QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

S Ư U T Ầ M

BIÊN  KHẢO

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LỊCH SỬ  HƯỚNG ĐẠO NINH HÒA

Trước khi nói về Hướng Đạo NINH HOÀ, chúng ta thử tìm hiểu về mục đích, ý nghĩa của phong trào Hướng Đạo, vài nét về Hướng Đạo Thế giới (HĐTG) và Hướng Đạo Việt Nam (HĐVN).

Mục đích của phong trào Hướng Đạo   

Tổ chức Hướng Đạo (HĐ) Là một phong trào sinh hoạt tự nguyện của thanh thiếu niên không phân biệt tôn giáo, chính kiến, sắc tộc; lấy phương pháp giáo dục thân thiện với thiên nhiên bổ túc cho giáo dục tại nhà trường và giáo dục gia đình. Sinh hoạt HĐ nhằm giúp Hướng đạo sinh (HĐS) rèn luyện kỹ năng sống cầu tiến, tự tin, sẵn sàng thích nghi với mọi hoàn cảnh, chuẩn bị trở thành công dân tốt, có trách nhiệm, trọng danh dự, luôn luôn giúp đỡ mọi người; trở nên người có ích cho xã hội.

Đây là phương pháp giáo dục tiên tiến, gắn liền với môi trường xã hội và thiên nhiên, học tập bằng cách thực hành ngoài trời theo phương pháp “Hàng đội tự trị”, theo đó các em trong nhóm, đội này xây dựng tinh thần tự chủ, hợp tác, kỹ luật trách nhiệm, tình bạn, lòng nhân ái...và luôn luôn yêu quý thiên nhiên.

Các sinh hoạt lều trại và các trò chơi vận động ngoài trời, giúp các em gần gũi với thiên nhiên, rèn luyện tinh thần tự chủ, hợp đoàn, tháo vát, lanh lợi...và biết xử lý các tình huống khó khăn.

Châm ngôn của Hướng đạo sinh là SẮP SẴN,  Hướng đạo sinh tôn trọng Lời Hứa và tuân theo Luật Hướng đạo.

Vài nét về Phong trào Hướng Đạo Thế giới

Hướng đạo thế giới do Huân tước người Anh là Baden Powell gọi tắt là cụ BP (22.02.1857~08.01.1941) sáng lập. Cuộc cắm trại 1907 tại đảo Brown- Sea được xem như là mở đầu phong trào Hướng Đạo. Năm 1910 phong trào nữ Hướng đạo được thành lập tại Anh. Kể từ 1910 phong trào hướng đạo nhanh chóng phát triển trên khắp thế giới.

Năm 1920, Tổ chức phong trào Hướng Đạo thế giới được chính thức thành lập, cơ cấu tổ chức gồm:

Hội nghị Hướng Đạo thế giới (tức Đại hội đồng thành viên các hội toàn thế giới, họp 3 năm 1 lần tại 1 nước hội viên.

Uỷ ban Hướng đạo thế giới : có 6 thành viên tự nguyện do Hội nghị HĐTG bầu chọn. Đây là cơ quan thường trực điều hành, phối hợp giúp đỡ các hội Hướng đạo trên toàn thế giới về chuyên môn, kỹ thuật, tổ chức và nhiều lãnh vực khác .

Văn phòng HĐTG: gồm tổng thư ký và một số chuyên viên giúp việc cho uỷ ban HĐTG. Trụ sở đặt tại GENÈVE- THUỴ SĨ

Năm 1928, thành lập Hội nữ HĐTG, trụ sở đăt tại LONDON - ANH

Tính đến năm 2007 toàn thế giới đã có 38 triệu HĐS (Gồm 28 triệu nam và 10 triệu nữ) Sinh hoạt tại 216 quốc gia và các vùng lãnh thổ.

