QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

S Ư U T Ầ M

BIÊN  KHẢO

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nha Trang: Xanh, Sạch và Đẹp

 

Nhân vừa đọc trên báo mạng Khánh Hòa thông tin về một con đường có tên là Phó Đức Chính, được coi như là một trong những con đường Xanh, Sạch và Đẹp ở Nha Trang, đã làm cho người Viết giật mình "tỉnh ngộ" nhớ lại một vài thắc mắc khá thú vị đã chìm sâu và mất dần vào ký ức.

Cách đây vài năm, người Viết đã có được dịp đi du lich thăm viếng danh lam thắng cảnh nhiều nơi từ Hà Nội vào Sài Gòn. Cảm tưởng hay ấn tượng mạnh nhất sau khi đi thăm các nơi, Nha Trang phải là một trong các thành phố sạch sẽ nhất của Việt Nam. Thú thật, mới đầu người Viết cho là do cảm tính chủ quan vì Nha Trang là thành phố "quê nhà", nên "mèo khen mèo" là chuyện thường tình. Nhưng phản ứng tự nhiên của một tư duy lý luận lại không cho phép có được câu kết luận hay suy nghĩ quá tầm thường như vậy. Tất cả đều phải có lý do, còn chuyện lý giải đúng hay sai thì sẽ được phản ánh bằng sự phê phán của dư luận hay độc giả, và người Viết chỉ có thể đưa ra nhận xét khách quan về những sự kiện lịch sử dựa trên các lý do chính sau đây:

Theo một số các tiêu chí chủ quan của người Viết, có ba tiêu chuẩn chính đánh giá sự sạch sẽ hay vệ sinh của một thành phố theo kinh nghiệm cá nhân với tâm lý của một du khách thường hay đi du lịch:

1)  Chứng kiến sự hiện diện thường xuyên trên đường phố tại các nơi công cộng như bải biển, nhà hàng, quán ăn v.v, các loại rác rến hay đồ phế thải của con người và thú vật.

2)  Thường xuyên phải hít thở không khí bị ô nhiễm hay tất cả các mùi hôi thối khó chịu xuất phát từ cống rảnh, nhà vệ sinh hay từ các cơ xưởng kỹ nghệ, kể cả nhà ở hay tư gia của dân chúng.

3)  Trên các vỉa hè công cộng hay hành lang đi bộ dọc theo các khu phố nhà hay thương mại, có sự hiện diện nhiều hay ít các vết đen to nhỏ lâu ngày đóng khằng, kết quả từ việc khạc nhổ, vứt kẹo cao su, các chất thải hay dầu nhớt xe.

(Trong giới hạn của bài viết này yếu tố "Xanh & Đẹp" sẽ không được thảo luận tới, vì cái đẹp của một thành phố tùy thuộc rất nhiều vào vị trí và ưu đãi thiên nhiên. Dù vậy, cũng cần phải để ý đến một yếu tố khác nhỏ hơn là trình độ và nghề nghiệp chuyên môn cùa các lãnh đạo về quy hoạch kiến trúc đô thị.) 

Không cần phải dài dòng, nếu so sánh ba tiêu chuẩn nói trên cho cả 5 thành phố, Nha Trang hơn hẳn Hà Nội và Sài Gòn ở hai chuẩn số 1 và 2. Riêng cho HN, có hai vấn đề khó giải quyết là mùi hôi từ những cống rảnh trong các khu phố cổ vào những ngày nắng nóng và nạn xả giấy rác trong các tiệm ăn hay tại các quán vỉa hè. Chỉ có Đà Lạt là Thành phố mới có thể so sánh được với Nha Trang trên cả ba chuẩn, và nếu không quá chủ quan thì NT vẫn trội hơn ĐL ở chuẩn số 2 nhờ ưu thế của một thành phố biển. Riêng Đà Nẵng là bản sao y hệt của một thành phố biển gần giống như Nha Trang, nhưng kém hơn cả ba tiêu chuẩn so sánh vì yếu tố nhân sự, sẽ được lý giải sau cùng trong bài viết.      

Sau đây là những lý do chính cho thấy tại sao Nha Trang lại xứng đáng với những lời khen trong bài báo đã dẫn.

Thành phố NhaT rang (và Đà Lạt) được thành hình và phát triển trong thế kỷ qua là nhờ sự đóng góp công sức không ít của BS Yersin. Theo "Xứ Trầm Hương" của Quách Tấn, viện nghiên cứu Pasteur về vi trùng học và các trang trại nuôi gia súc là những cơ sở kỹ nghệ đầu tiên theo chuẩn quốc tế được thành lập ở Nha Trang (1904). Còn có những tiêu chuẩn nào về vệ sinh cao hơn cho thành phố bằng một cơ sở y học bào chế thuốc, khi Hà nội chỉ mới bắt đầu thành lập trường Đại học đầu tiên của VN (?) Ngay cả chính những công nhân viên hay hàng trăm thân nhân của các viên chức thuộc viện Pasteur tại Nha Trang cũng đã là một tập thể lớn chịu ảnh hưởng và có một trình độ khá cao về sức khỏe và vệ sinh công cộng. "Gần Đèn thì... Sáng" là chuyện đương nhiên!

