QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

S Ư U T Ầ M

BIÊN  KHẢO

 

 

 

 

ĐỊA DANH DU LỊCH VỊNH NHA TRANG

NGUYỄN MAN NHIÊN

 

Vịnh Nha Trang nằm ở phía đông thành phố Nha Trang, diện tích khoảng 507 km2, với 19 đảo, trong đó đảo lớn nhất là hòn Tre. Vịnh Nha Trang có khí hậu tốt, nhiệt độ trung bình khoảng 260C, hầu như quanh năm tràn ngập ánh nắng, phong cảnh sơn thủy hữu tình. Bãi biển Nha Trang và các đảo lớn nhỏ ngoài khơi vịnh Nha Trang từ lâu đã trở thành điểm tham quan du lịch biển đảo tuyệt vời. Nhiều khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng như đảo Trí Nguyên, Con Sẻ Tre, Hòn Ngọc Việt, Hòn Mun, Hòn Tằm, Hòn Yến... thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Môi trường biển ở vịnh Nha Trang được các nhà khoa học đánh giá là quan trọng mang tầm cỡ quốc tế. Ở đây có các hệ sinh thái san hô, rừng ngập mặn và cỏ biển, với khoảng 350 loài san hô và 230 loài cá. Hoạt động trong vịnh Nha Trang có nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, khai thác yến sào, du lịch, cảng biển, hàng hải... Tháng 6/2003, vịnh Nha Trang đã được công nhận là thành viên thứ 29 của Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới.

- MŨI KÊ GÀ: ở vị trí toạ độ 12°18'18" vĩ độ bắc  109°14'31" kinh độ đông, nằm dưới chân núi có trụ tháp sóng vi-ba phía bắc vịnh Nha Trang, giáp khu du lịch Rusalka. Đây là điểm tiếp giáp ranh giới giữa xã Vĩnh Lương và phường Vĩnh Hoà thành phố Nha Trang.

Đây là một mũi đất với những khối đá sắc nhọn, nhiều màu sắc, chạy dài từ chân núi ra biển cách bờ đến hàng trăm mét. Từ xa nhìn vào, những sườn núi đá lượn nhấp nhô trông thật giống chiếc mào của con gà trống đang nằm nhô đầu ra biển uống nước, vì thế cổ nhân mới đặt tên là mũi Kê Gà (, chữ Hán nghĩa là ).

Phong cảnh tại mũi Kê Gà tuyệt đẹp với những gành đá thiên tạo mang nhiều hình thù kỳ lạ lô nhô trên mặt biển xanh, những vực sâu thẳng đứng gây cảm giác mạnh, những bãi tắm còn nguyên sơ, trong sạch, những cụm rừng nguyên sinh xanh ngát,  khí hậu mát mẻ, thích hợp cho du khách đến nghỉ ngơi, thư giãn...

- BÃI TIÊN: tên bãi biển xinh đẹp nằm ở cuối đường Phạm Văn Đồng, thuộc địa phận phường Vĩnh Hòa, là điểm cực bắc của vịnh Nha Trang. Truyền thuyết kể rằng, vào thuở xa xưa cảnh đẹp mê hồn nơi đây đã quyến rũ các nàng tiên nữ thường xuống trần gian vui chơi, tắm gội... để từ đó tên Bãi Tiên còn mãi đến tận bây giờ.

“Một Tiên, hai cũng là Tiên,

Cớ sao lại bỏ xuống miền dương gian!

Trùng dương biển bạc ngút ngàn,

Bãi Tiên trăng tỏ, bẽ bàng chuyện xưa.

- HÒN CHỒNG, HÒN VỢ: tên một quần thể thắng cảnh nổi tiếng bên bờ vịnh Nha Trang, thuộc khóm Hòn Chồng, phường Vĩnh Phước.

Có rất nhiều truyền thuyết dân gian lý thú xoay quanh sự tích Hòn Chồng - Hòn Vợ. Hòn Chồng là một bãi đá tự nhiên với những khối đá to lớn chồng chất lên nhau tạo thành hòn non bộ khổng lồ, tuyệt đẹp. Về phía đông, phía mặt đá quay ra biển có một vết lõm hình bàn tay rất lớn với những ngón tay lún sâu vào đá. Tục truyền rằng, ngày xưa có một ông khổng lồ đến xứ này ngoạn cảnh, tình cờ trông thấy một bầy tiên nữ tuyệt đẹp đang nô giỡn, tắm mình bên dòng suối Tiên xanh mát. Ông dừng lại say sưa ngắm và vô tình trượt chân ngã soài ra đến bờ biển. Ông vội bám vào vách núi khiến sườn núi sụp đổ, vương vãi khắp nơi, tạo thành hòn Chồng và để lại dấu tay hằn mãi trên đá nơi đây.

