QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

S Ư U T Ầ M

BIÊN  KHẢO

 

 Bài liên quan

- Độc đáo đường vào "18 tầng địa ngục" ở chùa Ốc Cam Ranh - Nguyễn Chung

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bí ẩn 18 tầng địa ngục ở chùa vỏ ốc Khánh Hòa

 

Ở Khánh Hòa có một ngôi chùa độc đáo được xây dựng toàn bằng vỏ ốc biển. Ở chính giữa có đường hầm dài 500 mét tái hiện 18 tầng địa ngục với các cung bậc trị tội của người âm dành cho những tội lỗi trên dương gian. Nhiều tội phạm khi đến thăm "địa ngục" ở ngôi chùa này đã biết sám hối. 

Ghi vào kỷ lục nhờ kiến trúc có một không hai

Ngôi chùa độc đáo trên là chùa Ốc. Chùa Ốc còn có tên gọi khác là chùa Từ Vân, nằm ở phường Cam Linh, Cam Ranh, Khánh Hòa. Từ khi xây dựng, ngôi chùa này nhanh chóng trở thành một điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Khánh Hòa.

Một trong những điểm nhấn quan trọng của chùa là Tháp Bảo Tích, hoàn toàn làm bằng vỏ ốc, vỏ sò, san hô. Tháp được xây dựng từ năm 1995, cao 39,3 mét, gồm 2 tầng, tầng trên thờ phật, tầng dưới cho khách thăm viếng. Bước vào bên trong, người xem không khỏi ngỡ ngàng trước hoa văn độc đáo được thiết kế thủ công từ hàng tỷ chiếc vỏ sò, ốc của tòa tháp.

Lê Đức Long, một kiến trúc sư từng thiết kế nhiều công trình ở Khánh Hòa, nhận xét: “Những hoa văn này rất tự nhiên và rất khó kiến tạo. Cần phải có sự tỉ mỉ cùng với ý tưởng độc đáo lắm mới làm nên được. Sau 2 năm tôi miệt mài nghiên cứu kiến trúc của công trình này cũng không định hình rõ được vì sao những vị tu sĩ này lại nghĩ ra ý tưởng lạ đến thế”.

Tiến sĩ văn hóa Trần Quốc Bình, người nhiều năm nghiên cứu về các công trình phật giáo, cũng chưa lý giải được sự kỳ diệu của ngọn tháp. Ông giãi bày rằng: “Đã nghiên cứu hàng trăm công trình độc đáo của Việt Nam nhưng đây có lẽ là công trình lạ nhất, khó hiểu là chỉ bằng những chiếc vỏ ốc, vỏ sò mà người ta có thể xây dựng nên được tòa tháp kiên cố đến thế. Trong khi có những công trình đổ lô cốt cũng không có sức bền bằng công trình này”.

Tháp Bảo Tích ở chùa Ốc.

Hòa thượng Thích Giác Long, người đưa ra ý tưởng xây dựng ngôi tháp này cho biết: “Chúng tôi muốn gửi gắm đến mọi người một ý nghĩa sâu sắc rằng, mọi vật vô tri là phế thải của cuộc sống cũng có thể làm nên được một công trình đẹp và ấn tượng, miễn là con người có sự cần mẫn và kiên trì. Hơn nữa, hòa cùng tiếng tụng kinh của nhà Phật thì tiếng vi vu từ những vỏ ốc phát ra, rất kì diệu, tạo cho con người một không gian thư thái, tĩnh tâm. Là người từng nghiên cứu nhiều sách vở nên tôi nảy ra ý định xây tháp kiểu này. Ngày trình bày ý tưởng, các sư trong chùa cùng các phật tử cũng không tin công trình sẽ được xây lên mà không hề gặp sự cố gì”.

Ngày đặt chiếc vỏ ốc đầu tiên để xây tháp, cả tập thể nhà sư và phật tử chùa Ốc cũng không ngờ sẽ ra được một công trình mỹ mãn như thế. Phật tử Trần Văn Chung tâm sự rằng: “Có lẽ vỏ ốc, vỏ sò có khả năng kết dính với xi măng rất tốt nên xây đến đâu thấy ấn tượng đến đó. Để hoàn thành được công trình này, nhà chùa và phật tử khắp nơi đã phải lặn lội mấy năm trời đi thu gom vỏ ốc, vỏ sò từ các bãi phế liệu, các bãi rác và các quán sá bán đồ hải sản về xử lí, phơi khô và khử mùi".

"Gian nan là thế nhưng giờ nhìn thấy thành quả này thì vui mừng lắm. Dường như tiếng âm thanh của chuông chùa quyện hòa với tiếng của hàng tỷ chiếc vỏ ốc trên vách tường cho người ta cảm giác rất tuyệt vời”. Với những nét độc đáo trên, công trình này được ghi vào sách kỉ lục Việt Nam với kỉ lục: ngôi tháp bảo tích cao nhất với kiến trúc độc đáo nhất.

Lắng đọng với 18 tầng địa ngục

Điểm nhấn quan trọng thứ 2 của chùa Ốc đó là hệ thống đường hầm dài 550 mét, được ngăn ra thành 18 tầng, với 18 cung bậc khác nhau. Các vật liệu dát quanh đường hầm này cũng toàn bằng vỏ ốc, vỏ sò. Hệ thống này được đặt tên là 18 tầng địa ngục. Mỗi tầng mô phỏng chi tiết những hình phạt ở địa ngục.

Con đường này rất quanh co và tối, phải dùng đèn cầy hoặc đèn pin mới đi được, điều này mang lại cảm giác thú vị cho những người thích khám phá, có người lặn lội hàng ngàn km cũng chỉ mong đến trải nghiệm 18 tầng địa ngục bằng vỏ ốc này.

