QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

SƯU TẦM

BIÊN KHẢO

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

>>Theo dấu voọc chà vá chân đen (kỳ 1)

 

Theo dấu Voọc chà vá chân đen

 

(Kỳ 2)

 

Loài voọc quý trước nguy cơ tuyệt diệt

Theo lời kể của người dân xã Ninh Vân (huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa), những năm trước, tại khu vực rừng Hòn Hèo đã diễn ra những cuộc “tàn sát” loài voọc quý. Sau mỗi chuyến đi rừng, người ta sấy khô hàng trăm kilôgam thịt voọc. Hiện nay, số lượng cá thể của loài này còn không nhiều, nhưng giữa rừng Hòn Hèo, người ta vẫn thường xuyên nghe vang lên tiếng súng săn…

. Quá khứ kinh hoàng!

Một trong 7 cá thể Voọc chà vá chân đen bị sát hại tại rừng Hóc Chim - xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh.

Những ngày đến Hòn Hèo tìm Voọc chà vá chân đen là những ngày chúng tôi có cơ hội để lần lại quá khứ của loại linh trưởng nằm trong sách đỏ. Qua lời kể của các tay “voọc tặc” đã “rửa tay, gác súng” mới thấy được tốc độ sát hại đàn voọc tại Hòn Hèo kinh hoàng đến nhường nào. Mỗi lời kể như những thước phim tua chậm đưa chúng tôi trở về với thảm cảnh những vụ tàn sát mà con người đã dành cho loài voọc. Ngồi bên ấm trà nóng hổi, ông Lê Văn Nhựt - một cao niên ở Ninh Vân hồi tưởng: “Cách đây 10 năm, voọc ở Hòn Hèo nhiều vô số kể. Mỗi buổi sáng thức dậy, khu vực này luôn râm ran tiếng kêu của voọc. Những đàn voọc lên tới hàng trăm con dắt díu nhau đi kiếm ăn, chuyền cành thoăn thoắt. Nhiều hôm, đàn voọc còn tràn xuống xóm đảo nhỏ bé ở Ninh Vân kiếm ăn rất tự nhiên. Lúc đầu cũng không mấy ai đi săn voọc, thú rừng hồi đó còn khá nhiều. Tuy nhiên, kể từ sau khi có các đầu nậu từ Vạn Ninh vào đặt mua xương voọc nấu cao, các tay thợ săn ngày đêm vác súng lên núi để triệt hạ loại động vật quý hiếm này. Hồi đó, chỉ cần đứng sát mép rừng Hòn Hèo, người ta đã có thể cảm nhận được cảnh săn lùng ráo riết. Tiếng súng săn vang lên khắp nơi. Sau mỗi tiếng súng như thế, ít nhất 3 - 4 chú voọc bị tước đi mạng sống”. Nghe ông kể tới đây, tôi chợt rùng mình, nhìn anh bạn đồng nghiệp lắc đầu mà lòng trào lên bao nỗi xót xa. Theo những người từng tham gia săn bắn voọc năm xưa, một ngày vào rừng, mỗi tốp thợ săn phải bắn hạ đến cả trăm con. Muốn bắn được voọc, chỉ cần leo lên các gộp đá cao ngồi chờ, im lặng quan sát. Xác định voọc đang di chuyển, kiếm ăn ở khu rừng nào, phải đi nhẹ đến gần. Khi cách đàn voọc chừng 200m, người thợ săn phải trườn bò từng mét, qua từng bụi cây mà không để phát ra tiếng động cũng như không để đàn voọc phát hiện ra mình (bởi chúng có tai rất thính, mắt rất tinh). Khi bắn hạ được con voọc đầu đàn thì những con còn lại sẽ rất dễ dàng rơi vào tầm ngắm của các “sát thủ rừng xanh”. Lúc đầu, các tay “voọc tặc” thường đem về làng xẻ thịt, lột da; xương đem bán còn thịt thì chia nhau ăn dần. Về sau, họ lên rừng lập lán, sấy khô xác voọc rồi mới đem về xuôi. Bình quân một tuần, mỗi tốp thợ săn cũng săn được khoảng 500kg voọc (đã sấy khô). Nếu chỉ cần làm một phép tính nhẩm, chúng ta đã phần nào hiểu được vì sao đàn voọc tại Hòn Hèo lại đứng trước nguy cơ tuyệt diệt.