Trên một tảng đá lớn khác tại hòn Chồng còn có hình tượng một cánh tay trong tư thế như đang bám víu, đánh dấu cái chết thương tâm của người chồng trong một gia đình ngư phủ trẻ. Chuyện kể rằng, trong một ngày đi biển đầy giông bão, con thuyền nhỏ đánh cá của người chồng không kịp vào bờ. Chàng gắng sức chống chọi với sóng to gió lớn, cố bám đá leo lên, nhưng sức cùng lực kiệt, đành bỏ thân trong lòng biển cả. Dấu tích còn lại cánh tay bám chặt trên vách đá, để từ đó nơi đây có tên gọi Hòn Chồng.

Trên đồi Hòn Chồng còn có công trình Hội quán vịnh Nha Trang kiến trúc theo kiểu nhà rường cổ, với nhiều hoa văn, họa tiết chạm khắc tinh tế, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Nơi đây thường xuyên có các hoạt động văn hóa như trưng bày, triển lãm nhiếp ảnh, hội họa, điêu khắc... hoặc những buổi trình diễn nghệ thuật.

Đứng trên Hòn Chồng, nhìn v phía nam khoảng chừng 200 m Hòn Vợ, một khối đá lớn mang hình tượng người phụ nữ và những đứa con như đang tựa lưng vào nhau đùm bọc. Theo truyền thuyết, đây chính là hình ảnh người vợ hướng nhìn ra biển, ôm nỗi nhớ mong người chồng ngư phủ gặp nạn, hóa đá thành hòn Vọng Phu trên biển Nha Trang.

- HÒN ĐỎ: tên một hòn đảo phía đông bắc vịnh Nha Trang, nằm cách bờ biển dưới chân dãy núi Cù Lao trên đường Trần Phú khoảng 300 m, thuộc địa phận phường Vĩnh Thọ. Sở dĩ có tên Hòn Đỏ là do màu của những tảng đá tự nhiên trên đảo qua quá trình phong hóa bởi thời gian nên chuyển sang sắc đỏ, nhất là vào mỗi sớm bình minh hay khi hoàng hôn vừa buông xuống.

Hòn Đỏ là một đảo nhỏ xinh xắn và thơ mộng với cảnh quan tuyệt đẹp. Khắp đảo là những khối đá, bãi đá chồng chất lên nhau, phơi mình dưới nắng. Rất nhiều tảng đá, hang đá có hình thù kỳ lạ mang những cái tên đầy giai thoại như hòn Em, hòn Chị, hòn Trắp, hòn Bàn Cờ, hòn Ấn, hang Tản Đà... Trên đảo còn một ngôi chùa mang tên Từ Tôn (là danh hiệu của Phật Di Lặc), do Hòa thượng Thích Viên Mãn đến đây khai phá và dựng lập từ năm 1960.

Năm 1998, Hòn Đỏ đã được Nhà nước ra quyết định công nhận là di tích thắng cảnh quốc gia, nằm trong vịnh Nha Trang.

- HÒN ĐÁ CHỮ: thường gọi tắt là hòn Chữ, tên hai cụm đá lớn nằm gần nhau trên cửa sông Cái Nha Trang, ngang cầu Xóm Bóng. Sở dĩ có tên hòn Đá Chữ vì trên vách đá nơi đây còn in dấu những ký tự bí hiểm có hình dạng những con nòng nọc nối đuôi nhau, giống như những ký tự trên văn bia của người Chăm cổ ở Tháp Bà.

“Bao giờ Hòn Chữ bể tư,

Biển Nha Trang có cạn, anh mới từ duyên em!”

Trên hòn Đá Chữ còn có một ngôi miếu nhỏ thờ Bà Thiên Y A Na do ngư dân tạo lập từ bao đời nay. Dân sở tại có tục trước khi ra khơi đánh bắt thường lên đây khấn lạy, cầu mong Bà phù hộ được thuận buồm xuôi mái, kéo lưới nặng tay.

