QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

S Ư U T Ầ M

BIÊN  KHẢO

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

NGHỀ ẤP VỊT TRUYỀN THỐNG Ở NINH HÒA

 

 

>> Nghề ấp vịt truyền thống ở Ninh Hòa (kỳ 1)

 

Kỳ 2

Ngày xưa và ngày nay vịt con thường bán ở đầu chợ. Ở chợ Ninh Hòa bán ở đầu chợ cũ phía trên tất cả mọi người trong nông thôn Ninh Hòa tới kỳ nuôi vịt vì điều muốn đi chợ Ninh Hòa mua vịt vì nhiều lẽ đi chợ mua nhiều thứ khác, đi chợ để đổi gió, và chắc chắn đi chợ thị xã sẽ nhiều hơn và tốt hơn để an tâm nuôi.

Đây là mùa tháng 9 sau vụ gặt giữa tháng 10 sau kỳ lụt và chuẩn bị vịt gà để ăn tết, các bà  mẹ gia đình các cô thôn nữ nông thôn đều ít ra vài lần trồng đời đi mua vịt con ở chợ huyện, thị xã.

Nậu bán vịt con thường cho vịt con ăn bún để giải quyết no và nặng cân gây cảm giác tiếp thị vịt cung ứng nuôi bầy các nậu nuôi, vịt chạy đồng thường nuôi vào dịp sau tết, lúc ruộng bắt đầu cấy, nhu cầu nuôi vịt ở nông thôn ngưng để chờ đợi vụ nuôi mới, gây đàn cùng một lúc 5000 đến 10.000 con và nhiều lần như vậy vì nhiều người gây đàn để trẻ hóa đàn vịt, thải ra bán thịt. Nhiệm vụ gây đàn này một lò duy nhất dù lớn cũng không đảm được được  vì còn phái ấp trứng để bán cho phường bán hột vịt lộn, nên có 1 giải pháp gở bí là liên kết 3 đến 5 lò cùng ấp cùng ra điều này đã tạo nên một sự thông giao nhất định về phương diện nghề, kinh tế và tình cảm đối với các lò với nhau đã làm vơi bớt câu danh ngôn “cùng nghề thì chống” của người xưa các chủ lò dễ liên kết lại vì tập quán truyền nghề theo kiểu cha truyền con nối hay thầy trò cho nên hầu hết các lò ấp vịt trong huyện Ninh Hòa đều xa gần có dây mơ rể má với nhau về mặt ân nghĩa nào đó.

Khi mua vịt con về nhà, ta tháo bao đựng vịt, cứ chục con một dùng 2 bàn tay giữ đem ra ao hay mương đầy nước, tung xuống nước, đây là cách làm phép dân gian để vịt con phản xạ bơi, cút, tắm nước và quen với nơi vịt sẽ chọn là nhà mình, chừng 20 phút để vịt con vui đùa thỏa tắm, ta mới lùa nhốt vào mành, cho ăn cơm để dưỡng dần.

Vịt con là đối tượng ưa của các loại chồn, cáo, mèo nhà, lươn lớn, chình, diều hâu, quạ cá lóc lớn, nên trong giai đoạn mới nuôi nhớ thường xuyên canh giữ để các giống nói trên khỏi bắt giết vịt con.

Thường người đi gầy bầy vịt 5 ngàn đến 10 ngàn con có 2 cách gầy bầy hoặc là bỏ tiền ra mua trực tiếp vì mua nhiều nên giá có thể mềm hơn và mua vào lúc thị trường vịt con đóng băng.

Giả sử giá kỳ cao điểm là 6500 thì kỳ đóng băng sẽ còn 6000đ/con và người gây bầy sẽ thỏa thuận được với 5.700đ/con.

Cách thứ hai để gây bầy, là những người gây bầy thường là những người đang nuôi vịt bầy, nên họ có thể thỏa thuận với các chủ lò chỉ lấy công ấp còn trứng họ cung cấp cách trả công bằng ăn chia 50/50 hay 4/6 người có trứng 4 và chủ lò 6 (mùa ấp cao điểm) người gây bầy chỉ mua lại 60% số vịt ấp do chủ lò ăn chia bằng với giá tình cảm hơn, cách gây bầy này chủ vịt đã chọn đường giống rặc mà bầy mình đang nuôn đã cho kết quả như ý muốn, nên tiếp tục gây bầy giống này cho đời sau, còn mua con tại lò thì không tin tưởng mấy giống thuần 5 cha 7 mẹ mà.

