QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

S Ư U T Ầ M

BIÊN  KHẢO

 

 

 

 

Nước Mỹ và năm Tỵ

 

Lần đầu tiên sau gần đúng 12 năm (2001-2013), trùng vào năm "Tỵ" con rắn, một vụ khủng bố quy mô làm chết và bị thương hơn cả trăm người vừa xảy ra tại Boston nước Mỹ, không khỏi làm cho người viết phải liên tưởng đến lá số "Tử vi” đông phương thường hay bàn luận về năm hạn hay năm xung khắc tuổi cho một đời người, mà đôi khi còn áp dụng đúng luôn cho cả tập thể lớn hay quốc gia.

Điều đáng nói không phải chỉ phương Đông mới tin có năm hạn tốt xấu, mà ngay cả Tử vi Tây phương (Horoscope) của các Chiêm Tinh Gia nổi tiếng như Bà Dixon cũng có sự tin tưởng giống như vậy. Đã có chuyện thật sự làm "rung động cả thế giới" là đệ nhất phu nhân của cựu Tổng thống Reagan thường hay tham vấn tử vi để coi ngày giờ tốt cho chồng mình xuất hành đi công du hay làm việc nước.

Không tin không được!

Tuy nhiên, theo tinh thần khoa học, muốn tin tưởng vào một lý thuyết hay chuyện gì đưa ra thì cần phải khách quan kiểm chứng lại bằng khoa học thực nghiệm và quan sát. Nếu tất cả các dữ kiện hay thí nghiệm có được đều phù hợp và thỏa mãn lý thuyết đã đưa ra, thì khi đó lý thuyết đưa ra mới có thể thuyết phục được và "hy vọng" là có thể đúng.

Muốn biết năm hạn tốt xấu cho một quốc gia thì cần phải tìm hiểu quốc gia hay nước đó thuộc "Tuổi" hay cầm tinh con gì (?) Chính xác nhất để biết là dùng năm "Khai sinh lập quốc" và sau cùng là biểu tượng quốc gia hay những con vật được cho là linh thiêng!.

Cụ thể, năm khai sinh hay "Quốc Khánh" của nước Mỹ là 1776, tức năm "Bính Thân" thuộc tuổi "Khỉ", thông minh nhất trong 12 con giáp (trừ con Rồng thuộc về loài vật siêu hình không có thật), phù hợp với tư cách cường quốc văn minh số 1 trên thế giới. Nước Mỹ lại dùng biểu tượng quốc gia là phù hiệu (Seal) con chim Ưng, thuộc về giống "Chim". Kết quả suy diễn ra là cả hai giống Khỉ và Chim đều cùng có chung một khắc tinh là con Rắn, vì cả hai loài thường ngủ hay sống trên cây cao, và chỉ có rắn mới có khả năng bò lên cao để tấn công! Một điều trùng hợp ngẫu nhiên khác là đa số dân Mỹ sợ nhất là Rắn rung chuông (Rattle Snake) hơn cả các con vật nguy hiểm như con Beo (Mountain Lion) hay con Gấu (Bear).

Nên chẳng có gì làm ngạc nhiên, những năm Tỵ hay năm Rắn thường là những năm xung khắc cho nước Mỹ. Nghiệm suy lại trong một thế kỷ qua thì thấy đúng một cách kỳ lạ không ngờ!

Bắt đầu bằng những con số thống kê sự kiện lịch sử như sau:

Đinh Tỵ-1917: Mỹ quyết định tham chiến WWI vào giờ chót và gởi quân qua Âu Châu khi cuộc chiến sắp vào giai đoạn kết thúc. Hơn mấy chục ngàn thương vong mà lợi ích quốc gia không có gì đáng kể.

Kỷ Tỵ-1929: Khủng hoảng kinh tế thế giới bắt đầu. Phố Wall gần như bị sập tiệm. Hàng chục ngàn nhân công bị thất nghiệp.

Tân Tỵ-1941: Nhật thình lình tấn công Trân Châu Cảng gây thương vong cho cả vài ngàn người. Mỹ chính thức tham chiến WWII.  

