QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

SƯU TẦM

BIÊN KHẢO

 

 

 

Lược sử các Giáo xứ Ninh Hòa

 

Giáo xứ Ninh Hoà

1. Vị trí địa lý

Giáo xứ Ninh Hoà gồm các xã: Ninh Quang, Ninh Hưng, Ninh Lộc, Ninh Tân, Ninh Bình, Ninh Phụng, Ninh Thân, Ninh Trung, Ninh Ðông và một phần lớn thị trấn Ninh Hoà, Ninh Ích và Ninh Xuân.

Ðông giáp Giáo xứ Mỹ Phước (Quốc lộ I, từ Ðèo Bánh Ít đến ngã ba ngoài + Ðường Nguyễn Trường Tộ, từ ngã ba ngoài đến ngã ba trong + Quốc lộ I từ ngã ba trong đến đèo Rọ Tượng. Tây giáp Giáo xứ Dục Mỹ (Núi Ðeo). Nam giáp Giáo xứ Lương Sơn (đèo Rọ Tượng). Bắc giáp Giáo xứ Mỹ Phước (đèo Bánh Ít).

Giáo xứ Ninh Hoà với diện tích rộng 25km2, từ giáo xứ Lương Sơn (đèo Rù Rì) trở ra đến Ninh Hoà.

Nếu ai có dịp đi trên quốc lộ 21 nối Ninh Hoà với Buôn Ma Thuột, chỉ cách Huyện Ninh Hoà khoảng 500m về phía tay phải, sẽ nhìn thấy ngay tấm biển đề "NHÀ THỜ NINH HOÀ". Ðó là trung tâm điểm của giáo xứ Ninh Hoà.

2. Hình thành và phát triển

Có thể nói: Giáo xứ Ninh Hoà được hình thành từ năm 1960 với việc tìm đất xây cất Thánh Ðường, trường học, nhà sinh hoạt, nhà các Soeurs do Linh Mục Phaolô Nguyễn Văn Lạc (1958-1964). Lễ đặt viên đá đầu tiên do Ðức cố Giám mục Marcel Piquet cử hành ngày 04.04.1963 và hai năm sau: 1965 hoàn tất cơ bản dưới thời Linh mục Phêrô Nguyễn Quang Sách, với chiều dài 36m, chiều rộng 12m, cột bê tông cốt thép và lợp ngói ximăng. Vì là một họ nhánh của Gò Muồng (Mỹ Phước), nên Linh mục không ở thường xuyên tại giáo họ.

Năm 1968 Linh mục Antôn Hồ Ngọc Hạnh đã xây cho giáo họ một ngôi trường khang trang 2 tầng. Sau này Linh mục Bửu xây thêm 3 lớp học mới trong khu trường Trung học Ðức Linh. Ðến ngày 19.09.1971, ngày giáo họ Ninh Hoà được Ðức Giám Mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận nâng lên hàng giáo xứ với Linh mục quản xứ tiên khởi là Linh mục Tađêô Lê Văn Thanh, lúc đó mới có Linh mục thường xuyên.

Ngày 23.4.1975 Linh mục Giuse Nguyễn Bình An về làm quản xứ, ngài đã cho sửa sang trong và ngoài thánh đường. 1995 Ngài cùng toàn thể giáo dân xây lại mặt tiền nhà thờ đuợc như hiện nay với một tháp chuông cao

Ðời sống kinh tế của giáo dân: đa số sống bằng nghề nông, phụ thêm vào là nghề buôn bán nhỏ, thu nhập không bao nhiêu. Hầu hết là nghèo, một số trung bình và một số ít tạm gọi là giàu.

Các linh mục phụ trách giáo xứ từ ngày thành lập đến nay:

 • Lm Phaolô Nguyễn Văn Lạc 1958 - 1964

 • Lm Phêrô Nguyễn Quang Sách 1964 - 1967

 • Lm Antôn Hồ Ngọc Hạnh 1967 - 1971

 • Lm Tađêô Lê Văn Thanh: 1971 - 1972

 • Lm G.B Nguyễn Hữu Ban: 1972 - 1973

 • Lm Phaolô Nguyễn Quốc Bửu: 1973 - 1975

 • Lm Giuse Nguyễn Bình An: 1975-2002

 • Lm Giuse Trần Đình Hoà: 2002 đến nay

 • Hoa quả ơn gọi của giáo xứ

  Có 2 linh mục xuất thân từ giáo xứ nhưng đã qua đời: Lm Simon Vơ Kinh và Lm Phêrô Nguyễn Luân. Ngoài ra còn có 3 nữ tu, 3 chủng sinh ngoại trú, 3 đệ tử nữ và khoảng 10 dự tu, 5 chị tu hội.