Khi gây bầy, thường chủ bầy loại dần vịt cồ, chỉ để đa số vịt mái theo tỉ lệ 1/10 cứ 1 con cồ thì phải 10 vịt mái trong bầy là đủ.

Vịt cồ là vịt đực dáng to cao hơn cùng lứa đi đứng hiên ngang tiếng kêu khàn hiếu động.

Vịt mái lùn hơn đít to sà tiếng kêu thanh thùy mị hiền hơn.

1 con vịt con đạt tiêu chuẩn to khỏe là vịt có đầu to, chân màng to đít dãnh, cánh sải phản xạ tốt khi kéo ra, có vẽ bụ bẫm tròn vịt yếu là vịt đẹt vịt ngọn, đầu to đít teo chân cánh khẳng khiêu, ốm dài. Vịt này sẽ khó nuôi vì lâu lớn và hay bị bệnh đẹt, bai dẹo, bướu dòi

Khi nuôi được vài ngày thì thứ lông máu lông tơ ban đầu thay lớp lông mới khỏe bản hơn và hiện dần màu trắng hay rằn. Vịt bắc kinh thường màu trắng vịt ta vịt cỏ thường rằn loại này cho ít thịt, ít trứng đẻ hàng năm trên dân Ninh Hòa  bỏ dần loại vịt (bản địa này) tuy nhiên thịt vịt bản địa ngon hơn nhiều so với vịt bắc kinh vì truyền thống mà.

Vì vịt rúc xuống bùn kiếm ăn nên dễ bị bịnh bứu lãi, chừng 20 ngày hoặc gần một tháng đa số vịt bị bứu lải dưới cổ gần má mỏ dưới, nếu không trị bứu thì vịt không lớn. Ta lấy dao lam rạch miệng, nặn lấy toàn bộ lãi bỏ ra thoa lọ nghẹ hay thuốc trụ sinh là khỏi. Trong giai đoạn mới lớn dần nuôi ta thường đào trùn cho ăn bổ túc để làm mạnh vịt.

Ở thị xã Ninh Hòa hột vịt lộn thường bán vào ban đêm dọc đường Trần Quý Cáp ta sẽ thấy dọc lề đường có những chiếc bàn cao 50cm bề mặt 50cm x 100cm, thắp ngọn đèn hột vịt dầu nếu nơi ấy không có hắt ánh đèn, trên bàn này bày những đĩa trứng vun chào hàng và những chum nhỏ, ly đựng muỗng nhỏ đó là những quầy bán hột vịt lộn, chỉ có đến mua là nhận trứng bán, ngoài hột vịt không bán thứ gì khác, ngoài ra hột vịt lộn, chỉ có đến mua là nhận trứng bán, ngoài hột vịt không bán thứ gì khác, có thể có bia rượu. Hột vịt luộc chín được luộc sẵn hay đang luộc bằng củi hay bằng than. Khi chín, ủ vào khăn nĩ để giữ độ nóng ăn kèm với hột vịt lộn là muối tiêu, rau răm (loại sau ăn thịt gà luộc) cóc chua, khế hay xoài chua xắt miếng. Người bán trứng vịt lộn không chào mời, ai có nhu cầu thì cứ đến mua hay đến ăn trực tiếp giá thì phổ thồng ở đâu cũng vậy đồng loạt, người ta mua sao mình mua vậy, không cò kè thêm bớt, không chê nhỏ chê to, không chê khen ngon dỡ vì đây là món hàng đặc thù, chỉ có những người đã ăn qua mới thường xuyên đi ăn. Ăn tại chỗ thì đặt trứng lên cái chum nhỏ, dùng muỗng nhỏ khỏ đầu mỏ, vỏ bóc ra vừa ăn, vừa húp nước trứng. Nếu đem về nhà thì gói trong bao ni lông hay giấy báo

Ban ngày cũng có bán nhưng ít hơn, không bán ban sáng chỉ bán trưa và chiều tối, giá lên bán lên giá gốc hạ bán hạ, đây là mặt hàng mà chúng tôi thấy sự mua bán dễ thương nhất. Ngày rằm mùng một nghỉ bán. Giá năm 2011, là 10.000đ – 12.000đ 2 trứng.