Quý Tỵ-1953: Chiến tranh Triều Tiên đạt tới đỉnh điểm trươc khi ngưng bắn. Chính trường Mỹ vẫn còn xáo động nhiều bởi phong trào chống cộng của TNS Mc Carthy. Chiến tranh lạnh bắt đầu leo thang, lan dần xuống Đông Nam Á. Mỹ tính chuyện thay thế Pháp ở Việt Nam.

Ất Tỵ -1965: Chiến Tranh Việt Nam. Thủy quân lục Chiến Mỹ đổ quân vào Đà Nẳng.

ĐinhTỵ-1977: Uy tín nước Mỹ xuống dốc không phanh trên thế giới sau chiến tranh Việt Nam và Watergate, nhất là tại các xứ Nam Mỹ. Kinh tế bị trì trệ, thất nghiệp tăng cao, cả nước Mỹ đều buồn thảm xem đám tang của thần tượng ca nhạc Elvis Presley.

Kỷ Tỵ-1989: Khủng hoảng tài chánh do các ngân hàng tiết kiệm bị phá sản. Khủng hoảng chính trị khắp nơi trên thế giới làm sụp đổ hệ thống XHCN, ảnh hưởng tới cán cân quân sự toàn cầu của Mỹ. Sau cùng là vụ động đất kinh hoàng lớn thứ hai xảy ra tại vùng vinh San Francisco.

Tân Tỵ-2001: Khủng bố tấn công tòa tháp đôi-New York (9/11), làm sập một góc Ngũ giác đài.

Quý Tỵ-2013: Khủng bố làm chết ba người và bị thương hơn cả trăm vừa xảy ra tại Boston. Khủng hoảng chính trị tại vùng biển Hoa Đông và bán đảo Triều tiên. Lần đầu tiên sau chiến tranh lạnh, một quốc gia dọa tấn công hạt nhân Mỹ! Cũng còn đến hơn 9 tháng nữa mới hết năm Quý Tỵ, ai sẽ đoán chuyện gì xảy ra tại Triều tiên, Iran, Syria hay một nơi nào đó trên thế giới!

Dù vậy, nếu đi sâu hơn vào chi tiết để lý giải các năm Tỵ (Rắn) xung khắc của nước Mỹ theo phương pháp của ngũ hành ứng dụng, không phải năm Rắn nào cũng xung khắc mạnh như nhau. Nước Mỹ (và các cường quốc phương Tây) thuộc hành "Kim" theo lý tính, nên dễ bị xung khắc mạnh vào những năm Hỏa và Mộc (sinh Hỏa). Từ đó cho thấy trong các năm Tỵ thuộc hành Hỏa hay Mộc là xung khắc mạnh và làm thiệt hại nhiều nhất cho nước Mỹ. Cụ thể; 1929&1989 -Đại Lâm Mộc; 1965&2025-Phú Đăng Hỏa.

Điều cần ghi nhớ và nhấn mạnh trong các bộ môn khoa học huyền bí Đông phương có cơ sở dựa trên Kinh Dịch, là mọi sự vật đều biến thiên và thay đổi theo thời gian và không gian, còn gọi là biến Dịch. Cụ thể như nước Mỹ vào những thời điểm cực thịnh hay kinh tế phát triển tốt, có thể ví như con thần ưng khổng lồ khỏe mạnh bay cao trên trời, chẳng những các loài rắn dưới đất không thể đụng tới mà còn trốn chạy vì sợ bị xơi tái. Ngược lại, khi thần ưng mệt mỏi và yếu đuối phải đáp xuống những bờ đá cành cây thấp để nghỉ mệt hay làm tổ, biến dạng thành các loài chim ó hay diều hâu tầm thường, thì có thể bị các loài mãnh xà hay rắn uy hiếp đe dọa trở lại.

Đa số độc giả chắc chắn sẽ thắc mắc là lý thuyết nói trên nếu đúng cho nước Mỹ, thì có thể áp dụng cho nước khác, nhất là cho Việt Nam (?) Câu trả lời là có thể áp dụng cho tất cả các nước khác, không riêng gì Việt Nam. Tuy nhiên,vì giới hạn của chủ đề, người viết chỉ muốn đưa ra một vài khái niệm về "Tuổi" hay cầm tinh con gì cho Việt Nam.