Voọc chà vá chân đen tại Hòn Hèo đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Sau khi uống ly trà nóng, anh Lê Văn Hiệp - một cựu thợ săn ở Ninh Vân phân trần: “Thú thật, ngày đó tôi cũng chỉ vì tiền mà đi làm điều phi nghĩa, nay nghĩ lại cảm thấy hối hận. Những ngày đầu tham gia săn voọc, tôi đã không ít lần bị ám ảnh, nhiều đêm liền trằn trọc không ngủ được. Nhìn một cách tổng thể, con voọc cũng chẳng khác con người là mấy. Chúng sống có bầy đàn, có tình đoàn kết và cả tình yêu thương. Cũng chính vì những nét tương đồng ấy mà sau này, tôi đã quyết định “rửa tay gác kiếm”. Tôi còn nhớ, vào khoảng năm 2000, trong một lần đi săn, khi đã vây được đàn voọc tụ tập lên một cây cao, phát súng phà của tôi hạ gục 8 con voọc trưởng thành. Đến khi thu lượm “chiến lợi phẩm”, tôi chợt rùng mình khi thấy cảnh tượng một chú voọc con khoảng 3 tháng tuổi vẫn ghì chặt lấy bầu vú của con voọc mẹ đã tắt thở. Lúc này, vợ tôi vừa sinh đứa con đầu lòng nên sau lần ấy, tôi đã bỏ hẳn nghề đi săn”.

. Giữa rừng Hòn Hèo vẫn còn vang tiếng súng săn

Ngày chúng tôi cùng anh Hàn Lâm Lài lên thùng Ba Dao tìm dấu voọc nhưng chưa thể tiếp cận được loài linh trưởng quý hiếm này; uể oải vì điều mong muốn chưa thực hiện được, chúng tôi men theo những con đường “tiểu ngạch” trong rừng từ thùng Ba Dao trở về làng chài thôn Đông (Ninh Vân). Trời ngả về chiều. Trên các sườn núi, bóng chiều đã phủ lên lớp cây rừng một màu xanh thẫm, trên đường xuống núi, chúng tôi bắt gặp không ít những lán trại giữa rừng. Theo người dẫn đường của chúng tôi, đó là những chiếc lán cũ của những tay chuyên sống bằng nghề rừng, trong đó có những người đi khai thác gỗ trái phép, cũng có những tay đi đặt bẫy thú rừng và cả thợ săn. Kể về thợ săn, anh Lài chậm rãi nói: “Trước đây, khi vào rừng, thợ săn gần như gặp con nào là bắn con đấy, từ các loại chim, hoẵng, nai, voọc… Trong số đó, voọc là dễ bắn hơn cả. Bây giờ, voọc không còn nhiều nên một số thợ săn cũng “rửa tay, gác súng”.

Câu chuyện “thợ săn và bầy voọc” anh Lài kể cho chúng tôi nghe chỉ mới bắt đầu nhưng đã bị ngắt quãng. Lẫn trong tiếng xào xạc của lá rừng, cả nhóm chúng tôi nghe vang lên một tiếng “đoằng” khô khốc. Anh bạn tôi quay sang người dẫn đường: “Tiếng súng ở đâu vừa vang lên thế?”. Theo kinh nghiệm của anh Lài, đó là tiếng súng phà. Anh cho chúng tôi biết: “Thời gian gần đây, tuy nhiều người vào rừng bắn voọc đã bị pháp luật nghiêm trị bằng những bản án thích đáng; thế nhưng, nhiều người khác vẫn bất chấp sự nghiêm minh của pháp luật để tiếp tục vào rừng bắn voọc bán cho những người nấu cao (khoảng 1 triệu đồng/con). Hiện nay, chúng tôi vẫn thường xuyên nghe tiếng súng vang lên giữa rừng Hòn Hèo”.

 

Chú voọc này đang vô tư ăn lá cây, nhưng đằng sau lưng nó, nhiều thợ săn vẫn đang chờ cơ hội…

(ảnh do Hạt Kiểm lâm huyện Ninh Hòa cung cấp).

Trời đã dần tối nên chúng tôi chỉ xác định được tiếng súng vang lên ở sườn núi phía bên phải suối Cái. Theo anh Lài, đường đến đó rất khó khăn. Trên đường đi, anh Lài kể tiếp câu chuyện “thợ săn và bầy voọc”: “Lê Minh Cảnh (thị trấn Ninh Hòa - Ninh Hòa) và Phan Minh Chánh (Ninh Phú - Ninh Hòa) là những tay săn thú rừng chuyên nghiệp từng thực hiện nhiều chuyến xuyên rừng Hòn Hèo. Đầu năm 2009, cũng như những chuyến đi săn khác, chúng đến thôn Tây xã Ninh Vân, giấu xe ở cửa rừng rồi lên Hòn Hèo. Trong chuyến đi ấy, chúng đã bắn hạ 2 con Voọc chà vá chân đen, mổ nội tạng vứt bỏ. Hành động của chúng đã bị Công an xã Ninh Vân phát hiện. Hiện nay, các đối tượng này đang chịu sự trừng trị của pháp luật”