Trong lĩnh vực nuôi vịt thủ công tại hộ gia dình : lứa nuôi ít nhất là 10 con trở lên dù nuôi bầy lớn hay bầy nhỏ trong lứa cũng có vài con vịt đẹt, do sức yếu và bệnh bẩm sinh nên loại vịt đẹt này sẽ bị còi và sức khỏe chúng bạn bỏ xa khi lùa vào chuồng hay chạy thả ăn ngoài đồng những con vịt đẹt thường lạch bạch ở phía sau vì vậy khi nuôi phải loại bỏ dần vịt đẹt để bầy đàn dễ bắt mắt hơn.

Vịt có loại nuôi khô và loại nuôi thả nước, nuôi thả nước là hàng ngày, thả vào ruộng gặt xong, mồi ăn tìm trong rạ và ruộng nước ven mương, bầu, sông rạch, ngoài cùng giang tân hạ bạn, suối…loại vịt nuôi nước nay dễ ú mập vì vận động và ăn nhiều, nếu nuôi để đẻ thì đẻ đều và cho ra những quả trứng tốt. Cứ chiều thì lùa vào chuồng kín hay quen thì chiều tự về, vịt có thể nuôi thả trong ruộng lúa đang thì sắp đứng đồng để bắt sâu, rầy và ốc bươu vàng rất có hiệu quả.

Vịt nuôi khô là gặp kỳ ruộng không được thả ra, ruộng mới cấy hay diện tích nhà ở quá hẹp không có ao vườn nên nuôi nuôi khống chế trong không gian hẹp là chuồng hay sân chuồng. Vịt lớn cho ăn lúa, hay cám con cò công nghiệp hay tấm xay với sau rau muống xắt tăm… nên nhớ phải có máng hay thau đựng đầy nước để cho vịt tắm táp và uống. Vịt nuôi khô ăn nhiều dáng đi chậm chạp, cách nuôi này cũng là cách nuôi để đẻ lấy trứng, nếu làm thịt ăn béo ngậy hơn nuôi nước .

Quan hệ giữa vịt bầy và chủ lò quan hệ hổ tương. Vì hàng năm nhu cầu tiêu thụ trứng không đều có khi nhu cầu sôi lên như gần tết lễ hay kỳ ra con để nuôi, rồi có kỳ lắng lại, trầm trầm nhu cầu : Khi mùa cấy mùa ăn chay cho nên một chủ lò ấp vịt phải duy trì nguồn trứng bằng biện pháp tình cảm hữu hiệu nhất để quanh năm có được nguồn trứng từ vịt bầy chạy đồng, dù bầy vịt đó đang ở cánh đồng nào trong thị xã Ninh Hòa hay ở ngoài huyện và các địa phương khác .

Cách cho ứng vốn (con số lên đến 5,10 hay vài chục triệu) cho một bầy vài ngàn con để khi trứng đẻ ra là chủ lò đến nơi vịt đang đẻ nhận trứng trừ dần, cứ trừ và cứ ứng dích dắt đồng vốn ứng đồng vốn trả từ năm này qua năm khác như một quy ước oan nghiệt uyên ương, không thể tách rời nhau. Đôi khi các chủ bầy vịt có thể ngầm xé rào, mượn thêm vốn ở một lò ấp khác vì thêm vốn ở một lò ấp khác và vì thế lượng trứng giao giảm dần giảm dần mặc dù đã ứng no vốn.

Cách mướn đồng lạc túc. Đồng lạc túc là cánh đồng thôn do hợp tác xã nông nghiệp quản lý hàng năm sau mỗi vụ gặt là vịt bầy được thả để ăn tận dụng mỗi năm 2 hay 3 lần tùy theo cánh đồng trồng lúa đó 2 hay 3 vụ.  Mướn cánh đồng thôn là đấu giá ai trả giá cao thì được một hợp đồng cho vịt ăn chừng 2 năm. có nơi 2 năm có nơi 3 năm, các chủ lò sẽ đứng ra đấu giá cho được vài cánh đồng thôn trong thị xã để cho các bầy vịt về ăn .

Các chủ lò ấp vịt đã đấu giá (tiền mình chịu) để vịt bầy về ăn bán trứng lại cho mình.

Vịt thịt và vịt nuôi lấy trứng ta thấy ở Ninh Hòa hiện tại có những loại vịt : vịt ta (vịt sẻ, cỏ) màu rằn nhỏ con ít sai trứng.

