QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

S Ư U T Ầ M

BIÊN  KHẢO

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chiến tranh Rô-bô trong tương lai

 

Theo như những gì tiến bộ về kỹ thuật cho thấy, chiến tranh trong tương lai sẽ được tự động hóa cho nhiều phương diện kể cả việc dùng đến lính Rô Bô (RB) để chiến đấu thay cho người.  Đây không còn là một chuyên giả tưởng khoa học nữa! Thâm chí cũng không phải thắc mắc là có hay không nữa, mà là khi nào sẽ xảy ra(?) Sẽ không quá ngạc nhiên nếu câu trả lời là chỉ trong vòng chừng 10-20 năm nữa thôi, vì trên lý thuyết thực tế, kỹ thuật chế tạo đã có rồi.

Điều đáng nói ở đây nếu chỉ áp dụng thuần cho chiến tranh tự vệ mà không phải tấn công quân địch, thì việc chế tạo các con lính RB cũng chẳng cần đòi hỏi kỹ thuật cao, và có thể thực hiện ngay bây giờ cho chiến lược phòng thủ tự động.

Bộ Binh

Mô hình đơn giản và dễ hiểu cho Bộ Binh là hàng ngàn hố súng bí mật được đào trước dọc theo biên giới hay các chỗ cần phòng vệ, tại những vị trí then chốt mà người lính thật có thể sẽ dùng để phòng thủ và chiến đấu. Mỗi hố súng được chuẩn bị sẳn một cọc móng (Bê tông cốt sắt) thật vững chắc, có kích thước tiêu chuẩn chung dành cho nhiều loại vũ khí. Dĩ nhiên các loại súng cũng cần phải chế biến lại cho phù hợp với tiêu chuẩn chung, nhất là có gắn thêm ống nhắm hay máy ảnh, còn là mắt thần cho xạ thủ bắn từ xa. Tất cả các súng có thể được điều khiển từ xa bằng vô tuyến hay bằng dây cáp điện chôn ngầm dưới đất và nối tới hầm điều khiển cách đó 5, 10 cây số hay xa hơn.

Khi hữu sự, vũ khí được mang tới các hố và lấp vào trước khi ngụy trang. Các loại vũ khí như súng đại liên, súng bắn tỉa cá nhân, vv đều phải lấp vào được, và bình thường nằm sâu đưới hố. Khi cần hành động hay có lệnh chiến đấu, thì mới tự nâng lên cao khỏi mặt đất từ trục móng(giống như ống kính tàu ngầm). Hệ thống màn hình hay "mắt thần" trên súng có thể làm luôn công việc dọ thám và canh chừng. Một lính chiến đấu hay xạ thủ chuyện nghiệp từ xa có thể điển khiển cùng một lúc 2, 3 hố súng, bằng các cần điều khiển giống như trong các trò chơi điện tử.

Tất cả hệ thống từ hầm chứa, móng đế chân và bàn tọa cho súng đều được lấp ráp và chế tạo trước trong cơ xưởng. Sau đó chỉ cần chuyên gia quân sự chọn vị trí, đào hố và chôn xuống.    

Ưu điểm của một chiến lược phòng thủ dùng Rô Bô tự động như sau:

-  Ít tốn kém chi phí cho việc huấn luyện hay vũ trang cá nhân cho một người lính thật bằng xương bằng thịt, và dĩ nhiên là lính RB không sợ thời tiết nắng mưa hay quá nóng lạnh khó chịu.

-  Tiết kiệm được rất nhiều chi phí khác về sinh mạng cũng như thương vong cho con người. Nhất là khi lâm trận, người lính thật cần phải được tiếp tế lương thực cũng như dễ bị thương vong do các chất nổ, trong khi súng RB không bị những vấn đề trên chi phối.

-  Chính xác và hữu hiệu hơn, vì hê thống bắn được tiêu chuẩn hóa và điều chỉnh do các xạ thủ chuyên môn xử dụng từ xa, được mắt thần rađa hay tia hồng ngoại(infrared) trơ giúp, ngay cả trong sương mù hay đêm tối.

