QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

SƯU TẦM

BIÊN KHẢO

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 T trường TRUNG HỌC TRẦN BÌNH TRỌNG năm xưa

đến trường TRUNG HỌC CƠ SỞ ĐINH TIÊN HOÀNG hôm nay

 

Trường Trung học Trần Bình Trọng – Ninh Hòa được thành lập cách nay già nửa thế kỷ (1959-2010), nhưng thế hệ hôm nay ít ai còn nhớ. Không lẽ một ngôi trường có bề dày niên học và là ngôi trường Trung học công lập đầu tiên ở huyện nhà, bây giờ tên tuổi đã dần rơi vào quên lãng, trong lúc chúng tôi và các bậc đàn anh đã từng theo học tại đây- cho dù hôm nay đang ở đâu, đang ở vị trí nào trong xã hội vẫn luôn trìu mến và trân trọng nhớ về.

Bài viết này được tập hợp thông tin từ bạn bè và các anh chị ở khóa đàn anh cung cấp, bổ sung với mục đích thật giản đơn là để các bạn cùng nhớ lại và các em cháu đang theo học tại đây được biết khái quát về sự hình thành và phát triển của trường. Bởi vì như ông cha ta ngày xưa đã nói : Ôn cố tri tân.

Trường Trung học Trần Bình Trọng chính thức mở hai lớp đệ thất : Thất A (Pháp văn) và Thất B (Anh văn) vào niên khóa 1959-1960. Chưa có cơ sở vật chất, trường tạm mượn hai phòng trong trụ sở Phong trào Cách mạng Quốc gia thời đó (cạnh trường Tiểu học Hoà Nguyên) làm nơi giảng dạy.

Giai đoạn đầu, thầy Vũ Tất Đắc - Hiệu trưởng trường Tiểu học Pháp Việt được cử làm Xử lý thường vụ Hiệu trưởng. Trong thời kỳ phôi thai, giáo viên chỉ có năm người: Nguyễn Văn Kim, Nguyễn Việt Thanh, Mai Chiếm Thanh, Đinh Viết Luông, Lê Văn Ngô. Ban giảng huấn còn thiếu nên các thầy cô phải vất vả dạy nhiều giờ và phụ trách nhiều môn học, đôi lúc chưa phù hợp với khả năng chuyên môn của mình.

Một năm sau đó, mùa xuân năm 1960, trường mới được chính thức xây dựng và hoàn tất vào mùa hè cùng năm. Từ Quốc lộ 1 (nay là đường Trần Quý Cáp) nhìn vào, trường có hình chữ nhất ( —  ): văn phòng trường nằm ở giữa nối liền với 4 phòng học ở hai bên. Các nhu cầu cần thiết cho trường tạm đủ: nhà ông cai trường, nhà để xe, nhà vệ sinh, bàn pingpong, sân bóng chuyền, sân cờ…kể cả một phòng thí nghiệm ở phía sau được thiết kế vừa hẹp, vừa thấp, những ngày nắng nóng được may mắn vào học giống như được đưa vào trong lò hấp người.

 

Tại trường mới , mùa thu năm 1960, trường khánh thành và khai giảng với hai lớp đệ lục: Lục I (Pháp văn), Lục II (Anh văn) và hai lớp Thất – kết quả tuyển sinh của năm học này. Hồi đó, mỗi lớp có chừng 50 học sinh với khoảng một phần ba là nữ.

Theo đà phát triển của giáo dục, số lượng học sinh năm sau cao hơn năm trước. Mùa hè năm 1961, hai dãy phòng trệt đối diện nhau ở hai bên dãy chính làm thành một hình chữ U không khép kín được xây cất hoàn chỉnh. Niên khóa này, thầy Bửu Thả nhận nhiệm vụ hiệu trưởng.

Chúng tôi là học sinh thế hệ thứ năm của trường (1963). Cũng năm này, trường mở thêm một lớp đệ thất nữa: Thất III (Anh văn).

Giữa năm học 1963, sau cuộc chỉnh lý, lật đổ gia đình họ Ngô, Trường Trần Bình Trọng được đổi thành tên mới: Trung học Công lập Ninh Hòa. Cũng năm này, thầy Nguyễn Kế Thế được điều về làm Hiệu trưởng thay thế thầy Bửu Thả chuyển đi nơi khác. Và một năm sau đó, thầy Trần Chu Đức kế nhiệm. Khoảng thời gian này, trường xây thêm bốn phòng học ở phía sân sau.

