QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

S Ư U T Ầ M

BIÊN  KHẢO

 

 

 

 

 

Biến tiềm năng của trời biển thành vàng

 

 

Công ty TNHH một thành viên Yến sào Khánh Hòa (Yến sào Khánh Hòa) là đơn vị được độc quyền khai thác 29 đảo yến tự nhiên (hơn 142 hang lớn nhỏ), nằm trải dài từ huyện Vạn Ninh đến thành phố Cam Ranh. Bình quân mỗi năm, Công ty khai thác hơn 3 tấn tổ yến tự nhiên. Hiện nay, Công ty đã đầu tư các dây chuyền sản xuất thực phẩm, nước giải khát từ tổ yến tự nhiên mang lại hiệu quả kinh tế cao...

Quà quý của tự nhiên

Từ hàng nghìn năm trước, tổ yến đã là sản vật tinh túy của trời đất và được coi là vị "thuốc tiên”, chỉ có các bậc vua chúa mới được dùng. Theo đông y, tổ chim yến có vị ngọt, tính bình, là thức ăn bổ dưỡng, thường dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng…

Nghề khai thác tổ yến ở Khánh Hòa đã có từ lâu. Tương truyền, năm 1328, trong một chuyến công cán vào phương Nam, quan Đề đốc nhà Trần là Lê Văn Đạt đã phát hiện ra trên vùng biển phủ Bình Khang (tên gọi xưa kia của tỉnh Khánh Hòa) có nhiều đảo yến... Kể từ đó, nghề khai thác yến tự nhiên ngoài biển khơi của Khánh Hòa ra đời. Tùy theo tính chất và kích cỡ, tổ yến có mấy loại cơ bản: Thứ nhất là yến huyết (loại tổ yến có màu đỏ, cực kỳ quý hiếm), thứ hai là yến quan (loại tổ yến to, trắng, chất lượng rất tốt), thứ ba là yến thiên (loại tổ yến nhỏ hơn, thường có màu xanh nhạt hay vàng nhạt) và cuối cùng là yến địa (loại tổ yến nhỏ, màu xám hay lục nhạt). Hiện nay, giá các loại tổ yến đảo dao động trong khoảng 60 đến 90 triệu đồng/kg, giá tổ yến nhà khoảng 30 đến 60 triệu đồng/kg. Với giá trị cao như vậy, sản phẩm yến sào của Khánh Hòa đã được xuất khẩu đi 21 quốc gia trên thế giới. Ông Lê Hữu Hoàng, Tổng giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hòa chia sẻ: “Tổ yến là món quà vô cùng quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho Khánh Hòa nên chúng tôi phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ và phát triển nguồn tài sản quý giá này”.

Các công nhân của Công ty Yến sào Khánh Hòa chuẩn bị nguyên liệu để đưa vào sản xuất

Khai thác, phát triển tiềm năng

Công ty Yến sào Khánh Hòa đang quản lý, khai thác 29 đảo yến, với hơn 142 hang lớn nhỏ. Hiện, Công ty đã sản xuất 30 dòng sản phẩm từ yến, được đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại 42 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đây là một minh chứng cho giá trị của loại sản phẩm quý giá và độc đáo này.

Yến là loài chim sống hoang dã tại các đảo xa đất liền, thường làm tổ ở những nơi hoang vu, trên các vách đá cheo leo, dựng đứng, nơi hang sâu; hễ có hơi người là sợ và rất dễ bỏ đi. Chính vì thế, các hang yến luôn được bảo vệ nghiêm ngặt, người lạ không thể đến gần. Công việc quản lý, khai thác tổ yến tự nhiên rất nặng nhọc, vất vả, nguy hiểm. Muốn lấy được tổ yến, người ta dựng những giàn giáo bằng tre bám chông chênh vào các vách núi dựng đứng, có nơi không dựng được giàn giáo thì phải leo bằng tay hoặc dùng dây thừng treo mình lơ lửng trên các sườn núi cao hàng trăm mét... Vài năm gần đây, sau khi nghiên cứu kỹ tập tính của yến, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã tìm ra nhiều giải pháp duy trì và phát triển đàn yến rất hữu ích nhằm khai thác bền vững nguồn sản vật quý hiếm này. Điển hình như việc làm mái che cho hang yến, làm đập chắn sóng cho hang, lắp camera quan sát... Bên cạnh đó, Công ty còn là đơn vị đi tiên phong trong việc phát triển công nghệ nuôi yến trong nhà. Đây là mô hình mới, đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Theo ông Lê Hữu Hoàng, Trung tâm Kỹ thuật Công nghệ nuôi chim yến Sanatech của Công ty Yến sào Khánh Hòa đã tiến hành chuyển giao kỹ thuật công nghệ nuôi chim yến trong nhà cho các địa phương trong cả nước, nhờ đó mà quần thể đàn chim yến phát triển rất nhanh. Trong lĩnh vực sản xuất, Công ty đã đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất tự động, khép kín theo công nghệ tiên tiến của Đức và I-ta-li-a; đồng thời áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến ISO 9001:2000 và HACCP, nhằm bảo đảm chất lượng ổn định, nâng cao năng lực cạnh tranh. Chỉ riêng nhà máy sản xuất nước yến đã có công suất 30 triệu sản phẩm/năm, tinh chế đóng hộp từ nguồn nguyên liệu yến sào thiên nhiên khai thác tại các đảo, có giá trị bổ dưỡng cao, có hương vị đặc trưng tự nhiên của loài yến đảo. Công ty Yến sào Khánh Hòa đang là doanh nghiệp dẫn đầu về doanh thu và nộp ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Trong tương lai, nếu có một chiến lược đầu tư hợp lý, Khánh Hòa có thể sẽ trở thành một trung tâm yến sào chất lượng cao của thế giới.

Bài và ảnh: NGUYỄN MẠNH THẮNG