QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

Mong vụ cúc Tết thuận lợi

07/10/2016

Sau một tháng rưỡi đưa cây con vào chậu, người trồng cúc đã vượt qua khó khăn ban đầu, tập trung chăm cúc với mong mỏi cuối vụ thuận lợi.

 Vượt qua khó khăn ban đầu

Tại tổ dân phố Phong Phú 2 (phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), hàng ngàn chậu cúc xếp trên những cánh đồng, những ngọn cúc xanh mướt đã vượt qua miệng chậu. Ông Trần Minh Tự (Tổ phó Tổ liên kết sản xuất hoa giống phường Ninh Giang) cho biết: “Năm nay, tôi trồng 800 chậu cúc các loại, bằng năm ngoái. Đầu vụ, ruộng cúc có nhiều cây bị vàng lá, tôi rất lo, nhưng nhờ được những người trồng cúc lâu năm chỉ cho cách chữa, đến giờ cây đã xanh lá trở lại”. Được biết, toàn phường Ninh Giang có 6/7 tổ dân phố trồng hoa cúc với 147 hộ, tập trung nhiều nhất ở tổ dân phố Phong Phú 2. Năng lực sản xuất của toàn phường mỗi năm khoảng 155.000 - 170.000 chậu cúc. Hiện tượng vàng lá cũng xảy ra trên nhiều ruộng cúc của các hộ trên địa bàn phường, nhưng đến nay, tình hình cơ bản được khắc phục.

 

Chăm sóc cúc tại phường Ninh Giang

Trên nhiều cánh đồng nằm ven các con đường vào xã Cam Hải Tây, Cam Hiệp Bắc, Cam Hiệp Nam, thị trấn Cam Đức (huyện Cam Lâm), hàng ngàn chậu cúc xanh mơn mởn đặt thẳng hàng. Theo ông Nguyễn An Anh - Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Cam Đức, thị trấn có hơn 70 hộ trồng hoa cúc, trung bình 1 hộ trồng khoảng 2.000 - 5.000 chậu các loại. Ông Nguyễn Nghĩa - Tổ trưởng Tổ liên kết trồng hoa cúc thị trấn Cam Đức chia sẻ: “Tuy năm nay không chịu cảnh nắng hạn, không phải đào ao mua nước trữ để tưới cho cúc, nhưng người trồng cúc lại gặp hiện tượng vàng lá. Đầu vụ, 2.000 chậu cúc nhà tôi có tới hơn nửa bị vàng lá. Tuy nhiên, nhờ anh em trong tổ hỗ trợ kinh nghiệm chữa trị nên đến nay, hầu hết chậu cúc đã phát triển bình thường”. Chị Phan Thị Tường Vy, khuyến nông viên xã Cam Hiệp Bắc cũng cho biết, đầu vụ, trong 1.600 chậu cúc của toàn xã có vài chục chậu bị hiện tượng vàng lá, nhưng đến nay đã khắc phục được. Hiện nay, nông dân đang tích cực chăm sóc cho cây phát triển lá, chẻ nhánh.

Mong vụ cúc thuận lợi

Cũng như mọi năm, người trồng cúc vẫn canh cánh nỗi lo chi phí tăng. Chị Vy cho biết, giá cúc pha lê giống tăng khoảng 10% so với năm ngoái, lên 200.000 đồng/thiên (1 thiên bằng 1.000 cây). Nhưng nông dân Cam Hiệp Bắc đang lo nhất là giá thuê nhân công. Bây giờ là giai đoạn cây cúc cần được tưới nước, phun thuốc đều đặn, lặt nhánh và bắt đầu cắm cây, sang tháng 11 lại lặt nụ nhỏ, nhưng năm nay, nhiều lao động nhàn rỗi đã đi làm cho các dự án, vì vậy, giá công lao động nữ hiện tới 160.000 - 200.000 đồng/ngày nhưng nhiều hộ vẫn không kiếm được đủ người.

Ông Nguyễn Tiến - Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa cho biết, năm ngoái, toàn thị xã sản xuất gần 200.000 chậu cúc các loại. Hiện thị xã chưa có thống kê cụ thể nhưng năm nay, số lượng chậu dự kiến tăng hơn. Còn theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cam Lâm, năm nay, toàn huyện trồng khoảng 72.000 chậu cúc các loại (năm ngoái khoảng 70.400 chậu).

Theo ông Tự, ở phường Ninh Giang, giá nhân công  hiện cũng tăng nhẹ so với năm ngoái. Giá cây cắm khoảng 250.000 đồng/thiên, tăng 20.000 đồng. Giá giống cúc đại đóa khoảng 400.000 - 800.000 đồng/thiên, tăng hơn chút ít so với năm ngoái. Tuy nhiên, do người trồng cúc có thể giâm tách cây con nên 1 thiên giống mua về gây được từ 15 đến hơn 20 thiên. Do đó, nếu tính cả chi phí giâm, tách trong 3 - 4 tháng, giá cây giống hầu như không đổi, trong khi tỷ lệ cây sống cao, cây con tăng trưởng mạnh. Khó khăn nhất của Ninh Giang hiện nay là thiếu đất. Ngoài đất của gia đình, người trồng cúc ở đây còn phải thuê tạm mặt bằng đất ở mà chủ nhà chưa xây để làm bãi đặt chậu cúc, nhưng việc này dễ ảnh hưởng đến khu dân cư xung quanh do quá trình sản xuất sử dụng nhiều nông dược… 

Được biết, giai đoạn trên khá vất vả với người trồng cúc vì vừa phải chong đèn để kích thích giúp cây sinh trưởng mạnh, vừa lo chuẩn bị cây cắm cho cúc, trong khi vẫn phải canh thời tiết để tưới nước, phun thuốc. Nhưng phần lớn người trồng đều cho rằng, đến thời điểm này, thời tiết có vẻ thuận hơn năm ngoái. Tuy còn quá sớm để dự báo tình hình nhưng họ vẫn mong mỏi có vụ cúc Tết thuận lợi để có lời bằng hoặc nhiều hơn năm ngoái (khoảng 30.000 đồng/chậu).

TIỂU MAI - K. NGUYỄN