  Sinh hoạt giáo xứ

  Các lớp giáo lý

  Học theo chương trình giáo lý phổ thông, các lớp giáo lý này học vào chiều Chúa nhật. Giáo lý thêm sức: Tổ chức khoá 3 năm, để cho sĩ số kha khá, và chuẩn bị đầy đủ, thường tổ chức dịp hè (Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, bổn mạng giáo xứ)

  Giáo lý hôn nhân: Học mọi ngày trong năm, vì hoàn cảnh bắt buộc, lâu mau tuỳ tiếp thu của học viên, do Linh mục quản xứ, quý Soeurs và quý Thầy dạy.

  Giáo lý tân tòng: như giáo lý hôn nhân dạy quanh năm, vì hoàn cảnh ở địa bàn rộng không thể tổ chức chung

  Các giáo họ: có 3 họ nhánh

  Họ Mỹ Hoán (xã Ninh Thân),

  Họ Thạch Ðịnh (xã Ninh Trung),

  Họ Tân Hưng (xã Ninh Hưng)

  Hướng tương lai

  Còn nhiều họ lẻ chưa có nhà nguyện, hoặc nhà nguyện đã xuống cấp trầm trọng, cần phải xây dựng mới để có thể đáp ứng được các nhu cầu tôn giáo.

   

   

   

  Giáo họ Mỹ Hoán

  Thành lập: 1885

  Bổn mạng: Thánh Giuse

  Kính ngày: 19.3

  Số giáo dân: 804 (1997)

  Linh mục quản họ: Giuse Trần Ðình Hoà

  Ðịa chỉ hiện nay: Mỹ Hoán, Ninh Thân, Ninh Hoà, Khánh Hoà

  ĐT: 058.620.347

  Chầu Mình Thánh Chúa: Chúa Nhật XXII TN

  Giờ lễ

  Thánh lễ Chúa Nhật

  Thánh lễ I : 6g00

  Thánh lễ II : 16g30

  Thánh lễ ngày thường

  Chiều 18g45

  Lược sử:

  1. Vị trí địa lý

  Ðông giáp xã Ninh Trang (Giáo họ Thạch Ðịnh). Tây giáp Xã Ninh Sim (giáo xứ Dục Mỹ). Nam giáp Xã Ninh Bình (giáo xứ Ninh Hoà). Bắc giáp Xã Ninh Thuận (Giáo họ Ninh Trang)

  2. Hình thành và phát triển

  Giáo họ Mỹ Hoán được thành lập năm 1885. Giáo họ này trước đây là chi nhánh của Giáo xứ Chợ Mới về sau thuộc Giáo xứ Gò Muồng (Mỹ Phước) Ðến ngày 01 tháng 09 năm 1971 Giáo xứ Ninh Hoà được thiết lập và Giáo họ Mỹ Hoán trực thuộc về đó.

  Theo dòng lịch sử, Giáo họ Mỹ Hoán có tên là Mỹ Thành, là một giáo họ kỳ cựu của vùng Ninh Hoà. Vào thời Vua Tự Ðức, Giáo họ Mỹ Hoán đã có một ngôi nhà nguyện bằng tranh dài 10m, rộng 6m ở Ðại Cát. Năm 1885 Nhà nguyện Ðại Cát bị đốt, giáo dân bị giết hại, chỉ còn vỏn vẹn ba gia đình sống sót đó là Ba gia đình đầu tiên làm nên Giáo họ Mỹ Hoán hiện nay là: Ông Huỳnh Ðống, rể của vợ chồng Ông Ðặng. Bà Nguyễn Thị Giêng và một con nhỏ. Ông Phêrô Nguyễn Thiên, còn gọi là ông thầy Mười, hai người em ruột Bà Nguyễn Thị Giêng. Thời Vua Thành Thái năm 1902, Ông Biện Tuý nhượng lại 5 sào đất với giá 100 quan cho Họ Ðạo. Năm 1902: Lm E.M. Durant xây dựng cho họ Mỹ Hoán một nhà nguyện lợp tranh dài 10m,rộng 6m trên mảnh đất ấy