- CẦU ĐÁ: tên cảng, nằm trong vịnh Nha Trang. Khởi thủy là một cầu tàu nhỏ được người Pháp xây dựng vào năm 1920 làm nơi cho tàu khảo sát De Lanessan của Sở Hải Dương Học Nghề Cá Đông Dương (Service océanographique des pêches de l’Indochine) neo đậu, người dân địa phương quen gọi là Cầu Đá. Đến năm 1927, bến tàu Cầu Đá được nâng cấp lên quy mô cảng với chiều dài cầu cảng 24m. Năm 1967, người Mỹ đưa vào sử dụng cầu cảng mới có chiều dài hơn 90m bằng kết cấu thép. Sau 4/1975, cảng Cầu Đá đổi tên là Cảng Nha Trang và đến năm 1991 hoàn thành cầu cảng một vạn tấn với chiều dài 172m. 

Khu dân cư hình thành xung quanh Cầu Đá, trước đây là thôn Cầu Đá thuộc xã Vĩnh Nguyên, nay là khóm Cầu Đá, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang. Tại khu vực này, ngoài Cảng Nha Trang còn có Bến tàu du lịch Cầu Đá - Vĩnh Nguyên, một bến tàu lớn của tỉnh phục vụ tuyến tham quan du lịch vịnh Nha Trang.

- TRÍ NGUYÊN: tên hòn đảo gần bờ nhất trong các đảo ở vịnh Nha Trang, cách cảng Cầu Đá khoảng 2 km, chưa đầy nửa giờ thuyền máy. Đảo Trí Nguyên còn có tục danh là hòn Miễu, vì ở đây vẫn còn lưu lại dấu tích của những ngôi miếu cổ thờ tướng đá, thờ Ông Nam Hải và miếu Ngũ Hành vốn hiện diện từ rất sớm trên đảo này.

Trong sổ bộ thời Nguyễn, hòn Miễu có mỹ tự là Bồng Nguyên, trên đảo có thôn Hòn Bông, tục danh là xứ Bãi Miễu. Theo Đại Nam Nhất Thống Chí, ngoài cửa tấn nhỏ Cù Huân “có các đảo Bồng Nguyên và Ba Lai... Tại đảo Bồng Nguyên dân cư phố xá liên lạc cùng thôn Trường Tây gần đó”. Thời Đồng Khánh đổi tên thôn Trí Nguyên, thuộc tổng Xương Hà, huyện Vĩnh Xương. Hiện nay, làng đảo Trí Nguyên là một khóm dân cư thuộc phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang và cũng là một trong những điểm tham quan du lịch với hai thắng cảnh nổi tiếng là hồ cá Trí Nguyên (nay là Thủy cung Trí Nguyên) bãi Sỏi.

Hồ cá Trí Nguyên được xây dựng từ năm 1971 là một vùng hồ nhân tạo trên biển được ngăn lại bằng hệ thống kè đá. Trong hồ nuôi thả hàng trăm loại sinh vật biển quý hiếm và đẹp mắt như một bảo tàng sống về biển. Đến năm 1994, Công ty Du lịch Khánh Hòa đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng nơi đây thành Khu du lịch Thủy cung Trí Nguyên theo thiết kế độc đáo dạng một chiếc tàu buồm hóa thạch. Trong lòng tàu là thủy cung với đủ các loài cá biển, thực vật biển, sinh vật biển quý hiếm, đa dạng. Nơi đây du khách có thể thư giãn, giải trí và ngắm nhìn bức tranh lung linh huyền ảo của cuộc sống các loài thủy tộc cùng các nàng tiên cá...

Trên đảo còn có thắng cảnh Bãi Sỏi là một bãi tắm có thềm biển rất lạ bởi được tạo nên bởi hàng vạn viên sỏi nhỏ. Bãi Sỏi còn giữ được vẻ hoang sơ, trước mặt là biển, sau lưng là khu rừng nguyên sinh với nhiều cây đại thụ và dây leo chằng chịt.

- HÒN TRE: tên hòn đảo nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 5 km về phía Đông, thuộc địa phận phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang.

Hòn Tre còn có tên khác là hòn Lớn, vì là đảo lớn nhất trong vịnh Nha Trang, với diện tích trên 3000 ha.

