QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Phường Ninh Hải: Các bè nổi vẫn hoạt động

07/10/2016

Thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã yêu cầu các chủ bè nổi kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn phường Ninh Hải phải tháo dỡ trước ngày 6-10. Thế nhưng, hiện các bè này vẫn đón khách lên vui chơi ăn uống.

Cấm… nhưng vẫn hoạt động

Ngày 6-10, chúng tôi có mặt tại khu vực phía tây bắc Cảng Hòn Khói (phường Ninh Hải) - nơi có bè nổi Hoàng Sa đang neo đậu. Vừa thấy chúng tôi đứng trên cầu tàu, lập tức một chiếc ca nô nhỏ từ phía bè chạy vào đón. Trên ca nô không hề có áo phao hay một vật dụng nào để có thể gọi là đảm bảo an toàn cho khách. Khi bước chân lên bè, chúng tôi thấy có 5 người khách đang đứng câu cá. Trên bè có các dãy bàn ghế phục vụ ăn uống, xung quanh có các lồng nuôi hải sản để bán cho khách. Qua quan sát, chiếc bè nổi này có diện tích khoảng hơn 400m2, sàn được làm bằng gỗ, mái lợp tôn, được đặt trên hệ thống khung bằng các thanh gỗ và thùng phuy bằng nhựa gắn ở phía dưới. “Bè này đầu tư làm mới khoảng hơn 1 tỷ đồng, nhưng chúng tôi mua lại giá chỉ 800 triệu đồng. Bè mới kéo về đây hoạt động được 4 tháng. Tuy biết thị xã yêu cầu phải tháo dỡ bè nổi, nhưng do bỏ vốn đầu tư lớn, giờ chưa thu được lãi nên cố duy trì”, ông Bình - một người làm công trên bè Hoàng Sa cho biết.

 

Các bè nổi ở khu vực tổ dân phố 6 Bình Tây đến trưa 6-10 vẫn đón khách, thậm chí có hộ đang làm thêm bè mới

Tại Khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão Ninh Hải (tổ dân phố 6 Bình Tây), nơi có 5 bè nổi đang tồn tại, chúng tôi thấy các nhà hàng bè nổi này vẫn hoạt động bình thường. Mới khoảng 14 giờ, nhưng trên một số bè nổi cũng đã có từ 5 đến 10 khách/bè. Nhìn khung bè được làm bằng thân cây lồ ô và đặt trên các thùng xốp trông rất sơ sài, chúng tôi cảm thấy lo sợ. Thế nhưng, chủ một nhà hàng bè nổi trấn an: “Khu vực này có mực nước thấp, nên kết cấu của bè như thế là đảm bảo rồi. Với lại, lối ra vào các bè đều được nối với đất liền nên cũng an toàn. Ở đây tàu thuyền cũng ít qua lại nên không lo bị các tàu đâm vào bè”.

Cần giải quyết dứt điểm

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trần Hải - Chủ tịch UBND phường Ninh Hải cho biết, trên địa bàn phường hiện có 7 hộ đầu tư kinh doanh dịch vụ ăn uống trên bè nổi, tất cả đều chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoạt động. Địa phương đã nhiều lần lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Các hộ kinh doanh đều chấp hành nộp phạt, song các hộ này vẫn mong muốn các cơ quan chức năng xem xét, tạo điều kiện để họ được tiếp tục kinh doanh.

 

Ca nô đưa đón khách của chủ bè nổi Hoàng Sa không được đăng ký, đăng kiểm

Được biết, ngày 27-9, ông Bùi Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa đã chủ trì cuộc họp, chỉ đạo Đội Thanh tra giao thông số 4 tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với ca nô máy chưa đăng ký, đăng kiểm ở bè Hoàng Sa để chấm dứt tình trạng đưa đón khách sang bè. Phòng Quản lý đô thị phối hợp với các ngành liên quan, phường Ninh Hải tham mưu UBND thị xã xử lý dứt điểm hoạt động kinh doanh ăn uống, neo đậu trái phép của bè nổi Hoàng Sa. UBND phường Ninh Hải xử phạt vi phạm hành chính, buộc tháo dỡ đối với việc xây dựng bến tàu tự phát. Đối với 7 hộ tự ý đóng bè nổi kinh doanh dịch vụ ăn uống, ông Bùi Thanh Bình cũng yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với phường Ninh Hải kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực môi trường; đề nghị Điện lực Ninh Hòa kiểm tra, có biện pháp xử lý hành vi sử dụng điện sai mục đích, không an toàn. Đồng thời, giao UBND phường Ninh Hải thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND thị xã về việc tháo dỡ các lồng bè vi phạm, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm; tuyên truyền vận động, yêu cầu các chủ bè tháo dỡ, trả lại hiện trạng mặt nước trước ngày 6-10. Kết quả thực hiện các chỉ đạo của UBND thị xã phải báo cáo trước ngày 10-10.  

NHÂN TÂM - THANH LONG