QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

S Ư U T Ầ M

BIÊN  KHẢO

 

 

 

Loạn phố “thần dược sung sướng” cho quý ông

Ở Nha Trang, Khánh Hòa có một khu phố chuyên rao bán các loại được cho là “thần dược” của biển như: cá ngựa, bào ngư, yến đen, hải sâm… Đây là nơi bán những sản phẩm được quảng cáo là biệt dược “phòng the” cho quý ông sung mãn. 


Do được quảng cáo là “đồ chính hiệu” nên giá cả được thổi lên rất cao. Nhưng thực tế không ít cửa hàng toàn bán đồ giả, rất tinh xảo. Những người có tâm huyết với các loại động vật này có cách phân biệt rất bất ngờ. Và nếu là đồ thật thì cũng không thể phủ nhận được công dụng của chúng, bởi có người từ vô sinh thành con đàn cháu đống nhờ các loại “thần dược” biển này. Phố “thần dược sung sướng” ở Nha Trang thuộc dạng sầm uất nhất miền Trung.

Chưng hửng vì mua phải đồ đểu làm quà

Một trong hai khu phố tập trung nhiều nhất các loại “thần dược” biển này mà khi những người lạ đến thường lùng sục để mua là Chợ Đầm và Cầu Đá (TP. Nha Trang). Công dụng thì có thật, điều đó đã được nhiều nhà nghiên cứu đông y chứng minh, thực tiễn cũng đã chứng minh điều đó. Phổ biến nhất là cá ngựa và hải sâm. 

Theo Đông y, cá ngựa (hải mã) là một vị thuốc giúp điều trị các bệnh về xương khớp và sinh lý ở nam. Do đó, trong số đặc sản Nha Trang mà khách thích mua về, cá ngựa là mặt hàng được ưa chuộng hơn cả, đặc biệt là trong những tháng đầu năm bởi cá ngựa nhiều, to và được cho là nhiều công dụng nhất. Nắm được thị hiếu không ít sạp cá ngựa ở Chợ Đầm đã trà trộn rất nhiều loại cá ngựa giả để bán cho khách hàng. 

Nhiều chuyện bi hài cũng xảy ra từ đó. Chị Nguyễn Thị Lý, ở TP. Hồ Chí Minh lặn lội quay trở lại Nha Trang để truy tìm lại quầy bán “thần dược” di động đã cho chị quả lừa hồi Tết Giáp Ngọ cho biết: “Dịp Tết nhà tôi ra đây đi du lịch, các quầy bán cá ngựa bầy la liệt dạng xe kéo ở Chợ Đầm, họ quảng cáo rất rầm rộ “ông uống bà khen”. Mừng thầm trong bụng vì nghĩ mua được quà quý để biếu sếp. Có ngờ đâu khi mang về, người được biếu lại rất sành về cá ngựa và hải sâm nên họ bảo đây là đồ giả, đã ngâm rượu hết chất rồi, tẩm ướp lại để mang đi bán mà thôi. Lúc đó phải mua 10 cặp hết tới 3 triệu đồng. Bẽ bàng hơn là đó lại là quà quý đi biếu làm mình mất mặt quá!”.

Ông Nguyễn Quốc Đạt ngụ TP Phan Rang cũng chịu chung tình thế éo le khi mới đầu tháng 3-2014 cũng ra Nha Trang mua 15 cặp cá ngựa, nhưng tất cả đều là  đồ giả. Ông bức xúc cho biết: “Do tôi không có kinh nghiệm nên cứ thấy cặp cá ngựa nào bắt mắt là mua thôi. Hơn nữa các tiệm bán di động lại thường rẻ hơn, họ lại mời chào vồn vã hơn nên sà vào mua ngay. Mua về nhờ người xem mới biết là đồ đã dùng đến nát rồi mới được mông má để đem bán lại!”. Hiện tại ở Chợ Đầm và Cầu Đá có đến mấy chục tụ điểm bán các loại được cho là ‘thần dược” biển này. Trung bình một cặp các ngựa không kèm theo 4 con hải sâm giá 250 đến 300 ngàn đồng. Loại cá ngựa tươi, con to thì giá 300 đến 350 ngàn đồng/cặp. Nếu không có kinh nghiệm, dễ mắc chiêu lừa ngay. Khi thấy chúng tôi ngỏ ý muốn mua cá ngựa, chủ sạp bán di động tên Hùng khoe: “Quán này là chuẩn nhất rồi. Bán di động cho thuận tiện, giá chi phí thuê mặt bằng không cao nên giá sản phẩm hạ xuống, có nhìn màu sắc là biết ngay cá thật, bán có cam đoan”. 

