QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tới Thạch Mai Trang ngắm đá cảnh

        

Thạch Mai Trang là tên quán cà phê vườn của nghệ nhân đá cảnh Nguyễn Chín (Phú Thứ, Ninh Giang, Ninh Hòa, Khánh Hòa). Qua chiếc cầu nhỏ xinh là đến khu vườn râm mát và ngôi nhà - nơi đây trưng nhiều tác phẩm đá cảnh...

° CỘNG HƯỞNG ĐAM MÊ

Những ngày đi trồng khoai sắn ở khu kinh tế mới Ninh Trang (Ninh Hòa) là khoảng thời gian khiến ông Chín giàu cảm xúc hơn cả. Ông thường ra bờ suối, ngồi hàng giờ ngắm những nhành phong lan vắt vẻo trên cành, chiêm ngưỡng dáng vẻ của từng thân cây và rạo rực mong muốn cháy bỏng có được bộ sưu tập cây cảnh, non bộ. Mỗi lần về nhà, ông lại không quên mang theo vài “tác phẩm” của rừng sâu. Niềm đam mê chơi cây cảnh non bộ đã giúp ông kết giao với nhiều bạn bè cùng sở thích. Chính nghệ nhân Bùi Tấn Khoa (Ninh Thủy) là người tiếp thêm niềm đam mê đá cảnh cho ông.

Đam mê càng sâu đậm thì những cuộc điền dã, sơn dã của ông Chín cũng ngày một nhiều. Ông một mình băng đồng, trèo đèo, vượt suối, bỏ tiền túi tìm đến những nơi được cho là có nhiều cây, đá đẹp. Rừng Ninh Hòa, Vạn Ninh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, Sông Hinh (Phú Yên), ngay cả Anjunpa (Gia Lai) cũng đều biết đến dấu chân ông. Những tác phẩm cây, đá của ông Chín ngày càng nhiều và mới lạ bởi mang đậm dấu ấn của nhiều vùng đất.

Niềm đam mê đó lại được “cộng hưởng” bởi sự đồng cảm của vợ ông - bà Trần Thị Lợi. Bà Lợi kể, quê bà ở làng Đập Đá (An Nhơn, Bình Định). Cha bà, ông Trần Đức Minh, một võ sư có tiếng trong làng, người cũng say mê chơi cây cảnh và xây dựng hẳn một vườn cảnh, đã truyền cho cô con gái mê thơ Hàn Mặc Tử niềm đam mê cây cảnh. Niềm đam mê ấy của người bạn đời là động lực tiếp thêm “lửa” cho ông Chín lao vào tìm kiếm những bộ sưu tập mới.

° LẮNG ĐỌNG CHẤT “THIỀN”

Dẫn tôi đi xem và giới thiệu về bộ sưu tập đá và cây cảnh của mình, trông ông Chín không khác gì một hướng dẫn viên du lịch nhiệt tình. Trong nhà, ngoài sân, đâu cũng có đá. Đá được xếp trên lan can, trên kệ sách, trên bậu cửa sổ và cả ở góc tâm linh, nơi ngày ngày ông Chín vẫn ngâm nga câu kệ. Những viên đá mà ông Chín dày công sưu tầm đẹp lạ lùng. Có viên giống hình chiếc thuyền, ông gọi là thuyền rồng; có viên nom như chú đại bàng đang vỗ cánh, có viên giống 2 con cá đang vờn nhau (song ngư)… Bộ sưu tập đá của ông được bày theo đề tài, như phân chia từng giống loài, khiến người xem không rối mắt và thêm thú vị khi ngắm nhìn hình dáng, màu sắc sáng bóng của chúng. Ông Chín giải thích: “Cái vĩnh hằng của đá trường tồn cùng thời gian. Dù “vật đổi sao dời”, đá vẫn bất di bất dịch. Tôi thích đá bởi chúng như chứng nhân của buổi đầu khai thiên lập địa…”.

Khác với trong nhà, ngoài sân, đá cảnh được thay bằng non bộ và cây trên nền đá. Hầu hết trong các chậu bonsai đều có sự hiện diện của đá. Cây mọc trên đá, uốn éo chui lên từ lòng đá, cây và đá hòa quyện nhau, tô điểm cho nhau. Ông Chín bảo: “Đá và cây là 2 yếu tố không thể tách rời. Đá “tĩnh” kết hợp với cây “động” mang ý nghĩa triết học phương Đông, lấy “tĩnh” chế “động”, lấy “động” bù “tĩnh”, như hai thái cực của âm dương hòa hợp…”. Không chỉ bonsai đá và cây, ông Chín còn tạo ra nhiều non bộ xinh xắn, đầy ẩn ý. 

Đến nay, gia tài của vợ chồng người nghệ nhân “Hai lúa” này có hơn 300 viên đá cảnh và 200 tác phẩm cây - đá. Đã có nhiều người đến, nài ông Chín bán nhưng ông đều từ chối. Ông bà sợ rằng, một ngày kia, khi các tác phẩm của mình “đội nón ra đi”, họ không còn được ngắm nhìn chúng. Bởi với ông bà, những tác phẩm đó thật vô giá bởi chúng đã mang lại cho họ sự thư thái trong tâm hồn.

QUANG VIÊN

 

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net