QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

SƯU TẦM

BIÊN KHẢO

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bác sĩ lái "xe điên"

Nguyễn Cường

Cách đây vài ngày, một tai nạn giao thông khá đặc biệt xảy ra ở TP HCM  trên đường Lý Thái Tổ với tựa đề “Bác sĩ lái xe điên”, được đăng tải trên  hầu hết các báo và đã làm cho dư luận trong và ngoài nước phải chú ý tới. Tai nạn nói trên gây cho ít nhất 2 người chết và thêm một con số hơn 10 người bị thương nặng nhẹ khác nhau. Theo lời các nhân chứng kể lại: Đầu tiên không hiểu lý do gì hay vì sơ ý, BS Huy đang lái chiếc xe du lịch đã đụng phải một xe gắn máy đang đậu bên lề đường, rồi lại tiếp tục đụng vào hai xe khác, nhưng vẫn chưa chịu ngừng, mà còn phóng tới tông vào một nhóm xe gắn máy trên đường!

chiếc "xe điên"

Chiếc xe du lịch chỉ là một bộ phận vật chất máy móc vô tri và chắc là không thể bị điên rồi. Còn lại BS Huy, theo như các đồng nghiệp hay cộng sự viên trong bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, rất là gương mẫu và đạo đức, chưa thấy say sưa, nghiện ngập hay có tính tình gì khác thường cả. Ngay cả sau khi gây ra tai nạn rồi, BS Huy vẫn tỏ ra lo lắng và có trách nhiệm về vật chất lẫn tinh thần với các nạn nhân. Trong tương lai gần, kết quả điều tra cuả các chuyên viên CSGT chắc sẽ cho biết rõ hơn về những nguyên nhân nào đã gây ra tai nạn.

Nếu chỉ có như vậy thì có thể nào, những tai nạn bi thảm nói trên chỉ là do kết quả cuả một sự rủi ro hay đơn giản là do sự bất cẩn cuả người lái xe gây ra? Câu trả lời có thể chỉ là như vậy. Nhưng nếu nhìn kỹ lại chi tiết nhỏ nhặt cuả vấn đề và xét lại những yếu tố kỹ thuật, thì dám chắc rằng, có thể còn có những nguyên nhân sâu xa và gián tiếp hơn đã góp phần không nhỏ dẫn tới tai nạn nói trên và chắc không chỉ do người lái bất cẩn gây nên.

Nguyên nhân gây ra tai nạn lưu thông thuộc loại này thì có rất nhiều nhưng chỉ quy về một lý do, người lái thay vì đạp thắng (phanh) thì lại đạp nhầm chân ga làm xe vọt tới hay de lui bất ngờ, nên bị chao đảo mất thăng bằng, mất bình tỉnh và không kiểm soát được "xe điên"!

Không ít những tai nạn thuộc loại nêu trên xảy khắp nơi trên thế giới, nhưng thường thì người ta cho là lỗi hoàn toàn do tài xế không kiểm soát được xe, là xong chuyện! Phần tài xế vì do mặc cảm gây ra tai nạn và chịu lỗi rồi, nên chẳng cần phải khai báo rõ chuyện gì thật sự đã xảy ra. Dĩ nhiên là không  nói tới những trường hợp khác như tài xế bị say rượu, say thuốc hay lên cơn khi đang lái xe.

Nói chung trước đây, các hãng chế tạo xe hầu như đều nhắm vào thị trường tiêu thụ là các xứ Âu Mỹ và giới đàn ông thường làm tài xế, nên theo tiêu chuẩn của một người lớn nặng trung bình 70-80 ký lô, chiều cao khoảng 1.75 mét, và chân mang giày cỡ số 9-10 trở lên.

Theo như các thiết kế xe thì chân ga luôn nằm phía bên phải cách phanh xe khoảng từ 8-10 cm, và thấp hơn khoảng 4-5 cm so với bàn đạp của phanh xe. Tuy ghế ngồi của tài xế có thể điều chỉnh cao thấp hay xa gần với tay lái, nhưng khoảng cách giữa chân ga và phanh xe vẫn không thay đổi được. Do đó những tài xế phái nữ hay đàn ông nhỏ con với bàn chân ngắn, mang giày cỡ số 5-6 trở xuống thì phải lưu ý khi để gót chân giày sát vào chân ga!

Đa số thường được dạy khi mới tập lái xe là dùng một chân phải để vừa đạp chân ga hay nhả chân ga để chuyển qua đạp phanh xe. Nếu người lái xe có chân mang giày ngắn, chưa lái xe quen hay thiếu kinh nghiệm, để gót giày sát với chân ga, thì khi nhả chân ga xoay qua đạp phanh, sẽ có thể bị vướng vào bàn đạp phanh, nếu không nhấc hết cả gót chân giày ra khỏi vị trí cũ. Trường hợp xấu nhất là tài xế bị mất thăng bằng hay bị túi khí của xe bung vào mặt làm cho mất trí tạm thời, hay bị trật chân và do phản xạ tự nhiên đạp nhầm lên chân ga thay vì là đạp thắng!