Dám chắc đại đa số người Việt đều nghĩ là VN tuổi (hay cầm tinh) con Rồng! Quan niệm hay ý tưởng này hoàn toàn hợp lý và đúng. Tuy nhiên, có hai vấn đề cần được lưu ý như đã trình bày ở trên:

Thứ nhất, đây là chuyện khoa học thuộc về tính siêu hình. Việt Nam chỉ có được tuổi con "Rồng" trong triều đại nhà Lý khi đất nước "Đại Việt" hùng mạnh, đã làm nên những trang sử hiển hách "Phá Tống, Bình Chiêm"! Dưới các triều đại nhà Trần, nhà Hậu Lê, vv, Đại Việt yếu dần nhưng vẫn còn hưng thịnh, nên "Rồng" đã biến thành "Mãnh Xà" hay Rắn lớn. Đến cuối triều đại nhà Nguyễn thì đất nước VN quá suy yếu và lạc hậu, nên đã bị biến thành con lươn hay con giun đất, làm mồi ngon cho khắc tinh của nó là con gà cồ khổng lồ và xa lạ ở phương Tây bay đến, biểu tượng của nước Pháp. Phải chờ hơn 80 năm sau khi con gà cồ khỏe mạnh bị bệnh dịch (Nazis) công phá làm cho yếu đi, và với sự trợ sức thêm của mãnh xà phương Bắc, nên con lươn VN mới có thể vùng vẫy thoát khỏi móng vuốt nghiệt ngã của con gà cồ Đại Pháp. Nhưng kết quả là chỉ thoát được có một nửa thân mình ở phần đầu. Phần thân mình vướng trong móng chân gà còn sót lại thì vô tình bị làm mồi nhử cho thần ưng (Mỹ) để cuối cùng sinh ra con “Phượng Hoàng” non trẻ ở miến Nam.

Gần đây ở VN có phong trào muốn dùng biểu tượng quốc gia là con Rùa! Tuy không biết rõ dụng ý của đề nghị trên xuất phát từ đâu, nhưng nếu đem hình ảnh con Rùa đi khắp thế giới để thăm dò dư luận, thì dám chắc đại đa số sẽ có chung một ấn tượng: "Chậm như Rùa!"

Cuối cùng như đã nói, tuổi nào hay cầm tinh con gì không quan trọng! Cái quan trọng chính là sự thay hình đổi dạng theo lẽ tiến hóa tự nhiên và sinh tồn. Khi đất nước hùng mạnh thì đó là cách "Thăng Long" hay "Phượng Hoàng Dực Vũ", còn nếu không, thì cũng chỉ là giun đất hay chim sẻ, làm mồi dễ dàng cho mãnh xà hay các loài thú ăn thịt khác!

Nguyễn Cường

Sacto 4/2013

 

Bài cùng tác giả

 

>> Chuyện Đất - Nước

>> Thủy điện Sông Tranh 2 - Giải pháp tối ưu

>> Thủy điện sông Tranh 2 - Sự cố và nguyên nhân

>> Chuyện số mệnh

>> Chiến tranh Rô bô trong tương lai

>> Ngược chiều với Joe - Vietenglish

>> Bác sĩ lái "xe điên"

>> Biển Đông nhìn từ người Việt

>> Động đất, Ô nhiễm địa cầu - Hiệu ứng nhà kính

>> Nhân định thắng thiên !

>> Thế nào là "sơn cùng thủy tận" ?

>> Trí tuệ Việt Nam (kỳ 2)

>> Trí tuệ Việt Nam (kỳ 1)

>> Phản biện bài viết về vịnh Vân Phong trên ninhhoatoday.net

>> 9 cách để Nha Trang trở thành điểm hẹn quốc tế

>> Khủng hoảng hay chiến tranh

>> Khoa bảng, Trí thức và Nhân tài Đất Việt : Kỳ 1,  kỳ 2

>> Bức Tâm Thư

>> Ngôn ngữ và Trí Tuệ : Kỳ 1,  kỳ 2

>> Nguồn gốc của Âm Lịch và Tử vi : Kỳ 1,  Kỳ 2,  Kỳ 3

>> Sông Núi và Địa Linh Nhân Kiệt

>> Bàn về 2 chữ giáo dục

>> Đuốc thiêng Thế vận hội

>> Khám phá mới về dịch lý và ngũ hành : kỳ 1 kỳ 2,  Kỳ 3