Hiện tại một lít rượu cá ngựa ngâm lẫn với hải sâm thật ở Nha Trang được bán với giá 130 ngàn đồng. Bởi thế nên nhiều đối tượng tái chế hàng giả, hàng đã qua sử dụng thường liên hệ với các cửa tiệm chuyên bán các lại rượu “thần dược” này để xin lại những các xác cá ngựa đã ngâm nhiều nước về tái chế. Bà Thảo, một người sành về các loại “thần dược” biển này cho hay: “Cửa hàng của tôi có đăng ký kinh doanh, có địa điểm thuê cố định hẳn hoi, bán ở đây lâu năm tôi biết có cả một ê kíp chuyên đi làm đồ tái chế này bán. Chụp giật thôi nhưng mà lời lắm, bán đồ thật chưa chắc được bằng phần nửa của họ đâu nhé!”. Họ mua 1kg cá ngựa đã sử dụng, đã ngâm rượu chỉ có vài chục ngàn, về tái chế ra rồi phân cặp bán, có rẻ mạt cũng thu được cả triệu đồng. Để tái chế những cái xác cá ngựa không còn chút chất bổ béo nào mà không bị khách phát hiện, các chủ quán di động ngâm vào một loại hóa chất cho bay biến hết các mùi rượu. Sau đó phun lên một lớp màu mới hồng hồng, trăng trắng hoặc sẫm đen giống như màu các loại cá ngựa chưa qua sử dụng để qua mặt những tay amater. 

Ông Nguyễn Nam Long, một chủ quán cá ngựa lâu năm ở Chợ Đầm mách nước: “Khách để tránh bị lừa nên đến những quán lớn, có biển hiệu rõ ràng. Khi mua nên yêu cầu chủ quán đưa số điện thoại cố định của quầy hàng gọi thử xem đúng không, yêu cầu họ cam kết hàng thật rồi hẵng mua, mất lòng trước được lòng sau. Dù sản phẩm này có mắc hơn đôi chút nhưng bảo đảm là thật. Tiền nào của nấy mà. Chứ cứ ham rẻ mua ở ngoài đường thì tới 90% là đồ giả rồi!”. Mua phải hàng tái chế, không những không phát huy tác dụng mà có trường hợp còn gây ngộ độc. 

Chị Nguyễn Thị Hảo, ở tận Cam Ranh có chồng mắc bệnh yếu chức năng sinh lý mang 5 triệu đồng ra các sạp di động ở Chợ Đầm mua cá ngựa không về hoàn tán cho chồng uống rồi thấp thỏm hy vọng về công dụng thần kỳ như những lời quảng cáo. Nhưng uống đến ngày thứ 5, công dụng đâu không thấy, chồng chị lên cơn đau bụng, tức ngực khó thở phải vào Bệnh viên Đa khoa Khánh Hòa cấp cứu suốt mấy ngày vì thứ hóa chất tẩm vào cá ngựa khi tái chế. Ngâm rượu để uống cũng là cách sử dụng cá ngựa và hải sâm phố biển. Nhưng cũng có thể hoàn tán cá ngựa khô. Khi chọn cá ngựa tươi khách thường mua một cặp 2 con, một đực một cái. Có những người kỹ tính còn bấm bụng, xem đuôi để phân biệt cá nguyên chất hay cá bị bơm cho tăng cân. Loại cá ngựa tươi được các chủ quán dùng tiểu xảo bơm bụng cho tăng cân nhìn rất bợt bạt và yếu ớt. Chị Hảo kể thêm rằng: “Lần đó tôi nghe họ quảng cáo rối rít. Cứ tưởng thật thà chứ đâu biết mua phải đồ tái chế, mà họ làm cũng tinh vi, chính tôi là dân chài mà cũng không phân biệt được. Lần sau sẽ vẫn đi mua nữa nhưng không mua ở các sạp di động và những người bán dạo nữa mà vào các cửa hàng lớn, có thông tin rõ ràng mới dám mua!”. 

