QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cây nem chua Ninh Hoà kỷ lục thế giới

Nhằm tạo sự kiện phục vụ Festival biển Nha Trang vào ngày 11-6-2007. Ban tổ chức đã cho thực hiện cây nem chua Ninh Hoà lớn nhất thế giới với chiều dài 11m, đường kính 30cm. Cây nem đã sử dụng 330kg thịt, 300kg lá chuối và chùm ruột, 8kg da heo, 5kg đường, 3kg tiêu, 3kg muối. Dự kiến sau khi gói xong cây nem nặng  625kg. Để hoàn thành cây nem, 9 giờ sáng ngày 6-6-2007, 20 công nhân của làng nghề nem Ninh Hòa cùng với 20 nữ sinh của trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật và Du lịch Nha Trang cùng phối hợp thực hiện. Ông Marc Fuocher – cố vấn nghệ thuật ẩm thực người Pháp, ngoài việc tài trợ 700 euro thực hiện cây nem, còn là nhà cố vấn gói cây nem trên. Đúng 8 giờ ngày 11-6, Ban tổ chức sẽ khai trương giới thiệu chiếc nem lớn kỷ lục này và mời du khách cùng thưởng thức. Cũng trong dịp này, các nghệ nhân làng nghề nem Ninh Hòa sẽ giới thiệu cho du khách các loại nem khác như nem nướng, nem lụi…( tổng hợp các báo )

 Dưới đây là bài viết của Bá Nghĩa, báo Khánh Hoà.

Lúc 16 giờ 40 phút, ngày 6-6, tại trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật và Du lịch (CĐVHNT-DL) Nha Trang, cây nem chua dài kỷ lục thế giới đã được các nghệ nhân làng nghề nem Ninh Hòa hoàn thành. Cây nem này được làm trong 8 giờ với chiều dài 11m, nặng gần 500kg, đường kính 30cm.

9 giờ, tôi có mặt tại trường CĐVHNT-DL. Cô Phạm Thị Huyền - Phó Hiệu trưởng nhà trường dẫn chúng tôi xem nơi làm và đặt cây nem chua dài kỷ lục thế giới. Cô cho biết: “Lúc đầu, khi xây dựng ý tưởng làm món ăn dài kỷ lục thế giới để chào mừng Festival biển 2007, Hội Mặt trời Pháp ngữ gợi ý nên làm món nem rán. Thấy không có tính khả thi, chúng tôi đề xuất làm món nem chua. Món này vừa có tính khả thi cao, vừa thể hiện được món ăn đặc sản của Khánh Hòa. Cũng may, cơ sở nem chua Đặng Văn Quyên ở đường Lê Lợi (Nha Trang) khi biết ý tưởng này đã nhiệt tình hợp tác. Dự kiến, cây nem sẽ dài khoảng 11m, nặng gần 500kg”. Hội trường lớn của nhà trường với sức chứa khoảng 300 sinh viên được chọn là nơi để làm cây nem. Các vật dụng trong hội trường được dọn sạch, chỉ còn chừa lại dãy bàn dài đặt giữa phòng để đặt cây nem chua dài kỷ lục thế giới sau khi hoàn thành. 9 giờ 15 phút, trường đón một vị khách đặc biệt, đó là ông Marc Foucher - chuyên gia ẩm thực người Pháp, thành viên Hội Mặt trời Pháp ngữ, đơn vị tài trợ chính để thực hiện cây nem dài kỷ lục này.

9 giờ 30 phút, 2 chiếc xe du lịch 24 chỗ ngồi chở 20 nghệ nhân làm nem của huyện Ninh Hòa đến trường CĐVHNT-DL Nha Trang. Các thau đựng thịt (đã được xay nhuyễn), lá chùm ruột, lá chuối, dây lác… nhanh chóng được “tập kết” vào hội trường. Các nghệ nhân bắt tay vào công đoạn chế biến nem. 3 - 4 thợ lành nghề tập trung nhào thịt và cho vào khuôn, gần chục thợ làm nhiệm vụ xếp lá chuối và trải lá chùm ruột trên 10 chiếc bàn đặt giữa phòng, dài khoảng 12m. Hội trường càng lúc càng đông người đến xem và cổ vũ. Ông Marc Foucher hết chạy qua nhào thịt lại đến bàn xếp lá chuối. Hỏi chuyện, ông cho biết: “Tôi không thể diễn tả hết cảm xúc của mình khi được tham gia làm cây nem chua dài nhất thế giới. Năm ngoái, ở Nha Trang tôi đã được thử món nem này và rất ấn tượng với hương vị của nó. Giờ tôi càng ấn tượng hơn khi được trực tiếp tham gia chế biến. Bởi để làm được một món ăn đơn giản như thế, người thợ phải tốn rất nhiều công sức. Sau khi về Pháp, tôi sẽ giới thiệu với bạn bè về món ăn này”. Các khúc nem dài 2m lần lượt được bóc ra khỏi khuôn và xếp dài trên mặt bàn đã được trải lá. Điểm nối giữa các khúc nem được các thợ lắp ghép khéo léo bằng cách dạt bớt thịt ở đầu mỗi khúc và cho các đầu khúc gối lên nhau. 13 giờ, công đoạn cuốn nem - công đoạn khó nhất - bắt đầu. 18 người thợ đứng dọc theo dãy bàn để cuốn. Anh thợ tên Quân - người lành nghề nhất của nhóm thực hiện công đoạn cột dây. 16 giờ 30, nút thắt cuối cùng trên thân nem được hoàn thành.

Ông Hoàng Minh Tâm - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Cây nem sẽ được đặt tại trường, đến ngày 11-6, cây nem sẽ được cắt ra mời khách. Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán nem sẽ được nhà trường chuyển cho Hội từ thiện của tỉnh.

Bá Nghĩa

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net