QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

SƯU TẦM

BIÊN KHẢO

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MIẾU VÀ MIỄU Ở KHÁNH HÒA

NGÔ VĂN BAN

(kỳ 2)

Ở Khánh Hòa có nhiều Miếu Miễu thờ.

Khánh Hòa là vùng đất mới. Khi di dân đến, thành lập làng xã, người dân đều quan niệm “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, đó là câu tâm niệm từ ngàn xưa của người Việt khi đến vùng đất mới. Điều đó thể hiện niềm kính trọng với chủ nhân nơi mình cư ngụ và xa hơn là sự ngưỡng vọng tiền nhân, những người đã có công khai phá hoặc lưu dấu trên vùng đất này. Các miếu thờ được xây dựng là nơi người dân Khánh Hòa gửi gắm những ước vọng thành kính, cầu mong cuộc sống bình an, mưa thuận gió hòa.

Trải dài trên các huyện, thành phố trong tỉnh Khánh Hòa hầu như nơi nào cũng có miếu và miễu. Có những ngôi miếu mang một bề dày lịch sử, được vua các triều Nguyễn ban sắc phong. Xung quanh mỗi miếu thường có những giai thoại được truyền tụng qua nhiều thế hệ, mang nhiều tính chất linh thiêng nói về sự ra đời của ngôi miếu, thần thờ trong ngôi miếu hay người lập ra miếu.

Tại huyện Vạn Ninh, có Miễu Bà ở Ao Bà thuộc xã Ninh Hưng, miễu nhỏ bằng gạch, lợp ngói âm dương, thờ Bà Thiên Y A Na, dân đi địu (đi tìm trầm hương kỳ nam) thường đến đây để cầu khẩn Bà cho họ gặp được trầm kỳ. Người đi địu tin rằng trầm kỳ do Bà Thiên Y A Na quản lý, Bà cho ai được trầm kỳ là người đó được. Vì thế người đi khai thác trầm kỳ trước, đang và sau đi tìm trầm kỳ đều có lễ cúng Bà. Ở thôn Tân Mỹ, thuộc thị trấn Vạn Giã có Miếu Bà Chúa Nguộc (Bà Chúa Ngọc Thiên Y A Na). Miếu còn thờ Cô Ba Thoải là Mẫu đệ tam trong Tứ Phủ Công Đồng và thờ Mẫu Thượng Thiên là mẫu đệ Nhất Tiên Nương. Cũng tại Thị trấn Vạn Giã có Miếu Chiêu Ứng Từ, người dân thường gọi là chùa Tàu, thờ 108 vị thương gia bị quân thời Tự Đức cướp của giết chết trên biển, không thờ Quan Công hay Thánh Mẫu. thôn Hiền Lương, xã Vạn Lương có Miễu Thần Nông, xây dựng cách đây gần 200 năm. Ngày trước năm đều có lễ Thượng Điền, Hạ điền ở đây.

Huyện Ninh Hòa, ở xã Ninh Đa, có một ngôi miếu thờ Bà Thiên Y, nhưng dân gian thường gọi là Miếu Chuột. Vì xung quanh miếu là ruộng đồng, chuột tàn phá hoa màu rất dữ. Người dân cầu Bà Thiên Y A Na phù hộ cho nạn chuột chấm dứt. Lời cầu nguyện ứng nghiệm. Chuột sau đó bỏ đi. Để tưởng nhớ công ơn Bà, dân làng cùng nhau góp công góp của xây dựng ngôi miếu thờ Bà. Miếu Thiên Y Phước Thuận tọa lạc bên bờ sông Lốt (sông Đá Bàn), thuộc thôn Phước Thuận, xã Ninh Đông, là một trong số rất ít những ngôi miếu lâu đời nhất thờ Bà Thiên Y A Na còn lại ở huyện. Ngoài việc thờ Bà Thiên Y, miếu còn thờ Thành Hoàng làng, vì làng không có đình. Các ngôi miếu thờ của người Hoa, tại Ninh Hòa cũng có Võ Đế Miếu tại thôn Văn Định Hạ, xã Ninh Phú. Ở tại Hòn Đỏ ngoài Vịnh Vân Phong, thuộc xã Ninh Phước, có Miếu Bà Lỗ Lường. Miếu đã lâu đời do các ngư phủ làm lưới đăng thiết lập để thờ một vị nữ thần trên đảo, gọi là Miếu Bà Chúa Đảo. Cách miếu khoảng 20m có một hang đá hình thù giống âm vật của người phụ nữ. Người địa phương gọi hang này là Lỗ Lường và miếu Bà Chúa Đảo gọi là miếu Bà Lỗ lường.