Do nhu cầu phát triển giáo dục, niên khóa 1966-1967, trường mở thêm hai lớp đệ nhị cấp (cấp III) gồm: đệ tam A (Lý, Hóa, Vạn Vật), đệ tam B (Toán, Lý), hai sinh ngữ học chung. Sang năm học sau, trường mở thêm một lớp đệ tam B (BI: Pháp văn; BII: Anh văn) và một lớp đệ tam C (Văn, Sinh ngữ). Để đủ cấp số, trường phải tuyển thêm học sinh từ Vạn Ninh, Bán Công, Bồ Đề và Đức Linh.

Niên khóa 1967-1968, Bộ Quốc gia Giáo dục bỏ kỳ thi chuyển cấp từ đệ nhất cấp vào đệ nhị cấp nên việc sàng lọc kiến thức qua hai kỳ thi lục cá nguyệt càng cam go.

Đến năm 1968, sư đoàn Bạch Mã Đại Hàn xây dựng thêm bốn phòng học đối diện với dãy chính nguyên thủy tạo thành một hình chữ Vi gói gọn bên trong là sân chào cờ không đủ sức chứa để học sinh xếp hàng mỗi sáng trước khi vào lớp. Phát triển phòng học là tất yếu, nhưng vẻ mỹ quan của trường không còn nữa, bởi bốn phòng học như một công sự chiến đấu án ngữ cả mặt tiền.

Niên khóa 1969 -1970, trường mở thêm hai lớp: đệ nhất A và đệ nhất B (Anh, Pháp học chung). Riêng đệ nhất C phải chuyển vào Nha Trang. Cuối năm học này, thầy Trần Hà Thanh giữ nhiệm vụ Hiệu trưởng cho đến ngày lịch sử sang trang.

 

Chúng tôi rời xa trường năm 1970. Sau đó, đôi lần có dịp về thăm, thấy trường xưa xây dựng thêm dãy lầu bên cánh trái và dãy giữa cũng như một số phòng trệt.

Ngày hòa bình lập lại, giáo dục được xem là quốc sách hàng đầu. Bởi vậy việc cải cách giáo dục và phát triển trường lớp là vấn đề tất yếu. Năm 1976, trường tách đôi: Trung học đệ nhị cấp (cấp 3) chuyển về trường Đức Linh, sau dời về bắc thị trấn ninh Hòa với tên mới: Trung học phổ thông Nguyễn Trãi. Trường cũ (Trung học công lập ninh Hòa) giữ nguyên cấp 2 và cũng đã 3 lần thay tên : từ trường Phổ thông cơ sở số 2 thị trấn Ninh Hòa, đến năm 1993 đổi thành Trường Trung học cơ sở Đinh Tiên Hoàng cho đến ngày hôm nay.

 

Từ năm 1976 đến năm 1985 dãy phòng học án ngữ mặt trước do hư hỏng nặng nên đã được tháo dỡ trả lại diện mạo của Trường Trung học Công lập Ninh Hòa .

Ba mươi lăm năm trôi qua, trường cũng đã thay đổi 9 lần hiệu trưởng: thầy Đỗ Huy, Nguyễn Văn Trung, Trần Viết Hinh, Lê Văn Nhì, Lê Văn Chuyển, Trần Văn Sum, Lê Ngọc Ân, Nguyễn Văn Âu (1988-2008) và Đoàn Minh Yến.

Hiện nay, trường có 20 phòng học với 1.385 học sinh gồm 37 lớp: Khối 6: 9 lớp; khối 7: 10 lớp; khối 8: 9 lớp; khối 9: 9 lớp.

Từ trường Trung học Trần Bình trọng năm xưa đến Trung học công lập Ninh Hòa và hôm nay là Trường Trung học cơ sở Đinh Tiên Hoàng, trường đã bao lần thay da đổi thịt, đổi cấp thay tên, nhưng dáng dấp xưa vẫn còn đó.

Chúng ta luôn tự hào với sự phát triển của trường. Tự hào vì đây là cái nôi mà bao thế hệ học trò  đã trưởng thành, cho dù trên đường đời chưa thành công nhưng cũng đã thành nhân. Và hôm nay, không ít bạn đã thăng tiến và thành công trên thương trường, cũng có bạn đã cất cánh “bay theo đường dân tộc đang bay”. Tìm hiểu về trường, hồi tưởng và nhớ lại thầy cô, bạn bè, nhằm vun đắp, lưu giữ những kỷ niệm vàng son, trân trọng đó. Hôm nay, trường không còn mang tên cũ, nhưng Trần Bình Trọng vẫn luôn tỏa sáng và sống mãi trong lòng của mỗi chúng ta.

 

Lê Trọng Tiếp – Trần văn Sum – Nguyễn Văn Thơ.

 

Mọi thông tin về Website xin gởi đến: webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com