Vài nét về Hướng đạo Việt Nạm :

Tại Việt Nam, tổ chức Hướng đạo đầu tiên do Trưởng Trần Văn Khắc thành lập vào năm 1930 tại Hà Nội và sau đó lan truyền ra khắp cả nước. Người được nhắc tên nhiều do có công gầy dựng phong trào Hướng đạo Việt Nam cho mãi đến sau này là Trưởng Hoàng Đạo Thuý (mất năm 1994, thọ 95 tuổi). Các trưởng sau đây gồm những nhân sĩ nổi tiếng, đã có công phát triển phong trào từ bước đầu như : Trưởng Tạ Quang Bửu, Trần Duy Hưng, Lưu Hữu Phước, Tôn thất Tùng, Văn Cao, Võ Thành Minh, Phạm Ngọc Thạch, Trần Văn Tuyên, Phạm Biểu Tâm, Trần Điền, Cung Giũ Nguyên …và nhiều Trưởng khác.

Sau năm 1954, phong trào HĐVN có mặt tại khắp các tỉnh thành miền Nam và chấm dứt hoạt động từ sau tháng 4/1975.

Hơn 10 năm trở lại đây, phong trào hướng đạo lại tự phát tại một số thành phố như Sài Gòn, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Huế, Đà Nẵng. Tuy không có phép chính thức hoạt động nhưng không bị ngăn cấm …Hy vọng một ngày gần đây Hướng đạo sẽ được chính thức hoạt động trở lại, tạo một sân chơi, một môi trường giáo dục hữu ích cho thanh thiếu niên.

Phong trào Hướng đạo tại Ninh Hoà

Vào mùa hè năm 1967, với bầu nhiệt huyết tuổi thanh niên, muốn làm điều tốt, tạo thêm một sân chơi mới cho học sinh và thanh thiếu niên Ninh Hoà, Khánh Hoà. Trưởng Bảo Lân lúc đó đang dạy văn tại trường trung học Đức Linh, đã vào Nha Trang xin phép đạo trưởng Khánh Hoà lập Hướng đạo Ninh Hoà.

Thiếu đoàn đầu tiên mang tên Trần Quốc Toản thuộc Hướng Đạo VN - Châu Trường Sơn Thượng - Đạo Khánh Hoà. Trưởng Bảo Lân là người đầu tiên mở ra phong trào HĐVN tại Ninh Hòa mà trước đó chưa .

Sau đó chừng 2 năm, vì lý do phải tập trung học thi cử nhân QTKD nên Trưởng Bảo Lân tạm dừng sinh hoạt với HĐ Ninh Hòa và chuyển giao cho Trưởng Trần Chu Đức, lúc ấy là Hiệu trưởng Trung Học Ninh Hoà (trường Trần Bình Trọng).

Trước lúc chuyển giao, Trưởng Lân có vào Nha Trang xin thành lập Tráng đoàn Ninh Hoà, vì hầu hết HĐS Ninh Hoà lúc đó tuổi đã vượt tuổi Thiếu và Kha nhưng vẫn chấp nhận sinh hoạt với ngành Thiếu vì yêu thích phong trào Hướng đạo. Nhưng việc thành lập Tráng đoàn không thành do thiếu một số điều kiện cụ thể là không có Tráng Trưởng

Đến 1971, Trưởng Trần Chu Đức chuyển công tác mới, tạm rời Ninh Hoà. Rất may Trưởng Lân đã kịp thời về sinh hoạt lại và nhờ có sự hỗ trợ cùa Cha Bửu, Gia đình HĐS Đỗ Hữu Đức và các huynh trưởng còn sinh hoạt nên đã phát triển thiếu đoàn lớn mạnh thêm; tiếp tục thành lập Kha đoàn Ninh Hòa. Và sau đó, Nữ Hưng Đo Ninh Hòa được thành lập gồm các chị như : Phan Phụng Loan, Ngô Lệ Lài... và nhiều nữ HĐS khác.