Tại huyện Diên Khánh cũng có nhiều miếu.

Ngày xưa, dân phá rừng cây dầu lập ấp Phật Tỉnh, làng Phú Ân (nay là thôn Phú Ân Nam 1, xã Diên An). Rừng phá hết, chỉ chừa lại một cây, đó là Cây Dầu Đôi hiện nay, không ai dám động đến. Tương truyền oan hồn của nhiều người làm nghề rừng, người lấy củi, người đi bắt tổ ong chết vì tai nạn, bị cọp ăn ... đã dựa vào cây dầu đôi này tác quái, bắt người bệnh, người chết, có cúng kiến mới qua khỏi. Cách đây vài trăm năm, có một miễu thờ tại đây, có người kể ấp Phật Tỉnh bị dịch hạch, làm chết nhiều người nên lập miễu cầu cho hết dịch. Miễu này dân thường gọi là Miễu Ông Cây Dầu hay Vạn An Miếu. Sau này, đời vua Thành Thái có ban 2 đạo sắc phong Thần, hiện vẫn còn lưu giữ. Dân trong xã, ấp thường tới Miễu cúng vái, cầu xin. Sau 1975, Vạn An Miếu bị bỏ hoang, xã làm kho chứa muối. Sau đó, vào năm 1982, dân trong thôn cho trùng tu lại và thờ lãnh tụ Trịnh Phong như hiện nay. Năm 2003, Miếu thờ Trịnh Phong được xây dựng rất bề thế, khang trang, có tường rào bao quanh, có cổng tam quan, trên cổng đắp nổi hàng chữ Quốc ngữ  “Miếu thờ Bình Tây Đại tướng Trịnh Phong”, hai bên trụ có hai câu đối ca ngợi nghiệp võ và tài thao lược của Trịnh Phong, đã làm rạng danh vị tướng đánh đuổi giặc Tây này.

Tại ngã ba vào chùa Thiên Lộc, thôn Phú Ân nam, xã Diên An có Miếu Bà Sáu để thờ Bà Sáu đã hiến cây gỗ xây dựng chùa Thiên Lộc. Việc dựng miếu do một huyền thoại dân quanh vùng truyền tụng : Bà Sáu ăn ở tốt, nhưng đơn độc, nghèo khổ và sống trong một túp lều tranh dột nát. Một buổi tối, bà cho 4 người khách lỡ đường tá túc qua đêm. Khi bà thức giấc, bà không thấy 4 người khách mà chỉ thấy 4 con rắn khổng lồ nằm khoanh tròn. Đó chính là bốn con rắn do Long Vương sai đi lấy gỗ. Đến mùa mưa lũ, nước ngập nhà bà, bốn người khách lại xuất hiện, cảm kích lòng tốt của bà, nên khi nước rút, bà thấy một bè gỗ trước sân. Bà định xây dựng ngôi nhà cho vững chắc, nhưng bên cạnh nhà bà có một am nhỏ, nên bà dâng hiến số gỗ đó để xây cất chùa. Chùa từ đó có tên là Chùa Thiên Lộc, lộc Trời ban cho. Để tưởng nhớ tấm lòng Bà Sáu, chùa cất miếu thờ khi bà mất, tục gọi là Miếu Bà Sáu.

