QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

S Ư U T Ầ M

BIÊN  KHẢO

Bài cùng tác giả

- Canh bạc máu với báu vật đại dương

- Xông đất "Vương quốc...  Voọc"

- Thực hư tục thiêu trinh nữ tế thần ở Khánh Hòa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lời nguyền… xáo tam phân

Tôi đến Nha Trang vào ngày 20/11, đúng lúc cơn sốt cây xáo tam phân ở xã Ninh Vân (huyện Ninh Hòa) từng được Viện Dược liệu - Bộ Y tế công bố tiêu diệt được 5 dòng tế bào ung thư biến chuyển sang hình thức khác. Nó không còn ầm ĩ mà sốt ngầm. Cơn sốt gắn với vô số đơm đặt về sự thần hiệu của cây thần dược dỏm và niềm tin thái quá của những người mắc bệnh nan y hay người có thân nhân chẳng may lâm vào tình cảnh ấy.

Vừa đặt chân đến thành phố biển, tôi được các bạn đồng nghiệp chào đón bằng thông tin động trời rằng ông Lê Hăng - “cha đẻ” và là người khai tử cây xáo tam phân ở Ninh Vân vừa mới qua đời. Người bảo ông Hăng chết lúc đang đi buôn thuốc, người tiết lộ ông Hăng “đứt bóng” ngay khi trúng cú áp phe trong phi vụ buôn cây thần dược có độc chất xuất xứ từ Campuchia.

Việc ông Lê Hăng phá bỏ lời thề đã mở ra cơ hội buôn thần dược dỏm của đủ phường con buôn bất nhân.

Ông Hăng là người được anh Lương Sinh truyền cho bài thuốc quý cứu sinh mạng của chính mình, ông Hăng đã thề độc rằng chỉ dùng bài thuốc - cây thuốc để làm phước cứu người, tuyệt đối không có chuyện mang ra kinh doanh trục lợi, nếu làm trái sẽ có việc phiền phức?

1. Từ TP HCM, tôi lại về phố biển Nha Trang vì nhận được quá nhiều thông tin của bạn đọc và các thầy thuốc có tâm quanh chuyện cơn sốt xáo tam phân vẫn chưa hạ nhiệt. Để kiếm chác từ người bệnh và những người có nhu cầu "cây thần dược", cánh con buôn đã tung đủ chiêu để các con mồi tin "cây thần dược" mà mình rao bán chẳng phải nguồn gốc tào lao mà là cây xáo tam phân ở Ninh Vân chính hiệu.

"Vợ tôi bị ung thư vú, đã phẫu thuật cắt bỏ một bên, và đã trải qua gần 20 đợt hóa trị. Khi biết tình trạng của vợ nằm trong tình cảm năm ăn năm thua, tôi rất hoang mang… và quyết định nuôi hy vọng vào cây thần dược xáo tam phân. Ngặt nỗi thị trường cây thuốc này quá hỗn loạn, ai rao bán cây thần dược cũng khẳng định "hàng Ninh Vân trăm phần trăm" nên tôi chẳng biết đâu mà lần. Sau quá trình kiếm tìm, rồi tôi cũng quyết định chọn mua 3kg cây thần dược từ một người đàn ông tên Hùng với giá 3 triệu đồng/kg rễ cây khô.

Sở dĩ tôi chọn mua cây thần dược của Hùng bởi anh này quảng cáo mình là người Ninh Vân, và có mối quan hệ thân mật với ông Lê Hăng, người từ cõi chết trở về nhờ cây thần dược. Lúc đầu tôi không tin chuyện ấy nhưng khi Hùng dùng số điện thoại bàn gọi nói chuyện với tôi, qua kiểm tra từ tổng đài 1080, tôi biết thuê bao ấy ở Ninh Vân nên bắt đầu có niềm tin ở Hùng. Và tôi quyết định mua cây thuốc của anh ta khi nhận được những hình ảnh Hùng chụp chung với ông Lê Hăng lúc thì trong quán cà phê, khi cùng nhau đàm luận về tác dụng chữa bệnh của cây thần dược".

Những khách hàng từ phương xa về mua thuốc.