  Năm 1937 Lm Phêrô Lê Đức Kính sửa lại và lợp ngói âm dương. Năm 1960 Lm Giuse Nguyễn Quốc Công xây dựng lại nhà thờ bằng tường gạch nền ximăng dài 12m rộng 8m lợp ngói móc.

  Ngày 15.06.1993 Lm Giuse Nguyễn Bình An sửa lại như có hiện nay với chiều dài 33m và rộng 12m

  Các linh mục phụ trách giáo xứ từ ngày thành lập đến nay:

 • Lm Phêrô Lê Đức Kính 1946 1965

 • Lm Giuse Ðặng Đinh Hoàng: 1964 (9 tháng)

 • Lm Giuse Nguyễn Trung Hiếu: 1967

 • Lm Giuse Nguyễn Bình An: 04.1975 - 2002

 • Lm Giuse Trần Đình Hoà, phó xứ: 04.08.1995

 • Lm Trần Đình Hoà chánh xứ: 2002-

 • Những hoa quả ơn gọi của giáo xứ

 • Nữ tu Anna Trương Thị Nhung

 • Nữ tu Agata Phan Thị Dòn

 • Nữ tu Maria Phan Thị Bích Thạch

 • Ðệ tử Dòng Thánh Giuse: Phêrô Phan Ngọc Huy

 • Anna Phạm Thị thanh Hương

 • Anna Nguyễn Thị bạch Yến (Nhà tập)

 • Agata Huỳnh Thị Ngãi (Ðệ tử)

 • Chủng sinh nam 6 và dự tu nữ 10

 • Sinh hoạt giáo xứ

  1. Các lớp giáo lý

  Học vào ngày Chúa nhật từ 14h30 - 15h30 gồm 6 lớp học theo chương trình giáo lý của Giáo Phận. Một lớp giáo lý dự bị hôn nhân học vào tối Chúa Nhật. Một lớp tân tòng học vào buổi sáng ngày thứ 4 và thứ 6 hàng tuần do Linh mục quản xứ phụ trách.

  2. Các hoạt động:

  Vào dịp Giáng sinh và Tết Nguyên Ðán có phát quà cho người tàn tật neo đơn và những gia người nghèo trong giáo xứ kể cả người lương. Những việc làm từ thiện này cũng có ảnh hưởng phần nào đến việc truyền giáo nhất là những người già cả neo đơn, họ rất có cảm tình với đạo.

  Hướng tương lai

  Ưu tiên đào tạo giáo lý viên và giáo lý cho thiếu nhi giáo xứ. Ước mơ có một nhà Nguyện thứ hai ở Ninh Xuân để thuận lợi cho việc mục vụ hơn. (Giáo họ đã mua được một mảnh đất để chuẩn bị cho công trình này).

   

   

  Giáo xứ Mỹ Phước (Gò Muồng)

  Thành lập:

  Bổn mạng: Mẹ lên Trời

  Kính ngày: 15.8

  Số giáo dân: 2950

  Linh mục quản xứ: Tađêô Lê Văn Thanh.

  Linh mục phó:

  Ðịa chỉ hiện nay: Thôn 3, Thi Trãn -Ninh Hoà.

  Ðt: 058.844.619

  Chầu Mình Thánh Chúa: Chúa Nhật XXXI TN

  Giờ lễ

   

  Thánh lễ Chúa Nhật

  Thánh lễ I : 6g00

  Thánh lễ II : 16g00

  Thánh lễ ngày thường

  Sáng 4g30

  Chiều 18g00

  Lược sử:

  I. Vị trí địa lý

  II. Hình thành và phát triển

  Ngày 15 tháng 9 năm 1971, Ðức Giám Mục F.x. Nguyễn Văn Thuận ký sắc lệnh phân chia địa sở Ninh hoà làm hai giáo xứ tách biệt:

  Xứ Ninh Hoà với cha xứ ở tại cơ sở Công giáo.

