QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

SƯU TẦM

BIÊN KHẢO

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Biển Đông nhìn từ người Việt

Nguyễn Cường

Nhân đọc bài báo cáo tường trình của Chủ Tịch Đới Bỉnh Quốc (Đính kèm sau cùng), rất mạch lạc và ấn tượng, nhất là những lập luận chặt chẽ và dự đoán thật chính xác, cho thấy tác giả (TG) của bài viết, nhân ông Đới Bỉnh Quốc hay nhóm cố vấn cấp cao, rất xứng đáng trong vai trò lãnh đạo của một nước lớn như TQ. 

Tuy rất ngưỡng mộ và không có liên hệ gì với những đối tượng chính trị của Trung Quốc, nhưng vì nội dung bản văn có bàn nhiều tới biển Đông, cũng như dưới cái nhìn từ người Việt đang sinh sống ở nước ngoài, người viết (NV) cũng xin có một vài dòng góp ý kiến phê bình nội dung của bản văn nói trên như sau:

Tạm bỏ qua những mặc cả hay thỏa hiệp đàng sau hậu trường với nhau mà tác giả (TG) có thể biết trước, không thể phủ nhận TG đã đưa ra những kết luận khá chính xác và dự đoán đúng. Mỹ, Nga hay các cường quốc sẽ không can thiệp vào sự cố biển Đông nếu TQ muốn dùng đến sức mạnh quân sự, miễn là TQ bảo đảm cho việc thông thương hàng hải được tự do và an toàn trong vùng tranh chấp.

Đa số các sử gia đều biết rõ, văn hóa các nước láng giềng của TQ ở phương nam đều chịu ảnh hưởng gần hơn cả ngàn năm nền văn minh hay văn hóa Trung Hoa (Hán Tộc). Như vậy khi nghĩ là "Người phương Nam...kém văn hóa", phải chăng tác giả đã gián tiếp thú nhận là văn hóa của Đông Á nói chung, Trung Quốc nói riêng, vẫn còn kém so với phương Tây (?). Dĩ nhiên, đó cũng là một sự thật không thể phủ nhận! Nếu đúng như vậy, thì có thể nào một quốc gia kém văn hóa so với nhiều quốc gia khác trên thế giới như TQ, lại mong được cư xử và trọng đãi với tư cách như là một cường quốc(?), chưa dám nói đến từ "Siêu cường quốc"!  Nhưng đó chỉ là văn hóa nói chung, chưa bàn riêng đến khoa học và kỹ thuật. Thật sự cho đến bây giờ, TQ có phát minh mới nào làm thay đổi đời sống nhân loại, có bất cứ ngành nghề khoa học kỹ thuật nào dẫn đầu trên thế giới chưa?

Nhiều vị học giả quốc tế đã chỉ ra cho thấy thực sự nền kinh tế ở TQ là cả một guồng máy "Gia công rẻ tiền" cho cả thế giới. Một nhân công kỹ thuật trung bìnb ở TQ chỉ nhận được tiền công bằng 1/10 của một công nhân làm việc giống như vậy ở các nước trung bình như Singapore hay Hàn quốc, và bằng 1/20 so với các cường quốc kinh tế khác.  Nói đúng hơn theo Marx, thì giá trị 10 đô la sức lao động của một nhân công TQ làm ra, tư bản nước ngoài đã bốc lột hết 6, tư bản trong nước lấy đi mất 3, chỉ còn lại 1 cho chính mình. Mặt khác, để có được một tầng lớp giai cấp thượng lưu khoảng 50 triệu dân TQ hiện nay đang sống theo tiêu chuẩn cao như hai dân tộc Hàn-Nhật, thì phải cần có sự hy sinh và chịu cho tư bản bóc lột của hơn 1 tỷ dân TQ khác, giả sử còn lại khoảng 300 triệu dân TQ thuộc hạng trung lưu, có đủ ăn đủ mặc!  Ngay cả cho dù TQ có khối trữ ngân khoảng 3000 tỷ đô, trung bình khoảng 2300 đô cho một dân, nếu gặp cơn khủng hoảng kinh tế khác cũng chỉ cầm cự và kéo dài khoảng vài ba năm là cùng.

Đúng như CT Đới Bỉnh Quốc nói, Đảng và nhà nước TQ trong 2 thập niên vừa qua đã sáng suốt biết khai thác và đầu tư đúng thời đúng lúc các tài nguyên thiên nhiên ở châu Phi và Trung Đông, tạo được một sự thịnh vượng và uy thế đáng kể, làm ngạc nhiên các cường quốc kinh tế khác. Nhưng trong vòng hơn hai năm nay, gió lại muốn đổi chiều, lãnh đạo TQ lại theo đuổi một chánh sách "Thả mồi bắt bóng" vì muốn được thế giới coi như là "Siêu cường quốc", đánh đổi một nguồn lợi lớn vô cùng đang có trước mắt, bằng một chút tài nguyên thiên nhiên chỉ chừng phần trăm hay phần ngàn. Đúng là TQ có dư thừa khả năng để kiểm soát và bảo vệ một vùng biển Động rộng lớn như "Lưỡi Bò" đã vẽ ra, nếu chịu huy động một phần lớn lực lượng hải quân. Nhưng đổi lại TQ sẽ được gì ngoài một số ít tài nguyên thiên nhiên và uy danh không bền vững, chưa nói đến một sự trả giá rất lớn về mặt ngoại giao với các nước trong khối ASEAN(?)   