Trong khuôn viên Chùa ThiêN Lộc có Miễu Ông Thạch, còn gọi là “Thạch Trụ Tướng Quân”. Tuy gọi là miễu, nhưng đó chỉ là một thủ kỳ lớn. Miễu thấp nhỏ nhưng được xây dựng trùng tu gần đây, bằng gạch, lợp ngói, cũng có hoa văn trang trí, mái tứ diện uốn cong như mái đình, có những câu đối ở trong và ngoài. Trong miễu chỉ có một lư hương và  một phiến đá xanh, điêu khắc phần âm dương nam nữ, đó là bộ Linga – Yoni, bộ tượng thờ của người Chăm. Nói chung, việc thờ Linga-Yoni của người Chăm có từ rất lâu đời. Linga-Yoni chính là hiện thân của Thần CIVA – một trong ba vị Thần linh tối cao của người Bà La Môn giáo. Thờ Linga-Yoni là thờ sinh thực khí, với ý nghĩa cầu mong mọi sự tốt đẹp, sinh sôi nẩy nở, đơm hoa kết trái, mùa màng bội thu. Bên cạnh đó, đối với người Chăm, nó còn biểu hiện cho sức mạnh của uy quyền. Bộ Linga-Yoni trong miếu được đặt trên bệ thờ cao hơn 60 cm. Linga, biểu tượng cho dương vật, cao 23 cm, chu vi 58 cm, đường kính 21 cm. Trên thân hình trụ có trang trí hoa văn. Linga được đặt ngay giữa một Yoni hình vuông, biểu tượng cho âm vật, mỗi cạnh 72 cm, có đường rãnh thoát nước dùng trong mỗi khi làm lễ. Nguyên trước bộ Linga-Yoni không phải ở đây. Tục truyền rằng một hoàng tử vào núi Hoàng Ngưu (núi Đồng Bò) săn bắn, thấy phiến đá xanh có dáng cấu tạo kỳ lạ nên cho quân lính mang về. Phiến đá không lớn nhưng rất nặng, quân lính khiêng rất nặng nhọc, phải nghỉ  lấy sức nhiều lần. Đến làng Phú Ân, nghỉ hồi lâu, nhưng quân sĩ không lay chuyển được phiến đá, như có bàn tay vô hình níu kéo lại. Quân sĩ đành bỏ phiến đá lại. Người địa phương thấy phiến đá kỳ lạ nên lập miếu thờ, cư dân hết lòng nhang khói phụng thờ. Hình tượng của người Chăm mà được người Việt phụng thờ, biểu hiện sự giao lưu văn hóa giữa hai dân tộc có từ xưa.

Ở thôn Phú Ân Nam, xã Diên An còn có Miếu Cây Me, thờ Phấn Nhĩ Quỷ Vương Thần Nữ, nhưng vì nằm dưới gốc me cổ thụ nên dân thường gọi là Miếu Cây Me. Tương tuyền, ngày xưa, miếu rất linh thiêng.

Ở thôn Đại Điền Đông thuộc xã Diên Điền, huyện Diên Khánh có Miếu Thiên Y, thờ Bà Thiên Y A Na. Miếu Cây Ké ở khóm Phú Lộc Tây thuộc thị trấn Diên Khánh cũng thờ Bà Thiên Y A Na. Xưa, có một cây ké cổ thụ, cành lá xum xê mọc gần miếu nên dân gọi là Miếu Cây Ké. Nay, cây ké đã chết, nhưng bên cạnh miếu vẫn còn cây da cổ thụ cao hơn 30 m. Góc trái Miếu có một ngôi miếu nhỏ tên là Miếu Ông Hổ thờ Sơn Lâm Chúa Tướng. Ở Phú Lộc còn có Miếu Cổ Chi cũng thờ Bà Thiên Y, phối thờ Ngũ Hành Thần Nữ, Bổn Cảnh Thần Hoàng, Tiền Hậu Hiền. Miếu Hội Đồng cũng ở Phú Lộc, thờ các vị thần trong làng, nhưng hiện nay không còn vết tích. Không còn vết tích nữa là Miếu Thành Hoàng. Hiện nay, tại Phú Lộc còn lại Miếu Tam Tòa, phía đông Miếu Hội Đồng. Miếu có tên là Miếu Tam Tòa, vì xưa kia, dân làng xây cất 3 cái khám thờ gần kề nhau và mỗi khám dựng trên 4 trụ gỗ giống như một tòa miếu thu nhỏ. Về sau, người ta xây trùm lên 3 tòa miếu thờ ấy một tòa miếu lớn. Hiện nay trong miếu vẫn còn 3 miếu nhỏ nhưng đã được xây dựng bằng xi măng. Trong miếu, tòa chính giữa thờ Bà Thiên Y A Na, tòa bên tả thờ thần Bạch Mã Thái Giám, tòa bên hữu thờ thần Hỏa Tinh và Thủy Tinh Thần Nữ.