Sách Đại Nam Nhất Thống Chí đời Duy Tân viết về đảo này như sau: “Đảo Đàm Mông: Ở phía đông huyện Vĩnh Xương hơn 10 dặm. Phía bắc đảo Bồng Nguyên, đứng ngang giữa biển, cách bờ chừng 4 dặm,chu vi dài hơn 60 dặm, có thôn dân Bích Đàm ở đấy.”

Theo chúng tôi, Đàm Mông chỉ là cách ký mã Hán Việt của Đầm Môn, một tục danh khác của hòn Tre (tương tự như các trường hợp Đột = Chụt hay Lư Cấm = Lò Gốm).

Theo gia phả dòng họ Trương là tiền hiền làng Bích Đầm trên đảo Hòn Tre, vào khoảng đầu đời Gia Long, ông Trương Cỏi cùng gia đình đã đến định cư trên đảo Bích Đầm, lúc bấy giờ còn tên tục là xứ Đầm Môn Bãi Tre, sinh sống bằng nghề khai thác đầm đăng. Đến đời Tự Đức, làng có tên trong sổ bộ là thôn Bích Đàm. Từ đó những đầm đăng lớn nhỏ quanh hòn Tre được đem ra khoán lãnh và đóng thuế.

Thật vậy, xem trong sách Khâm Định Đại Nam Hội Điển Sự Lệ do Nội Các triều Nguyễn biên soạn, phần viết về Đầm - Nguồn ở tỉnh Khánh Hòa (quyển 51 - Bộ Hộ - Nguyên Đàm), thấy có ghi năm Minh Mạng thứ 17, “tiền thuế... của sở Bãi Tre là 25 quan”.

Có ý kiến cho rằng hòn Tre là do hòn Trẻ biến thành vì địa danh ghi trên bản đồ do người nước ngoài thực hiện thường không có dấu.

Trong An Nam Đại Quốc Họa Đồ do Cha Jean-Louis Taberd, người Pháp, Giám mục phụ trách giáo phận Đàng Trong dưới thời Minh Mạng, biên soạn và xuất bản năm 1838, địa danh này được ghi nguyên văn như sau: Hòn Tre.

Các địa danh khác trong bản đồ này cũng được ghi bằng chữ quốc ngữ La-tinh có dấu hẳn hoi, chẳng hạn: Mũi Nại, Hòn Khói, Bình Cang, Thủy Triều, Bình Hòa Trấn...

Qua các bằng chứng về sự tồn tại của địa danh Đầm Môn, Bãi Tre trong lịch sử, có thể xác định được rằng Đàm Mông thực ra là Đầm Môn; và hòn Tre đích thị là hòn Tre chứ không phải viết sai từ hòn Trẻ mà ra.  

Về ý nghĩa của địa danh hòn Tre, chúng tôi cho rằng gọi như vậy vì xưa kia trên đảo này có tre mọc. Đến nay, tuy không còn tre nữa, nhưng dấu vết của loài cây từng có mặt trên đảo này vẫn còn được bảo lưu qua địa danh bãi Tre, một địa điểm nằm ở phía bắc đảo Hòn Tre.

- VŨNG NGÁNG: tên vũng nhỏ, ở phía tây nam đảo Hòn Tre, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang.

Về địa danh này, lâu nay thấy trên các bản đồ và văn bản hành chính, báo chí không thống nhất, có lúc ghi là vũng Ngán (ngán nghĩa là ngại, sợ...), có lúc ghi là vũng Ngáng (ngáng là chắn ngang...).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thực ra âm và nghĩa gốc của địa danh này là vũng Ngáng.

Trong số các đầm đăng từng hoạt động trong vịnh Nha Trang, trước đây có sở đầm Hoành Úc hướng tây đảo Hòn Tre. Hoành Úc chính là tên chữ của vũng Ngáng hiện nay. Trong Hán tự, Hoành có nghĩa là chiều ngang, nằm ngang; Úc là vũng, vịnh. Vậy tên nôm của Hoành Úc phải là Vũng Ngang hoặc Vũng Ngáng mới đúng.

Dấu vết của tục danh này còn thấy trong sách Khâm Định Đại Nam Hội Điển Sự Lệ do Nội Các triều Nguyễn biên soạn, phần viết về tiền thuế các đầm đăng ở tỉnh Khánh Hòa dưới thời Minh Mạng như sau: “Năm thứ 10, chuẩn y lời tâu cho các nơi: Vịnh Găng tiền thuế là 600 quan, Hòn Xưởng 250 quan, Vịnh Ngang 100 quan, Hòn Môn 150 quan, Cửa Nhỏ 200 quan, Bà Na 150 quan, cộng 6 sở...”.

