QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

SƯU TẦM

BIÊN KHẢO

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Họ Đỗ Hữu ở xã Ninh Thủy, huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa

Tên gốc dòng họ Đỗ ở Ninh Thủy là Đỗ Hữu, thủy tổ là ông Đỗ Hữu Huy, xuôi chiếc ghe buồm từ Quảng Ngãi đến định cư và lập nghiệp tại xã Ninh Thủy, Huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa vào năm 1858.

Theo tư liệu dòng họ thì lễ giỗ đầu tiên được tổ chức năm 1893. tiếp theo sau 45 năm phải gián đoạn vì chiến tranh. Con cháu họ Đỗ tại Ninh Thủy có một số đi làm ăn xa: Thành phố Sài Gòn, Tuy Hòa, Nha Trang và một số nước khác... nhưng đa phần đang ở tại Ninh Thủy và các xã lân cận.

Nhớ câu " Con chim có tổ- Người có tông- Cây có cội- Nước có nguồn". Để tập hợp con cháu nhớ về nguồn cội, vào năm 1991 lễ giỗ được tái lập nhưng vẫn chưa có nhà thờ. Năm 1994 các bậc trưởng bối trong họ đã họp và quyết định xây dựng nhà thờ họ. Ông Đỗ Hữu Xê, nhà tuy nghèo nhưng nguyện hiến 316 m2 đất tại thôn Bá Hà I- xã Ninh Thủy cho họ xây nhà thờ. Kinh phí xây dựng do con cháu các nơi đóng góp.

15 năm qua kể từ khi xây dựng nhà thờ, họ chúng tôi tập hợp được 07 chi ở các địa phương: Bá Hà, Ngân Hà, Ninh Tịnh, Phú Thọ, Bình Tây, Bình Sơn, Phú Yên. Họ bầu ra Ban chấp hành tộc Đỗ, bầu tộc trưởng, phó tộc trưởng và các trưởng chi; Hiện nay trong dòng họ có hơn 400 hộ với khoảng 2000 người, con cháu trong họ có gần 100 người có trình độ văn hóa từ đại học trở lên.

Ông Đỗ Hữu Hy hiện là phó tộc trưởng, trưởng ban đối ngoại kiêm trưởng ban khuyến học khuyến tài. Ban đã vận động được 10.000.000 đồng cho quĩ Khuyến học khuyến tài.  Đến nay Quĩ đã hỗ trợ các cháu đang theo học đại học, cao đẳng được hơn 5.000.000 đồng. Để phát huy truyền thống ông cha, chúng tôi đang tiếp tục vận động giáo dục, bồi dưỡng đạo đức cho các thế hệ trong họ, thực hiện 6 điều nội qui mà hội đồng gia tộc và bà con trong họ đã đề ra.

Đỗ Hữu Hy

(theo Web Họ Đỗ Việt Nam www.hodovietnam.vn)

 

 

Mọi thông tin về Website xin gởi đến: webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com