  Xứ Gò Muồng với cha sở ở tại Gò Muồng (nay là Mỹ Phước).

  Và kể từ đây, mỗi giáo xứ bắt đầu trang sử riêng biệt của mình. Nhưng về trước đó, tại quận Ninh Hoà, một quận lỵ trù phú và số dân trên 100 ngàn, chỉ có một địa sở gọi là họ Ninh Hoà.

  Họ Ninh Hoà có cơ sở công giáo đặt tại Gò Muồng. Gò Muồng chỉ là một địa danh hoàn toàn công giáo, một danh hiệu của người có đạo Kitô đã lâu đời. Gò Muồng ngày trước vẫn ở trong thôn Phước Ða, Xã Ninh Ða. Họ Ninh Hoà Gò Muồng đã có đạo từ hơn 3 thế kỷ nay. Sử liệu của xứ đạo minh chứng rằng: vào tháng 9 năm1671, Ðức cha Lambert de la Motte đã đến viếng thăm uỷ lạo giáo dân xứ này.

  Năm 1676 trong giáo xứ đã có một viện mồ côi và dưỡng lão và sở ruộng nhà chung ngày nay vẫn còn gọi là "ruộng mồ côi" tại làng Phú Ðiền. Họ Ninh hoà đã trãi qua những cơn biến động trầm trọng, hết tan rồi hợp: Năm 1700, người em gái của cha Lorenzo là bà Anê Bưởi chịu chết trong tù vì đạo Chúa. Cũng năm ấy, ông Inhaxiô Lư, bà Agatha Cư và ông Phêrô Tam đã chịu chết vì đạo.

  Năm 1750 do sắc luật cấm đạo Ðàng Trong, nhà thờ và các công sở công giáo Ninh Hoà bị phá bình địa, giáo dân bị chết rũ tù.

  Từ năm 1840 đến 1862: qua các triều đại Minh Mạng, Tự Ðức, giáo dân bị lùng bắt đem đi giết hoặc bị "phân sáp". Các chi họ như Phú Thịnh, Mỹ Trạch, Hà Liên đều tan dần theo. Dữ tợn nhất là năm 1885, Ðảng Văn Thân đã càn quét người có đạo tại đây để giết hại, chôn sống và thiêu sống. Có trên 100 người bị giết tại Gò Quít thuộc làng Phong Ấp, một số khác bị giết rải rác trong quận lỵ, cơ sở tôn giáo lại bị tiêu tan, số bổn đạo nhanh chân thì chạy trốn vào rừng núi hoặc vào cửa biển Hòn Khói, Hà Liên để nhờ tàu Pháp đưa đi tị nạn tại Sài Gòn. Nhưng ít năm sau, khi tình hình bắt đạo ổn định hơn, số giáo dân lục tục kéo nhau về hợp với một số giáo dân từ Bình Ðịnh, Nha Trang, Quảng Nam, gây dựng lại xứ đạo với một lòng hăng say trong tình huynh đệ khắn khít. Các chi họ được lần lượt được thành lập: họ Mỹ Hoán, Thạch Ðịnh.

  Vào năm 1935 Linh mục P. Kính lập họ Hoà Huỳnh gồm một số bổn đạo Quảng Nam. Năm 1961 - 1962 Linh mục P. Lạc xúc tiến lập các họ Tân Hưng, Phú Thọ, Lạc Hoà. Nhưng rồi ngày đảo chánh 1963 ảnh hưởng tới việc phân tán bổn đạo các họ ấy, các nhà thờ chi họ trên, trừ Mỹ Hoán đã bị phá hoại 100 phần trăm. Mãi cho đến 9 -1972 vẫn chưa thể trùng tu và có thể qui tụ lại các bổn đạo các họ đạo ấy.

  Các linh mục phụ trách giáo xứ từ ngày thành lập đến nay:

 • Lm Francois Dauguet 1888-1892.

