QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

S Ư U T Ầ M

BIÊN  KHẢO

 

 

 

 

Một ngày thăm Đại Nam Quốc Tự Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương)

 

Vượt hơn 400 km theo đường Quốc lộ 1 hướng Bắc Nam, từ Nha Trang, trên chiếc xe Ford 79B.01178, 14 chỗ ngồi, đoàn Hội Cựu Giáo chức tỉnh Khánh Hòa, đã vào thăm Đại Nam Quốc Tự, Khu Du lịch Đại Nam (Bình Dương).

Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến: Đại Nam thế giới du lịch (hay Đại Nam Quốc Tự), là một khu du lịch tọa lạc tại thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cách Ủy ban nhân dân thị xã khoảng 7km về hướng huyện Bến Cát. Đây là công trình du lịch thuộc loại quy mô với tổng kinh phí khoảng 6.000 tỉ đồng.

Cổng vào khu Đại Nam Quốc Tự

Với tổng diện tích giai đoạn 1 là 261ha, giai đoạn 2 là 450ha, Đại Nam Thế giới du lịch có đủ cả biển, hồ, sông núi và tường thành, với dụng ý làm toát lên vẻ đẹp của đất nước Việt Nam, trong đó điểm nhấn quan trọng nhất là Đại Nam Quốc Tự và dãy Núi Bảo Sơn. Ngoài ra, tại khu du lịch còn có nhiều hạng mục quan trọng khác sẽ xây dựng như Việt Nam thu nhỏ rộng 30 ha, thể hiện vẻ đẹp về thiên nhiên cũng như phản ánh những thành tựu nổi bật của 64 tỉnh, thành trong cả nước và những hình ảnh giới thiệu về 54 dân tộc Việt Nam.

Ấn tương đối với du khách khi bước vào Khu du lịch là cổng Thanh Vân: Kiến trúc cổng Thanh Vân  hoàn toàn xây dựng bằng chất liệu gỗ từ trong ra ngoài. Trước cổng Thanh Vân là bến xe điện và nhà  kiểu Huế ở cả hai bên được lợp bằng ngói lưu li xanh. Sau cổng Tam Quan này là dãy hành lang miêu tả 54 dân tộc Việt Nam trải dài  theo cổng Tam Quan.

Từ cổng chính vào Kim Điện, du khách qua cầu Ngọc Bích và Hồ Ngọc Bích. Sau khi qua cầu Ngọc Bích và Hồ Ngọc Bích, du khách đến cổng chính của Đại Nam Quốc Tự. Khuôn viên chùa  rộng 5.000m², cầu thang đi lên có 9 bậc tam cấp. Đây là lối đi cao, muốn lên Đại Tự, du khách phải leo lên 9 bậc cấp. Phía sau đền thờ còn có thang máy dành cho người khuyết tật và người già. Hành lang bao quanh chùa được lát đá khổ lớn nhập từ Tây Ban Nha. Tổng cộng có 28 bộ cửa làm bằng gỗ quý, trên các bộ cửa có chạm khắc hình ảnh 28 giai đoạn lập quốc của Việt Nam. Tất cả các bức chạm khắc trên đều được khảm dát vàng 24k. Khu vực dát vàng du khách không thể sờ hiện vật và được bảo quản cẩn thận.

Phía trước chính điện là một hồ rộng có phun nước. Tổng cộng có 54 cột nước tượng trưng cho 54 dân tộc Việt Nam. Phần hồ nước rộng phía trước có hệ thống nhạc nước, được sử dụng vào các dịp lễ hội và các chương trình sân khấu lớn.

Kim Điện là Chính điện gồm ba tầng thờ tượng Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni, vua Hùng Vương và vua Trần Nhân Tông, hai bên là tượng của chủ tịch Hồ Chí Minh, danh tướng Trần Hưng Đạo và Mẹ Âu Cơ đều được mạ vàng, nguy nga tráng lệ. Bên dưới có bảng thờ 54 dân tộc và hơn 2.000 dòng họ Việt Nam. Các cánh cửa đền được khắc những câu chuyện lịch sử và dân gian của đất nước. Hai bên hông ngoài đền thờ là hai bức tượng Thánh Gióng và danh tướng Lý Thường Kiệt cưỡi ngựa, cũng được mạ vàng.

Khu du lịch Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến ở Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã chính thức khánh thành giai đoạn 1 sau 10 năm xây dựng.Với số vốn đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng, công trình được đánh giá là khu du lịch tâm linh lớn nhất Việt Nam. Điểm nhấn quan trọng của Khu du lịch Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến là công trình trọng điểm đền Đại Nam Văn Hiến (xây dựng 1999, hoàn thành 2008), diện tích 9ha. Tính tới thời điểm này, đây là ngôi đền thờ lớn nhất Việt Nam và là nơi tôn vinh văn hóa, lịch sử của đất nước.

Trong quần thể đền Đại Nam Văn Hiến, điểm nhấn là Kim Điện với diện tích 5.000m2 được chia làm 2 tầng với các pho tượng thờ, phù điêu và các vật dụng thờ cúng được dát vàng.