Về mặt địa hình, tên Vũng Ngáng phản ánh đúng thực tế, vì từ đất liền Cầu Đá hoặc từ các đảo Trí Nguyên, Hòn Tầm nhìn ra biển, ta sẽ thấy vũng này nằm ngang trước mặt.

- BÃI TRỦ: tên bãi tắm nằm trên đảo Hòn Tre trong vịnh Nha Trang. Bãi Tr thường bị đọc sai, viết sai là Bãi Trũ. Trủ là nói tắt từ lưới trủ hay kéo trủ, một nghề đánh bắt lâu đời của ngư dân địa phương, có đặc điểm là kéo lưới dựa theo sát bờ biển (nên còn gọi là trủ bờ). Mắt lưới tr rất dày như lưới mùng. Ghe chở giàn lưới tr được người chèo bao nửa vòng tròn để dầu trũ phía còn lại cũng giáp bờ. Người kéo tr vừa kéo mạnh dây, vừa đi giật lùi dần về phía bờ. Nghề này thu hoạch các loại cá nhỏ như cá liệt, cá cơm, cá suốt, cá đục, cá ong, cá móm, cá dìa, cá giò… Có một cái lệ rất thú vị, là gặp lúc đang kéo tr, bất cứ người nào tự nguyện giúp tay thêm vào mẻ lưới, dù là do hiếu kỳ hoặc ham vui, thì sau đó họ sẽ được chủ lưới tặng cho vài con cá dìa, cá dò tươi rói.

Theo thời gian, cá gần bờ ngày càng ít dần, các kỹ thuật đánh bắt cũng có nhiều thay đổi. Hiện nay, hầu hết ngư dân hành nghề kéo tr đều áp dụng kỹ thuật hiện đại gọi là tr rút, tức dùng máy tầm ngư định vị vùng nào cá nhiều, ít để đánh bắt, thay vì tr bờ như xưa.

Bãi Trủ là một bãi tắm tự nhiên vào loại lý tưởng và đẹp nhất Nha Trang, đặc biệt là độ tinh khiết của nước biển, bờ cát cùng môi trường xung quanh. Bãi tắm trên đảo nhưng sóng thường không lớn, phía sau là núi Hòn Tre như bức tường thành sừng sững ngăn sóng gió đại dương. Cách bãi tắm không xa có một xóm chài nhỏ nằm khiêm nhường dưới chân núi, du khách có thể ghé thăm và tìm hiểu về phong tục làng chài, uống nước dừa, ăn hải sản...

Từ tháng 12/2003, nơi đây đã mọc lên khu du lịch, nghỉ mát 5 sao lớn nhất Việt Nam là VinPearl (Hòn Ngọc Việt).

- HÒN MUN: tên một hòn đảo xinh đẹp nằm ngoài khơi vịnh Nha Trang, cách cảng Cầu Đá 10 km (khoảng 45 phút đi tàu). Gọi là hòn Mun vì phía đông nam của đảo có những mỏm đá nhô cao, vách dựng hiểm trở tạo thành hang động, đặc biệt đá ở đây đen tuyền như gỗ mun, rất hiếm thấy ở những nơi khác. Trong những hang động đá đen của hòn Mun, hàng năm có chim yến về làm tổ.

Không chỉ hấp dẫn bởi cát trắng, biển xanh những tổ yến cheo leo trên vách đá…, hòn Mun còn nổi tiếng là một trong những “thủy cung” giàu và đẹp nhất của biển Đông Nam Á. Do địa thế của đảo rất gần với dòng hải lưu nóng nên đây là nơi quần tụ của các rạn san hô và nhiều loại sinh vật biển nhiệt đới. Đáy biển hòn Mun là một bảo tàng sống với quần thể sinh vật biển phong phú, đa dạng, là nơi quan sát, nghiên cứu rất lý thú, bổ ích cho các nhà nghiên cứu sinh vật biển, hải dương học và du khách muốn tìm hiểu về biển. Dịch vụ du lịch biển tại hòn Mun hiện nay khá phong phú bao gồm lặn biển, khám phá biển bằng tàu đáy kính, thưởng thức các món uống bằng bar nổi trên biển...