Nếu chân ga bị đạp nhằm tối đa vài giây trước khi túi khí của xe bung ra trong  khi xe đang chạy, vận tốc có thể đạt tới tốc độ 50-60 km/giờ. Trường hợp đó,  cho dù có đụng vào vật cản nào làm túi khí bung ra và xe tắt máy ngay thì trớn  xe chạy vẫn còn rất mạnh, đủ sức để hất vãng hay càn qua một số xe gắn máy nhỏ hơn, như trong tai nạn vừa nói trên. (http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20111012/Giam-dinh-ky-thuat-xe-oto-gay-tai-nan-lien-hoan.aspx),

Một yếu tố kỹ thuật quan trọng khác cần nêu ra để lưu ý các hãng xe lắp ráp và bán ra cho khánh hàng ở châu Á, hay cho phái nữ nhất là người Việt thường  rất nhẹ cân so với mức cân nặng trung bình của đa số người lái như đã nói. Các công ty lắp ráp xe có túi khí an toàn  nên nghiên cứu và thay đổi các thông số kỹ thuật của túi khí, dành riêng cho các chủ nhân xe là phái nữ hay dành cho những người nhỏ con và nhẹ cân.

Khi xe bị tông mạnh, túi khí an toàn sẽ bị thổi bung ra với một lực khá mạnh  để chống lại với lực gia tốc xung kích do đụng xe, đập mạnh đầu và ngực của tài xế về phía tay lái. Hãy thử tưởng tượng một cú đấm mạnh giống như nhau vào mặt một người nặng 80 kg và người 50 kg, thì ai sẽ bị thương tích nặng hơn (?). Một lý do quan trọng khác là những người lái xe nhỏ con hay chân ngắn, có thói quen thường phải ngồi sát vào tay lái hơn, nên khi túi khí  an toàn bung ra, đầu và cổ bị đẩy mạnh về phía sau nhiều hơn. Trước đây đã có trường hợp trẻ con ngồi ở băng trước bị thiệt mạng vì bị túi hơi thổi bung ra làm cho gãy cổ!

Từ đó suy ra nếu các hãng xe chịu khó làm ra vài loại túi hơi, dành riêng cho những tài xế có độ cân nặng, trung bình hay nhẹ trong vòng 10-20 kg, thì có thể giúp tránh được các tai nạn tương tự như trên có thể xảy ra tại các nước châu Á, vì càng ngày càng có thêm nhiều tay lái xe mới xuất hiện nhưng thiếu kinh nghiệm .

Cũng nhân chuyện an toàn giao thông, số báo vừa qua trên KHNH đăng hình ảnh của các cây cầu có chiều ngang lòng cầu nhỏ hẹp hơn rất nhiều so với lề đường. Không cần giỏi nhiều về tài bói toán, đa số cũng có thể tiên đoán được những tai nạn giao thông sẽ xảy ra vào những đêm mưa tối trời, với những người lái mắt kém hay có chút men say!

Bây giờ, nếu có ai đó chịu bỏ ra một chút công sức và một ít tiền (dĩ nhiên là có!) để làm một số bao cát loại thường dùng để chắn bờ sông hay chống lụt, sắp thành hàng dài chéo nghiêng khoảng chục bao, cao chừng một mét, cắm thêm ở trên một bảng cảnh báo có chất chiếu sáng về đêm, biết đâu sẽ cứu được một vài mạng người. Nhẹ hơn là tránh được những thương tích làm mất khả năng làm việc, ảnh hưởng đến nguồn sống tương lai cho những con em của nạn nhân trong gia đình.  Nếu tính ra về lợi ích kinh tế còn rẻ hơn nhiều, thay vì là chờ cho sau khi có tử vong rồi mới bỏ tiền ra xây miễu thờ cúng vong linh người mất!

Nguyễn Cường

12/10/2011

Quê quán Xóm Mới - thị trấn Ninh Hoà. Học TH Võ Tánh Nha Trang, Đại học Kỹ thuật Phú Thọ. Nguyên là kỹ sư công chánh cho Departerment of Transportation, California. Hiện ở Sacramento - USA

Bài cùng tác giả

 

>> Biển Đông nhìn từ người Việt

>> Động đất, Ô nhiễm địa cầu - Hiệu ứng nhà kính

>> Nhân định thắng thiên !

>> Thế nào là "sơn cùng thủy tận" ?

>> Trí tuệ Việt Nam (kỳ 2)

>> Trí tuệ Việt Nam (kỳ 1)

>> Phản biện bài viết về vịnh Vân Phong trên ninhhoatoday.net

>> 9 cách để Nha Trang trở thành điểm hẹn quốc tế

>> Khủng hoảng hay chiến tranh

>> Khoa bảng, Trí thức và Nhân tài Đất Việt : Kỳ 1,  kỳ 2

>> Bức Tâm Thư

>> Ngôn ngữ và Trí Tuệ : Kỳ 1,  kỳ 2

>> Nguồn gốc của Âm Lịch và Tử vi : Kỳ 1,  Kỳ 2,  Kỳ 3

>> Sông Núi và Địa Linh Nhân Kiệt

>> Bàn về 2 chữ giáo dục

>> Đuốc thiêng Thế vận hội

>> Khám phá mới về dịch lý và ngũ hành : kỳ 1 kỳ 2,  Kỳ 3

 

 

Mọi thông tin về Website xin gởi đến: webmaster@ninhhoatoday.net

ninhhoatoday@yahoo.com