QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC SƯU TẦM BIÊN KHẢO

 

S Ư U T Ầ M

BIÊN  KHẢO

 

Bài cùng tác giả

- Nguồn gốc của địa danh thôn Xuân Tự

- Tản mạn tên gọi của một vài xứ đạo ở Khánh Hòa (kỳ 2)

- Tản mạn tên gọi của một vài xứ đạo ở Khánh Hòa (kỳ 1)

- Lịch sử chùa Tổ Đình Thiên Phước, thôn Phú nghĩa, xã Ninh Đông, TX Ninh Hòa

- Bỏ "Tiên học lễ" thì đạo đức xã hội sẽ ra sao?

- Những vấn đề liên quan đến đình Mỹ Hiệp, Ninh Hòa

- Câu nói : "Quân sử thần tử...Phụ sử tử vong..." là của Nho gia hay Pháp gia?

- Đôi điều tản mạn về nghi thức cúng đình - miếu ở vùng đất Diên Khánh - Khánh Hòa

- Đại Nam Thực Lục viết về cái chết của Trung thư Phụng chính Trần Văn kỷ

- Chiến thuật hạ thành Ngọc Hồi của quân Tây Sơn

- Vài nét về lịch sử, địa lý khu vực suối Hoa Lan Ninh Hòa

- Văn miếu Diên Khánh là văn miếu cấp tỉnh hay cấp huyện?

- Văn miếu Khánh Hòa

- Cụ Đỗ Thúc Tĩnh, một vị quan có tiếng - CẦN - CÁN - CÔNG - LIÊM, được vua, quan, dân tín nhiệm và ái mộ

- Chuyện liên quan đến các quan lại ở tỉnh Khánh Hòa vào những thập niên cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20

- Tên các tổng, xã, thôn, ấp, hộ của tỉnh Khánh Hòa thời vua Đồng Khánh

- Mả ông Tướng

- Kiến trúc thành Diên Khánh và cách trùng tu tôn tạo hiện nay

- Võ Tánh có được cải theo họ chúa Nguyễn không?

 

 

 

 

CÁCH XÁC ĐỊNH NGÀY LỄ PHỤC SINH MỘT CÁCH GIẢN TIỆN NHẤT

(Ngày 05/04/2015 tức ngày 17/02 năm Ất Mùi là ngày Lễ Phục sinh của đạo Công giáo. Lễ Phục sinh không có ngày cố định, cho nên để xác định trước ngày lễ Phục sinh cho những năm trong tương lai không phải là chuyện dễ dàng. Trên thế giới có nhiều công thức tính ngày lễ Phục sinh nhưng rất là rắc rối. Dưới đây là công thức tính ngày lễ Phục sinh một cách giản tiện nhất)

Khi tôi học tại Trường Đại học Khoa học Huế (1995-1999), trong một tiết học môn Lịch sử thế giới liên hệ đến đạo Công Giáo, Giảng viên phụ trách môn học ấy là thầy Hà Văn Thịnh nói rằng: “Các ngày lễ của đạo Công Giáo thì tôi nắm vững nhưng riêng có ngày lễ Phục sinh thì tôi chịu thua, năm nay thì ngày này, năm sau thì ngày nọ, năm sau nữa thì ngày kia, không có ngày nhất định như lễ Giáng sinh”. Sau đó tôi đã giúp thầy cách xác định ngày lễ Phục sinh một cách giản tiện nhất.

Ngày lễ Phục sinh nhất định phải là ngày Chúa nhật và ngày lễ Phục sinh lại phụ thuộc vào ngày lễ Vượt qua của người Do Thái. Theo Kinh thánh Tân ước thì Chúa Giê su và các tông đồ ăn mừng lễ Vượt qua vào đêm trước của ngày lễ Vượt qua và Chúa Giê su đã chịu tử nạn vào chiều thứ sáu, chính ngày lễ Vượt qua. Các môn đệ đã hạ xác Chúa Giê su xuống khỏi thập giá và an táng Ngài trong mộ đá. Sau đó Ngài đã sống lại (phục sinh) vào rạng sáng ngày thứ nhất trong tuần (Chúa nhật).