- Vịt Bắc Kinh to nhiều trứng đẻ hàng năm đẻ sai trứng, một con đẻ trên 200 trứng/năm.

- Vịt bầu Huế dáng to như vịt bắc kinh màu rằn chuyên đẻ có thể lên đến 250 – 270 trứng/năm, vịt siêu trứng bầu trung quốc chuyên đẻ có thể đẻ 270 – 290 trứng/năm một con .

- Có loại vịt cỏ siêu trứng, chỉ có những vùng ven sông hay ven cửa sông ra biển (đầm Nha Phu nước lợ mới đảm bảo chất lượng thịt và trứng đẹp tốt ngon quanh năm đó là những cánh đồng ven sông, phú hòa, Ninh Đông, Ninh Thượng, Ninh Trung, Ninh Phụng, Ninh Hưng, Ninh Xuân.

Những cánh đồng nước lợ : Ninh Hà, Ninh Giang, Ninh Phú, Ninh Đa, Ninh Diêm, Ninh Hải , Ninh Thủy, Ninh Thọ, Ninh Lộc, Ninh Vân, Ninh Ích…vịt được nuôi trong những cánh đồng và bờ bãi nước lợ đã tạo nên những sản phẩm thịt và trứng ngon đến tuyệt vời để khẳng định cây tục ngữ “Vịt lội Ninh Hòa” đã qua rồi và cho mãi muôn đời sau .Trong lòng đỏ trứng có màu đỏ trái hồng , màu đỏ các loại trứng vịt khác có pha màu vàng nhạt

Khi vịt chạy đồng (bầy) đến ăn cánh đồng nào thì người chủ bầy đến ở cánh đồng đó một cách trực tiếp làm trại thấp ở gò cao hay trên ruộng khô cao, mái lợp bạc hay lợp nhựa áo mưa đủ chứa cho 4 người nằm nấu ăn tại chỗ hay dở từng bữa cơm ở nhà nấu nhờ trong làng đó mang ra, vịt nhốt trần không có mái che ở cạnh trong những mành lồng bung ra với diện tích đường kính 7m, có lót rơm rạ ở đáy chuồng, cứ 7 ngày thay một lần, nếu mùa có mưa dông thì phủ mái bạc nhựa che trọn lồng nhốt vịt đẻ, vịt sẽ đẻ trứng đầu tiên vào 141 ngày tuổi – 155 ngày tuổi. Chủ có thể thuê người canh giữa bằng đêm nhưng phải là người tin cẩn và giữ vịt trông đồng hàng ngày là hai hay ba người làm thuê chăn vịt lùa vịt đi ăn và đi về, trả lương theo tháng (tùy theo sự thỏa thuận) nếu thuê người coi đem thì hai ba ngày người chủ cũng phải ngủ trong chòi một lần để nắm tình hình vịt đẻ một lần.

Vịt đẻ có khi trồi khi sụt, biên độ cho phép chừng vài phần trăm nếu hao hụt tỉ lệ cao đột biến thì người chủ bầy phải có biện pháp xử lý : coi lại cánh đồng có thể thiếu nước ít mồi ăn, vịt bị giật mình trong đêm… hay do bị mất cắp .

Thỉnh thoảng rải thêm cá tạp và lúa xuống đồng để kích thích vịt siêng kiếm ăn hơn.

Ở thị xã Ninh Hòa sự phân bố các lò ấp vịt chủ yếu tại thị trấn Ninh Hòa cũ, nay là phường Ninh Hiệp: Nhiều nhất ở thôn 2 tổ dân phố 5 trước đồn Công An Thị trấn Ninh Hòa gọi xóm ấp vịt Anh Tùng gần 10 hộ cạnh đường cầu sông Cạn phần thôn 2 Thị trấn đều là bà con làm nghề ấp vịt, ở Vĩnh Phú có hộ Anh Long, Anh Phúc, Bà Phụ ở Ninh Giang cạnh thị trấn Ninh Hòa có hộ lâu đời bà bốn chiêu, Anh Trần Bá Quê, Anh Trần Bảo Dần.