Tiếp xúc với tôi vào một chiều giữa tháng 11, anh Đỗ Văn Trí, 37 tuổi, ngụ quận Bình Tân, đã thổ lộ như thế. Theo lời anh Trí, khi trả 10 triệu đồng cho người đàn ông tên Hùng để nhận hơn 3kg "thần dược", lòng anh rất phấn khởi vì nghĩ mình đã may mắn chọn đúng người, mua đúng thuốc chứ không phải lâm cảnh tốn tiền oan mạng như những trường hợp mà tôi đã nêu ở những bài viết quanh chuyện lọc lừa bên cây xáo tam phân: "Lúc nhận cây thuốc, tôi nhủ thầm trong bụng nếu uống vào có tín hiệu khả quan, tôi sẽ cố gắng làm phước, lớp giúp những bệnh nhân nghèo cây thần dược để họ uống cầu may, lớp chỉ cho những người thật sự có nhu cầu liên hệ với Hùng để được mua đúng thần dược xáo tam phân Ninh Vân chính gốc. Ai ngờ…".

Anh Trí thốt lên cụm từ “ai ngờ” khi anh tìm đến tôi, nhờ "thẩm định" giúp mấy ký xáo tam phân kia có đúng là thần dược. Từ khi cây xáo tam phân lên cơn sốt, tôi đã hơn chục lần đi đi về về tuyến TP HCM - Khánh Hòa, TP HCM - Phú Yên - TP HCM - Ninh Thuận theo chân con buôn, phường săn cây xáo tam phân và dòng người có nhu cầu cây thần dược để chữa bệnh… nên ít nhiều có kinh nghiệm nhận dạng đâu là cây thật và đâu là cây dỏm. Khi biết mẻ "thần dược" của mình là "đồ tào lao", anh Trí vẫn không tin đó là sự thật.

Chỉ đến khi tôi cho anh xem mẫu rễ cây thần dược chính gốc lõi vàng óng, có mùi thơm tựa nhân sâm rất dễ chịu chứ không vàng giả tạo và "thơm" mùi hăng hắc, hít vài hơi đã choáng váng, say sẩm, anh Trí mới té ngửa. Anh chỉ biết thở dài khi nghe tôi an ủi rằng, anh không phải nạn nhân đầu tiên dính phải đòn lừa của những kẻ mất nhân tính.

Thực tế cho thấy để hớp hồn người có nhu cầu cây thần dược, phường bất nhân khi vào vai người nhà hay người đại diện phân phối hàng của ông Lê Hăng, có kẻ còn vào vai lương y, chuyên gia về cây thần dược lên các trang mạng xã hội, thậm chí lập ra các trang mạng chuyên rao bán xáo tam phân bằng các chiêu tự nhận hay nhờ người tô vẽ mình là chuyên gia xáo tam phân rồi chỉ vẽ cho người ta nhận biết đâu là cây thật, cây dỏm để trục lợi.

Còn nhớ trước khi trở lại "vương quốc" xáo tam phân, tôi đã có buổi trò chuyện với lương y Nguyễn Đức Nghĩa, phụ trách Phòng khám Tuệ Lãn do cố GS-TS Đỗ Tất Lợi sáng lập, quanh chuyện cây xáo tam phân tiếp tục bị kẻ gian làm giá. Cần nói rõ lương y Nghĩa là thầy thuốc đầu tiên nhận dạng được "cây thần dược" Ninh Vân là cây xáo tam phân với thái độ cẩn trọng rằng dựa vào hình dáng thân, lá thì nhiều khả năng đó là cây xáo tam phân nhưng để khẳng định 100% là cây xáo thì phải xem hoa.

Ngặt nỗi qua những cơn sốt khủng khiếp, khi thân cây chẳng còn để mà bán với mua, người ta đã moi cả rễ, moi hết rễ lớn đến rễ nhỏ nên lương y Nghĩa chẳng thể nào có được cơ hội thấy hoa - trái của cây thần dược để có thể kết luận nó có phải là cây xáo tam phân hay không: "Thời gian qua có rất nhiều người ở các tỉnh miền Trung, thậm chí có người ở Bình Phước, Đắk Lắk gửi mẫu rễ lá đến nhờ xem có phải là cây thần dược ở Ninh Vân và 100% mẫu gửi đến đều không phải. Cả thảy đều có hình dạng tương tự cây xáo như lá mỏng hơn, mùi thoạt ngửi thì thơm nhưng sau đó gây cảm giác choáng, nhai phần vỏ thì có cảm giác bỏng rát chứng tỏ đấy là cây có chất độc… Số mẫu gửi đến có người nói mua, người bảo được tặng, người bảo đi rừng gặp nên bới đào" - lương y Nghĩa, trò chuyện

N.Thành Dũng