QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

S Ư U T Ầ M

BIÊN  KHẢO

 

 

 

 

Những cái chết trùng lặp liên tiếp theo quy luật có liên quan tới việc “vong hồn” đuối nước kéo người?

(PL&XH) - Hàng năm, có nhiều trường hợp chết đuối thương tâm xảy ra. Dân gian thường đồn thổi về hiện tượng ở một số hồ nước, bãi biển hay xảy ra đuối nước là có sự ám ảnh của những oan hồn.

Thậm chí hiện tượng, một gia đình có vài người bị đuối nước hoặc những người đuối nước tại địa điểm nào đó cùng một tuổi là do các vong hồn đuối nước “kéo”…

Những cái chết thương tâm…

Người dân tại thôn Sơn Nghiệp, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên, thường nhắc con em trong gia đình tránh tới gần, chơi đùa ở khu vực hồ Suối Hiền bởi đây là nơi xảy ra nhiều vụ đuối nước bí ẩn. Đây là hồ chứa nước dự trữ phục vụ việc tưới tiêu mùa khô hạn cho cánh đồng trong vùng nên mực nước trong hồ luôn đầy. Sau vụ đuối nước đầu tiên xảy ra năm 1985 của 2 cô gái chừng 15 – 16 tuổi, những vụ tương tự liên tiếp xảy ra. Thậm chí có gia đình nhiều người bị đuối nước tại hồ này. 

Ông Trần Văn Quyên, SN 1953, vốn là một người bơi giỏi và sức khỏe tốt nhưng đã bị lật ghe dẫn đến đuối nước tại hồ này năm 1987. Sau đó 20 năm, con trai ông cũng gặp nạn đúng chỗ ông bị lật ghe năm nào, mặc dù người dân đưa được anh lên bờ nhưng cũng không cứu được. Hàng xóm nhà ông Quyên cũng có 2 anh em trai đuối nước ngay ở hồ này. Người anh trai đưa bò ra tắm ở khu vực gần bờ, mực nước cạn nhưng chỉ 15 phút sau, người dân đã không thấy cậu bé đâu nữa. Khi tìm kiếm, mọi người bất ngờ khi thấy cháu đang nằm ngay sát bờ. 17 năm sau, người em ra bờ hồ chơi, bỗng dưng ngã chúi đầu xuống nước và cũng “đi theo” người anh. Ngoài ra còn nhiều vụ đuối nước xảy ra tại hồ này với những lý do khó hiểu. Một điều trùng lặp nữa là hầu hết những người đuối nước tại khu vực này đều sinh năm Dậu. Người dân địa phương cho rằng do hai cô gái chết đầu tiên tuổi Dậu nên đã “kéo” những người “hợp tuổi” xuống với thủy thần. Nhiều người cho rằng lý do dẫn đến cái chết của 2 cô gái là sự trừng phạt của thủy thần vì người dân nơi đây đã “mạo phạm” bắn chết 2 con cá sấu trước đó 1 năm.

Các loại hình dòng nước rút trên biển theo nghiên cứu

của Viện Hải Dương học Nha Trang. Ảnh: TL

Hầu hết SV các trường ĐH đều “cảnh báo” nhau về những cái chết bí ẩn ở hồ đá trong ĐH Quốc gia TP HCM, thuộc xã Đông Hòa, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Theo họ, các căn phòng lưu trú của SV học quân sự là dãy nhà ký túc xá trông ra hồ đá. Khi ở đây, hầu như ai cũng nghe thấy tiếng gọi cửa ban đêm của một người đàn ông nói giọng Bắc, thi thoảng, họ còn nghe thấy tiếng nói cười giữa đêm khuya. Do nhiều người chết và có những cái chết oan, bí ẩn nên mọi người gọi hồ này là hồ Hoang, hồ Lạnh, hồ Ma… Có một điều kỳ lạ, biết hồ đá là khu vực nguy hiểm, dây thép gai giăng chằng chịt, ấy thế có rất nhiều người vẫn kéo nhau tới đây chụp ảnh, chơi đùa. Mọi người nói rằng, đó là do “ma” trong hồ dẫn dắt những người đến gần khu vực hồ. Vụ việc khiến nhiều người cảm thấy thương tâm là gần đây có 4 công nhân quê ở Nghệ An đến chụp hình lưu niệm, khi 2 người leo ra mỏm đá nổi trên mặt hồ để tạo dáng thì trượt chân ngã xuống nước. 2 người còn lại lao xuống cứu bạn và kết quả là 4 người đều ra đi trong làn nước lạnh. Lại có thanh niên tên Lại Văn Quang, SV trường ĐH Nông lâm, TP HCM tự tử do giận người yêu, gia đình phải mất rất nhiều ngày mới tìm thấy xác của SV này.