Ở Ninh An có hộ Anh 7 Út , 4 Mãi, hộ anh Nhường ở Phong Phú Ninh Giang, Ninh Hà, thôn 3 Thị trấn có lò anh Tánh, anh Duệ, 7 Nguyệt, anh Hùng, anh Nam, Anh Hà, Anh Ba Phú Hòa, Ninh Quang…

Ấp vịt là nghề làm kinh tế đặc thù, công phu tỉ mỉ, lấy chữ tín làm đầu và nghề luôn cập nhật dù bây giờ hay mãi mai sau vì là ngành truyền thống ấp cho con vật gia cầm truyền thống chăn nuôi của dân tộc Việt Nam nên đa số những người đã vào nghề rồi thì không bao giờ bỏ nghề, sẽ cha truyền con nối và sẽ làm giàu vì số vốn lưu động của lò ấp vịt trung bình có thể đạt từ 300 triệu đến 500 triệu hay nhiều hơn nữa.

Sự kiện cử đôi khi khắc khe được chủ lò ấp hay chủ bầy nuôi tự giữ gìn;

Tránh người có kinh vào thăm nơi ấp, tránh người lạ, người hay quở độc mồm độc miệng, vào nơi vịt con đang nở không hút thuốc lá người đang có tang chế không được vào .

Vịt bầy ở ngoài đồng nhốt ở chỗ thoáng đãng, làm vệ sinh thường xuyên tránh nơi có thuốc sâu đang xịt tránh người có kinh, có tang, có bệnh và tránh xa những xóm làng có mầm bệnh gia cầm đang hoành hành.

Vì lỡ có mệnh hệ xấu nhất thì buông sào về không (trắng tay) .

Hàng năm các chủ lò và chủ bầy cúng cùng ngày tất niên, để nhớ ơn tiền nhân nghề nghiệp và cũng là để gặp mặt nghĩa ơn qua lại và bàn chuyện sang năm.

Vì thị xã Ninh Hòa là trung tâm nuôi vịt trong tỉnh Khánh Hòa nên sản phẩm trứng, trứng vịt lộn, vịt con, vịt thịt, vịt chạy đồng đã bung ra đến các tỉnh bạn lân cận như Phú yên và Đăklăk, Ninh Thuận đã tạo ra khí thế lúc nào cũng bận rộn ở các nhà lò các bầy vịt các hộ nuôi vịt cá thể nhỏ lẻ.

Hiện nay các nghệ nhân mỹ thuật Khánh Hòa đã đi sau vào lãnh vực mỹ học tạo hình trên vỏ những quà trứng, trứng đà điễu trứng vịt

Trứng gà để làm quà lưu niệm chắc chắn trong vo vàn sản phẩm trứng mỹ thuật Khánh Hòa  sẽ có nguồn trứng Ninh Hòa  góp phần vào sự sáng tạo của các nghệ nhân khắc trứng ở Khánh Hòa, tạo điều kiện trứng Ninh Hòa vương ra khỏi biên giới quốc gia .

Trứng vịt là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của dân tộc Việt Nam, những món ăn liên quan đến trứng vịt, và thịt vịt.

Vịt nấu cam, cháo vịt, vịt thưng nước dừa, tìềm vịt, trứng vịt kho thịt heo và măng khô, lương đùm vịt tiết canh, trứng vịt muối, trứng vịt luộc, trứng vịt chiên , vịt quay bánh bao khô vịt, vịt nướng chao, vịt nướng ngũ vị, vịt hấp xôi, cơm vịt, vịt hấp xí muội, vịt quay, vịt hon, trứng vịt bách thảo.

Vịt là đối tượng dùng để cúng giỗ:

- Vịt tréo chân luộc cúng

- Hột vịt cúng trong bộ 3 cua hột tợ

- Cơm in và hột vịt tế mời người mới chết .

- Đem hột vịt luộc thả xuống nơi trẻ hay người lớn bị giả gạo sắp chết đuối nước sông, hồ, lụt, để gọi hồn về.

+ Các trò chơi liên quan tới vịt ném vòng đầu vịt hàng năm ở các lễ hội hay hội chợ , dùng tiền mua vòng , ai ném vòng vào cổ vịt thì lấy vịt .

+ Trò chơi thả vịt dưới sông nơi có lễ hội, người tham gia ai bắt vịt dưới nước được thì lấy cả con. Trò chơi này kích thích sự bơi lội ở đồng bằng Sông Cửu Long.

+ Hột vịt gà luộc chín quay nhiều vòng hơn hột vịt gà sống.

+ Hột vịt ung thối dùng để ném vào người đáng khinh (đây là trò phản đối một chính khách nào đó) v.v.

