QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

S Ư U T Ầ M

BIÊN  KHẢO

 

Bài cùng tác giả

- Mùa ký ức

- Phở Nha Trang

- Mùa khoai từ

- Chuyện ban mai

- Sống chậm

- Những giấc mơ về một cây cầu

- Mưu sinh ở... Thiên Đường !

- Chuyện đàn bà

- Mẹ tôi và máy vi tính

- Những ngày vô bổ !

- Mèo con yêu dấu

- Màu phượng ký ức

- Bánh căn xứ biển

- Hương vị của biển

- Nồi măng của mẹ

- Quán xưa

- Trăng xứ người

- Có nhiều khi tôi rất buồn

- Một chuyến thu bắt sao biển gai

- Có chồng

- Chuyến xe chở cả mùa xuân

- Người bạn đường của chị

- Về Tết

- Cung Giũ Nguyên, nhà giáo dục nhà báo nhà văn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cá đuối nấu cà ri

 

Cá đuối là một lòai cá tương đối đặc biệt vì khi người ta xả thịt cá đuối để bán ở chợ, xương của chúng không giống như xương cá bình thường mà là những đốt sụn có thể nhai được. Cá đuối có thân hình dẹt do các vây bành rộng ra . Đây là một trong những lòai cá cần phải thận trọng khi tiếp xúc vì có một số lọai có gai ở phần đuôi gây đau nhức cho người bị đâm phải.

Cá đuối bồng đuôi vằn

Ngày còn nhỏ tôi thường xách giỏ theo mẹ đi chợ, ấn tượng để lại trong tôi là những con cá đuối bông to bằng cái nia, da lưng dày màu xám đen có hoa văn lấm chấm, da bụng màu trắng, hai ba người khiêng bỏ cái bạch trên nền xi măng. Bà bán hàng cầm con dao sắc lẻm rạch bụng cá hai đường chữ thập thật ngọt, sau đó bà lấy tay móc ra một lá gan to bằng cỡ miếng gạch bông 3 tấc bỏ vào trong một cái rổ, để dành ai mua phần cá được bà cắt thêm miếng gan nhỏ. Mẹ tôi kể ngày xưa người nhà quê không có tiền mua dầu, mỡ , miếng gan này được “thắng” lên cho ra dầu để tao nồi canh. Gan cá đuối ăn rất ngon và bổ. Dưới bàn tay điêu luyện và dao thớt của bà bán hàng , con cá đuối thật to nhanh chóng được xả ra thành từng miếng hình tam giác, óng ánh tươi xanh, bày sắp gọn trên tràng chờ khách đến kỳ kèo, trả giá.

Mùa rộ cá đuối khỏang từ tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Tuy nhiên trong năm lác đác hầu như mùa nào chợ cũng có cá đuối. Cá đuối đầu nhỏ xíu, sống nép mình sát dưới cát nên da bụng có màu trắng, phần da lưng rất dày tùy theo loại cá mà có hoa văn hay không. Cá đuối vô bờ để ăn cá con . Đối với những người chuyên lặn bắt cá thì cá đuối là một trong những lòai cá bị săn bắt nhiều nhất. Khi gặp nạn cá đuối bơi rất nhanh.

Có nhiều lọai cá đuối. Cá đuối điện có hình dáng như cây đàn ghi-ta, nếu đâm trúng bằng xiên sắt tay sẽ bị tê rần như điện giật. Ở vùng biển Phan thiết có nhiều cá đuối ó, có dạng như hình con chim, đây là lọai cá mắc nhất do thịt của chúng rất ngon, ngòai ra còn có cá đuối én, cá đuối bông, cá đuối sen.... Người đời đặt tên cho chúng thông qua hình dáng bên ngòai.

Cá đuối bồng mõm nhọn

Còn có một lòai cá thịt của chúng cũng giống như cá đuối là cá nạng , một số nơi người ta gọi là cá đuối nạng. Gọi là cá nạng do trên đầu chúng có 2 cái nạng , trên 2 cái nạng này có đôi mắt, đây là lòai cá lớn, thường sống ở ngòai khơi xa; người ta kể rằng có con đạt đến kích thước 6 – 8 m có thể húc lật ghe đang neo. Ở Bảo tàng Hải dương học Việt Nam - Nha Trang , có mẫu vật một con cá nạng rất lớn , bằng cỡ cái giường 1,6m , trên đầu con cá này có hai cái nạng cong ra ngòai , đính trên đó là hai con mắt lồi thật to.

Tính chất đặc biệt của cá đuối còn ở chỗ thịt của chúng không tanh , ăn rất dai, chỉ có thể chế biến được vài món như : nấu chua với bắp chuối , xào lăn với nghệ hay nấu lẫu và ngon nhất có thể nói là nấu cà ri.

Nguyên liệu để nấu món cà ri cá đuối không cầu kỳ chỉ cần có cà tím làm đồ màu. Cá đuối mua về rửa sạch , lóc bỏ phần da lưng , cắt từng miếng vuông cỡ bằng cái hộp quẹt, ướp bột cà ri và gia vị (muối, chút xíu đường, tiêu , hành …), nếu muốn cay nữa thì bằm thêm ớt ; để khỏang 15 phút cho thấm , xong bắt lên xào qua cho thịt săn và thấm gia vị , sau đó thêm nước vào nồi. Cà tím cắt xéo thành từng miếng to bằng miếng cá , cũng được xào sơ cho cà thấm dầu, rồi vớt ra để khi nước cá sôi bỏ cà vào, đậy vung , chờ chín , nêm nếm vừa ăn.

Cá đuối nấu cà ri là món rẻ tiền mà rất ngon, có thể ăn với cơm hay bún. Người nhà quê thích nấu món này, vì cũng được mang tiếng là nấu cà ri, tỏa mùi thơm phức giống như nhà có tiệc (?). Nếu ăn với bún phải có rau diếp gồm có xà lách , rau thơm , bắp chuối … tất cả được thái sợi thật mỏng . Bỏ bún vào tô , múc một vá nước dùng có thịt cá đuối và cà tím. Vắt tí chanh , rắc thêm chút tiêu , chan thêm chút nước mắm nguyên chất . Gắp một gắp rau bỏ vào tô , đảo lên rồi xì xà xì xụp. Bảo đảm ăn một lần nhớ mãi.

Hiện nay cá đuối cũng ít đi nhiều do người ta khai thác giã cào. Giờ đây khó tìm thấy lại cảnh bà bán hàng xoay trở với con cá đuối thật to, bàn tay nhẹ nhàng lấy miếng gan ra ngòai sao cho không bị dập nát; do cá đuối hiếm nên người ta dần cũng quên chúng, có người cả đời không hề biết ăn cá đuối! Đến mùa mà chỉ thấy ở chợ lác đác vài phần cá đuối đã làm sẵn bày trên tràng, gặp khách thích ăn người bán tha hồ nói thách ….

Đào thị Thanh Tuyền