Ngày lễ Vượt qua của người Do Thái được kỷ niệm theo lịch mặt trăng (âm lịch). Khi dân Do Thái còn đang lưu đày bên nước Ai Cập thì Thiên Chúa phán với Mô sê và A a ron: Hãy nói với toàn thể cộng đồng con cái Israel rằng: “mùng 10 tháng này, ai nấy phải bắt một con chiên con, mỗi nhà một con. Nếu nhà ít người, không ăn hết một con chiên,thì phải mời người láng giềng đến nhà cho đủ số người để ăn một con chiên. Chiên đó không có tật gì, phải là chiên đực, được một năm tuổi. Có bắt dê con cũng phải làm như thế.Vậy phải để dành cho đến ngày 14 tháng này, rồi vào lúc chập tối, toàn thể cộng đồng con cái Israel sẽ giết nó, lấy máu bôi lên khung cửa những nhà có ăn thịt chiên. Đêm ấy sẽ ăn thịt nướng với bánh không men và rau đắng. Phải ăn như thế này: phải thắt lưng, chân đi dép, tay cầm gậy và ăn vội vã. Vì đó là ngày Vượt qua của Chúa…”(Xuất hành 12,1-11).

Thứ Sáu lễ Vượt qua của người Do Thái được kỷ niệm vào ngày 14 âm lịch. Biến cố Chúa Giê su  phục sinh xảy ra sau ngày lễ Vượt qua, như vậy phải sau ngày trăng tròn.

Trong mùa xuân gồm có các tiết: Lập xuân, Vũ thủy, Kinh trập, Xuân phân, Thanh minh, Cốc vũ. Để ấn định trước lễ Phục sinh của những năm trong tương lai ta có thể tính như sau: Chúa nhật lễ Phục sinh phải đứng kề sau ngày rằm (trăng tròn) và ngày rằm ấy phải đứng kề sau tiết Xuân phân (Sau tiết Xuân phân còn có tiết Thanh minh nhưng không lấy tiết Thanh minh làm mốc thời gian, mặc dù có đôi năm Chúa nhật Phục sinh đi sau tiết Thanh minh). Tiết Xuân phân là ngày 20 hoặc 21 tháng 3 dương lịch. Sau đây xin đơn cử vài dẫn chứng:

Năm 2014 : Tiết Xuân phân ngày 20/03/2014 (ngày 20/02/Giáp Ngọ)

Ngày rằm sau tiết Xuân Phân là rằm tháng 3 (14/04/2014)

Chúa nhật Phục sinh ngày 20/04/2014 (21/03/Giáp Ngọ)

Năm 2015 : Tiết Xuân phân ngày  21/03/2015 (ngày 02/02/Ất Mùi)

Ngày rằm sau tiết Xuân phân là rằm tháng 2 (03/04/2015)

Chúa nhật Phục sinh ngày 05/04/2015 (17/02/Ất Mùi)

Năm 2016 : Tiết Xuân Phân ngày 20/03/2016 (12/02/Bính Thân)

Ngày rằm sau tiết Xuân phân là rằm tháng 2 (23/03/2016)

Chúa nhật Phục sinh ngày 27/03/2016 (19/02/Bính Thân).

Sau khi xác định được thời điểm Chúa nhật Phục sinh, thì những nhà làm lịch Công giáo các ngày lễ trong năm  mới lấy ngày Chúa nhật Phục sinh làm mốc thời gian và tính ngược thời gian về trước để ấn định ngày bắt đầu Mùa Chay là Thứ tư Lễ Tro là ngày nào hoặc  tính lui về sau để xác định Lễ Chúa Giê su Thăng thiên hoặc lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống là ngày nào. Bởi thế Thứ tư Lễ Tro , Lễ Lá , lễ Chúa Giê su Thăng thiên, lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống không có ngày nhất định , do phụ thuộc vào Chúa nhật Phục sinh.

Chúng ta có trong tay cuốn lịch Vạn niên và theo công thức này chúng ta có thể tính trước được Chúa nhật Phục sinh trong những năm sắp tới.

Nguyễn Văn Nghệ

Tổ dân phố Phú Lộc Tây I, Thị trấn Diên Khánh , Khánh Hòa.