QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

S Ư U T Ầ M

BIÊN  KHẢO

 

 

 

 

ẨM THỰC NGƯỜI HOA TẠI KHÁNH HÒA

NGÔ VĂN BAN

Người Hoa sống trên vùng đất Khánh Hòa định cư tại các thị trấn, thị xã, thành phố, các huyện trong tỉnh là xuất phát từ một số địa phương ở Trung Quốc như Triều Châu, Hải Nam, Quảng Đông, Phúc Kiến.

Những món ăn được chế biến của người Hoa (Ảnh Internet)

Đối với người Hoa nói chung, ăn uống là một nghệ thuật, mang giá trị tinh thần lẫn vật chất, phản ánh đậm nét văn hóa của một tộc người. Ẩm thực của mỗi tộc người có những nét riêng, nhưng đa số có những phần chung trong nguyên liệu nấu nướng, trong các món ăn  được chế biến, trong bữa ăn thường ngày, trong lễ vật cúng tế ... Những món ăn của người Hoa từ trước đến nay rất được nổi tiếng, thu hút nhiều người sành việc ăn uống. Kết hợp với những phong cách chế biến, kỹ thuật sử dụng gia vị, đã tạo nên vô vàn món ăn với hương vị hấp dẫn. Sự kết hợp tinh tế giữa hương, sắc và vị cùng sự bài trí bắt mắt khiến món ăn Trung Hoa là thứ cầu kỳ hiếm có trên thế giới. 

Điểm nổi bật trong ẩm thực người Hoa là món thịt dê, cơm gà, miến lòng gà.

Con dê là con vật dùng trong cúng tế như người Việt dùng con heo. Trong cúng tế tại các miếu thờ Quan Công, Bà Thánh Mẫu, ngoài heo quay, phải có con dê sống. Sau tế lễ, con dê được đem làm thịt, chế biến nhiều món nhưng phải có hai món đặc trưng mà người Hoa rất thích, đó là món dê bát bửu và món dê hồng xíu, tức là món dê hấp.

Món ăn cũng được người Hoa rất thích là món cơm gà (gà luộc hay gà rô ty) và món miến nấu với lòng gà. Món miến này có thêm món tôm khô.

Heo quay cũng là món người Hoa rất thích. Giới quý tộc giàu có cũng rất hảo món chế biến từ con hải sâm (con đồn đột), yến sào, vi cá ... là những món có giá trị bổ dưỡng cao và quý hiếm, thường chế biến và dùng trong các ngày Tết, ngày giỗ.

Vì các tộc người Hoa sống trên vùng đất Khánh Hòa là các tộc người phương Nam Trung Quốc nên họ ít chuộng những thức ăn phía Bắc, như vịt quay, sủi cảo, bánh bao ...

Buổi sáng, món điểm tâm thường của người Hoa là món mì hoành thắng. Những gia đình lao động người Hoa hay ăn cháo với củ cải muối hoặc một cái “mằn thầu” (bánh bao không nhân) với xíu mại, một ly “pạc xỉu” cà phê ít sữa nhiều, một điếu thuốc lá… Một số gia đình người Hoa vẫn còn giữ tập quán ăn cháo trắng với trứng bách thảo trong buổi điểm tâm sáng hoặc ăn cháo khuya. Trứng Bách thảo còn được gọi là “Bách nhật trứng”, là một món ăn mang đậm nét văn hóa của người Hoa, được làm từ trứng cút, trứng gà hay trứng vịt ủ trong một hỗn hợp: đất sét, tro, muối, vôi, và trấu.... nhiều tuần lễ, thậm chí ủ liên tục trong nhiều tháng.  Trứng vịt Bách Thảo có thể ăn ngay mà không cần chế biến cầu kỳ

Người Hoa cũng chịu ảnh hưởng các món ăn của người Việt Nam, cũng ăn canh chua, cá kho tộ … như người Việt, nhưng các loại khô, mắm, rau sống, các món ăn nguội lạnh …  không thích hợp với họ. Người Việt cũng thích ăn những món ăn của người Hoa, như: heo quay, bánh hỏi, vịt tiềm, vịt khìa, vịt quay, hủ  tiếu, mì hoành thắng, bánh bao… Tuy vậy mỗi dân tộc vẫn còn giữ lại bản sắc riêng của mình trong ăn và uống. Ngay cả phong cách ăn uống, người Hoa không cử một người bới cơm ra chén mà tự người ăn đi bới. Dùng chung trong bữa ăn là tô canh chính giữa và mỗi người ăn có đĩa nhỏ đựng nước chấm riêng.

