QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thủy điện Ninh Tây

Công trình thủy điện Ea krông Rou là công trình thủy điện đầu tiên của tỉnh Khánh Hòa được xây dựng tại xã miền núi Ninh Tây - huyện Ninh Hòa. Khởi công tháng 3/2006. Sau 2 năm thi công, ngày 10/5/2007 tổ máy số 1 và ngày 19/5/2007 tổ máy số 2 được vận hành đã  hòa vào lưới điện quốc gia.

 Nhà máy thuỷ điện (NMTĐ) Ea Krông Rou có công suất thiết kế 28 MW, sản lượng điện trung bình năm 120 triệu kwh; tổng giá trị đầu tư gần 500 tỉ đồng. Do Công ty CP Đầu tư phát triển điện miền Trung, một doanh nghiệp mới hình thành từ sự góp vốn của 3 cổ đông là Tổng Công ty Sông Đà, Công ty Điện lực 3 và Công ty TNHH XNK Bình Minh. Công trình này ra đời do quyết tâm xã hội hoá của ngành điện VN.

Đập chính của công trình nằm trên độ cao 605 m so với mặt biển, chiều cao 50m, dài 270 m, mặt đập rộng 8m, chân đập rộng 280m, để hoàn thành đập chính đơn vị phải đào đắp gần 600.000 mét khối đất đá và bê tông các loại.

Sau 9 tháng thi công, toàn bộ đường hầm, đập tràn cống dẫn nước thuộc các hạng mục đập chính đã cơ bản hoàn thành. Đầu tháng 1/2006, công trình đã được chặn dòng.

Theo tính toán của các chuyên gia tư vấn, thời gian thi công nhanh, suất đầu tư thấp, cung cách quản lý chặt chẽ và năng động là những điều kiện đảm bảo cho nhà máy có khả năng hoàn vốn sau 18 năm vận hành.

Kỹ sư trưởng Vishukyma - phụ trách nhóm chuyên gia Ấn Độ trực tiếp lắp đặt hệ thống thiết bị của NMTĐ Ea Krông Rou - nhận xét: "Các nước trên thế giới đã và đang khai thác triệt để nguồn lợi thiên nhiên để làm ra điện, kể cả xây dựng NMTĐ công suất chỉ 2 MW. Miền Trung Việt Nam có điều kiện thuận lợi để xây dựng nhiều NMTĐ cỡ vừa và nhỏ với chi phí khá thấp mà Ea Krông Rou là một ví dụ điển hình".

Sau thuỷ điện là thuỷ lợi, mặc dù dự án không đưa vào phân tích kinh tế nhưng khi NMTĐ Ea Krông Rou hoạt động ổn định, hiệu ích tưới cho hạ du không nhỏ. khả năng tưới cho 3.100ha lúa và hoa màu của các xã Ninh Tây, Ninh Sim với cao trình tự chảy 62m . Nhất là mùa khô kiệt, lượng nước điều tiết tự nhiên từ Nhà máy TĐ Ea Krông Rou sẽ bổ sung trực tiếp cho nhu cầu sinh hoạt và thuỷ lợi của các xã cánh Tây huyện Ninh Hoà.

Gíam Đốc Công ty CP Điện miền Trung - cho hay: "Thời điểm chuẩn bị khởi công, nhiều người không dám tin chỉ trong vòng 2 năm chúng tôi sẽ khánh thành NMTĐ Ea Krông Rou. Nhưng, sự đồng thuận và tinh thần hợp tác toàn diện giữa lãnh đạo chính quyền địa phương với chủ đầu tư và đơn vị tư vấn cũng như các nhà thầu trong suốt quá trình triển khai đã đẩy lùi mọi khó khăn, đảm bảo tiến độ thi công đúng kế hoạch".

Tham gia thi công Nhà máy TĐ Ea Krông Rou có 12 nhà thầu, trong đó Công ty CP Xây dựng thuỷ lợi 26 đảm nhận phần đập chính, đập phụ, cống dẫn dòng; Công ty CP Đầu tư và xây dựng công trình ngầm Việt Nam thi công hầm dẫn nước; Công ty CP Sông Đà 25 phụ trách nhà máy và kênh xả...

GĐ Công ty CP Xây dựng thuỷ lợi 26 kể: "Buổi đầu mới đặt chân đến Ea Krông Rou, rừng nguyên sinh ngút ngàn; cây bụi phủ kín lối đi; nhưng các nhà thầu đều có khả năng và kinh nghiệm làm TĐ nên mọi khó khăn đều lùi lại phía sau. Tuyến đập hầu như vuông góc với dòng chảy từ Đông Bắc sang Tây Nam của lòng sông; kết cấu địa chất chủ yếu là đá granit kết hợp với tích tụ bở rời bãi bồi ven sông; vì vậy khi xử lý kỹ thuật chúng tôi đặc biệt chú trọng phần chống thấm".

