QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

S Ư U T Ầ M

BIÊN  KHẢO

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

NHỮNG ĐIỀU CHÚ Ý ĐỂ CÓ MỘT KẾT QUẢ TỐT KHI THI ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG

Chỉ còn mấy ngày nữa là các bạn chuẩn bị bước vào một kỳ thi quan trọng - kỳ thi sát hạch của 12 năm đèn sách, kỳ thi của những ước mơ, những khát vọng. Để những ước mơ, những khát vọng đó được bùng cháy thì các bạn và phụ huynh cần chú ý những điều sau:

1. TRƯỚC KHI THI:

* Đối với Phụ huynh:

Luôn vui vẻ: Một điều vô cùng quan trọng là các  bậc phụ huynh nên tạo bầu không khí gia đình đầm ấm, hòa thuận, vui vẻ. Bầu không khí hạnh phúc của gia đình sẽ làm tiêu tan sự lo âu, buồn phiền, tâm lý nóng vội, căng thẳng của các em cũng như của quý phụ huynh và giúp các em điều chỉnh về tinh thần, nâng cao chất lượng ôn tập.

Khuyên con cố gắng hết sức mình: Các quý phụ huynh không nên khuyên con phải như thế này, như thế kia, hoặc con thi tốt sẽ như thế nào, không thi tốt thì như thế nào,… Tốt nhất, chỉ nên nói với con: “Khi thi con cố gắng hết mình là được rồi”.

Cùng con đề ra kế hoạch ôn tập hợp lý: Đưa ra kế hoạch ôn tập, chủ yếu là theo ý kiến của con. Cha mẹ có thể nêu ý kiến và khuyên một số điều cần thiết, tuyệt đối không nên làm hộ theo ý mình.

Tạo môi trường học tập phù hợp: Có rất nhiều lời khuyên của các chuyên gia tâm lý hoặc các bạn sinh viên thủ khoa hay các giáo viên lâu năm là thường nên tạo môi trường yên tĩnh để học tập.Theo ý kiến của riêng mình và ý kiến của các học sinh mà mình đã dạy thì vào thời điểm này các em thích có môi trường học tập theo ý thích của mình, vì có em thích sự ồn ào, thích nhạc rock, thích sự yên tĩnh,… Quý phụ huynh hãy vui vẻ tạo cho các em bầu không khí học tập phù hợp nhất với bản thân các em, điều đó sẽ có tác dụng tới hiệu quả học tập.

Khuyên con dành thời gian vận động và giải trí nhẹ nhàng:  Vì trong thời gian này nhiều em cứ ngồi xuống làm bài hay xem sách là ngồi cả một buổi, trưa cũng không nghỉ, đến đau đầu, nhức óc. Điều này chẳng những không tốt cho việc học mà còn ảnh hưởng đến tinh thần.

Khuyên con nên chú ý giữ gìn sức khỏe: Vì trong giai đoạn ôn tập của các em đang là mùa EURO 2012, nên có một số em thức khuya coi bóng đá, điều này không tốt lắm nên quý phụ huynh nên phân tích cho các em thấy có nên hay không. Ngoài ra mấy ngày này nếu có điều kiện quý phụ huynh nên đi chợ và nấu ăn cho con vì đó là một trong  các liệu pháp tâm lý tốt nhất đối với con và các bậc cha mẹ cũng yên tâm tới sức khỏe của con mình hơn. Hạn chế cho các em ở trong phòng điều hòa vì sự thay đổi nhiệt độ trong phòng và khi các em ra ngoài có thể dẫn tới các bệnh không mong muốn.

Thường xuyên tâm sự cùng con: Trong thời gian ôn tập chuẩn bị thi, tâm trạng các em có thể không ổn định, có thể có những lo lắng, những suy nghĩ không tích cực, các bậc phụ huynh hãy nên dành thời gian tâm sự với con để con chia sẻ những lo lắng ấy, để các con cảm thấy yên tâm hơn và nếu các em đi ôn thi xa nhà thì các bậc phụ huynh cũng nên gọi điện hoặc nhắn tin hỏi thăm, động viên, chia sẻ tâm sự cùng con.

* Đối với các bạn:

Hãy có một kế hoạch ôn tập phù hợp nhất dựa vào nội lực của bản thân, điều kiện kinh tế của gia đình và không nên bỏ qua sự gợi ý của cha mẹ các bạn, đặc biệt là các Thầy, Cô đã dạy dỗ các bạn ở năm lớp 12. Nhớ nhé và một điều vô cùng ĐẶC BIỆT đấy chính là ƯỚC MƠ, KHÁT VỌNG, NIỀM TIN của chính bạn vào bản thân của mình.

