Thao - Du lịch (VH-TT-DL) Hoàng Tuấn Anh và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Võ Lâm Phi, trình bày quyết định ngừng thực hiện dự án “Ngàn Sao” tại Đầm Bấy - Hòn Tre(Nha Trang) sau khi dự án này phải chịu “búa rìu dư luận”. Điều này đã khiến những người thực sự yêu quý và quan tâm đến sự phát triển của Khánh Hòa cảm thấy nuối tiếc…

° Người tâm huyết với quê hương

Người dân Khánh Hòa biết đến Công ty RAAS và ông Hoàng Kiều từ Festival biển 2007. Khi ấy, Công ty RAAS đã tài trợ gần 6 tỷ đồng để tổ chức 3 chương trình: RAAS - Những lời yêu thương, Carnaval - Đêm của biển và tái hiện làng quê Việt Nam thật độc đáo trên đường Trần Phú. Có thể nói, những chương trình này đã góp phần không nhỏ vào thành công của Festival biển 2007. Năm 2008, Công ty RAAS tiếp tục tài trợ 1 tỷ đồng để tổ chức chương trình khai hội du lịch Nha Trang - Điểm hẹn 2008. Trong lễ diễu hành “Nha Trang chào đón Hoa hậu Hoàn vũ”, Công ty RAAS lại là nhà tài trợ chính với số tiền 900 triệu đồng. Ngoài ra, ông Hoàng Kiều còn trích một số tiền lớn làm từ thiện tại Khánh Hòa, trao nhiều nhà đại đoàn kết ở Ninh Hòa và Vạn Ninh. Ông Trương Đăng Tuyến - Giám đốc Sở VH-TT-DL nhận xét: “Ông Hoàng Kiều là người tâm huyết với quê hương. Vì vậy, ông đã tài trợ nhiều sự kiện văn hóa - du lịch nhằm quảng bá hình ảnh Nha Trang - Khánh Hòa ra thế giới”.

Trở về quê hương sau hơn 30 năm xa cách, hơn 2 năm qua, ông Hoàng Kiều và Công ty RAAS đã dồn tâm sức làm từ thiện. Ông sang Mỹ định cư năm 1975 và hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty RAAS (Rare Antibody Antigen Supply Inc) - một công ty chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm từ huyết tương với doanh thu mỗi năm khoảng 10 tỷ USD. Ông từng nói: “Ước nguyện của tôi là làm từ thiện đến hơi thở cuối cùng, mỗi năm sẽ cố gắng dành 1 triệu USD giúp quê hương xóa đói giảm nghèo”. Nhưng chỉ hơn 2 năm, số tiền ông làm từ thiện đã lên đến hơn 100 tỷ đồng. Trong đó, tập trung chủ yếu vào việc hỗ trợ đồng bào nghèo, giúp xây dựng hơn 3.500 căn nhà trên khắp mọi miền đất nước từ Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn… đến mũi Cà Mau. “Cho đến nơi và trao tận tay” là cách ông đã làm. Những ai từng có dịp đi cùng ông trong hành trình về vùng sâu, vùng xa để thực hiện kế hoạch “cho tận nơi” mới thấy được tấm lòng của ông. Còn nhớ, hôm ông cùng Hoa hậu Thế giới (HHTG) Trương Tử Lâm đến Khánh Hòa trao nhà Đại đoàn kết cho các hộ dân nghèo tại Ninh Hòa và Vạn Ninh. Trời đổ mưa bất ngờ khiến con đường trong thôn trở nên lầy lội, nhưng ông vẫn lội qua và bảo: “Đã đến rồi thì chịu khó thêm một chút thôi, người dân đang chờ mình”… Cùng với sự hỗ trợ bằng vật chất, ông còn có thêm nhiều phương án giúp một số địa phương bứt phá vươn lên. Ông đã trở thành cổ đông chiến lược của ngành Du lịch Tiền Giang và đang tìm cách để phát triển “du lịch miệt vườn” của địa phương này. Ông cũng đã góp vốn vào thương hiệu Bưởi Năm Roi Hoàng Gia và đã xuất khẩu mặt hàng này ra nước ngoài để cung cấp cho thị trường thế giới…