Khu bảo tồn biển Hòn Mun ra đời năm 2001 là khu bảo tồn biển đầu tiên và duy nhất của Việt Nam hiện nay, đã được Quỹ Ðộng vật hoang dã thế giới (WWF) đánh giá là khu vực đa dạng sinh học biển bậc nhất ở Việt Nam, đặc biệt rất phong phú về san hô. Khu bảo tồn biển này gồm các đảo nằm trong vịnh Nha Trang như Hòn Tre, Hòn Miễu, Hòn Tằm, Hòn Một, Hòn Mun, Hòn Cau, Hòn Vung, Hòn Rơm Hòn Ngọc. Tổng diện tích của toàn bộ khu bảo tồn là 160 km² bao gồm 38 km² mặt đất và 122 km² mặt nước biển.

- HÒN TẰM: tên một hòn đảo ở phía đông nam vịnh Nha Trang, cách cảng Cầu Đá khoảng 7 km, thuộc địa phận phường Vĩnh Nguyên. Gọi là hòn Tằm (trước đây thường bị đọc sai, viết sai là hòn Tầm) có lẽ hình dáng hòn đảo trông giống như một con tằm màu xanh lục, đầu hướng về phía đông. Sách Đại Nam Nhất Thống Chí cũng chép là hòn Tàm. Tàm, chữ Hán có nghĩa là con tằm.

Hòn Tằm là một khu du lịch sinh thái biển với thảm rừng nhiệt đới tươi xanh rợp mát bốn mùa, bờ cát dài mịn màng uốn lượn, những ghềnh đá nhấp nhô, phía dưới là làn nước biển trong xanh như ánh pha lê với điệp trùng san hô lung linh khoe sắc, hàng trăm đàn cá tung tăng bơi lội trong một không gian huyền ảo và thơ mộng. Tới Hòn Tằm, ngoài việc tắm biển, tham dự các trò chơi thể thao như lặn biển, nhảy dù, đi mô tô nước…, du khách còn có dịp đắm mình trong màu xanh của cỏ cây hoa lá, thưởng thức các món ăn hải sản tươi ngon hay dạo chơi trên những con đường quanh đảo, thậm chí có thể ở lại tham dự một đêm lửa trại, một chuyến câu đêm hay leo núi đầy cảm giác.

- HÒN NỘI, HÒN NGOẠI: tên đảo, dân gian quen gọi là hòn Yến vì đây là hai hòn đảo từ lâu đã loài chim yến đến sinh sống và làm tổ, hình thành nên nghề khai thác yến sào truyền thống ở Khánh Hòa: “Yến sào Hòn Nội, vịt lội Ninh Hòa...”.

Theo Đại Nam Nhất Thống Chí, “ngoài cửa biển có hai đảo tiếp nhau, gọi là hòn Nội, hòn Ngoại”, “đảo Nội, đảo Ngoại...có sản xuất nhiều yến sào”. Tên Nội, Ngoại chỉ vị trí giữa hai hòn đảo, hòn Nội nằm phía trong, còn hòn Ngoại nằm phía ngoài.

hòn Nội hiện nay có Nhà thờ Tổ nghiệp Yến Sào, tượng và miếu thờ Bà Chúa đảo Yến do Công ty Yến sào Khánh Hoà trùng tu, xây dựng. Hàng năm, sau khi thu hoạch xong kỳ yến thứ nhất, nhằm ngày 10 tháng 5 âm lịch là ngày giỗ Bà, ngành Yến sào Khánh Hoà tổ chức lễ hội rất trọng thể.

Hòn Nội không chỉ là đảo có sản lượng yến sào cao nhất trong các đảo yến ở địa phương mà còn là một địa điểm du lịch rất đẹp và thơ mộng. Từ năm 2003, tour du lịch Đảo Yến - Hòn Nội đã bắt đầu hoạt động. Du khách sẽ được đi thăm hang yến, tận mắt nhìn thấy những tổ yến cheo leo trên vách đá, tìm hiểu về sinh hoạt và các đặc tính sinh học của loài chim yến, thăm tổ đình nghề yến sào… và dĩ nhiên được thưởng thức món đặc sản chè yến xưa kia chỉ dành cho vua chúa và các người quyền quý.

N.M.N

 

Bài liên quan