Là “thần dược” tráng dương và chữa vô sinh?

Không biết các loại “thần dược” biển này có tác dụng đến cỡ nào nhưng các chủ quán bán cá ngựa và hải sâm ở Chợ Đầm nhao nhao quảng cáo rằng: “Cứ uống vào liên tục kiểu gì rồi cũng sinh con trai. Không tin cứ đi hỏi những người dân ven biển là biết, họ toàn uống rượu và hoàn tán cá ngựa nên làm dẻo dai, sinh con trai, quanh năm chẳng bệnh tật gì. Thậm chí có người bên Tây còn sang đây mua về để tăng lực nữa!”. Theo bật mí của những người bán cá ngựa chuyên nghiệp, nếu là cá ngựa khô thì nên chọn những con cá ngựa khô còn nguyên đôi mắt vì đây là một trong những phần quý nhất của cá, trong khi lại rất dễ bị kiến đục trong quá trình phơi. 

Theo kinh nghiệm của nhiều dân chài và sự khẳng định của những chủ quán bán cá ngựa thì cá ngựa khô cũng được dùng một đôi, tán bột uống ngày 3 lần (mỗi lần 1g, dùng nước chiêu thuốc) có thể chữa liệt dương ở nam giới và vô sinh ở nữ giới. Như để minh chứng cho điều mình nói, bà chủ quán tên Lan ở Cầu Đá chỉ vào chồng mình nói: “Mấy năm trước ổng không uống cá ngựa và hải sâm nên yếu xìu, chẳng đủ lực sinh con. Cứ ngỡ bị bệnh, toan đi bác sỹ nhưng uống cá ngựa vào là thấy có tín hiệu vui ngay, giờ thì có muốn sinh mấy đứa con cũng được!”. 

Nhiều tên cò mồi ở Chợ Đầm còn lôi kéo khách để kiếm lời bằng cách phân giá theo màu cá, mỗi màu gắn với một công dụng. Tuy nhiên theo thợ săn các ngựa Lê Văn Hải ở Cầu Đá cho biết: “Làm gì có phân biệt màu sắc theo công dụng đâu, loại nào mà chẳng giống nhau. Nghe ai mà bảo cá ngựa đỏ giúp tăng bản lĩnh đàn ông cao hơn các loại cá ngựa khác là nói khoác đó. Loại này thường xuyên chuyển màu tùy vào từng vùng nó sống. Lúc nó màu đỏ, lúc màu vàng, nhiều khi lại chuyển sang màu nâu hung… Bất kể là màu gì, nhưng đã là cá ngựa thì chắc chắn sẽ rất tốt cho cánh đàn ông. Đó là kinh nghiệm nhiều năm đi săn cá ngựa của tôi đấy!”. 

Để kiểm chứng thêm lời khẳng định theo kinh nghiệm của ông Hải, chúng tôi hỏi lương y Trần Văn Vạn (Hội đông y Khánh Hòa). Ông Vạn phân tích khoa học rằng: “Xưa kia công dụng của cá ngựa, hải sâm chủ yếu dựa theo kinh nghiệm dân gian, được rút ra từ thực tế của các bệnh nhân đã từng dùng. Về sau, các kết quả nghiên cứu cho thấy, cá ngựa có chứa enzyme sinh tổng hợp prostaglandin, là chất đóng vai trò điều hòa thần kinh, hormone và hệ miễn dịch. Prostaglandin và tiền chất của nó có khả năng kích thích sự tiết hormone oxytocin và sự cường dương bằng cách tác động đến vùng điều khiển tình dục của tuyến yên trong não người!”.

Hiện tại, công dụng của cá ngựa đã được khoa học chứng minh, nhưng đó là với cá ngựa thật nguyên chất, còn với các loại cá ngưa bán rong ngoài đường thì đó không còn là thần dược nữa, mà có khi lại trở thành độc dược cho quý ông. Cẩn trọng và tỉnh táo trước những chiêu lừa này thì bản lĩnh đàn ông mới gìn giữ được, nếu không sẽ tiền mất tật mang.  

Minh Ngọc - Đông Hưng