Việc người đi tắm biển bị đuối nước cũng xảy ra thường xuyên. Một nhân viên cứu hộ bãi biển ở Nha Trang, cho biết: “Có một điều lạ là không ít nạn nhân chết đuối hoặc suýt chết không phải do bơi ra xa hoặc sóng to gió lớn. Nhiều trường hợp họ bị đuối nước ngay gần bờ và lúc biển lặng sóng”. Anh Ngô Văn Hoàng, công tác tại Phòng tổ chức lực lượng TNXP TP HCM kể lại một trường hợp kỳ lạ: “Hôm đó Bãi Dài sóng lặng, mặt biển êm ả, có người ra xa hàng trăm mét mà nước chỉ chạm thắt lưng. Bỗng tôi thấy có 2 người tắm ở gần bờ đột nhiên bị trôi ra xa rất nhanh, họ chới với vẫy tay cầu cứu, tôi vội lao đến và kịp cứu được cả 2 người”. Chị Xuân Trang, là 1 trong 2 nạn nhân được anh Hoàng cứu tâm sự: “Nguyên nhân thì  nhiều nhưng mọi người thường đồn là ở vùng này có một loại sứa độc, khi đang bơi bị sứa quật vào người sẽ bị tê liệt và dẫn đến cái chết. Cũng có người nói, trên bãi biển có những cơn gió độc, gọi là “gió tử thần”, khi cơn gió “quét” đến đâu, lập tức có người bị cảm chết tới đó. Ngoài ra, những vụ chết đuối ở vùng này còn liên quan đến lời nguyền của những nô lệ bị các chủ đầm mang tế thủy thần cách đây hơn 100 năm. Họ đã mua trẻ em, sau đó thiêu sống các em trong lễ tế thủy thần để cầu mong mùa đánh bắt được bội thu. Mọi người cho rằng, những cái chết bí ẩn tại Bãi Dài, Nha Trang là do oan hồn những nô lệ bắt người”.

Một SV chết đuối tại hồ đá ở ĐH Quốc gia TP HCM,

thuộc xã Đông Hòa, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Ảnh: TL

Tự trang bị kiến thức trước những lời đồn…

Về trường hợp những cái chết bí ẩn tại hồ chứa nước thôn Suối Nghiệp, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên, một người dân địa phương là ông Phạm Ngọc Thảo, SN 1954, cho biết: “Vụ 2 thiếu nữ đuối nước tại đây là do trèo lên cây ven hồ chơi đùa lâu, khi ngã xuống nước bị chuột rút trong khi hồ vắng người qua lại nên không ai cứu kịp. Trước đây, trong hồ có 2 con cá sấu nặng 50kg luôn rình rập gây nguy hiểm cho người và súc vật nên đội du kích của thôn đã tìm cách bắn hạ cả 2 con cá sấu, mang lại an toàn cho người dân nơi đây. Chuyện thủy thần báo oán chỉ là thêu dệt ma quái của một số người”. Bí thư chi bộ thôn Sơn Nghiệp là ông Lương Xuân Quy cho biết: “Việc có nhiều trường hợp chết đuối tại hồ Suối Hiền là do sự bất cẩn của người dân, những câu chuyện đồn thổi mang tính kỳ bí xuất phát từ một số người mê tín dị đoan”.

Nếu ai đã đến khu vực hồ đá tại xã Đông Hòa, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương thì sẽ thấy những trường hợp chết do đuối nước ở đây không có gì đáng ngạc nhiên. Bờ hồ là những dốc đá trơn trượt, dựng đứng, mặt hồ lộng gió, vắng vẻ dễ gây choáng ngợp và khi ngã xuống không có chỗ để bám víu leo lên. Người dân nơi đây giải thích: “Hồ này do trước đây khai thác đá mà thành, mực nước rất sâu, hiện nay dưới đáy còn rất nhiều những hố lớn nhỏ nông sâu khác nhau do trước đây người ta khai thác đá nên đã có rất nhiều người bị ngã xuống hồ chết”. Chính người dân địa phương cũng rất ít khi dám tới khu vực hồ, lý do không phải vì sợ ma kéo người, mà vì họ biết được sự nguy hiểm tiềm ẩn trong lòng hồ.

Về những trường hợp chết đuối tại Bãi Dài, Nha Trang nói riêng và những bãi biển khác nói chung đều xuất phát một phần từ sự thiếu hiểu biết của người tắm biển. Có những nạn nhân nhảy sóng bị hụt chân, bị chuột rút do không khởi động trước khi xuống nước. Có những người còn có sở thích “khác người” là tắm biển ban đêm, tắm biển sau khi nhậu say cho “tỉnh rượu”… Họ có thể bị đột quỵ do cảm hoặc do không làm chủ được tình thế. 

Ngoài ra, còn có một “hung thần giấu mặt”, đó là các dòng nước rút, thuật ngữ khoa học gọi Rip. Theo TS Lê Đình Mầu, Viện phó Viện Hải dương học Nha Trang, Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu về những dòng nước rút tại các bãi tắm ở Nha Trang nói riêng, tỉnh Khánh Hòa nói chung thì Rip là dòng chảy thường xuất hiện vào mùa biển động, từ bờ hướng ra khơi. Khi rơi vào dòng chảy cuốn ngầm từ trong bờ ra xa (người địa phương thường gọi là sóng ngầm, vũng xoáy, ao xoáy…) người tắm biển sẽ bị kéo ra xa bờ cách đó hơn 100m chỉ trong tích tắc.

Khi bị sóng kéo lệch và cuốn xa như thế, mọi người hãy giữ bình tĩnh. Càng vẫy vùng, nạn nhân sẽ càng mau mất sức và bị dòng chảy nhấn sâu dẫn đến tử vong. Kinh nghiệm cho thấy, bạn nên thả lỏng cơ thể, để người trôi tự do theo dòng chảy hoặc bơi song song, tìm cơ hội thoát ra ngoài.

***

Trước khi tin vào những lời đồn đoán vô căn cứ, mỗi người chúng ta hãy tự trang bị kiến thức cho mình và người thân để biết cách bảo vệ trong các tình huống đuối nước. Khi gặp tình huống bất trắc, điều quan trọng nhất là hãy giữ bình tĩnh, cứu và sơ cứu người đuối nước đúng cách và chuyển tới cơ sở y tế gần nhất. Đôi khi, chính những lời đồn thổi tác động gây ra sự sợ hãi, ám ảnh về tâm lý cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều người cùng bị đuối nước tại một địa điểm.

Vy Anh