QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

S Ư U T Ầ M

BIÊN  KHẢO

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày 22.3, tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý danh sách 6 chư tăng ra huyện đảo Trường Sa lo Phật sự theo quyết định của Ban trị sự tỉnh giáo hội Phật giáo Khánh Hòa. Gồm: Thượng tọa Thích Tâm Hiện (chùa Tân Long, huyện Diên Khánh), đại đức Thích Giác Nghĩa và đại đức Thích Ngộ Thành (chùa Vạn Đức, thành phố Nha Trang), đại đức Thích Thánh Thành (chùa Hội Phước, thành phố Nha Trang), đại đức Thích Đạo Biện (chùa Long Thọ, thị xã Ninh Hòa), đại đức Thích Đức Hỷ (chùa Hưng Long, thị xã Ninh Hòa). Các tăng sỹ được bổ nhiệm sẽ làm trụ trì và phó trụ trì các chùa Trường Sa Lớn, Sinh Tồn và Song Tử Tây.

Đây là một sự kiện rất ý nghĩa. Web ninhhoatoday.net sưu tập và đăng tải một số bài viết quanh sự kiện này để bạn đọc được rõ hơn...

 

Những ngôi chùa ở Trường Sa

>> Bình yên những ngôi chùa Trường Sa

>> Trọn vẹn chữ tâm với vùng biển đảo thiêng liêng

>> Tiếng chuông chùa nơi Trường sa giá trị gấp nhiều lần

 

 

Tọa lạc trên hòn đảo xa nhất trong toàn quần đảo Trường Sa, chùa Song Tử Tây có quy mô hoành tráng cùng cảnh quan thoáng đãng, trong lành. Phía sau ngôi chùa là ngọn hải đăng trên đảo.

 

Cũng như hai ngôi chùa khác trên quần đảo Trường Sa, chùa Song Tử Tây được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống với kết cấu một gian, hai chái, mái cong vút.

 

Chính điện của cả 3 ngôi chùa trên quần đảo Trường Sa đều được đặt theo hướng về thủ đô Hà Nội. Với những con người sống trên quần đảo, những ngôi chùa ở đây không chỉ là đơn thuần là chỗ dựa về mặt tinh thần mà còn khẳng định chủ quyền bền vững có từ xa xưa của dân tộc.

 

Tại chùa Trường Sa Lớn, Sinh Tồn hay Song Tử Tây, các hoành phi, câu đối đều sơn son thếp vàng, viết bằng chữ quốc ngữ.

 

Chùa dùng nhiều loại gỗ quý. Hàng ngày tiếng mõ tụng kinh, tiếng chuông chùa văng vẳng giúp người dân trên đảo cảm thấy gần gũi với đất liền hơn.

 

Ngư dân trên những chuyến tàu cá với hải trình dài ngày trên biển cũng thường ghé thăm viếng chùa, thắp hương cầu nguyện cho những chuyến đi trời yên biển lặng mỗi khi họ có dịp ghé qua các đảo này.

 

Khuôn viên của chùa ở xã đảo Sinh Tồn có thêm bóng mát từ cây phong ba, cây bàng quả vuông cổ thụ xòe tán. Ảnh: VOV.

 

Những pho tượng Phật trong chùa được tạc từ những khối đá quý, mỗi pho nặng cả tấn. Hình ảnh về ngôi chùa trên quần đảo Trường Sa đã góp phần tạo nên một nét đẹp truyền thống mang tính tâm linh giữa trùng khơi, giúp người dân trên đảo, ngư dân bám biển vơi đi nỗi nhớ quê nhà.

 

Các hoạt động lễ hội, cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ vị quốc vong thân và các đồng bào tử nạn trên vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa cũng được các chùa tổ chức hàng năm.

 

Quần đảo Trường Sa của Việt Nam nằm cách Cam Ranh 248 hải lý, cách Vũng Tàu 305 hải lý. Trường Sa bao gồm hơn 100 đảo nhỏ, bãi ngầm, bãi đá san hô nằm lập lờ hoặc nhô lên khỏi mặt nước, khi thủy triều xuống thấp, bao bọc một vùng biển rộng ước chừng 160-180 ngàn km2. Huyện đảo Trường Sa hiện nay thuộc tỉnh Khánh Hoà. Trên quần đảo có nhân viên khí tượng, nuôi trồng thủy sản, ngư dân đánh cá sinh sống.

Đức Quang