CT  ĐBQ cũng hoàn toàn đúng khi dự đoán về một khủng hoảng mới như vỡ bong bóng thị trường địa ốc.  Tuy nhiên, điều mà TG không nói rõ ra hết chính là chuyện "vỡ bóng thị trường địa ốc" không phải là một "Thiên Tai" mà là một "Nhân Tai", nghĩa là do con người muốn tạo ra, tùy ý và tùy tiện theo nhu cầu!  Nhưng ai có thể làm được chuyện khủng khiếp đó? Chắc chắn không thể nào là do TG hay lãnh đạo TQ muốn!

Điều đáng lưu ý nhất ở đây là những kết luận và dự đoán khá đúng và chính xác của ông chỉ có giá trị ngắn hạn trong vòng 5-10 năm. Dưới tầm nhìn dài hạn vài thập niên tới, TQ chắc chắn sẽ phải đối diện với một số các vấn đề khác rất nghiêm trọng như sau:

1)      Khối lượng "Gia công rẻ tiền" tốt hiện nay của TQ chắc chắn sẽ bị mất dần ưu thế và rơi vào tay của những thị trường khác hấp dẫn hơn từ Nam Mỹ, Ấn Độ, Asean và Phi Châu. Tình trạng thất nghiệp cao và một chuỗi hậu quả dây chuyền theo sau có thể là vấn đề "Sinh Tử" của chế độ và toàn thể các vùng miền của TQ.

2)      Trong tương lai, biển Đông có thể sẽ trở thành vũng lầy “Afghanistan của TQ”, y hệt như đã từng xảy ra với Sô Viết, khi TQ phải huy động một khối lượng rất lớn tài nguyên quốc gia để duy trì an ninh và bảo vệ các vùng tranh chấp tại biển Đông, không cho thành hình một liên minh quân sự bao vây Trung Quốc. Các nhà lãnh đạo TQ hiện nay nên nghĩ đến một triết lý  bình dân:" Lấy 10 đồng của anh nhà Giàu còn dễ hơn dành lấy 1 đồng của anh nhà Nghèo".   

3)      Đúng là hiện nay các cường quốc ngồi yên vì thỏa hiệp về quyền lợi đã được chia đồng đều.  Nhưng trong tương lai các cường quốc kinh tế láng giềng và các siêu cường khác chắc chắn sẽ không khoanh tay ngồi yên hay "vỗ tay hoan nghênh" sự thành công vĩ đại và con đường tiến lên siêu cường của TQ! Điều nói trên đã được minh chứng rõ ràng qua mấy ngàn năm lịch sử của nhân loại. Các nền văn minh lớn, các đế quốc Ai Cập, La Mã, v.v. một khi hết thời qua đi, đã không bao giờ có thể trở lại như trước. Chắc chắn cũng sẽ không có một ngoại lệ nào dành riêng cho các cựu đế quốc khác như Mông cổ, Ottoman, hay ngay cả cho Âu Châu.

4)      Điều thật sự quan trọng là trong tương lai chừng 10-20 năm, một khi trình độ kỹ thuật của thế giới tiến cao hơn thêm một bậc, thì các loại võ khí to lớn và đắt tiền thuộc về hải quân như Hàng Không Mẫu Hạm (HKMH), Tiềm Thủy Đỉnh Nguyên Tử hay Diệt Lôi Hạm sẽ bị "lỗi thời". Lý do duy nhất là vì các HKMH trị giá hàng tỷ đô la với cả ngàn sinh mạng thủy thủ sẽ làm mồi và bị tiêu diệt dễ dàng bằng các loại võ khí tinh vi cao cấp mà chi phí sản xuất hàng loạt rất rẻ, thậm chí chỉ tốn vài ngàn đô la.  Nhưng đó cũng không phải là điều gì đáng ngạc nhiên hay mới lạ, vì nó đã từng xảy ra ít nhất là hai lần trong hơn 1000 năm qua của lịch sử nước “Nam Man”. Những chiếc thuyền rồng hoành tráng và vĩ đại trị giá hàng ngàn lượng vàng với cả trăm tướng sĩ của các triều đại nhà Hán, Tống, Nguyên (Mông Cổ), đã bị đánh chìm bởi những cây cọc sắt rẻ tiền trị giá chỉ vài lạng bạc.

Lịch Sử vẫn thường hay lặp lại một cách đáng buồn cho những ai không nhớ bài học Lịch Sử!

 

 

Nguyễn Cường

Sacto, 6/2011

 

Nguyễn Cường quê Xóm Mới - TX Ninh Hoà.

Học Võ Tánh, Đại học Kỹ thuật Phú Thọ, Sài Gòn.

KS công chánh, Hiện làm việc cho Departerment of Transportation, California - USA

 

Bài cùng tác giả

 

>> Động đất, Ô nhiễm địa cầu - Hiệu ứng nhà kính

>> Nhân định thắng thiên !

>> Thế nào là "sơn cùng thủy tận" ?

>> Trí tuệ Việt Nam (kỳ 2)

>> Trí tuệ Việt Nam (kỳ 1)

>> Phản biện bài viết về vịnh Vân Phong trên ninhhoatoday.net

>> 9 cách để Nha Trang trở thành điểm hẹn quốc tế

>> Khủng hoảng hay chiến tranh

>> Khoa bảng, Trí thức và Nhân tài Đất Việt : Kỳ 1,  kỳ 2

>> Bức Tâm Thư

>> Ngôn ngữ và Trí Tuệ : Kỳ 1,  kỳ 2

>> Nguồn gốc của Âm Lịch và Tử vi : Kỳ 1,  Kỳ 2,  Kỳ 3

>> Sông Núi và Địa Linh Nhân Kiệt

>> Bàn về 2 chữ giáo dục

>> Đuốc thiêng Thế vận hội

>> Khám phá mới về dịch lý và ngũ hành : kỳ 1 kỳ 2,  Kỳ 3

 

 

Mọi thông tin về Website xin gởi đến: webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com