Sư thầy trụ trì chùa Ốc bùi ngùi cho biết: “Có những cái mà thuộc về tâm linh người ta cũng khó lý giải được. Chùa mô phỏng chi tiết 18 cung bậc hành quyết trong 18 tầng địa ngục nhằm giáo dục và thức tỉnh lương tri con người, nhắc nhở họ rằng quy luật nhân quả là có thật. Năm 2010, có một thí chủ là đối tượng cướp bóc tàn ác, sau khi vào thăm 18 tầng địa ngục, tận mắt chứng kiến cảnh hành quyết với các tội lỗi, thí chủ này đã hồi tâm vào chùa sám hối cả tháng và ra đầu thú”.

Hầu như ai sau khi đi qua 18 tầng địa ngục ở chùa Ốc cũng bước ra với tâm trạng bồi hồi khó tả. Ấn tượng nhất với chúng tôi là tầng thứ 17, tái hiện cảnh hành hình và chuyển kiếp dành cho những người chuyên gia giết người và gieo cái ác trên dương gian, những người này khi xuống tầng thứ 17 của địa ngục sẽ bị biến thành súc sinh, chịu nhiều hình phạt như: kẹp chân, đeo đá vào cổ … Các tầng khác cũng mô tả từng mức tội trạng khác nhau của tội ác trên trần gian.

Ngoài 2 công trình chính trên, chùa Ốc còn có nhiều công trình nhỏ làm từ ốc và san hô lạ mắt như: những ngôi tháp nhỏ, bệ thờ, hình rồng, một số con vật. Đến chùa Ốc còn được tận hưởng khung cảnh thoáng đãng, mát mẻ của chùa và thăm quan nhiều tượng phật lớn như: cảnh phật đản sanh, Phật xuất gia, Phật thành đạo, Phật chuyển pháp luân và Phật nhập niết bàn.

Ám ảnh từ những dòng nhật ký sám hối

Trong một số hốc hẻm hay kẽ hở của 18 tầng địa ngục cũng khiến người khác hết sức ngỡ ngàng khi có không ít dòng nhật ký sám hối được viết vội vàng trong những tờ giấy vàng úa nhét sâu vào các kẽ của vách tường. Hầu hết các dòng nhật ký đều là của tội phạm.

Một tờ nhật ký tôi moi ra được từ vách địa ngục có đoạn: “Tôi là một sát thủ đang lẩn trốn. Trước đây trong những lần hành hung và hai lần giết người ở Sài Gòn, tôi luôn nghĩ cuộc sống này không bao giờ có kiếp sau và thế mạnh thuộc về những người hung hãn và chế ngự được kẻ khác. Thế nhưng từ khi bước vào 18 tầng địa ngục của ngôi chùa này tôi thấy mình hoàn toàn đã sai. Sau lần đến thăm chùa đầu tiên, tôi rất ám ảnh và đã trở lại đây thêm nhiều lần nữa và quyết định viết ra những dòng sám hối này sau bao đêm trắng day dứt. Mọi tội ác rồi sẽ phải trả giá. Tôi sẽ đầu thú, hy vọng mọi người như tôi cũng hãy tỉnh ngộ”.

Lại có đoạn: “tôi rất đau và khổ tâm từ khi bước vào ngôi chùa này. Nhưng sự đau khổ này là hướng đến thánh thiện, hướng cho con người không nghĩ đến việc gây ra tội ác nữa. Hóa ra những việc làm xưa nay của tôi rất tàn ác. Có lần tôi đã hành hung người khác dã man và xem đó là chuyện rất bình thường. Nhưng giờ mới biết đó là sai trái, là tội lỗi”.

Phật tử Trần Văn Chung bộc bạch: “Có không ít lần, vài vị khách đặc biệt, rất ít nói chưa từng xuất hiện ở địa phương bao giờ cả và có vẻ rất báng bổ với những triết lí nhân sinh của nhà phật, nhưng sau khi vào thăm 18 tầng địa ngục trở ra thì họ thay đổi hẳn. Có người còn xin được các sư thầy chỉ cho cách tịnh tâm và tụng kinh nữa. Có lẽ họ đã ngộ ra điều gì đó về bản thân của mình khi bước vào các tầng địa ngục này. Có thí chủ còn đứng lặng lẽ trước cửa vào các tầng địa ngục suốt cả buổi như ngẫm nghĩ về điều gì đó rồi lại vào xin sư thầy hướng dẫn cách giải thoát tâm trạng khỏi những dau dứt trong cuộc sống thường nhật”.

Ở tầng thứ 14 của hệ thống 18 tầng địa ngục trong chùa Ốc chúng tôi cũng bắt gặp  những lời hứa hoàn lương của đủ các đối tượng trót lầm lỡ ghi vào các mảnh giấy nhỏ. Có lẽ họ tin làm điều này họ có thể giải thoát được sự nặng nề của ý nghĩ. Một đối tượng chuyên buôn bán ma túy trút ra những lời như rút từ đáy sâu gan ruột rằng: “hóa ra mấy năm nay tôi đã gián tiếp giết chết tương lai của nhiều người khi tham gia buôn bán và vận chuyển ma túy. Tuy chưa bị bắt nhưng sau chuyến đi này tôi sẽ dừng việc làm của mình lại. Nếu không kiếp sau biến thành súc sinh thì hãi hùng quá. Tôi sẽ cố gắng làm từ thiện để bù đáp lại những tội lỗi do mình đã từng gieo rắc”.

Theo Pháp luật & Cuộc sống