Tại Phú Lộc có Văn Miếu là nơi thờ đức Khổng Tử. Văn Miếu Khánh Hòa thời Gia Long được xây ở thôn Phước Lý xã Ninh Bình, huyện Ninh Hòa ngày nay. Khi tỉnh lỵ dời vào Diên Khánh, Văn Miếu Tỉnh dời vào Phú Lộc. Trong chiến tranh, Văn Miếu Khánh Hòa không còn nữa. Tại Diên Khánh cũng có Văn Miếu, sau nhiều lần di dời một số nơi, cuối cùng về xây cất tại nền cũ Văn Miếu Khánh Hòa và hiện nay đang đại trùng tu, được công nhận là di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc Gia.

Ở tại Đồng Xuân Đài, thôn Bình Khánh, xã Diên Hòa, có Miếu Thái Tử. Miếu là một tiểu đình, mái ngói cột săn, bốn bề không có vách, che một tảng đá vuông vức, mỗi chiều trên một sải, nằm giữa một đám đá lởm chởm. Trong miếu không có bàn thờ. Từ khí từ vật là một bàn cờ bằng đá có đủ bộ con cờ cũng bằng đá, một đôi giày đá và một bộ cối chày đá. Truyền rằng tảng đá vuông kia là tượng của Thái Tử. Thái Tử, tương truyền con vua Chàm, miếu linh thiêng, thường dân địa phương đến đây thề thốt. Hiện nay, miếu đã được xây dựng quy mô, tráng lệ, có miếu thờ Tiền Hiền, thờ Sơn Lâm Chúa Tướng .. Hàng năm, tại đây có lễ Kỳ an và lễ Vía Thái Tử vào ngày 13-14/3 âl của người dân thôn Bình Khánh và coi như Thành Hoàng của làng, được tôn là Đức Tần Vương Đại Càn Thái Tử. Một truyền thuyết về Bà Thiên Y A  Na tại Diên Hòa cho rằng khi Thái Tử ở Bắc Hải không thấy vợ con về, lên thuyền sang núi Đại An tìm kiếm. Thuyền tới vùng biển Khánh Hòa, người trong thuyền đã tàn ngược với dân sở tại, lại không tôn kính thần tượng, chợt sóng gió nổi lên thuyền xô dạt vào chân núi Thị. Thái Tử gắng sức trèo lên gộp đá cạnh gốc cổ thụ gần đỉnh núi Thị rồi tạ thế. Sau đó hiển linh tại Đồng Xuân Đài. Nơi Thái Tử hiển linh cũng là nơi xuất hiện một hòn đá giống hình bàn tay trên một một tảng đá hình chữ nhật. Dân chúng coi phiến đá như thân tượng của Thái Tử nên lập miếu thờ. Về chuyện Thái Tử này khác với bia Phan Thanh Giản ở Tháp Bà Pô NA GA, Phan Thanh Giản nghe kể rằng Thái Tử bị đắm thuyền và chết tại tại Hòn Đá Chữ, nằm gần cầu Xóm Bóng Nha Trang. 

Tại huyện Diên Khánh cũng có miếu thờ của người Hoa, thờ Quan Công, có tên là Quan Thánh Đế Miếu, Quan Đế Miếu ... mà người dân thường gọi là chùa Hoa, chùa Tàu ở xã Diên Lạc và thị trấn Diên Khánh.