Nhờ có cơ sở y khoa danh tiếng là viện Pasteur làm trụ cột, sau khi người Pháp rời VN, Nha Trang đã tự nhiên trở thành một trung tâm Y khoa chính cho cả vùng miền Nam Trung phần. Hai bệnh viện chính, Quân Y Viện Nguyễn Huệ và Bệnh viện Y Tế toàn khoa của tỉnh Khánh Hòa, với tổng số nhân viên y tế lên gần cả ngàn, và như đã nói, nếu tính thêm gia đình và thân nhân thì cũng vào khoàng trên dưới gần chục ngàn. Đó cũng là một con số đáng kể cho những công dân Nha Trang chịu ảnh hưởng hay có ý thức khá cao về việc giữ gìn vệ sinh công cộng, trong một thành phố chỉ có khoảng chừng hơn 100 ngàn dân vào thập niện 50-70. Nhớ lại khi còn nhỏ sống ở Nha Trang, người Viết đã bị nhập tâm (do huấn luyện) từ nhà trường và gia đình ba điều cấm kỵ: 1) Không khạc nhổ bậy bạ. 2) Không xả rác bừa bải nơi công công. 3) Không nói tục hay chửi thề.  

Nhưng yếu tố thứ hai sau đây mới chính là sự kiện hiển nhiên đáng kể: Do yếu tố thiên nhiên hay do bởi ưu thế về địa hình, Nha Trang trong suốt cả hai thời kỳ trước và sau 1954, đều là tổng hành dinh hay cơ sở huấn luyện ở miền Nam của cả ba binh chủng Hải-Lục-Không quân. Cụ thể và nền tảng cho lý giải chính là tổng số Sinh Viên của các quân trường trên, kể cả cán bộ huấn luyện hay hậu cần phải hơn chục ngàn. Thêm vào, đa số xuất thân từ giới sinh viên bị động viên có trình độ ít nhất là THPT trở lên, lại được huấn luyện về tác phong hay kỷ luật quân đội, nên những việc làm mất vệ sinh nơi chốn công cộng như khạc nhổ, vứt kẹo cao su hay các chất thải bừa bãi, lại càng ít có cơ hội để xảy ra nếu so với xã hội toàn dân sự. Chưa nói đến con số hàng ngàn chuyên viên thuôc các ngành y tế, giáo dục và tôn giáo như chủng viện La San, tu viên Hải Đức, v.v, còn có thể tạo ảnh hưởng tốt cho những láng giềng sống gần bên cạnh.

Vào các thập niên 60-70 của thế kỷ trước, tốt nghiệp trung học hay vượt qua được hai rào cản Tú Tài I & II không phải là chuyện dễ. Cả miền Nam trung bình chỉ tốt nghiệp khoảng chừng 20 ngàn HS là nhiều, tỷ lệ chừng một phần ngàn trên tổng số dân gần 20 triệu.  Không biết hiện tại như thế nào, nhưng người Viết có thể dựa vào các con số thống kê nói trên để tin chắc là Nha Trang đã là một thành phố có một tỷ số dân cư có trình độ văn hóa cao nhất ở miền Nam VN trước kia, ngay cả khi so sánh với Sài Gòn hay Đà Lạt(!?).     

Sau hết, còn một ưu đãi đặt biệt về thiên nhiên mà chỉ có các thành phố biển mới có.  Nguồn gió biển lành mạnh thổi vào thường xuyên làm cho mất đi hay tan biến mau hơn những nguồn hơi hay khí thải hôi thối, mà các cơn gió nhẹ của sông Sài gòn hay sông Hồng không thể làm tốt hơn được.

Dựa vào tất cả những lập luận trên, công dân Nha Trang có thể tự hào khi nói : "Thành phố Nha Trang rất xứng đáng dẫn đầu cả nước với ba tiêu chuẩn: Xanh, Sạch và Đẹp".

“Dẫu chưa thanh lịch, cũng người Nha Trang!” 

Nguyễn Cường

Sacto 6/2013

Bài cùng tác giả

 

>> Hệ số Liều...

>> Nước Mỹ và năm Tỵ

>> Chuyện Đất - Nước

>> Thủy điện Sông Tranh 2 - Giải pháp tối ưu

>> Thủy điện sông Tranh 2 - Sự cố và nguyên nhân

>> Chuyện số mệnh

>> Chiến tranh Rô bô trong tương lai

>> Ngược chiều với Joe - Vietenglish

>> Bác sĩ lái "xe điên"

>> Biển Đông nhìn từ người Việt

>> Động đất, Ô nhiễm địa cầu - Hiệu ứng nhà kính

>> Nhân định thắng thiên !

>> Thế nào là "sơn cùng thủy tận" ?

>> Trí tuệ Việt Nam (kỳ 2)

>> Trí tuệ Việt Nam (kỳ 1)

>> Phản biện bài viết về vịnh Vân Phong trên ninhhoatoday.net

>> 9 cách để Nha Trang trở thành điểm hẹn quốc tế

>> Khủng hoảng hay chiến tranh

>> Khoa bảng, Trí thức và Nhân tài Đất Việt : Kỳ 1,  kỳ 2

>> Bức Tâm Thư

>> Ngôn ngữ và Trí Tuệ : Kỳ 1,  kỳ 2

>> Nguồn gốc của Âm Lịch và Tử vi : Kỳ 1,  Kỳ 2,  Kỳ 3

>> Sông Núi và Địa Linh Nhân Kiệt

>> Bàn về 2 chữ giáo dục

>> Đuốc thiêng Thế vận hội

>> Khám phá mới về dịch lý và ngũ hành : kỳ 1 kỳ 2,  Kỳ 3