QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

S Ư U T Ầ M

BIÊN  KHẢO

 

 

 

 

 

Ăn mì kéo ở Điểm Sấm

Không quá sang trọng nhưng quán Điểm Sấm (số 3 Lý Tự Trọng, Nha Trang) luôn thu hút thực khách bởi thực đơn phong phú với nhiều món ăn độc đáo. Nhiều khách hàng đã ghiền các món mì kéo sợi, há cảo, tàu hủ ki cuốn... khi đến quán này.

Điểm Sấm có rất nhiều món mì kéo sợi như: mì gà nấm Đông cô, mì xào hải sản, mì hoành thánh xá xíu, xúp hoành thánh... Quán ăn này không sử dụng sợi mì khô có sẵn mà thay vào đó, đầu bếp kéo sợi mì tươi ngay tại chỗ để nấu các món ăn. Khách hàng đến quán ngồi đợi ăn mì mà như được xem xiếc bởi màn tung hứng nghệ thuật của đầu bếp ngay tại nhà hàng. Người đầu bếp với đôi bàn tay thoăn thoắt nhào bột, trộn, bóp, rồi kéo dài những sợi bột, hất tung chúng lên không trung, cuốn xoắn lại và kéo dài liên tiếp, chia nhỏ thành những sợi mì bé tí teo... Vài phút sau, thực khách đã có bát mì sợi dai mềm mại, chan vào đó là một thứ nước lèo trong veo bay mùi thơm phức. Đặc biệt, khi ăn vào miệng, khách sẽ cảm nhận được sự mềm mại và mùi thơm êm ái của sợi mì kéo. “Cái khó khi làm mì kéo là sợi mì phải bằng nhau, có mùi thơm quyện giữa bột và trứng; cọng mì từ lúc bắt đầu ăn đến cọng mì cuối cùng phải còn dai, không bở, nhão”, anh Nguyễn Thanh Vân, đầu bếp chuyên làm món mì kéo của quán Điểm Sấm cho biết.

Đầu bếp quán Điểm Sấm đang biểu diễn kéo mì.

Ngoài mì kéo, Điểm Sấm còn hấp dẫn du khách bởi các món dimsum (tên gọi chung của những món ăn có bọc lớp bột mỏng bên ngoài, được rán hoặc hấp chín) như há cảo, xíu mại, bánh sò điệp, bánh bao trứng sữa, bánh bao xá xíu, bánh khoai môn chiên, tàu hủ ki chiên giòn... Ở quán này, món há cảo được gói một cách cầu kỳ với lớp bột mỏng, có thể nhìn thấy rõ những nếp xếp ly mà đầu bếp kỳ công gói bánh, thấy cả phần nhân bên trong với màu đỏ tươi của thịt tôm. Theo anh Trần Quốc Thắng - chủ quán kiêm đầu bếp của Điểm Sấm: “Khi làm dimsum, vỏ bánh phải thật mỏng, mỏng đến mức thấy được màu cam hồng của tôm hay màu xanh mướt của rau bên trong, nhưng không được rách. Các món dimsum đạt yêu cầu vừa phải đẹp về hình thức (vỏ bọc không rách, tạo hình khéo léo), vừa phải đạt về nội dung (nhân bánh không bở, không dai, còn nguyên vị của hải sản tươi sơ chế)”. Tất cả các món dimsum bao giờ cũng được dọn trực tiếp từ nồi hấp lên bàn, chính vì vậy, khách thưởng thức dimsum bao giờ cũng phải chờ 5 - 10 phút sau mới được thưởng thức. Và khi những rổ dimsum nóng hổi còn bốc khói nghi ngút, tỏa hương thơm nức được dọn lên bàn ăn, thực khách như không thể cầm lòng.

Ra đời chưa lâu, nhưng quán Điểm Sấm đã được nhiều người tìm đến. Bà Nguyễn Thị Anh (đường Lý Thánh Tôn, Nha Trang) cho biết: “Các món ăn ở quán Điểm Sấm khá ngon, đặc biệt là món mì kéo sợi. Tôi đến đây từ những ngày đầu quán mới mở, giờ đã ghiền các món ăn ở đây, vài ngày là phải ghé lại”. Nhiều khách cho biết, họ từng ăn há cảo, bánh bao ở nhiều nơi và thấy không có gì đặc biệt bởi nó được hấp sẵn, chỉ đến khi ăn há cảo và các món dimsum ở Điểm Sấm mới thấy đây thực sự là những món ăn rất ngon và độc đáo. Điều làm nhiều khách hàng lựa chọn quán ăn này là giá cả vừa phải, đa phần món ăn có giá trên dưới 30 ngàn đồng. Nếu khách đi đông có thể gọi dimsum để được thưởng thức nhiều món. Hiện nay, quán Điểm Sấm còn nhận giao hàng tại nhà, phục vụ khách tận nơi.

NHẬT LỆ