QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hương cốm ngày xuân

Vào những vụ mùa tháng 8, gia đình tôi bao giờ cũng dành khoảng 1 sào đất ruộng để sạ nếp. Khi thu hoạch mẹ tôi phơi thóc thật khô chứa vào chiếc thùng phuy (mỗi thùng chứa 150kg), đậy đệm cẩn thận để dành ăn Tết.

Theo lệ mỗi năm vào khoảng 20 tháng chạp âm lịch, mẹ tôi mới khui thóc ra bán một ít, số còn lại đem xay xát làm quà biếu bà con họ hàng…chỉ chừa lại 4 -5 giạ dùng cho việc gói bánh chưng, bánh tét, bánh cốm, cơm rượu, xôi chè… trước cúng ông bà, sau là thết đãi bà con, khách khứa đến nhà thăm chơi trong 3 ngày Tết và rằm tháng giêng.

Mỗi năm, vào những ngày cận Tết, ở quê, nhà nào cũng làm bánh cốm nếp, vì rất đơn giản mà ít tốn thời gian. Nếp hạt phải sàng sảy sạch sẽ trước khi cho vào chảo lớn rang đều đến khi hạt nếp nở bung ra, trắng giòn và không có mùi khét. Tôi thích nhất là lúc hạt nếp nở kêu lốp bốp từ trong lòng chảo nhảy văng ra nằm trắng cả gian nhà. Sau đó, bỏ nếp vào cối lớn giã nhỏ, chà xát lại và sàng sảy bỏ lớp vỏ trấu. Nước đường nấu cho keo như mật, đặc và sánh rồi trộn chung với gừng xắt băm nhuyễn hòa cùng với dầu chuối…Gừng là hương vị chủ yếu cho loại bánh cốm này. Ăn bánh cốm mà không có mùi gừng thơm, cay thì không thể nào ngon được. Nếp rang với mật đường ngào chung với nhau rồi đổ đầy vào cái hộc gỗ không đáy cỡ nhỏ hơn bàn tay, đặt trên một miếng gỗ làm nền rồi nện nếp cho chặt. Công việc đến đây coi như hoàn tất, chỉ cần tháo hộc ra là ta có miếng bánh thơm ngon, vừa ý. Dùng dao bén tỉa các gốc cạnh cho ngay ngắn, lấy bột nếp khô rắc làm áo mặt ngoài cho bánh khỏi dính rồi đem sấy khô. Việc cuối cùng là gói bánh vào giấy ngũ sắc cho đẹp mắt hoặc bỏ vào túi ni-lon cho kín gió mới có thể bảo quản được lâu ngày.

Khi cúng ông bà, bánh cốm để nguyên chiếc, còn khi thết đãi phải cắt ra từng miếng nhỏ. Đưa miếng cốm lên miệng, vị gừng cay cay, ngon ngót, hương nếp rang thơm sẽ làm cho ta tràn đầy khoái cảm.

Những năm gần đây, hàng bánh mứt ngày Tết đắt tiền và hấp dẫn đã tràn ngập thị trường, bày bán la liệt trên các quầy hàng, chợ quán. Chỉ cần có tiền là có thể mua mang về đủ thứ khỏi phải bỏ công thức khuya dậy sớm lo sắm sửa và dọn dẹp sau khi làm xong công việc. Tuy nhiên, trong khay bánh mứt của gia đình, những miếng bánh cốm được làm ra từ đôi bàn ta của chính mình vẫn thấm thía đậm đà nhất. Trong những ngày Tết, hương vị cốm nếp ngọt ngào dân dã không bao giờ phai nhạt đối với người Việt Nam.

CAO NHẬT QUYÊN

Về trước

   

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net