2. GẦN NGÀY THI:

* Đối với Phụ huynh:

- Nếu có điều kiện hãy cùng con đi xem địa điểm thi, phòng thi, bảng niêm yết số báo danh,… Sau đó cùng con tính toán thời gian đi lại cần thiết, cũng như lối đi từ nhà đến trường thi hợp lý nhất, để khỏi lúng túng bị động trong các buổi thi. Nếu con ở trọ, đi thi xa và gia đình không có điều kiện đi cùng con thì nhắc con những điều tương tự trên và nhắc con hãy tìm một bác xe ôm (có thể là anh chị Sinh viên tình nguyện) mà con cảm thấy tin tưởng nhất làm người chở con đi xem phòng thi và chở con trong các ngày thi.

- Buổi tối cuối cùng trước ngày thi, nên cùng con xem lại những vật dụng cần thiết cho tất cả các buổi thi, như: Giấy Chứng minh nhân dân, giấy báo thi, bút viết (2-3 cái cùng màu...), bút chì đen mềm 2B-6B, dụng cụ gọt bút chì, tẩy, com-pa, thước kẻ, giấy thấm lót tay... Và chia các vật dụng cụ đó ra theo vật dụng chung cho các buổi thi và vật dụng cho từng buổi thi ( cẩn thận thì cột, ghi ra và bỏ vào các bịch nhựa riêng rẽ),có như thế vào phòng thi các em mới hoàn toàn chủ động. Nếu con ở trọ, đi thi xa thì phụ huynh nên gọi điện thoại nhắc các em những điều tương tự trên.

* Đối với các bạn:

- Phải đi đến địa điểm thi, phòng thi và tuân thủ các quy định của trường thi, vì điều đó có thể giúp các bạn điều chỉnh được những sai sót không đáng có trong giấy báo thi, chủ động sắp xếp được thời gian, nơi ở lại trong các buổi thi,…

3. CÁC NGÀY THI

* Đối với Phụ huynh:

Nhắc nhở con thức dậy đúng giờ, động viên và thăm hỏi con vào đầu buổi thi và cuối mỗi buổi thi.

* Đối với các bạn: 

- Báo thức để đồng hồ báo thức hoặc nhờ người thân trong gia đình hoặc nhờ các bạn cùng phòng trọ hoặc các bác xe ôm nhắc thức dậy.

- Ăn mặc nghiêm chỉnh khi đi thi.

- Vật dụng thi:

+ Tuyệt đối không mang đến trường thi sách giáo khoa, tập vở ghi bài, đề cương ôn tập, bút xóa, bút đỏ, điện thoại di động, máy nghe nhạc, máy ghi âm, máy chụp hình, từ điển điện tử, máy tính có thẻ nhớ và có chức năng soạn thảo văn bản,…

+Mang đầy đủ các vật dụng chung và riêng của từng buổi thi.

- Trong phòng thi:

+ Tuân theo các hướng dẫn thi của  giám thị, nếu có ý kiến phải lịch sự.

+ Phải đọc kỹ đề trước khi làm bài để tránh các trường hợp sai sót không đáng có của đề thi.

+ Không nên ghi thêm hoặc có các ký hiệu lạ vào đề thi ngoài “ họ tên, số báo danh và chữ ký của giám thị (nếu có)”

+ Tuyệt đối không quay cóp và cho bạn coi bài.

+ Không nên bỏ sót một câu hỏi nào của đề thi (nhất là các môn trắc nghiệm) và cố gắng làm hết sức mình.

+ Phải luôn đảm bảo nguyên tắc “1 phút 30 giây / 1 câu “cho các môn trắc nghiệm và không sa đà vào các câu khó, các câu mình chưa chắc chắn và “ 10 phút cuối/môn thi” để tránh những sai sót không đáng có trong bài thi của mình.

+ Nên bắt đầu bài thi bằng câu hỏi mà bản thân tự tin nhất, chứ không phải là câu số 1.

+ Nhớ trình bày giấy nháp một cách khoa học để có thể kiểm tra lại bài làm sau khi thi xong.

+ Nhớ  kiểm tra và mang đầy đủ các vật dụng thi của mình về.

4. SAU CÁC BUỔI THI VÀ KỲ THI

Sau các buổi thi và kỳ thi quý phụ huynh và các bạn không nên tự tạo áp lực cho mình, hạn chế xem các đáp án gợi ý sau các buổi thi vì điều đó có thể không tốt cho bạn.

Trên đây là những điều mà bản thân mình đã trải qua, cũng như  tâm sự của bạn bè và các học trò của mình đã đi thi.Mình chúc cho các bạn có một kỳ thi như ý.

Bùi Quang Minh

Giáo viên Trường THPT

Hoàng Văn Thụ - Nha Trang