 • Lm EM Durang 1892-1903

 • Lm Saulot + Jos. Miễn 1903-1906

 • Lm Gaston Degas 1906-1907

 • Lm G. Mugnier 1907-1912

 • Lm P.Từ 1912-1915

 • Lm Philliphê Khiêm 1915-1918

 • Lm P.Cao 1923-1927

 • Lm Jos. Dụng 1926-1927

 • Lm Paulus Huỳnh Biên 1927-1929

 • Lm P. Nguyễn Đức Kính 1929-1945

 • Lm Gioan Nguyễn Quang Xuyên 1945-1957

 • Lm Mân 1957

 • Lm G. Nguyễn Quốc Công 1957-1960

 • Lm P. Nguyễn Văn Lạc 1960-1964

 • Lm Phêrô Nguyễn Quang Sách 1964-1967

 • Lm Antôn Hồ Ngọc Hạnh 1967-1972

 • Lm Phêrô Nguyễn Quang Sách 1972

 • Lm J.B Nguyễn Hữu Ban 1972-1974

 • Lm Tađêô Lê Văn Thanh 1974-2003

 • Lm P. Giuse Ðào Quang Khải, Phó xứ 1997.

 • Lm Tađêô Phan Đình Tạc 2003-

 • Hoa quả ơn gọi của giáo xứ:

 • Lm Bùi Duy Nghiệp (Pháp)

 • Lm Phêrô Phạm Ngọc Phi

 • Lm Augustino Mai Hứa

 • Lm Phêrô Phạm Ngọc Lê

 • Thầy Antôn Mai Phùng SVD

 • Thầy Gioakim Mai Thanh Tân - Dòng Gioan Thiên Chúa

 • Thầy Phaolô Nguyễn Thiện Tân

 • Nữ tu Clara Mai Thị Soa - MTG Quy Nhơn

 • Nữ tu Emérenciente Mai Thị Thông - MTG Quy Nhơn

 • Nữ tu Ephemi Ðặng Thị Lân - MTG Quy Nhơn

 • Nữ tu Bernadine Nguyễn Thi Tin

 • Sinh hoạt Giáo xứ

  1. Các lớp giáo lý

  Các lớp giáo lý phổ thông tổ chức học quanh năm. Giáo lý Tân tòng 6tháng/ khoá, bắt đầu sau lễ Phục sinh và Giáng Sinh.

  Giáo lý Hôn nhân tổ chức 6 tháng / khoá. Học vào các tối thứ 2,4,6 hàng tuần do Cha xứ và một số cộng tác viên giảng dạy.

  2. Các hoạt động:

  Hàng năm vào đầu dịp Tết Nguyên Ðán giáo xứ tổ chức quyên góp quà tặng cho các người già cả bệnh tật trong giáo xứ.

   

  Giáo họ Hòa Thanh

  Thành lập:

  Bổn mạng: Ðức Mẹ lên Trời

  Kính ngày: 15 tháng 8

  Số giáo dân: 700

  Linh mục quản xứ: Giuse Ðào Quang Khải

  Ðịa chỉ hiện nay: Lạc Bình, Ninh An, Ninh Hoà.

  Giờ lễ

  Thánh lễ Chúa Nhật

  Thánh lễ I: 6g15

  Thánh lễ II: 16g00

  Thánh lễ ngày thường

  Chiều 18g00

  Chầu Mình Thánh Chúa:

  Chúa Nhật XXI TN

  Lược sử:

  1. Vị trí địa lý

  2. Hình thành và phát triển

  Từ sau 1975, một số giáo dân từ Mỹ Phước, Ninh Hoà, Mỹ Hoán, Nha Trang và các nơi khác đến lập cư tại Ðá Bàn do chính sách kinh tế mới của Nhà Nước. Từ đó Linh mục Lê văn Thanh thường xuyên đến đây cử hành thánh lễ cho giáo dân tại các tư gia mỗi tuần một lần cho đến năm 1996.

  Vì số giáo dân gia tăng, nhu cầu thành lập giáo đường trở nên cấp bách, Linh mục Lê Văn Thanh đã làm đơn xin phép chính quyền lập nhà nguyện được khánh thành ngày 05 tháng 01 năm 1997.

  Sinh hoạt giáo xứ

  1. Các lớp giáo lý

  Lớp giảng viên giáo lý: 8 học viên được huấn luyện mỗi tuần 2 lần vào trưa chúa nhật và tối thứ tư; mãn khoá, giảng viên sẽ phụ trách các lớp giáo lý cho các em vào chiều chúa nhật.

