QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

S Ư U T Ầ M

BIÊN  KHẢO

 

Bài cùng tác giả

- Tiếp sức mùa thi

- Mùa ký ức

- Cá đuối nấu cà ri

- Kể ra chẳng để làm gì!

- Mùa cá nấu ngọt - Đào Thanh Tuyền

- Phở Nha Trang

- Mùa khoai từ

- Chuyện ban mai

- Sống chậm

- Những giấc mơ về một cây cầu

- Mưu sinh ở... Thiên Đường !

- Chuyện đàn bà

- Mẹ tôi và máy vi tính

- Những ngày vô bổ !

- Mèo con yêu dấu

- Màu phượng ký ức

- Bánh căn xứ biển

Hương vị của biển

- Nồi măng của mẹ

- Quán xưa

- Trăng xứ người

- Có nhiều khi tôi rất buồn

- Một chuyến thu bắt sao biển gai

- Có chồng

- Chuyến xe chở cả mùa xuân

- Người bạn đường của chị

- Về Tết

- Cung Giũ Nguyên, nhà giáo dục nhà báo nhà văn

 

 

 

 

Mì quảng Nha Trang

Đào Thị Thanh Tuyền

 

Có hai “trường phái” khác nhau khi “luận” về xuất xứ món mì quảng Nha Trang. Theo mấy ông bà già xưa, món này có mặt ở Nha Trang từ hơn 60 năm trước. Điều này cũng hợp lý khi cho rằng món mì quảng là của người Quảng mang vào bởi, sắc phong của Vua Tự Đức còn lưu giữ trong đình làng Trường Đông - Cửa Bé Nha Trang ghi nhận sự hiện diện của một nhóm ngư dân Quảng Ngãi bị bão đánh dạt ghe vào bãi cát Cầu Đá dưới chân núi Cảnh Long năm 1862. Đất lành chim đậu, sau đó ngư dân các nơi Nam, Ngãi, Bình, Phú tấp đến, thấy nơi đây làm ăn dễ, ở lại định cư luôn. Trong hành trang di dân của họ có món mì Quảng.

Trường phái khác cho rằng mì quảng là mì gánh , do các mợ, các chị gánh đi bán rong. Quảng ở đây là “quảng gánh”!

Trường phái nào nghe cũng có lý. Và có lý hơn khi thưởng thức một tô mì quảng Nha Trang , mà theo ý nhiều người rằng nó … ngon hơn món mì xứ Quảng!

Mì quảng Nha Trang nấu đơn giản chỉ là nước xương hầm và chẳng có gia vị gì đặc biệt. Khác với mì xứ Quảng, trước hết là mì. Nếu mì xứ Quảng sợi bánh to màu trắng,vàng xen kẽ thì mì quảng Nha Trang sợi bánh nhỏ màu vàng, là một loại bánh phở khô. Cái khác thứ hai là thịt. Nếu mì xứ Quảng ăn với thịt đã nêm nếm gia vị (theo kiểu thưng hay xào), thì mì quảng Nha Trang chỉ là thịt luộc và có thêm chả cá…. Cái khác kế nữa là rau , mì quảng Nha Trang không phải ăn với rau lặt mà là rau xắt ghém. Và cái khác quan trọng hơn là tô mì quảng Nha Trang nước lèo chan đầy ắp, chớ không phải xâm xấp dưới đáy tô như mì xứ Quảng. Thêm nữa, mì quảng Nha Trang không ăn kèm với bánh tráng nướng!

Mì quảng có mặt khắp các nẻo đường thành phố Nha Trang, từ vỉa hè cho đến trong tiệm. Mà đặc biệt hàng nào cũng ngon. Nước lèo nấu bằng xương heo (xương đầu, xương đuôi, xương bánh vá…), có thể có giò heo. Thịt đùi luộc chung với nước lèo cho thấm gia vị, sau đó vớt ra để nguội và thái mỏng. Có quán tạo hương vị đặc trưng cho miếng thịt luộc, khi vớt ra bỏ thịt vào nước cốt dừa , sau đó mới lấy ra thái . Miếng thịt luộc này mức độ ngon trên cả tuyệt vời!

Lợi thế của Nha Trang là chả cá , nên cái đặc biệt của tô mì quảng ở đây là vừa có thịt vừa có chả cá (chiên và hấp). Nhúm bánh phở khô màu vàng cùng nhúm giá sống trụng qua nước nóng già. Bỏ bánh vào tô, bà bán hàng sắp trên mặt ít chả cá , ít thịt luộc , “chiến đấu” nữa cho thêm khoanh giò heo, sau đó múc nước lèo ngập tô. Có người còn thích thêm vài miếng da heo luộc. Cuối cùng nêm hành lá, hành phi và quan trọng là có thêm muổng đậu phọng rang (không có đậu phọng không thể thành mì quảng được).

Dĩa rau kèm mới hấp dẫn làm sao: xà lách, rau thơm, bắp chuối… tất cả thái sợi mỏng, trộn thêm ít giá , bức tranh dĩa rau đủ sắc màu bắt mắt!

Để tô mì quảng ngon hơn, đậm đà hơn khách nêm vào tí mắm tôm sau khi đã nêm thêm tí mắm ớt và vắt miếng chanh nhỏ. Ngon hơn nữa là cắn miếng ớt xiêm xanh chen giữa các “hiệp” mì, thịt và rau ….

Của ngon tồn dưới đáy, tô mì quảng ngon nhất khi húp đến thìa cuối cùng. Nước lèo béo ngậy cùng với đậu phọng thơm và bùi…

Giá bình dân khoảng 4 – 5 ngàn đồng một tô, vừa đủ giữ eo. Ai muốn “hoành tráng” thì thêm giò, hay thêm chả cá, thịt …. cao lắm cũng chỉ 10-12 ngàn đồng.

 

Đào Thị Thanh Tuyền