- Lợi điểm rất nhiều về tinh thần.  Súng RB có thể "tử thủ" và chiến đấu tới cùng trong hố súng, mà không "sợ chết" hay bỏ chạy, vì xạ thủ có thể nằm đâu đó cách xa cả chục cây số! Một lợi điểm khác là khi cần gấp, có thể dùng các xạ thủ từ xa cả trăm cây số bằng đường giây điện thoại. Trong thời bình còn có thể dùng để canh gác, chống kẻ gian đột nhập cơ sở, hay chống buôn lâu hàng hóa và đồ quốc cấm qua biên giới.

Hải Quân.

Hải quân luôn đóng vai trò thứ hai sau bộ binh trong các cuộc chiến tranh từ cả ngàn năm trước. Lý do, đai dương chiếm hết 2/3 bề mặt trái đất, và quan trọng nhất là sau khi kỹ năng hải hành tiến bộ, tạo ra nhu cầu quá lớn về thương mại đường thủy cho các cường quốc kinh tế của Âu châu. Do đó, muốn bảo vệ lợi ích kinh tế quốc gia, cần phải có một lực lượng Hải quân hùng mạnh.

Theo dòng tiến bộ của khoa học và kỹ thuật, từ vai trò những chiến thuyền nhỏ chở vài chục lính, đến các chiến hạm có gắn đai bác, tầu ngầm nguyên tử với tên lửa tầm xa, rồi tới Hàng Không Mẩu Hạm (HKMH) khổng lồ, có vài chục máy bay và cả ngàn thủy thủ đoàn, là những tiến bộ vượt mức của Hải quân hiện đại ngày nay.   

Nhưng quy luật chung về tiến hóa và đào thải trong thiên nhiên không hề thay đổi. Cái gì lớn lên quá cưc, đến một lúc nào đó sẽ phải thu nhỏ trở lại, nếu không muốn bị lỗi thời, lạc hậu hay phế bỏ.  Chắc cũng không có ngoại lệ dành riêng cho các vũ khí to lớn nhất, mắc tiền nhất, với chi phí hoạt động quá nhiều cho Hải quân, nếu so với các vũ khí dành riêng cho Bộ Binh hay Không Quân. 

Chưa nói đến các tiến bộ về khoa học và kỹ thuật trong vài thập niện tới. Trong tương lai, các chiến đấu cơ tối tân tư động không người lái có thể hoạt động xa hơn cả ngàn cây số mà không cần đến các sân bay của HKMH.  Cũng tương tự như vậy cho các khu trục hạm hay tiềm thủy đỉnh nguyên tử.

Riêng đối với các quốc gia chỉ muốn có một chiến lược phòng thủ bờ biển hay sách lược quốc phòng tự vệ, bảo vệ chủ quyền biển hữu hiệu và an toàn, thì chi phí sẽ thấp hơn rất nhiều, nếu biết tận dụng và  khai thác "Cây nhà lá vườn".  Chủ yếu chính là khai thác ưu thế địa hình địa vật của nước chủ nhà.

Thí dụ cụ thể, một tàu ngầm xung kích tối tân với cả trăm thủy thủ đoàn và chi phí tốn kém vài trăm triệu đô la, được chế tạo để dùng trong nhiều mục tiêu rộng rải, kể cả tấn công và tiêu diệt tàu địch ở xa bờ cả ngàn cây số giữa đại dương. Bây giờ, giả thử nếu chỉ cần phòng thủ bờ biển trong vòng vài trăm cây số xa bờ, thì chỉ cần dùng những tàu ngầm cỡ nhỏ, chạy mau và lặn sâu hơn, được tự động hóa hay điều khiển từ xa trong vòng 300-500 cây số, mà chi phí chỉ bằng 1/10 hay ít hơn rất nhiều, vì không cần phải mang theo cả trăm nhân sự. Các tàu này sẽ chạy bằng điện năng và được một đoàn chuyên viên ở trong bờ điều khiển bằng hệ thống giây cáp hay tín hiệu (Sonar), có mã khóa an toàn bảo vệ. 