Nơi đây có đủ núi non, sông hồ tạo nên quần thể thắng cảnh. Dòng sông Bảo Giang dài 720m là dòng sông nhân tạo dài nhất Việt Nam, uốn lượn quanh khu vực đền, chảy qua chân dãy núi Bảo Sơn.

Toàn cảnh đền thờ Đại Nam Văn Hiến mang không gian thuần Việt với kiến trúc thời Lý. Án ngự trước cổng vào đền thờ là một hồ bán nguyệt. Hồ được bao bọc bởi 54 cột nước, tượng trưng cho 54 dân tộc anh em. Một trụ nước chính phun thẳng cao 27 m có hình búp sen thể hiện sự thanh cao, tinh thần ý chí vươn lên. Sau lưng là dãy núi Bảo Sơn gồm 5 ngọn núi liên hoàn cao 63m, dài 250m, được đánh giá là ngọn núi nhân tạo cao nhất Việt Nam đến thời điểm này. Du khách có thể tham quan các ngọn núi này bằng cả đường thang bộ lẫn thang máy.

Vươn lên từ ngọn núi trung tâm của Bảo Sơn nhìn ra hướng nam là ngôi tháp 9 tầng, còn gọi là Bảo Tháp, trong đó có 5 tầng chìm khuất trong dãy núi. Đây là nơi thờ phụng tâm linh và truyền thống bất khuất của dân tộc Việt Nam, thể hiện sự tôn vinh của thế hệ sau đối với tổ tiên và tiền nhân. Công trình này hội tụ những tinh hoa nghệ thuật điêu khắc, chạm trổ truyền thống của nhiều làng nghề trên khắp đất nước.

Nét đặc trưng trong nghệ thuật trang trí của ngôi Bảo Tháp là phong cách truyền thống sơn son thiếp vàng của người Việt xưa. Mỗi tầng tháp là một nơi thờ phụng với ý nghĩa riêng: Thờ anh linh các anh hùng lịch sử Việt Nam, 18 đời vua Hùng, Đức Thánh Trần Hưng Đạo, thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngay trong thời gian còn xây dựng, Khu du lịch Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến đã đón khoảng 2.000 lượt khách/mỗi ngày đến tham quan.

Tự hào Khu du lịch Đại Nam – 8 kỷ lục của khu du lịch Đại Nam Văn Hiến

1. Khu du lịch có diện tích lớn nhất Việt Nam (450ha), bao gồm cả núi sông, hồ, biển bao trọn cả một khu du lịch.

2. Bức tường thành bao bọc gắn với hệ thống khách sạn dài 13,5km, với 5.000 phòng nghỉ, hiện nay khu vực này chỉ xây dựng một phần, sau khi xây dựng xong, nó được đăng kí kỉ lục Việt Nam.

3. Cột cờ có hình dáng đài sen cao 9m, có thể được xem là cột cờ cao nhất Việt Nam. Trụ cờ có hình Long đầu trượng, biểu tượng của sự thanh cao và quyền quý. Cây cột cờ xây dựng theo kiến trúc của Cổ Loa Thành.

4.  Đền thờ Đại Nam quốc tự rộng 5.000m² được xây dựng theo kiến trúc cổ, được xem là đền thờ rộng lớn nhất hiện nay.

5. Núi Bảo Sơn hay Ngũ Hành Sơn trong khu du lịch Đại Nam dài 250mét, gồm 5 ngọn: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ với ngọn núi trung tâm cao 68mét là ngọn núi nhân tạo lớn nhất Việt Nam (tính đến thời điểm hiện nay). Trong núi này là khu Việt Nam thu nhỏ và các hạng mục công trình vẫn đang trong quá trình xây dựng.

6.  Biển nhân tạo với diện tích 22ha, được xem là biển nhân tạo lớn nhất Việt Nam có thiết bị tạo sóng và nước biển có nồng độ ổn định như nước biển thật, phục vụ cho hơn 30.000 du khách đến đùa vui. Đường bờ biển dài 30m, cát trắng mịn, cột sóng cao 1,6m, do Thụy Điển chuyển giao công nghệ.

7. Vườn thú nhiều thú trắng nhất Việt Nam: với bộ sưu tập phong phú nhiều loại thú đặc biệt là các loài thú quý hiếm như: sư tử trắng, cọp trắng, công trắng..v..v.

8.  Trò chơi Tàu lượn vòng siêu tốc có đường ray dài nhất Việt Nam.

Dù đã nhiều lần viếng cảnh Đại Nam Quốc tự, nhưng mỗi lần đến đây du khách được tham quan thêm những điểm mới của khu Du lịch Đại Nam. Tự hào biết mấy Đại Nam Quốc Tự điểm nhấn du lịch tâm linh nơi chứa đựng hồn thiêng sông núi, địa chỉ tái hiện văn hóa, lịch sử truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam…

 

Cổng khu Đại Nam Quốc Tự nhìn từ bên trong

 

 

Cột cờ

 

Tượng Phước Lộc Thọ

 

Điện thờ

 

Tượng Quan Thế Âm

 

Toàn cảnh chùa

Trí Bửu

Tháng 8.2014

 

 

Bài cùng tác giả