Ngoài sử dụng gạo là thứ lương thực chính, người Hoa còn bổ sung nguồn lương thực chế biến từ bột mì như mì vằn thắn, mì sợi, bún tàu …, các loại bánh làm từ bột gạo, bột nếp ... Đa số người Hoa thích ăn thịt hơn cá, như các loại thịt gia súc, gia cầm như: bò, heo, dê, gà, … chứ không thích ăn thịt chim, cò, rắn, lươn, ếch, rùa, nhái… cũng như ít ăn các loại thịt như: chó, mèo, trâu… Với thịt gia súc, gia cầm, người Hoa chế biến ra rất nhiều món bằng cách kho, xào, nướng, quay… trong đó tiêu biểu nhất là món heo quay vịt quay, vịt tiềm. Món thịt gà nướng cũng là món ăn người Hoa ưa thích. và món gà luộc là một món không thể thiếu đối với người Hoa trong những bữa tiệc tùng, giỗ chạp với món cơm gà, miến gà. Thịt gà cũng được người Hoa đem xào với cải hay xào mặn ăn với cơm.

Người Hoa ít ăn cá hơn ăn thịt, đặc biệt là các loại cá biển và các loại cá nhỏ. Các loại cá mà họ thường ăn là cá lóc, cá trê, cá bạc má, cá nục… Người Hoa ít ăn cá rô phi, cá hường, cá trắm cỏ, cá vồ, cá ngừ…

Món canh, người Hoa ít ăn. Trong các bữa cơm hàng ngày chỉ là món chiên, xào, kho chứ ít có canh. Nhưng đôi khi tùy theo thời tiết, theo cơ thể mà họ nấu các món canh để bổ dưỡng cho sức khỏe.  Người Hoa ít ăn canh chua mà thích ăn canh mẳn (cá nấu không mặn, không nhạt, nặc chanh, dầm ớt vào ăn), ít ăn canh mồng tơi, canh rau muống…  Người Hoa thường ít ăn rau củ. Các loại rau chủ yếu của họ là: cà chua, dưa leo, rau thơm, xà lách, diếp cá, rau má, rau nhút, giá, hẹ, khổ qua (mướp đắng), thỉnh thoảng có bạc hà, bông súng, đậu bắp… Họ ít ăn  khế, chuối chát,  lá giang… Về củ thì chủ yếu là củ cải đỏ, củ cải trắng, củ dền, khoai tây… là các loại dùng để nấu canh và làm dưa. Về gia vị thì người Hoa thích dùng nhiều mỡ, ngũ vị hương, tiêu, ớt, hành… không khác gì người Việt dùng.

Về uống thì người Hoa thích dùng trà hơn rượu và bia, thỉnh thoảng có dùng nước ngọt, cà phê. Trà thì có trà sâm, trà thanh nhiệt, trà hoa cúc. Họ không có thói quen uống nước lã hay nước sôi để nguội, mà thường pha nước sôi với trà để uống suốt ngày. Có người ngâm rượu thuốc để trong nhà uống, nhằm bồi bổ cho cơ thể. Trong những dịp tiệc tùng, người Hoa cũng dùng rượu, bia nhưng rất ít.

Trong thời đại ngày nay, với nhiều sự giao lưu trong nước với nước ngoài, người Hoa tại Khánh Hòa, ẩm thực của người Hoa có thể thay đổi, nhưng phần đông họ vẫn giữ được những nét truyền thống lâu đời trong việc ăn uống.

N.V.B

 

Bài liên quan