Tại Thành Phố Nha Trang, vùng nội ngoại thành cũng có một số Miếu. Tại khóm Phường Củi Tây, phường Phương Sài có ngôi miếu mang tên Miếu An Lạc, thờ Thánh Mẫu Đệ bát Tiên nương, Trung đẳng Thần. Bà là người Chăm, tế độ nhiều cho dân địa phương, tránh khỏi các dịch bệnh bằng những toa thuốc qua cách cầu cơ. Ngoài thờ Thánh Mẫu, miếu còn thờ các bậc Tiền Hiền Hậu Hiền trong nghề đánh bắt hải sản. Còn ở khóm Phường Củi Đông có ngôi Miếu Ngư Nghệ Công Trường, Miếu của người làm nghề cá, xưa có tên là Miếu Nghệ Võng Công Trường (Công trường nghề chài lưới), nay là Miếu Thờ Ông Nam Hải. Tại khóm Vạn Thạnh hiện nay, có ngôi chùa Kỳ Viên, nhưng trước đây là Trung Nghĩa Miếu, nơi thờ những trung thần chết trận, chết bệnh trong thời Chúa Nguyễn, thời Nguyễn Ánh đánh nhau với nhà Tây Sơn. Ở khóm Núi Một, phường Phước Tiến cũng có mội ngôi Miếu thờ Bà Thiên Y, có tên là Miếu Bà – Tân Phước Miếu. Trong Miếu, ngoài  thờ Bà Thiên Y A Na, Miếu còn thờ Thần Thành Hoàng bổn cảnh, Thổ Công, Thổ Địa, Ngũ Hành Thần Nữ.

Tại thôn Xuân Phong, xã Vĩnh Phương, Đại Nam Nhất Thống Chí - tỉnh Khánh Hòa chép có ngôi đền tên là đền Quá Quan, thờ Chúa Ngọc (Bà Thiên Y A Na), phía sau liền với núi, phía trước là đường quan. Trước kia sứ thần ở Thuận Thành (Trấn Thuận Thành khi xưa, nay là tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận) và Chân Lạp sang triều cống, khi đi qua đây, phải vào bái yết rồi mới đi nên gọi tên thế”. Nhưng theo Hoàng Việt Nhất Thống Dư Địa Chí của Lê Quang Định, thì chép là miếu,MIẾU QUÁ QUAN, trước mặt miếu là đường cái quan (đường đi từ Bắc vào huyện Diên Khánh ngày xưa, trước khi có đường vào Thành phố Nha Trang lên huyện Diên Khánh, nay là đường Cải Lộ Tuyến từ đèo Rù Rỳ lên Diên Khánh), phía sau là rừng núi. Ngày xưa có sắc tứ cho Bà Thiên Y A Na, lệ cứ ba năm, phiên sứ trấn Thuận Thành và nước Cao Miên đi triều cống đến đây, quan đầu công đường làm trâu heo cáo ở miếu này, sau đó mới xuất phát, nên gọi là miếu Quá Quan. Ở miếu có 1 người từ và 5 người quét dọn “. Theo Quách Tấn, tác giả Xứ TrầmHương thì tên Quá Quan là do truyền thuyết Bà Thiên Y A Na bay qua, bay lại tại địa điểm núi Chúa có Am Chúa Diên Khánh – tháp Tháp Bà NHa Trang. Bà bay ngang qua đây và nghỉ giây lát ở đền Quá Quan này, coi như một cửa quan Bà qua lại, nên có tên gọi là Quá Quan.

Ở một số đảo trong vùng biển Khánh Hòa có yến sào, những người khai thác yến sào cũng lập miếu thờ ông Hồ Văn Hòa. Người khai thác yến sào ở Khánh Hòa vẫn nhớ ơn ông Hồ Văn Hòa, người được coi như người mở đầu cho việc khai thác yến sào ở Khánh Hòa. Miếu thờ Ông Hồ Văn Hòa, gọi là Miếu Hồ Yến. Nguyên thời Gia Long, dòng họ Hồ được nhà vua giao cho độc quyền khai thác yến sào và hàng năm nộp cho triều đình 80 cân. Năm 1818, vua Gia Long (1802-1819) cho phép ông Hồ Văn Hòa lập 2 đội Yến sào, gồm 28 người trong tỉnh Quảng Nam. Mỗi người phải nộp 8 lượng yến sào. Đến đời vua Minh Mạng (1820-1840), vua đổi tên đội Yến sào thành đội Yến hộ và phong cho Hồ Văn Hòa làm Hộ Trưởng vào năm 1820. Hồ Văn Hòa dần dần nắm quyền quản lý và khai thác yến sào. Năm 1828, Hồ Văn Hòa kiêm luôn khai thác yến sào ở Bình Định và đến năm 1834, quản lý và khai thác yến ở KHÁNH HÒA, nên Hồ Văn Hòa được coi là “Quản lĩnh tam tỉnh Yến hộ”.

Những ngôi chùa Hoa trong Thành phố cũng mang tên Miếu, như Thiên Hậu Thánh Mẫu Miếu ....