Vì vịt là gia cầm gần gũi với người Việt Nam qua 4000 năm dựng nước và giữ nước nên thành biểu tượng để so sánh và thành tình cảm tính cách thăng hoa thành ca dao tực ngữ phương ngôn, danh ngôn :

+ Nước đổ đầu vịt

+ Ông nói gà bà nói vịt

+ Trứng khôn hơn vịt

+ Vịt nghe sấm

+ Vịt già gà tơ

+ Vịt rằn gà cúp chớ nuôi

+ Mẹ gà con vịt chít chiu

+ Mấy đời dì ghẻ thương yêu con chồng

+ Độc như vịt xim lai

+ Đi lạch bạch như vịt

+ Ồn như vịt bầy

+ Chấn sào đếm vịt

+ Vịt mặt áo lá

+ Người chơi thấp trong trò chơi nào đó hay học dở, nhất là chơi cờ

- Thấp như vịt , cờ vịt

- Đồ vịt đẹt. v.v.

- Các loại vịt: Vịt đẻ, vịt đực, vịt bầy, vịt xiêm, vịt xiêm lai, vịt siêu trứng, vịt siêu thịt, vịt con, vịt áo lá, vị rằn, vịt trắng, vịt bắc kinh, vịt tơ…

- Vịt phú hòa gà đèo bánh ít

* VỊT LỘN NINH HÒA :

+ Mẹo trứng gà vịt :

Muốn thử hột vịt mới đẻ hay đẻ lâu cỡ 10 ngày trở lên, ta bỏ trứng vào trong nước muối: Trứng chìm là trứng mới đẻ, trứng nổi là trứng đã đẻ lâu.

Muối ăn trứng dể tiêu ta nhỏ vào trứng một vài giọt chanh (có loại muối tiêu chanh ăn hột vịt lộn) .

Muốn luột trứng khỏi bể ta đâm muỗi kim lên đầu tù to của trứng rồi luộc, hay khi luộc sôi chín hột vịt lộn xong ta rút lữa bớt ra khỏi lò .

Muốn giữ trứng tươi lâu : ta đặt trứng gà vịt vào trong hộp mà đàu nhọn nằm ở dưới .

Muốn biết trứng luộc hay chưa ta quay vụ : Trứng quay lâu là trứng luộc rồi .

Khi luộc trứng tươi chín xong ta ngâm nước lạnh vài phút rồi mới lột trứng không bị dính vỏ.

* TÂM LINH DÂN GIAN TRỨNG VỊT LỘN :

Thường ai gặp xui xẻo về làm ăn hay giao dịch, người ta ăn hột vịt lộn để xả xui.

Nếu sự xui xẻo kéo dài lâu quá về buôn bán ế, thua bài, thua số đề, đàm phán bế tắt, bị vu oan, bị mắc phong long (vào nhà người đẻ trong tháng ) người ta đi giải xui vào quán bán hột vịt lộn mua một trứng dùng muỗng gõ bể đầu rồi ăn một nửa, một nửa còn lại quăng bỏ ngược ra sau lưng, người đi giải xui coi phép này là đã giải xong điều muốn giải.

* TÂM LINH VỊT BẦY :

Vịt bầy kỵ những người đi viếng đám chết về đứng bên cạnh, điều này sẽ dẫn đến chết 2/3 bầy. Hay nhiều hơn nữa, tuy không có bịnh dịch, nên người chủ vịt bầy hay người chăn vịt ít khi đi viếng đám ma, nếu đã đi viếng thì về cách ly đàn vịt ít nhất là 5 – 7 ngày.

Và các lò ấp vịt chắc cũng kiêng cử như thế.

                                                                                                      

Đỗ Công Quý

 

Bài cùng tác giả

>> Nghề ấp vịt truyền thống ở Ninh Hòa (kỳ 1)

>> Tản mạn về cà phê & cà phê Ninh Hòa

>> Lươn đùm

>> Một vài thú tiêu khiển ở nông thôn Ninh Hòa (kỳ cuối)

>> Một vài thú tiêu khiển ở nông thôn Ninh Hòa (kỳ 3)

>> Một vài thú tiêu khiển ở nông thôn Ninh Hòa (kỳ 2)

>> Một vài thú tiêu khiển ở nông thôn Ninh Hòa (kỳ 1)

>> Kẹo đường

>> Món bánh ít lá gai Ninh Hòa (kỳ 2)

>> Món bánh ít lá gai Ninh Hòa (kỳ 1)