QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

S Ư U T Ầ M

BIÊN  KHẢO

 

 

 

 

 

Tịnh thất Pháp Hoa an vị Tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm

Nhân ngày Vía Bồ tát Quán Thế Âm xuất gia 19 tháng 9, ngày 18-9-Ất Mùi (30-10-2015), tịnh thất Pháp Hoa tại suối Ồ Ồ, xã Đại Điền, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa đã trang nghiêm diễn ra lễ An vị Tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm.

Chứng minh và tham dự có Thượng tọa Thích Quảng Tâm - Ủy viên Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Khánh Hoà- trú trì chùa Linh Thứu (Nha Trang) và chư tôn đức tại Diên Khánh cùng Phật tử chùa Linh Thứu và phật tử địa phương tham dự.

Lễ an vị Tôn tượng thực hiện theo nghi lễ truyền thống, lễ niêm hương, bạch Phật, lễ sái tịnh, cúng ngọ cầu nguyên quốc thái dân an, thế giới hòa bình, nhân dân an lạc, cầu âm siêu dương thái.

Suối Ồ Ồ thuộc địa phận xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.. Từ Nha Trang lên Thành chừng 10km, rẽ qua thôn Phú Lộc, đến thôn Đại Điền Trung (thuộc xã Diên Điền), tới Am Chúa. Từ Am Chúa đi qua suối Phèn và đi thêm chừng 7km nữa thì tới suối Ồ Ồ. Khác với những dòng suối chảy róc rách, hoặc rì rào, dòng suối này có nước từ trên nguồn chảy đổ mạnh xuống gành, phát ra tiếng ồ ồ, có lẽ vì vậy mà suối có tên là suối Ồ Ồ. Suối Ồ Ồ khởi phát từ trên dãy núi cao nằm tại ranh giới 2 huyện Ninh Hòa và Diên Khánh. Con suối có 2 nguồn chảy Đông - Tây song song ở giữa 3 nhánh núi thấp. Nguồn phía Đông được gọi là suối Chà Vông do 2 bên bờ có cây chà vông mọc um tùm. Nguồn phía Tây được gọi là suối Khô, vì trong mùa nắng, mạch thường bị đứt. Dòng nước của 2 nguồn chảy Đông - Tây tuôn trào đổ mạnh xuống hồ thành những tiếng ồ ồ, âm thanh nước đổ mạnh vọng ra xa như tiếng thác lớn đổ dài nhiều trăm mét. Hai nguồn nước này đổ xuống một gành đá thẳng đứng. Dưới chân gành, nước xói đá mòn tạo thành hồ bán nguyệt, rộng trên một sào và dài chừng ba sải tay. Cư dân đồn rằng hồ bán nguyệt không bao giờ cạn, có tiên thường đến tát nước về nguồn. Đầu gành còn lưu lại nhiều dấu vết, đó là dấu chân tiên còn ở mặt gành, có những dấu vết hơi dài, người ta gọi đó là dấu dây lưng của tiên phơi khi tát nước.

Suối Ồ Ồ, xã Đại Điền, huyện  Diên Khánh với phong cảnh đẹp thân tiên thơ mộng, suối bên núi thanh tịnh, trang nghiêm, sơn thủy hữu tình  thật là bồng lai tiên cảnh, cõi Tịnh Độ là đây! Một ngày không xa khi ngôi tam bảo Pháp Hoa phạm vũ huy hoàng, nơi đây không chỉ là nơi phật tử đi về tu nhân hướng thiện mà còn là điểm du lịch tâm linh của Suối Ồ Ô, Đại Điền (Diên Khánh). 

Trí Bửu – Tháng 10/2015

 

Bài cùng tác giả