năm 1973, Trưởng Bảo Lân chuyển công tác (Về làm ngân hàng tại Đà Nẵng), do đó Thiếu đoàn được giao cho Trưởng Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Mỹ Trúc...Hướng đạo NH vẫn tiếp tục phát triển... và ngừng hoạt động vào cuối tháng 3/1975

Một vài việc đã làm được của Hướng đạo sinh Ninh Hoà

Có mặt tại Ninh Hòa chưa lâu, tổ chức lại thường thay đổi nhân sự nên đóng góp của Hướng đạo NH cho thanh thiếu niên còn hạn chế. Xin nêu một vài việc làm có ích:

- Tạo một sân chơi hữu ích cho thanh thiếu niên.

- Xây dựng được tinh thần tự chủ, hợp tác, kỹ luật, cầu tiến và lòng nhân ái trong Hướng đạo sinh Ninh Hòa.

- Tổ chức cứu trợ nạn nhân bão lụt hàng năm. Đặc biệt là trận lụt lớn do vỡ đê tại Ba Làng - Ninh Phụng

-  Sửa chữa nhà cho một số gia đình nghèo hoặc hư hại do chiến tranh vào các năm 67, 68, 69, tại các xã Ninh Quang, Ninh Bình...

Đính chính  một hiểu lầm về Hướng đạo Ninh Hoà

Có một số thông tin không chính xác cho rằng : Hướng đạo Ninh hòa là Hướng đạo Công giáo và thuộc Trường Trung học Đức Linh, điều nay không đúng.

Hướng đạo Ninh hòa thuộc Hướng đạo Khánh Hòa nằm trong hệ thống Hướng đạo Việt Nam, một thành viên của Tổ chức phong trào hướng đạo thế giới.

Sở dĩ có sự hiểu lầm như trên do : trong Hướng đạo Ninh hòa có một số hướng đạo sinh là người Công giáo (trong đó có cha Bửu là một huynh trưởng hướng đạo Việt Nam), giai đoạn đầu mới thành lập HĐNH có mượn địa điểm Trường Đức Linh làm trụ sở tạm, về sau HĐNH chuyển trụ sở về sân vận động Ninh hòa.

Danh sách các nam HĐS đã từng sinh hoạt HĐVN tại Ninh Hoà

Từ hè 1967 đến 1975 (ngoài các Trưởng đã nêu ở trên)

 

1- Nguyễn Thanh Tùng (ngã ba NH, đã mất - Thiếu phó cho Trưởng Bảo Lân)

2- Nguyễn Mỹ Trúc (Thiếu phó cho  trưởng Trần Chu Đức) - USA

3- Lê Tiên (Thiếu phó trợ lý cho trưởng Trần Chu Đức) - Ninh Hòa

4- Vương Văn (Vương Khắc Văn - Huynh trưởng) - Australia

5- Phan Chánh Khiêm (Tuần trưởng kha đoàn Ninh Hòa) - Ninh Hòa

6- Nguyễn Văn Tâm (cầu gỗ NH, anh của Vân & Thu đều là nữ HĐNH)

7- Đoàn Thọ (tên thường gọi là Bẩm, ga xe lửa NH đã mất)

8- Nguyễn Văn Xuân (ga xe lửa NH - đã mất)

9- Nguyễn Thanh Liễu (ngã ba NH)

10- Khuất Tình Thương (ga xe lửa NH) - FRANCE

11- Nguyễn Xuân Phu (Phước Đa) - USA

12- Phạm Ngọc Sơn (Đại Cát - đã mất)

13- Lê Lai (Đội trưởng đội Hổ 69~70) - USA

14- Lê Thuận

15- Trần Chí Liên

16- Trần Kim Tuấn (đồng hồ Kim Quang)

17- Thái Văn Thành (Đội trưởng đội Ó 69~70 - đội trưởng nhất 1971.  Thiếu trưởng từ

      1972~1973 và giữa năm 1974 bàn giao lại cho Vương Văn)