Gian nan nhất và phức tạp nhất là thi công đập chính cao trên 40m, dài gần 260m. PGĐ Công ty CP Đầu tư phát triển điện miền Trung, trực tiếp phụ trách kỹ thuật xây dựng trên công trường - cho biết: "Để khắc phục khó khăn do độ kết dính của đất hầu như không có, chúng tôi thay đổi phương pháp thi công bằng cách sử dụng đá xây gia cố mái đập thay thế đá lát khan. Khoản chi phí tăng lên đã được bù lại bởi thời gian thi công rút ngắn gần một nửa và chất lượng công trình bền vững hơn".

KS Đinh Văn Duẩn - giám sát thiết kế tại công trường - nói: "Đập chính đáp ứng yêu cầu chống thấm, chống sạt lở và đảm bảo đúng thời gian tích nước. Công suất thiết kế của NMTĐ Ea Krông Rou không lớn, nhưng thế năng ở đây rất lớn, cột nước cao hơn 500m, lượng nước hữu ích rất cao, trường hợp tháo kiệt hồ, nhà máy vẫn còn khả năng phát điện được".

Tháng cao điểm, hàng ngàn công nhân có mặt trên công trường, sự sáng tạo của sức trẻ đã làm nên điều kỳ diệu. Công trình đầu mối xây dựng ngay tại đỉnh thác của nhánh suối lớn nhất. Tuyến năng lượng dài hơn 4km, đoạn vượt ngầm sâu 14m trong lòng đất, không ít vị trí vắt vẻo trên sườn núi dốc gần 20 độ và thường xuyên xuất hiện đá lăn, việc thi công cực kỳ gian nan nhưng tài năng và khát vọng của thợ sông Đà đã dẫn dắt dòng chảy từ thượng nguồn về nhà máy.
Theo lời KS Phạm Văn Dũng, quyết định thay đổi biện pháp thi công đường hầm và cửa hầm được đưa ra kịp thời đã rút ngắn khoảng 2 tháng so với lịch trình trong thiết kế: "Độ dốc quá lớn, nếu cứ đào từ trên cao xuống thì không biết đến bao giờ mới xong, vì vậy phải dựa vào địa hình thực tế để kết hợp đào ngang từ ngoài vào". Đó là chưa kể "giải pháp tiết kiệm thời gian và chi phí" trong quá trình thi công nền đường ống áp lực, đồng thời giảm bớt 1 tầng của toà nhà trung tâm. Đặc biệt, tại NMTĐ Ea Krông Rou, lần đầu tiên cả tư vấn thiết kế, giám sát thi công và chủ đầu tư mạnh dạn thử nghiệm "khoanh vùng xây dựng chờ thiết bị".

KS Phạm Văn Dũng giải thích: "Thiết bị đưa về Việt Nam chậm khoảng 5 tháng, trong khi trình tự thi công NMTĐ phải tiến hành đồng thời với lắp đặt hệ thống thiết bị. Để giải quyết ách tắc trên công trường, trên cơ sở phân tích kỹ mọi tình huống kỹ thuật, chúng tôi quyết định thi công trước, lắp máy sau; rất mừng là kết quả sau cùng hoàn hảo như ý muốn".

Các chuyên gia thí nghiệm điện cho rằng, đây là "một phương pháp lạ nhưng rất hiệu quả, đòi hỏi phải có tay nghề cao". Tôi tin, một khi chủ đầu tư đồng thời là chủ sở hữu của dự án, mọi khả năng sáng tạo đều được tận dụng nhằm đạt đến mục tiêu "năng suất, chất lượng, hiệu quả và tiết kiệm".

Khởi nguyên từ dãy núi dựng đứng giữa những cao nguyên đất đỏ điệp trùng phía Đắc Lắc và cánh đồng duyên hải mênh mông của Khánh Hoà, Eakrông Rou là nhánh lớn thứ 2 của con sông Cái chảy qua huyện Ninh Hoà, toàn bộ lưu vực nằm trọn trên địa phận xã Ninh Tây.

Diện tích lưu vực hồ chứa 75km2; dung tích hữu ích 35 triệu m3, lưu lượng lớn nhất qua nhà máy đạt 6,21 m3/giây... Lượng mưa bình quân hàng năm ở khu vực này 2.220mm, sinh thuỷ thường xuyên ổn định, nhờ có tầng phủ phong phú nên quan hệ giữa nước mặt và nước dưới đất rất chặt chẽ.

Tiếng Ê Đê, Ea Krông Rou nghĩa là một dòng nước lớn tích hợp từ sông và suối. Hàng trăm năm trước, hành trình tìm nước đã dẫn dắt người Ê Đê vượt qua dãy Trường Sơn đến định cư ở nơi này. Dòng điện toả sáng từ một dòng nước lớn! Đối với cộng đồng gần 2.500 người Ê Đê, Raglai... đang cư trú dưới chân đèo Phượng Hoàng, không có gì kỳ vĩ hơn, vui sướng hơn và ý nghĩa hơn điều ấy.

Tổng hợp các báo

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net