QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

S Ư U T Ầ M

BIÊN  KHẢO

 

Bài cùng tác giả

 

 

 

 

Một ngày về thăm Giáo họ Mỹ Hoán, Ninh Thân quê tôi

Từ ngã ba thị xã Ninh Hòa theo Quốc lộ 26 hướng Ninh Hòa, Buôn Ma Thuột, đi khoảng ba cây số, đến ngã ba quán Bảy Búa, rẻ phải theo hương lộ liên xã Ninh Phụng, Ninh Thân, qua khỏi cầu Trại là đến địa phận thôn Mỹ Hoán, quê tôi, đi thêm 500 m nhìn về phía tay phải là Nhà thờ Mỹ Hoán.

Nhà thờ Mỹ Hoán, thuộc thôn Mỹ Hoán, (ngày xưa là Mỹ Thành, còn gọi Mỹ Thiền, tồng Thân Thượng, phủ Ninh Hòa) nay là xã Ninh Thân, Thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà. Nhà thờ được thành lập vào năm 1885 là một cơ cở tôn giáo có mặt rất sớm trên vùng đất ruộng đồng nông thôn của vùng quê sau lủy tre làng Mỹ Hoán.

Năm 1885, Giáo họ Mỹ Hoán được thành lập. Bổn mạng: Thánh Giuse, Kính ngày: 19.3. Linh mục quản họ hiện nay: Giuse Trần Ðình Hoà.

Giáo họ Mỹ Hoán trước đây là chi nhánh của Giáo xứ Chợ Mới về sau thuộc Giáo xứ Gò Muồng (Mỹ Phước) Ðến ngày 01 tháng 09 năm 1971 Giáo xứ Ninh Hoà được thiết lập và Giáo họ Mỹ Hoán trực thuộc về đó. Theo dòng lịch sử, Giáo họ Mỹ Hoán ngày xưa có tên là Mỹ Thành, còn gọi là Mỹ Thiền, là một giáo họ kỳ cựu của vùng đất xứ Ninh.

Năm 1937 Linh mục Phêrô Lê Đức Kính sửa lại nhà thờ và lợp ngói âm dương.

Năm 1960 Linh mục Giuse Nguyễn Quốc Công xây dựng lại nhà thờ bằng tường gạch nền ximăng dài 12m rộng 8m lợp ngói móc.

Ngày 15.06.1993 Linh mục Giuse Nguyễn Bình An sửa lại nhà thờ như có hiện nay với chiều dài 33m và rộng 12m. Linh mục Nguyễn Bình An đã để lại nhiều ân tượng đẹp trong lòng giáo dân, đã có những tấm bảng ghi ơn cha Bình An, khi Linh mục mãn nhiệm kỳ.

Từ năm 2002 đến nay Linh mục Trần Đình Hoà chánh xứ. Từ khi Cha chánh xứ về với giáo họ, Cha đã làm rất nhiều việc tốt đạo đẹp đời. Giáo họ Mỹ Hoán như được thổi vào nguồn sinh khí mới. Cha đã phát thuốc từ thiện giúp dân nghèo trị bệnh miễn phí. Bà con quê tôi kể rằng không kể lương hay giáo, khi đến nhà thờ nhận thuốc Cha đối xử rất thân thiện, như nhau. Cha kiến thiết, sửa sang lại nhà thờ, làm khu lưu cốt cho những con chiên đã về với Chúa. Đặc biệc nhất Cha đã làm con đường Thánh Tâm. Con đường mà ngày xưa chỉ là những bờ ruộng và rồi Cha cùng giáo dân lần lượt đắp cao, đắp rộng, rồi bê-tông từ hương lộ Ninh Thân rẻ xuống đến cổng nhà thờ, rộng rải, khang trang, một con đường mà những người nông dân ở quê nghèo ước mơ mãi vẫn không thực hiện được. Biết bao người dân lương cũng như giáo, khi đặt chân trên con đường này hằng ngày đi về rất đổi tự hào…

Chỉ còn khoảng mười tháng nửa thôi là nhà thờ Mỹ Hoán sẽ kỷ niệm 130 năm thành lập (1885-2015), hứa hẹn những công trình chào mừng kỷ niệm sẽ tiếp tục ra đời…

Với sự phát triển tốt đẹp của giáo họ như hiện nay, giáo họ Mỹ Hoán sẽ mãi mãi là niềm tin kính của người nông dân Mỹ Hoán kính Chúa, yêu nước.

Ngày về quê Mẹ - Tháng 04.2014.

Trí Bửu Nguyễn Thừa

Bài cùng tác giả