° Điều đáng tiếc

Nha Trang là thành phố du lịch nổi tiếng cả nước với thế mạnh là du lịch biển đảo. Không thể phủ nhận, thời gian gần đây, du khách biết đến Nha Trang nhiều hơn nhờ sự ra đời và hoạt động của Khu du lịch (KDL) Vinpearl Land. Chính vì thế, việc có thêm một KDL sinh thái Đầm Bấy với những ý tưởng mới lạ sẽ góp phần tạo sản phẩm du lịch mới, độc đáo thu hút khách du lịch đến Nha Trang, kéo dài ngày nghỉ của du khách tại thành phố. Khi có ý tưởng đầu tư xây dựng KDL sinh thái tại Đầm Bấy, nhà đầu tư cũng đã biết đây là khu vực được xếp hạng danh thắng quốc gia, chính vì thế, “xanh” là tiêu chí được đưa lên hàng đầu trong ý tưởng xây dựng KDL này. Các công trình xây dựng sẽ được thực hiện theo mô hình Khu nghỉ mát Evason Hideaway (Ninh Vân), tận dụng triệt để thiên nhiên, hạn chế san ủi, bảo vệ cây xanh trên đảo. Sẽ có hơn 30 ha dành cho các thí sinh HHTG trồng cây, rau quả và hoa để sử dụng trên đảo… Phương tiện giao thông trên đảo là xe điện, tàu điện, xe đạp. Để tự cung cấp điện hoạt động và bảo vệ môi trường, dự án sẽ áp dụng hệ thống điện gió và năng lượng mặt trời. Cũng nằm trong ý tưởng, ông Hoàng Kiều sẽ không di dời, giải tỏa những hộ dân tại Đầm Bấy bị ảnh hưởng bởi dự án mà ông sẽ xây dựng nơi đây thành một làng đánh cá kiểu mẫu phục vụ du lịch. Ông cũng đã làm việc với Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh để triển khai ý tưởng này. Một cán bộ của Sở Xây dựng cho biết: Mật độ xây dựng trong giai đoạn 1 của dự án rất thấp, có thể phục vụ tốt cuộc thi HHTG mà vẫn không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái khu vực này. Hơn nữa, khi trình bày với các cơ quan chức năng, ông Hoàng Kiều cũng đã cam kết sẽ xây dựng nơi đây là một KDL sinh thái thân thiện với môi trường. Đây cũng là điều mà KDL này dự kiến hấp dẫn du khách nhất. Chính vì thế, hơn ai hết, nhà đầu tư sẽ là người có các giải pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ môi trường sinh thái của chính KDL của mình. Mặt khác, từ ý tưởng của nhà đầu tư đến việc bắt đầu triển khai xây dựng là một chặng đường rất dài và phải qua rất nhiều cấp, ngành thẩm định. Trong quá trình thẩm định, các cơ quan chức năng cũng sẽ tư vấn, góp ý cho nhà đầu tư để chỉnh sửa dự án phù hợp với quy hoạch của vịnh Nha Trang và không vi phạm Luật Bảo vệ di sản…

Cùng với việc dừng triển khai dự án tại Đầm Bấy, ông Hoàng Kiều cũng quyết định dừng triển khai thi công đường hoa dài 12,5km trên dải phân cách Đại lộ Nguyễn Tất Thành với tổng giá trị 50 tỷ đồng. Đường hoa trên Đại lộ Nguyễn Tất thành là ý tưởng dự định sẽ triển khai ngay trong dịp chào đón cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Lúc ấy, UBND tỉnh đã kêu gọi rất nhiều nhà đầu tư đóng góp cho công trình này. Cũng đã có rất nhiều công ty lớn đăng ký tham gia như Euro Window, Petrolimex, Công ty Yến sào Khánh Hòa…, nhưng đến phút chót, chỉ còn Công ty Yến sào triển khai, những đơn vị khác đều từ chối vì kinh phí quá lớn.

Vẫn biết, khu bảo tồn biển là vùng phải được bảo vệ nghiêm ngặt. Nhưng bảo tồn cần đi kèm với phát triển; không thể chỉ khăng khăng bảo tồn mà không có một giải pháp nào để đầu tư phát triển. Khu vực quanh đảo Hòn Mun là một dẫn chứng: sau hơn 7 năm được bảo tồn, hòn đảo này vẫn như cũ… Đã có một dự án xây dựng tại đây một mô hình hoạt động của khu bảo tồn với nhà trưng bày, khu vực phục vụ khách nghỉ ngơi… nhưng do không tìm được nhà đầu tư nên khu vực này giờ vẫn rất hoang sơ, du khách chỉ đến đây lặn, không ai muốn đặt chân lên đảo vì không có dịch vụ… Điều đó cho thấy, trong giai đoạn hiện nay, việc tìm kiếm được một nhà đầu tư có năng lực và thực sự quyết tâm thực hiện không hề dễ dàng. Rất nhiều dự án phải đình trệ vì nhà đầu tư không đủ năng lực… Chính vì thế, việc ông Hoàng Kiều và Công ty RAAS ngừng thực hiện dự án tại Đầm Bấy đã được một tờ báo bình luận “là một cử chỉ đang gây nhiều cảm xúc trong giới đầu tư”. Và với Khánh Hòa, đây thực sự là một điều đáng tiếc, nhất là khi lâu nay, tỉnh đã tốn không ít công sức, tiền của để kêu gọi đầu tư.

BÍCH KHUÊ

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net