18- Ngô Văn Tiếp

19- Trinh Hữu Khánh - USA

20- Nguyễn Sĩ Hùng - USA

21- Đặng Khắc Lộc

22- Võ Văn Thọ - USA

23- Lê Văn Thiệt

24- Liên Trạch (Đội trưởng Đội trâu)

25- Trần Vương  - Ninh Hòa

26- Nguyễn Phùng Xuân - Sài Gòn

27- Nguyễn Ngọc Uẩn - Sài Gòn

28- Ngô Quân - Ninh Hòa

29- Nguyễn Lộc

30- Nguyễn Ngọc Trường

31- Hà Thái (Phước Đa- đã mất)

32- Đỗ Hữu Đức (Kha đoàn 207 Ninh Hoà) - USA

33- Phùng Ân

34- Phùng Hân

35- Hồ Đắc Linh (Ma’Drak - Đội trưởng đội gà 69~71)

35- Lê Đình Quỳnh (thiếu lên kha 207)

37- Lê Đình Quyền (thiếu lên kha 207)

38- Hàn Việt Phong - USA

39- Phan Gia Thọ - USA...

40- Trầm Thàn

41- Hồ Hữu Phúc (thiếu lên kha 207)

42- Lâm Minh Nghĩa

43- Bùi Ngọc Nghĩa

 

Danh sách nữ HĐS tại Ninh Hoà

 

1-  Phan Phụng Loan (Nữ trưởng HĐ) - Ninh Hòa

2-  Lê Thị Nam - Đắc Lắc

3-  Hàng Khánh Vân

4-  Ngô Lệ Lài

5- Ngô Kiều Thu - USA

6-  Nguyễn Thị Thu - USA

7-  Nguyễn Thị Vân

8-  Cù Thị Toại ? …

9-  La Hồng

10-Phạm Thị Em

…và nhiều chị khác.

Lời nhắn nội bộ

Trưởng Bảo Lân đã động viên tôi viết lại theo trí nhớ của mình. Tôi đã vận dụng tất cả những gì có thể được, nhưng chắc chắn rằng vẫn còn nhiều thiếu sót.

Cám ơn Trưởng Trần Chu Đức đã dìu dắt, thức trọn đêm tỉnh tâm, chấp nhận lời hứa của tôi, trực tiếp đeo hoa bách hợp sau khi tuyên lời hứa cho tôi...và tôi đã được gia nhập vào đại gia đình HĐVN.

Xin cám ơn các Huynh trưởng, các Hướng đạo sinh mà tôi đã từng gặp tại Daklak, Hà Nội, Huế, Nha Trang và đặc biệt là Trưởng Đinh Hữu Quyến (đồng đội cũ của Trưởng Bảo Lân) tại Sài Gòn, với biệt danh “Người vác ngà voi” đã sống hết mình vì hướng đạo.

Xin dành một phút mặc niệm cho Trưởng Trần Quốc Hùng và các HĐS Ninh Hoà đã mất

Xin mời các trưởng và các bạn HĐS cũng như các bạn Ninh Hoà đóng góp thêm ý kiến, bổ sung thêm hình ảnh, tư liệu cho bài viết được hoàn chỉnh, liên lạc qua địa chỉ ninhhoatoday@yahoo.com. Thay mặt HĐNH tôi xin chân thành biết ơn.

Nguyễn Ngọc Uẩn

Một số hình ảnh sinh hoạt của Hướng Đạo Ninh Hòa

Thiếu đoàn Trần Quốc Toản - ảnh : Thầy Bào Lân

 

Lễ Tuyên lời hứa - ảnh : Thầy Bào Lân

 

 Tại đồi Bạch Mã (đèo Bánh Ít) - ảnh : Thái Văn Thành

 

Thiếu trưởng Vương Văn dẫn đầu nhóm HĐS - ảnh : Vương Văn

 

Liên Trạch (Đội trưởng Đội Trâu) - ảnh : Liên Trạch