  Lớp giáo lý hôn nhân, tổ chức khi có yêu cầu.

  2. Các hoạt động

  Mỗi năm, nhân ngày Khánh Nhật Truyền giáo, giáo họ quyên góp tiền để gởi về Ðại chủng Viện.

   

   

  GIÁO XỨ DỤC MỸ

  Thành lập: 26.6.1957

  Bổn mạng: Ðức Mẹ Hồn Xác Về Trời

  Kính ngày: 15.8

  Số giáo dân: 2500 (1997)

  Linh mục quản xứ: Giêrađô Nguyễn Quang Minh

  Linh mục phó: Giuse Nguyễn Xuân Đạt

  Ðịa chỉ hiện nay: Tân Trang, Ninh Sim, Ninh Hoà, Khánh Hoà

  Ðiện thoại: 848020

  Chầu Mình Thánh Chúa: Chúa Nhật IV MV

  Giờ lễ

   

  Thánh lễ Chúa Nhật

  ·     Chiều thứ 7: 18g15

  ·     Thánh lễ I: 5g 30

  ·     Thánh lễ II: 7g30

  Thánh lễ ngày thường

  Sáng 5g00

  Chiều 18g15

   

  Lược sử:

  1. Vị trí địa lý

  Ðông giáp Giáo xứ Ninh Hoà (Núi Ðeo). Tây giáp ranh giới Giáo phận Ban mê thuột (Ðèo Dốc Cao). Nam giáp Giáo xứ Ðất Sét (Hòn Sông Ðang) và Giáo xứ Ninh Hoà (Suối Trầu, Ninh Xuân). Bắc giáp Giáo xứ Mỹ Phước (Ðá Bàn). Gồm các Xã Ninh Sim, Ninh Tây, Ninh Xuân và Ninh Thượng (Kinh tế mới Ninh Trang).

  2. Hình thành và phát triển

  Giáo xứ Dục Mỹ toạ lạc trên một vùng đất rộng 1ha25, là một vùng lòng chão xung quanh là núi bao bọc.

  Ngày 26.06.1957 Linh mục Matthêu Nguyễn Văn Nghi cùng với 1000 giáo dân ở nhiều nơi về Dục Mỹ làm ăn sinh sống. Ðể có nơi dâng lễ và đọc Kinh nguyện. Ngài đã dựng một Nhà Nguyện gồm 5 gian, 2 chái, lợp tranh vách đất trên mảnh đất rộng 1ha25.

  Ngày 15.08.1958 Linh mục Nguyễn Văn Nghi chủ sự đặt viên đá đầu tiên để xây dựng lại ngôi thánh đường mới.

  Ngày 26.06.1959 Linh Mục Nguyễn Văn Nghi được bài sai chuyển đi nơi khác và giáo xứ được bàn giao cho Linh Mục Giuse Nguyễn Bá Chính và Linh mục Chính tiếp tục xây dựng Thánh Ðường và 08.1960 hoàn thành.

  Ngày 15.08.1960 Ðức Cha Marcel Piquet Lợi, Giám mục Giáo Phận Nha Trang đã làm lễ khánh thành nhà thờ Dục Mỹ. Cũng vào ngày này, Ðức Cha nâng giáo họ lên hàng giáo xứ dưới sự bảo trợ của Ðức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

  Năm 1961 Linh mục Nguyễn Bá Chính xây dựng nhà xứ và một nhà dành cho các nữ tu và trường học. Cuộc nội chiến đã làm cho nhà xứ và trường học thành đống gạch vụn.

  Tháng 7.1975 Linh mục Gioan Bt Huỳnh Hữu Khoái về làm quản xứ và xây dựng lại trường học.

  Tháng 12,1988, Linh mục Giuse Nguyễn Xuân Quý về làm quản xứ, Ngài đã xậy dựng công trình thuỷ điện phục vụ cho nhà thờ nhà xứ và các hộ chung quanh, Ngài cũng chỉnh đốn lại các đoàn thể.

  Tháng 3,1994, Linh mục Gêrađô Nguyễn Quang Minh thay cha Quý. Ðầu năm 1996 Ngài đã tu sửa lại ngôi Thánh Ðường khang trang. 1997, Ngài xây dựng công trình đưa nguồn nước sạch phục vụ cho dân được Ủy ban MTTQ Việt Nam Tỉnh tặng bằng khen.