Từ năm 2008 đến nay, trên địa bàn Khánh Hòa xảy ra 5 vụ liên quan đến việc xâm hại loài Voọc chà vá chân đen, với 20 cá thể loài này đã bị giết. Mới đây, ngày 6-7, 3 tay “voọc tặc” gồm: Nguyễn Đình Phận (huyện Vạn Ninh), Lương Văn Chánh (Ninh Hòa) và Hồ Xuân Thanh (TP. Nha Trang) vận chuyển 7 con Voọc chà vá chân đen quý hiếm đã bị bắn chết ra khỏi cửa rừng thì bị lực lượng chức năng xã Vạn Phú (Vạn Ninh) bắt giữ. Ngoài 7 cá thể voọc đã bị chết, cơ quan chức năng còn thu giữ 2 khẩu súng phà tự tạo và 15 viên đạn. 7 con Voọc chà vá chân đen quý hiếm đã bị 3 “voọc tặc” bắn hạ tại khu vực rừng gộp Ngầm, Hóc Chim (xã Vạn Phú). “Rồi đây, những tay “voọc tặc” ấy cũng sẽ chịu sự nghiêm trị của pháp luật” - anh bạn tôi giận dữ nói.

Bao giờ Voọc chà vá chân đen được cứu?

Hiện nay, ở Việt Nam, loài Voọc chà vá chân đen không còn nhiều, phân tán tại các tỉnh phía Nam như: Kon Tum, Ninh Thuận... Việc phát hiện quần thể Voọc chà vá chân đen tại Khánh Hòa trong năm 2007 tại rừng Hòn Hèo (huyện Ninh Hòa) được xem là nơi có quần thể voọc đông nhất cả nước. Với việc phát hiện này, ngoài giá trị bảo tồn còn mang lại cơ hội rất lớn cho ngành Du lịch của tỉnh. Thế nhưng, việc tàn sát voọc một cách không thương tiếc của những tay thợ săn đã đẩy loài linh trưởng quý hiếm đang tồn tại ở rừng Hòn Hèo đến bờ tuyệt diệt. Việc bảo vệ động vật quý hiếm như các cá thể Voọc chà vá chân đen đang ở mức báo động. Trong khi đó, những kẻ hám lợi đang bất chấp pháp luật, gây ra nhiều vụ tàn sát voọc dã man. Việc xử lý vi phạm các đối tượng này cũng đã được tiến hành, nhưng xem ra chưa đủ sức răn đe.

 

Một góc rừng Hòn Hèo - nơi có loài Voọc chà vá chân đen sinh sống.

Trong khi đó, rừng Hòn Hèo có tổng diện tích khoảng 14.500ha, trải dài trên địa phận 7 xã: Ninh Phú, Ninh Đa, Ninh Hà, Ninh Thủy, Ninh Phước, Ninh Diêm và Ninh Vân. Những năm qua, việc phá rừng, đốt than đã thu hẹp dần “tiểu quốc” của loài voọc; đặc biệt, nạn săn bắn thú rừng ở các địa phương diễn ra khá phức tạp. Theo ông Lê Thanh Hóa - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa: Tuy hiện nay lực lượng kiểm lâm rất chú trọng tới công tác bảo tồn đàn voọc, song do lực lượng quá mỏng, địa bàn phân bố của loài voọc lại quá rộng nên việc bảo vệ gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, các đối tượng săn bắn loài thú quý hiếm này thường xuyên lén lút vào rừng nên tình trạng giết hại Voọc chà vá chân đen vẫn tiếp diễn.

Hiện nay, Voọc chà vá chân đen tại rừng Hòn Hèo đang đứng trước nguy cơ tuyệt diệt nếu khu vực này không được bảo tồn; và tương lai không xa, loài voọc này có thể sẽ bị xóa sổ. “Bao giờ Voọc chà vá chân đen trên địa bàn tỉnh được cứu?” - câu hỏi ấy xem ra tùy thuộc nhiều vào ý thức bảo vệ động vật hoang dã của người dân. Lực lượng chức năng và địa phương cần ráo riết hơn nữa trong công tác bảo vệ rừng Hòn Hèo. Nên chăng, cần khoanh vùng để bảo vệ các cá thể voọc trên địa bàn, thậm chí hình thành một khu bảo tồn thiên nhiên tại Hòn Hèo?

Bích La – Đình Lâm

 Bài liên quan

 

>> Theo dấu voọc chà vá chân đen (kỳ 1)

>> Nguy cơ tuyệt chủng Voọc chà vá chân đen ở Ninh Hòa

>> Ở Hòn Hèo có một ông Tây làm ..."Kiểm lâm" - Phan Hữu Toàn

>> Loài Voọc quí ở Hòn Hèo - Anh Tuấn

 

 

Mọi thông tin về Website xin gởi đến: webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com