Trong tỉnh cũng còn có nhiều Miếu, Miễu không đề cập hết được. Ngoài những Miếu, Miễu thờ thần linh, người dân Khánh Hòa còn có những miếu thờ hổ, vì Khánh Hòa là vùng đất nhiều cọp. Tục thờ cúng động vật là một tín ngưỡng dân gian người Việt xưa, do sự sợ hãi con vật. Tục thờ Hổ, một con vật được liệt vào hàng ác thú, gây nhiều tai họa cho con người và gia súc, chính là dấu vết của sự thờ cúng thú vật từ thời nguyên thủy của cư dân Việt cổ. Người Khánh Hòa cũng vậy. Khánh Hòa là một tỉnh có nhiều cọp, Cọp Khánh Hòa, ma Bình Thuận như câu tục ngữ thường nghe. Hiện nay trong tỉnh vẫn còn những miễu thờ cọp, mà trong  sách Đại Nam Nhất Thống Chí – tỉnh Khánh Hòa  đã ghi  :

Tại núi Phú Như, thuộc thôn Vạn Thiện, xã Ninh Đa, huyện Ninh Hòa hiện nay, trên đèo Bánh Ít (còn gọi là đèo Hà Thanh), còn di tích miễu thờ Ông Cọp. Các miễu thờ Hổ cũng có tại núi Xích Thố, huyện Ninh Hòa, tại núi Diễn, huyện Diên Khánh  ...

Ngoài ra, tại một số đình trong tỉnh, nhất là những đình gần núi, người dân cũng xây cất miếu thờ Ông Hổ (Chúa Sơn Lâm) cạnh ngôi đình làng. Các đình, trên án phong, thường cũng đắp nổi hình con hổ… Có những đình gần sông nước còn lập miễu thờ Hà Bá, thần sông nước.

Tóm lại, cho dù miếu hay miễu, thì trong tâm thức của người dân Khánh Hòa, đây luôn là những nơi trang nghiêm, chốn linh thiêng, là nơi con người gửi gắm những ước vọng, cầu mong về những điều tốt lành từ thế giới siêu nhiên, là nơi đáng trân trọng và giữ gìn.

NGÔ VĂN BAN

Bài cùng tác giả

>> Miếu và miễu ở Khánh Hoà (kỳ 1)

>> Dinh Trấn Biên Nha Trang dưới thời các chúa Nguyễn ở Đàng Trong có hay không ?

>> Việc giáo dục chữ Lễ trong gia đình và nhà trường

>> Các trạm dịch trong tỉnh Khánh Hòa từ Bắc tới Nam (kỳ 2)

>> Các trạm dịch trong tỉnh Khánh Hòa từ bắc tới nam (kỳ 1)

>> Thịt mèo

>> Chuyện mèo năm Mão qua câu ca tiếng nói người Việt

>> Tìm về Nha Trang xưa (kỳ 2)

>> Tìm về Nha Trang xưa (kỳ 1)

>> Những trường học tại Nha Trang xưa và nay

>> Chất biển trong con cá vịnh Nha Trang

>> Con cọp qua cái nhìn dân gian Việt Nam

>> Món cọp năm Dần

>> Về Diên Khánh ăn bánh ướt

>> Cọp Khánh Hòa

>> Thầy Đồ Cóc

>> Đất Khánh người Hòa

>> Món ngon Năm Sửu

>> Con trâu trong văn học các dân tộc VN

>> Món ngon năm chuột

>> Chuyện chuột năm Tý

>> Xung quanh chuyện kỳ nam, trầm hương ở Khánh Hòa

>> Vịt lội Ninh Hòa

*** Nghề làm bánh tráng ở Xóm Rượu Ninh Hòa:

>> Kỳ 1, kỳ 2, Kỳ 3

*** Sổ tay từ ngữ phong tục tập quán về việc sinh, việc cưới, việc tang,

     việc giỗ của người Việt:

>> Kỳ 1, Kỳ 2, Kỳ 3, Kỳ 4, Kỳ 5, Kỳ 6, Kỳ 7, Kỳ 8, Kỳ 9, Kỳ 10, kỳ 11, kỳ 12

 

 

Mọi thông tin về Website xin gởi đến: webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com