Về diện tàu chiến mặt nổi cũng vậy, chỉ cần những Tàu Cao Tốc (TCT) cỡ nhỏ tư động không người lái, trang bị hỏa tiển chống hạm là đủ. Những TCT này khi bình thường chỉ cần một thủy thủ đoàn chừng vài người, dùng để tuần tra hải phận hay kiểm soát ngư trường. Một chánh sách hữu hiệu nhất là dùng 2/3 TCT với các "ngư dân" vào việc khai thác đánh bắt hải sản xa bờ như các ngư dân sinh sống bình thường. Dưới sự quản trị đúng và hiệu quả, các “Ngư dân đặc biệt” trong thời Bình này, sẽ được huấn luyện như lính Thủy, và chỉ phải trả chi phí xử dụng hay thuê mướn các TCT theo nhiều cách khác nhau. Khi có nhu cầu chiến tranh, các ngư dân đặc biệt với kinh nghiệm hàng hải vững chắc, chắc chắn sẽ mang lại lợi ích tối đa cho quốc gia.

Tuy vậy, với tầm nhìn xa hơn, vũ khí hiện đại "văn minh" nhất cho hải quân trong chiến lược phòng thủ tự vệ này chính là những đàn cá Rô Bô (RB) có thể đến hàng ngàn hay cả triệu con, tùy theo trường hợp xử dụng. Đúng hơn, đây thực sự là những quả ngư lôi tý hon với hình dạng và kích thước to nhỏ khác nhau như con cá chình, tự động hay theo sự hướng dẫn của một con cá chủ yếu đầu đàn. Một khi cá RB đầu đàn này được thả ra theo hướng nào thì cả đàn sẽ theo về hướng đó, bám sát và tấn công bất cứ "tàu địch" nào hiện diện trong vòng vài cây số.

Vũ khí mà mỗi cá RB mang theo có thể là một số ít chất nổ hay hóa chất cực mạnh. Chiến thuật của đàn cá là khi tới gần sẽ được chia ra để bao vây và tấn công mục tiêu từ mọi hướng. Mục đích chính như đã nói là không cần phải nổ chìm tàu hay sát hại sinh mạng thủy thủ, mà chỉ làm cho tàu bị tê liệt hay chìm trong một thời gian ngắn nếu không được cấp cứu hay sửa chữa kịp thời. 

Những đàn cá RB này còn có công dụng là quấy rầy hay làm tê liệt hư hỏng các tàu lạ nào xâm phạm hải phận, ngoan cố không chịu tránh xa vùng biển thuộc chủ quyền, mà không tạo ra thương vong hay làm lớn chuyện cho ngoại giao và quốc phòng.

Nhiện liệu chính cho cá rô bô này là nguồn điện cung cấp bởi những tàu TCT tiếp tế, từ các đảo xa bờ hay căn cứ ngầm thuộc chủ quyền.  

Không Quân.

Phòng Không Tự Vệ. Hiện nay với các tên lữa phòng không cao cấp, chỉ có thể ngăn chận được các máy bay tiêm kích loại thường, nhưng khó có thể chống lại các máy bay tàng hình hay tên lửa đạn đạo tầm xa, trừ khi sắm được hệ thống tối tân và tốn kém của tên lửa (Patriot) chống tên lửa trên không.

Trong tương lai không xa, các tên lửa hiện nay có thể được cải tiến mô hình, có gắn mắt thần và được điều khiển trực tiếp trên màn hình từ xa bởi các "xạ thủ", những tay chơi "Games" nhà nghề chuyên nghiệp ngồi trong phòng lạnh tiện nghi, an toàn và thoải mái, nhưng bắn "Trăm Phát Trăm Trúng"! 

Tương tự nhưng khác với cá RB, chim Rô Bô (RB)chỉ dùng để phòng vệ và thám thính, một hình thức giống như máy bay không người lái, nhưng nhỏ bằng các máy bay đồ chơi được điều khiển bằng vô tuyến hiện nay. Đặc biệt tối tân ở chổ, các chim rô bô này có thể bay theo đội hình cách đều nhau khoảng chục mét ở những cao độ khác nhau, bay theo một hay vài con chim đầu đàn được hướng dẫn bằng vô tuyến từ dưới đất.

