QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

S Ư U T Ầ M

BIÊN  KHẢO

 

 

 

 

 

 

NHẪN TRONG ĐỜI SỐNG

Trong cuộc sống người biết nhẫn nhịn là người mạnh nhất. Nhẫn nhịn ví như là không khí không chống trả nhưng lại có khả năng vô hiệu hóa mọi sức mạnh của kẻ tàn bạo.

 

Từ những kinh nghiệm xương máu trong thực tế cuộc sống mà người Hán đã sáng tạo ra cách viết chữ (Nhẫn): chữ đao (con dao) ở trên và chữ tâm (con tim) ở dưới. Lưỡi dao ấy ở ngay trên tâm. Nếu như gặp chuyện không hay xẩy ra mà không biết nhẫn nhịn thì tránh sao khỏi đau đớn, có nhẫn nhịn mới chuyển nguy thành yên, bại thành thắng, dữ thành lành… Nhẫn ở đây không phải là sự cam chịu tiêu cực và cũng không phải gồng mình lên cam chịu mọi sự ô nhục, luồn cúi để đạt được mục đích của chính mình. Trong cuộc sống nếu có chuyện không hay xẩy ra thì hãy dùng trí tuệ để phán xét đúng, sai, phải, trái, không hơn thua trong cuộc sống, không cố chấp phiền hận. Chữ nhẫn ngoài sự chịu đựng, điềm tĩnh ra còn cần phải có sự tha thứ, Từ - Bi - Hỷ - Xả, đó là lòng độ lượng khoan dung, nhìn nhận đúng bản chất của sự việc mà kiên tâm, nhẫn nại. Đó mới là người biết nhẫn nhịn.

 

 

Người xưa đã nói: “Tiểu bất nhẫn, tắc loạn đại mưu” (Việc nhỏ mà không nhịn được thì việc lớn ắt sẽ hỏng). Hay “Một điều nhịn chín điều lành”. Vậy nên anh em ruột thịt có tranh giành nhau chút đất, vợ chồng có cãi vã nhau, xếp có nói nặng lời, thôi thì hãy nhịn đi một chút có sao đâu. Dẫu biết rằng phải chịu đựng sự thua thiệt, oan khiên cũng nên kìm nén nó lại để có một hòa khí thanh bình yên ổn, rồi đến khi tĩnh trí lại họ sẽ hiểu về ta. Còn như nếu ta làm lớn chuyện cũng chẳng đem lại lợi ích gì mà không khéo lại chuốc thêm thù oán vì những chuyện nhỏ nhặt không đâu. Nhẫn, không phải là chịu nhục một cách hèn nhát, luồn cúi. Đã không ít người Nhẫn nhịn quá thành ra… nhục, nó làm tổn thương đến lòng tự trọng của mình, đến mức thành hèn yếu, bạc nhược. Nhẫn nhục một cách hèn nhát là sự mềm yếu, cam chịu sự vô ích. Như vậy nó sẽ làm suy thoái đạo đức con người và xã hội, giúp cho mầm mống cái ác, cái tham lam ích kỷ phát triễn. Nhưng nếu không biết nhẫn nhịn theo đúng cách thì chuyện gì sẽ xẩy ra? Nếu khi gặp chuyện khó chịu tức khắc ngọn lửa tức giận bùng lên, nhẹ thì bộc lộ ra sắc mặt, mạnh thì sẽ “Thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”. Như vậy ta chẳng giải quyết được việc gì mà còn tạo thêm những hành động nông nổi  “Tâm oán hận mạnh hơn lửa dữ”. Đúng thật vậy! chỉ một phút giây nóng giận không tự kiềm chế được bản thân mình mà nhiều người đã tan cửa, nát nhà, bạn bè thân thiết thành kẻ thù, vợ giết chồng, con giết cha thành cảnh tương tàn “Nồi da xáo thịt”... Chính vì thế trong cuộc sống chữ Nhẫn được ví là “Lá bùa hộ mệnh”. Bởi khi biết vận dụng chữ Nhẫn đúng thì sẽ có những tác dụng như: “Có khi nhẫn nại để xoay vần/ Thiên thời địa lợi nhân tâm hiệp hòa / có khi Nhẫn nại để vị tha/ Có khi Nhẫn nại để thêm ta bớt thù”.

Nói tóm lại: Chữ Nhẫn là chữ tượng vàng, ai mà Nhẫn nhịn được thì cuộc sống luôn đầy ắp niềm vui lạc quan và càng sống lâu. Trong cuộc sống nếu ta luôn duy trì chữ Nhẫn thích hợp trong tâm thì sẽ giúp ta thêm bạn bớt thù và luôn có tâm trạng thư thái thoải mái và bình an

 

Hoàng Bích Hà