  Năm 1997 linh mục Phaolô Ðặng Ngọc Duy làm phó xứ.

  Năm 2005 linh mục Giuse Nguyễn Xuân Đạt làm phó xứ.

  Giáo xứ Dục Mỹ có các giáo họ như: giáo họ Ninh Trang, nhà nguyện vách ximăng, lợp ngói. Nhà nguyện giáo họ Anna: Vách đất, lợp ngói; và Giáo họ Antôn - Giáo họ Giuse - Giáo họ Thánh Mẫu; chưa có Nhà nguyện

  Giáo họ Ninh Trang có 500 giáo dân (1997) hầu hết thuộc nhóm dân Nha Trang đi kinh tế mới

  Các linh mục phụ trách giáo xứ từ ngày thành lập đến nay:

 • Lm Matthêu Nguyễn Văn Nghi: 1957 - 1959

 • Lm Giuse Nguyễn Bá Chính: 1959 - 1964

 • Lm Ðôminicô Nguyễn Huy Chương: 1964 - 1965

 • Lm Phaolô Nguyễn Văn Lạc: 1965 - 1967

 • Lm Bênêđictô Nguyễn Công Phú: 1965 - 1967

 • Lm Rôcô Vũ Đình Hoạt: 1967 - 1975

 • Lm G.B Huỳnh Hữu Khoái 1975 - 1981

 • Lm Tađêô Lê Văn Thanh: 1981 - 1988

 • Lm Giuse Nguyễn Xuân Quý (OFM): 1988 - 1994

 • Lm Gioan Hoàng Gia Bình - phụ tá

 • Lm Giêrađô Nguyễn Quang Minh - Quản xứ: 1994 đến nay

 • Lm Phaolô Ðặng Ngọc Duy - Phó xứ: 1997-2003

 • Lm Giuse Nguyễn Xuân Đạt Phó xứ 2005 -

 • Những hoa quả ơn gọi của giáo xứ

 • Lm Phêrô Trần Bá Ninh

 • Lm Phêrô Trần Mạnh Hùng (Cssr)

 • Nữ tu Têrêsa Nguyễn Thị Huệ

 • Nữ tu Nguyễn Hoài Mai

 • Tập sinh 2 em: Phanxicô và Dòng Chúa Cứu Thế

 • Hiện có 24 em chủng sinh ở giáo xứ và 14 em dự tu

 • Sinh hoạt giáo xứ

  1. Các lớp giáo lý

  Học theo chương trình giáo lý phổ thông của giáo phận.

  Lớp đào tạo giáo lý viên theo chương trình của Giáo Phận. Học vào ngày thứ 3 hằng tuần. Do Linh mục Ðặng ngọc Duy phụ trách. Lớp này mỗi chiều Chúa nhật gặp mặt bàn về vấn đề tổ chức các lớp giáo lý hay một vấn đề chung.

  Giáo lý tân tòng: mỗi năm một khoá (6 tháng), khoá này học một tuần 3 lần, có thể thay đổi giờ học tuỳ theo lớp và hoàn cảnh. Mỗi lần học từ 1 - 2 giờ. Khoá này do một giáo dân phụ trách

  Giáo lý hôn nhân: dành cho những người chưa lập gia đình chưa học qua chương trình giáo lý của Giáo Phận. Lớp này học 6 tháng, một tuần 2 lần vào ban đêm, giờ học linh động theo vụ mùa. Ðối tượng dành cho những người Công Giáo. Lớp này do Linh mục Giêrađô Nguyễn Quang Minh phụ trách.

  2. Các hoạt động:

  Hàng quý 3 tháng, Giáo xứ kết hợp với Hội Chữ Thập Ðỏ của Huyện đi phát thuốc cho dân.

  Hướng tương lai

  Ưu tiên cho việc dạy Giáo lý và các gia đình trẻ. Ước mong xây dựng các cơ sở tôn giáo nhất là ở Ninh Trang vì đây là vùng truyền giáo của Dục Mỹ.

  Sống cầu nguyện nêu gương sáng trong đời thường

   

  DN sưu tầm