QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN GD

 

GIÁO DỤC

 

 

 

 

Thí điểm dạy học theo mô hình VNEN:

Học sinh hứng thú, chủ động hơn trong học tập

 

Sau 2 tháng triển khai thí điểm mô hình dạy học mới (mô hình VNEN) ở bậc tiểu học (TH), kết quả bước đầu cho thấy, học sinh (HS) hứng thú, tự tin, chủ động hơn trong quá trình học tập, còn giáo viên (GV) đang dần chuyển đổi phương pháp dạy học truyền thống sang cách dạy lấy HS làm trung tâm.

Khánh Hòa là 1 trong 6 tỉnh được tham gia thí điểm mô hình VNEN do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp với Ngân hàng Thế giới triển khai tại Việt Nam dành cho cấp TH (gồm: Lào Cai, Hà Giang, Hòa Bình, Khánh Hòa, Kon Tum và Đắc Lắc). Dự án có tổng kinh phí thực hiện 44 triệu USD, triển khai từ tháng 6-2011 đến tháng 6-2015. Tại Khánh Hòa, từ năm học 2011 - 2012, mô hình VNEN được thí điểm ở 4 trường TH: Diên Toàn, Diên Điền (huyện Diên Khánh) và Cam Thịnh 1, Cam Phúc Nam (TP. Cam Ranh). Mỗi trường có 2 lớp thuộc dự án với tổng số 247 HS. Dự án thí điểm dạy 3 môn: Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên - Xã hội lớp 2.

Một tiết học theo mô hình VNEN ở Trường Tiểu học Diên Điền.

Bà Hoàng Thị Lý - Trưởng phòng Giáo dục tiểu học (Sở GD-ĐT) cho biết, mô hình VNEN là phương pháp sư phạm mới, mang tính chuyển đổi từ cách dạy truyền thống sang cách dạy lấy HS làm trung tâm. Phương pháp dạy học sẽ chuyển từ “giảng dạy - ghi nhớ” sang “tổ chức của GV - hoạt động của HS”. Lúc này, trọng tâm dạy học không chỉ là truyền thụ kiến thức mà còn phải lồng ghép những kỹ năng để hình thành nên quá trình học tập và phát triển nhân cách của HS. Ghi nhận tại các lớp nằm trong dự án, không khí học tập sôi nổi hơn hẳn khi bàn ghế được sắp xếp lại từng cụm để HS học tập theo nhóm, mỗi nhóm có nhóm trưởng và các thành viên. Việc học của HS chủ yếu thông qua đối thoại và hợp tác. GV chỉ là người giao việc, hướng dẫn, gợi mở và giúp HS học. Đặc biệt, mỗi HS đều có “Bảng theo dõi tiến bộ”. Sự tiến bộ của HS không phải do GV đánh giá mà HS cùng đánh giá với thầy cô. Cô Phạm Hữu Minh Trâm - GV Trường TH Cam Phúc Nam cho biết: “Khi mới triển khai mô hình, cả GV và HS đều rất vất vả. Tuy nhiên đến nay, tất cả đã quen. Với phương pháp dạy học mới, HS có cơ hội tham gia tất cả các phần của bài học; có cơ hội giao tiếp và cùng học với các bạn trong nhóm, với GV; có cơ hội tự học, tự mình phản ánh việc học của mình và trình bày với người khác về việc học của mình… nên tự tin, chủ động, sôi nổi và hứng thú hơn trong học tập”.

So sánh phương pháp dạy học truyền thống với phương pháp dạy học theo mô hình VNEN, thầy Nguyễn Văn Quát - Hiệu trưởng Trường TH Diên Điền nói: “Với phương pháp dạy học truyền thống, GV giảng giải theo sách giáo khoa và sách hướng dẫn GV. Còn với VNEN, bằng kinh nghiệm của mình, GV phải biết gợi mở, hỗ trợ để HS tìm ra kiến thức. Vì vậy, đòi hỏi GV phải tự trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Còn HS, thay vì học thụ động, chủ yếu ghi nhớ, luyện tập theo mẫu, làm việc cá nhân; chỉ quan tâm tới kết quả học cuối kỳ, đánh giá định kỳ thông qua bài kiểm tra định lượng…, HS bắt buộc phải có trao đổi, tư duy với GV và các bạn cùng lớp. Nhờ đó, HS giao tiếp tốt hơn, chủ động, tích cực hơn trong học tập”. Được biết, trước khi triển khai mô hình VNEN, đa số phụ huynh có con theo học trong lớp dự án rất lo lắng. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và thấy rõ sự tiến bộ của con mình sau 2 tháng học tập, hầu hết phụ huynh HS đều đồng tình hưởng ứng và tham gia vào việc học tập của con.

Tuy nhiên, theo cô Vũ Phương Lan - Hiệu trưởng Trường TH Cam Phúc Nam, để mô hình VNEN đạt hiệu quả cao hơn, dự án cần quan tâm trang bị đồ dùng dạy học cho GV. Hiện nay, đa số GV dạy lớp thí điểm mô hình đều phải tự làm đồ dùng dạy học, rất vất vả. Còn cô Phạm Hữu Minh Trâm cho biết, hiện nay, cả GV và HS đều dùng chung tài liệu “Hướng dẫn học tập”. Tài liệu này được thiết kế một cách khoa học, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận dạy và học theo phương pháp mới của GV và HS. Tuy vậy, bên cạnh việc dạy theo mô hình mới, hiện GV vẫn phải áp dụng phương pháp dạy truyền thống để HS bắt kịp chương trình. Ngoài ra, tài liệu “Hướng dẫn học tập” theo mô hình mới vẫn còn một vài điểm chưa phù hợp với HS nên GV phải vừa dạy vừa chỉnh sửa. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ trao đổi những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thí điểm mô hình mới với cấp trên để kịp thời chỉnh sửa cho phù hợp. Hy vọng, với những kết quả thiết thực, mô hình này sẽ được triển khai đại trà ra toàn tỉnh để nâng cao chất lượng dạy và học” - cô Phạm Hữu Minh Trâm nói.

THU HIỀN

 

 

Mọi thông tin về Website xin gởi đến webmaster@ninhhoatoday.net

 ninhhoatoday@yahoo.com