Khi lâm trận, một đàn chim RB cánh chuồn bay theo đội hình khoảng vài ngàn con có thể bao phủ một vùng không gian rộng vài cây số vuông. Máy bay hay tên lửa tầm xa nào bay vào không phận của nước chủ nhà, sẽ được chào đón bởi hàng chục đàn chim dàn trận như "Thiên la địa võng", khó mà tránh khỏi. Những con chim rô bô nào may mắn không nổ tan xác do trúng máy bay địch trên không, sau 1, 2 giờ bay sẽ đáp xuống an toàn và được thu hồi tiếp tế lại nhiên liệu cho những phi vụ sau.

Chi phí sản xuất hàng loạt cho một triệu (thí dụ) chim rô bô này có thể rẻ và hữu hiệu hơn rất nhiều so với vài phi đội máy bay tiêm kích đa năng tối tân nhất hiên nay, hay chi phí cho cả ngàn tên lửa phòng không hiện đại nhất.  

Trong trường hợp chiến tranh toàn diện, nếu được vũ trang đúng lúc, lực lượng chim RB có thể yểm trợ hữu hiệu cho bô binh dùng để chống tăng chống pháo, hay oanh kính thẳng trực tiếp vào hậu cần của đich quân. 

Cao cấp và tinh vi hơn nữa là dùng các tia Laser năng lượng cao với hệ thống phản chiếu, tạo thành một màn chắn điện từ bảo vê, giống như hệ thống dùng các tia Hồng Ngoại chống kẻ gian đột nhập vào các kho chứa vàng quốc tế. Máy bay tiêm kích hay tên lửa nào chạm phải tia năng lượng từ cực mạnh này, thì hệ thống điện tử điều khiển sẽ bị rối loạn và tê liệt trong giây lát, đủ để mất phương hướng hay đâm bổ nhào xuống đất ngay( Gần đây, khoa học gia Nhật đã giới thiệu một loại súng bắn bằng tia Laser nhằm làm cho nạn nhân chỉ bị rối loại thần kinh trong vài phút nhưng không làm hại đến sinh mạng hay thể xác.)

Tóm lại duy nhất một điều: Tất cả các vũ khí nói trên đều có thể làm được dễ dàng với kỹ thuật hiện nay, chẳng có gì là quá tinh vi hay cao cấp, với điều kiện có "Trí Tuệ" hay chất xám viết ra được những chương trình hiệu quả nhất để điều khiển các RôBô đó. Nếu biết cách kết hợp cùng một lúc đánh cả ba vũ khí nói trên, thì chắc chắn sẽ cho kết quả tối ưu, khó có máy bay, tàu địch hay tên lữa nào xâm phạm chủ quyền quốc gia. 

Một hệ thống phòng thủ RB tự động hữu hiệu với vũ khí đầy đủ có thể chiến đấu chống lại một lực lương tấn công gồm cả chục hay trăm lần nhiều hơn, vì sinh mạng thể xác con người thì có giới hạn, còn sắt đá gỗ cây với "trí tuệ"  thì … vô cùng tận!

 

Nguyễn Cường

Sacto 03/2012

 

Bài cùng tác giả

 

>> Ngược chiều với Joe - Vietenglish

>> Bác sĩ lái "xe điên"

>> Biển Đông nhìn từ người Việt

>> Động đất, Ô nhiễm địa cầu - Hiệu ứng nhà kính

>> Nhân định thắng thiên !

>> Thế nào là "sơn cùng thủy tận" ?

>> Trí tuệ Việt Nam (kỳ 2)

>> Trí tuệ Việt Nam (kỳ 1)

>> Phản biện bài viết về vịnh Vân Phong trên ninhhoatoday.net

>> 9 cách để Nha Trang trở thành điểm hẹn quốc tế

>> Khủng hoảng hay chiến tranh

>> Khoa bảng, Trí thức và Nhân tài Đất Việt : Kỳ 1,  kỳ 2

>> Bức Tâm Thư

>> Ngôn ngữ và Trí Tuệ : Kỳ 1,  kỳ 2

>> Nguồn gốc của Âm Lịch và Tử vi : Kỳ 1,  Kỳ 2,  Kỳ 3

>> Sông Núi và Địa Linh Nhân Kiệt

>> Bàn về 2 chữ giáo dục

>> Đuốc thiêng Thế vận hội

>> Khám phá mới về dịch lý và ngũ hành : kỳ 1 kỳ 2,  Kỳ 3