QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

HOME

 

SƯU TẦM - BIÊN KHẢO

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xây dựng làng du lịch nghề muối - Tại sao không?

Diêm dân là đối tượng chịu nhiều khó nhọc, nhưng thu nhập lại thấp nhất trong số các nghề sản xuất nông lâm thủy sản (NLTS). Bởi lẽ, sản phẩm của họ gắn chặt với “bệnh của trời”. Tìm kiếm hướng đi mới như xây dựng làng du lịch nghề muối để cải thiện đời sống, việc làm cho diêm dân nhưng không thoát ly ngành nghề truyền thống là việc cần quan tâm. 

Ngày mai, những diêm dân này trở thành nhân viên cho làng du lịch nghề muối - tại sao không?

° Nhọc nhằn nghề muối

Nếu có một cuộc bình chọn nghề khó nhọc nhất trong tất cả các nghề sản xuất NLTS thì chắc rằng nhiều người “bỏ phiếu” cho nghề sản xuất muối. Và diêm dân là người đứng “đầu bảng” so với những đối tượng khác như: nông dân, ngư dân… Nói vậy để thấy, diêm dân từ xưa tới nay đã quá cực nhọc trên “mảnh ruộng” của mình.

Sự khó nhọc của họ không thể diễn tả bằng lời. Người ta thường nói, nông dân “một nắng hai sương” nhưng diêm dân thì không có sương mà có gấp đôi lượng nắng. Ngày ngày, diêm dân dang mặt ra đồng, làn da cháy nắng để mong có được “vụ mùa” bội thu. Có chứng kiến cảnh diêm dân “tác nghiệp” mới thấy hết nỗi vất vả của họ. Giữa trời nắng chang chang, những người làm muối lấy trang chạt nước cho mau bốc hơi, bao hạt muối kết tinh dưới ruộng thì cũng có ngần ấy giọt mồ hôi kết tinh trên vai áo họ. Đã vậy, trong lòng diêm dân không lúc nào hết lo âu vì thời tiết. Đang nắng hảnh, chợt mưa rào, thế là đi tong bao công sức. Vất vả đến đâu cũng được, diêm dân chỉ mong miễn sao trời cứ nắng là “được mùa”. Cũng sản xuất NLTS, nhưng nghề làm muối lại đối nghịch với các nghề khác. Nghề muối mong nắng trong khi các nghề khác lại trông mưa. Và chẳng một diêm dân nào lại không thầm mong “ông trời” cho nắng. Bù lại, chỉ cần có nắng liên tục vài ngày là họ có thu hoạch.

3 năm trở lại đây, diêm dân cả nước phải đối mặt với sự thất thu liên tiếp. Thời tiết biến đổi, mưa thường xuyên, kéo dài ngay cả trong thời gian gọi là “mùa vàng” (các tháng mùa nắng) của diêm dân, khiến họ lâm vào tình thế lao đao. Công sức bỏ ra lớn nhưng kết quả thu hoạch chỉ bằng 1/3 so với trung bình nhiều năm. Sự bấp bênh buộc diêm dân phải tìm ra hướng đi mới hy vọng tồn tại với nghề truyền thống của ông cha để lại.

° Làng du lịch nghề muối - tại sao không?

Nghề muối không phải không có tiềm năng. Nếu biết vận dụng một cách linh hoạt, sản xuất muối còn cho ra “nhiều” sản phẩm khác. Theo bà Tô Trịnh Bích Diệp, Cục Chế biến Thương mại NLTS và Nghề muối (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), nghề muối còn tạo ra nhiều sản phẩm ngoài muối như: nước chạt (một loại nước muối gần kết tinh, có nhiệt độ khoảng 40 - 500C, rất giàu chất khoáng, nếu tắm rất có lợi cho sức khỏe); nước khoáng làm từ muối biển (là loại nước uống hảo hạng còn tuyệt vời hơn cả nước khoáng thông thường). Hiện tại, Nhật Bản đang sản xuất loại nước khoáng độc đáo này thông qua công nghệ thẩm tích trao đổi i-on, tạo ra loại nước uống rất đặc biệt, gọi là Nigari rất có lợi cho sức khỏe, làn da, đặc biệt đối với người béo phì, ăn kiêng. Nếu mở rộng thêm các dịch vụ phụ trợ khác như tổ chức tham quan kỹ thuật công nghệ sản xuất muối, rất có thể hình thành làng du lịch nghề muối.

Vậy xây dựng một làng du lịch nghề muối, tại sao không thể? Làng du lịch nghề muối sẽ không thua kém bất cứ loại hình du lịch nào. Bạn hãy thử làm du khách của một tour du lịch loại này: Tour khám phá công nghệ sản xuất muối truyền thống và hiện đại. Bạn sẽ được chứng kiến cảnh những diêm dân trực tiếp làm ra hạt muối trên những “cánh đồng mẫu” bằng nhiều công nghệ khác nhau (đơn giản và hiện đại). Cảnh diêm dân thao tác trên ruộng muối, chờ nắng to; cảnh diêm dân làm việc bằng cơ giới với nhiều thiết bị chuyên dùng…

Tận mắt thấy diêm dân sản xuất muối theo kiểu truyền thống mới cảm nhận được nổi khó nhọc mà người làm muối đã nếm trải bao đời qua, và cũng sẽ nhận thấy vai trò của khoa học công nghệ làm thay đổi lao động ngành Muối trong tương lai gần. Đi xem công nghệ sản xuất muối đã thấm mệt, bạn được ngâm mình thư giãn trong các bể tắm bằng nước chạt (kiểu như tắm bùn). Dưới nhiệt độ 40 - 500C, bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn sảng khoái sau cuộc hành trình dài. Nước chạt sẽ giúp bạn hồi phục thể lực nhanh, bởi nhiệt độ ấm và có nhiều khoáng chất hấp thụ vào cơ thể làm mịn làn da. Sau khi tắm, bạn được thưởng thức nước khoáng Nigari làm từ nước muối biển với hơn 100 loại khoáng chất tốt cho cơ thể, đặc biệt đối với những người béo phì và ăn kiêng. Nigari được cơ thể hấp thụ một cách dễ dàng. Bạn tiếp tục đi thăm các gian hàng lưu niệm và thưởng thức các sản phẩm về biển…

Làng du lịch nghề muối có thể xây dựng ở các làng muối hiện nay, nhằm tạo thêm cơ hội thu nhập cho diêm dân và cũng là tour nối dài của các công ty du lịch. Việc xây dựng loại hình này cũng cần chú ý khai thác nét đặc thù của từng làng du lịch ngành Muối nhưng không bỏ qua các yếu tố cơ bản. Hiện nay, có nhiều tỉnh đang nhắm tới loại hình này. Tại sao Khánh Hòa, nơi có thế mạnh du lịch lại không thể? Đây sẽ là cách giúp diêm dân giảm bớt sự bấp bênh khi sản xuất dựa vào thời tiết, hướng tới xây dựng làng nghề đặc thù.

Q.V

Bài liên quan

>> Nghề muối ở Hòn khói Ninh Hòa

>> Đời muối Hòn Khói - Khuê Việt Trường

>> Đắng chát …đời làm muối - Lê Hoàng Triều

>> Đời muối - Báo Đầu Tư

 

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net