QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

SƯU TẦM - BIÊN KHẢO

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

9 cách để Nha Trang trở thành điểm hẹn quốc tế

Nguyễn Cường

Nhìn những hình ảnh mới nhất về Nha Trang. Thành phố biển ngày càng đẹp và lột xác như "cô con gái tuổi dậy thì", nếu so với những tấm hình tôi chụp cách đây 16 năm. Tuy vậy, ai cũng biết là "cô con gái 16 mới lớn" cũng cần có sự hướng dẫn của cha mẹ và xã hội, nếu muốn trở thành một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn.

Nha Trang muốn trở thành một trung tâm du lịch biển quốc tế có hạng trên thế giới thì cũng giống như vậy, nhất là phải có quy hoạch tốt về thẩm mỹ hợp với nhãn quan của du khách. Điều quan trọng là phải tránh cảnh ùn tắc xe hay ô nhiễm môi trường. Không ai muốn phải hít thở khói bụi xe khi dạo chơi dọc trên bãi biển, nhất là các du khách.

Nhìn các tấm bảng quảng cáo treo dọc tường rào các trung tâm dịch vụ hay khách sạn(?)là đã thấy "thiếu thẩm mỹ" rồi. Lý do:

- Các tấm bảng quảng cáo to lớn bít kín và che chắn tầm nhìn các thiết kế mặt đất (landscaping)và trang trí mỹ thuật bên trong khuôn viên toà nhà từ công chúng đi bên ngoài, làm mất vẽ đẹp nói chung của đại lộ biển Nhatrang.

- Một điểm bất lợi về an ninh khu vực là có thể có nhiều hoạt động phi pháp đàng sau các tấm quảng cáo nói trên, nhất là về đêm khuya(?!), chẳng có lợi gì cho chủ nhân của các trung tâm.

- Nếu là một người đang chạy xe ngang qua đó, thì sẽ cảm thấy như bị các quảng cáo dí vô mắt mình bắt phải xem. Một điểm khác là nếu quá sát tầm nhìn người lái xe, sẽ có thể  gây tai nạn vì bị chia trí khi đọc hay nhìn các quảng cáo!

Vì những lý do nêu trên, tôi thấy thành phố Nha Trang nên áp dụng luật quảng cáo cho khu phố thương mại trên bãi biển:

1) Cấm các tấm quảng cáo bít kín và các tường rào che chắn xung quanh cao quá 0.6 mét (hay quá 1.0 m). Họ có thể làm những tường gạch thấp để không cho người bộ hành đi lấn vào khuôn viên, nhưng không được quá cao che khuất tầm nhìn.

2) Ngoại trừ các quảng cáo tạm thời (bằng giấy hay vải).Các tấm quảng cáo dài hạn bằng gỗ hay kim loại phải được đặt trên các cột trụ có bề cao tạo thông khoảng cho tầm nhìn ít nhất là 3-4 mét, và chỉ được đặt trong khuôn viên các trung tâm, hay dọc theo bờ biển nếu được thành phố chấp thuận. 

Ngoài ra thành phố cũng nên dành riêng khu vực bãi biển chính từ đường Lê Thánh Tôn xuống tới đường Yersin (cũ?) thành khu "Đi bộ thân thiện" cho du khách dạo chơi và tắm biển, bằng cách:

3) Biến thành đường một chiều (One-way) và giới hạn vận tốc 25 km/H, một bên dành cho xe hai bánh, một bên dành cho xe 4 bánh, còn lại là dành cho du khách đi bộ mua sắm..

4) Cấm tuyệt đối những người bán hàng rong trong phạm vi bờ cát biển vì vừa không vệ sinh, không an toàn thực phẩm, làm cho khách nằm phơi nắng hay tắm biển nằm bên cạnh có cảm giác bị xâm phạm quấy rầy, v.v. (Là một lý do chính tại sao du khách ít trở lại lần thứ hai và Nhatrang vẫn chưa thể là tụ điểm của du khách quốc tế !?). Tuy vẫn cho các  người bán hàng rong trên bờ giới hạn bởi bãi cát và lề đường xe chạy, với điều kiện là phải bận đồng phục có số thẻ ghi danh với thành phố.( Dĩ nhiên là sẽ bị rút giấy phép nếu du khách than phiền quá 3 lần trong tháng.) Một hình thức bán hàng rong khác lớn và quy mô hơn là thành phố sắm sẵn và cho thuê (coi như lấy thuế) các xe đẩy tiêu chuẩn 3 hay 4 bánh. Thức ăn để trong xe đẩy, có lồng kiếng bảo vệ, và được kiểm tra thường xuyên hơn. 

5) Dọc theo bờ biển chỗ những nhà hàng ăn uống hiện nay, cần xây thêm một vài quầy hàng bán thức ăn "bình dân cầm tay " theo truyền thống quốc tế cho du khách.

6) Kêu gọi hiệp hội doanh nhân phố biển(?) bảo trợ thành lập một đội diễn hành "Tài Tử" tuyển từ SV và HSPT (mượn thêm quân nhân, nếu cần) chừng vài trăm người tình nguyện, để tổ chức các cuộc diễn hành " Hoá trang" theo từng chuyên mục dọc theo khu phố, tạo sự vui nhộn và dĩ nhiên là bán được nhiều đồ hơn cho du khách (mẹo vặt để bán nhiều đồ ăn uống giải khát tại các thành phố vào mùa hè!!!) Thí dụ ngày tết thì diễn hành xe hoa, mùa hè thì diễn hành " Lực sĩ đẹp " cho thanh niên, mùa thu thì " áo dài truyền thống " dành cho phụ nữ,vv.

7) Tìm kiếm và khuyến khích các nghệ nhân có tài đặc biệt như trình diễn ảo thuật (Sơn Đông mãi võ!), diễu hài, làm tranh, múa vòng, nhảy Hip-Hop, chơi nhạc Jazz,Beatles, vv và chuẩn bị sẵn chừng khoảng 5. 10 chỗ đất trống, dùng các trụ nhựa giăng dây thành vòng tròn tạm để họ biểu diễn (xong rồi dọn dẹp ngay)…và lấy thuế cho thành phố!

8) Những khu vực xa hơn trung tâm bãi biển về phía cầu đá thì nên tổ chức 1 hay 2 khu "chợ trời đặc biệt" để trao đổi hàng hoá. (Nhiều người lầm tưởng chợ trời là những nơi khuyến khích cho nghề trộm cắp, nhưng thực ra là ngược lại, "giúp" cho người mất đồ hay cảnh sát tìm ra đồ bị mất!), đồng thời cũng giúp vui cho dân chúng và có lợi cho những người chỉ thích buôn bán hay làm ăn giai đoạn, gia tăng thêm thu nhập cho những gia đình nghèo khó, thay vì là đi bán dạo làm phiền du khách.

9) Thanh thiếu niên cần được thành phố khuyến khích và hỗ trợ nhiều trong các thú vui thể thao quốc tế về nước như trượt sóng, lướt gió (gliding), skating,vv. Thành phố chỉ cần đào tạo một số huấn luyện viên chuyên nghiệp, chơi biểu diễn rồi hướng dẫn lại cho giới trẻ bắt chước theo. Tuy có một số các trò chơi có "độ nguy hiểm" (risk) cao, nhưng đó mới chính phương pháp hay nhất để tập cho thanh thiếu niên VN tinh thần dấn thân, chấp nhận rủi ro, khả năng quyết định và trí tuệ được khai phóng cùng với thiên nhiên.

NC

 

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net