QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

S Ư U T Ầ M

BIÊN  KHẢO

 

 

 

Phương Liên Tịnh Xứ

vĩnh biệt Bà Mẹ Xứ Ninh

 

Chùa Phương Liên Tịnh Xứ tọa lạc tại thôn Phú An, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đông một trong những địa chỉ du lịch tâm linh thiêng liêng, hoành tráng ở Đức Trọng

Đạo học duy tinh duy nhất, thiên bất phụ đạo tâm

Phật từ vô lượng vô biên, nhân hữu duyên Phật hóa

(Học đạo lấy tinh tu làm trọng, trời chẳng phụ lòng người

Đức Phật lòng từ bi vô lượng, người có duyên Phật độ)

 

Tổ khai sơn

Chánh điện

Mấy ngày vừa qua, từ 11 đến 14 tháng 5 năm Ất Mùi (26-29/6/2015) chùa Phương Liên Tịnh Xứ đã tiển đưa người con Phật Sa Di Ni Bồ Tát Nguyệt Bảo Hạnh, thế danh Nguyễn Thị Nê, nguyên sanh Canh Thân, tại thôn Đại Mỹ, xã Ninh Thân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Thân mẫu của Đại đức Thích Minh Hiếu hiện đang trú xứ tại chùa Phương Liên Tịnh Xứ quảy dép quy Tây, vào lúc 14g 40 phút ngày 11 tháng 5 năm Ất Mùi (26-6-2015) thượng thọ 96 tuổi. Lễ nhập kim quan vào lức 8 giờ sáng ngày 12-5-Ất Mùi ( 27/6/2015)…

Di ảnh Sa Di Ni Bồ Tát Nguyệt Bảo Hạnh

Trời Đà Lạt những ngày sau hạ chí nhưng tắt hẵn ánh nắng, như để chia buồn cùng người, chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và con cháu khắp nơi của cụ Bà cả trong và ngoài nước đều có mặt đông đủ để hộ niệm, cầu nguyện.

Con cháu

Vào lúc 8 giờ sáng ngày 14 tháng 5 năm Ất Mùi (29-6-2015) lễ cung tống kim quan nhục thân Sa Di Ni Bồ Tát Nguyệt Bảo Hạnh nhập bảo tháp tại khuông viên chùa Phương Liên Tịnh Xứ, dưới sự chứng minh của chư Tôn đức Tăng Ni và đông đảo Phật tử cũng pháp quyến…

Chư Tôn đức

Ai một lần đã đặt chân đến Phương Liên Tịnh Xứ đều có những cảm nhận giống nhau. Chùa Phương Liên Tịnh xứ, một nơi nổi tiếng linh thiêng tại xứ sở sương mù Đà Lạt mộng mơ và mến khách.

Sau khi đãnh lễ Phật, thắp hương lạy vĩnh biệt Di mẫu - người quá cố và niệm Phật, nhiễu kim quang cầu nguyên chơn linh sớm Cao đăng Phật quốc.

Chia sẻ với Đại đức Thích Minh Hiếu được biết, chùa Phương Liên Tịnh Xứ nơi đây chỉ biết có tu. Bởi vì:

“Bất trụ sắc thinh hương vị xúc pháp, bố thí cúng dường thử phước đức thắng tiền phước.

Vô ngã nhân chúng sanh thọ giã tướng, độ sanh tu chứng phi trang nghiêm, thị trang nghiêm”

Tuy là Thầy dạy thế, nhưng quanh một vòng vào chánh điện đanh lễ  Phật, nghe kinh, vào Tổ đường lạy Tổ, chiêm bái tượng đài Quán Thế Âm lộ thiên, đọc kỷ những gì mắt thấy. Thật ấn tượng! Kiến trúc chùa Phương Liên Tịnh Xứ rất độc đáo, là sự đan xen, hài hòa giữa kiến trúc chùa truyền thống Việt Nam, với kiến trúc chùa ở Trung Hoa và Tây Tạng,  với nhiều tượng cùng tháp và khi nghe quý Thầy tụng chú Vãng sanh lúc thuyết linh đã nói lên tông phái tu của chùa Phương Liên Tịnh Xứ. Đúng như hai câu đối ở trước cổng chùa:

Nhẫn nhục vi khải, pháp không vi tòa, trần duyên hữu nhậm.

Trí tuệ vi môn, từ bi vi thất, đạo dụng vô phương.

Tiếp xúc với những người thợ đang thi công các công trình còn dang dở, được biết Phương Liên Tịnh Xứ đã bắt đầu xây dựng từ những năm 1990 và đến nay vẫn còn đang tiếp tục. Con đường phía trước còn dài, khi chùa Phương Liên Tịnh Xứ hoàn thành tất cả các công trình, nơi đây không chỉ là nơi Phật tử sớm tối đi về tụng kinh, niệm Phật, tu nhân hướng thiện mà còn là địa chỉ du lịch văn hóa tâm linh của xứ ở sương mù phố núi Đà Lạt.

Tháng 6-2015

Trí Bửu

 

Bài cùng tác giả