QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

Ngắm rừng đước xanh mướt

dọc làng chài vừa được hồi sinh

12/09/2016 

Đó là hình ảnh trên 20 ha rừng đước biếc xanh chạy dọc các làng biển của hai xã Ninh Ích và Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Ông Nguyễn Nhâm Dũng, Chủ tịch Hội CCB xã Ninh Ích, đưa chúng tôi đi thăm suốt dọc chiều dài vài cây số, với rừng đước xanh biếc. Sau hơn 10 năm trồng mới, hàng đước giờ đã cao gần chục mét, tán lá rộng, rễ vươn ra từng chùm tuyệt đẹp. Dưới gốc cây là những con tôm, con cá tìm về môi trường trong lành tung tăng bơi lội nhìn đến vui con mắt.


 Ông Dũng chia sẻ: Nhớ lại ngày xưa do nhận thức người dân còn hạn chế, bao nhiêu hecta rừng đước bị chặt phá để làm đìa nuôi thủy sản. Chẳng bao lâu rồi môi trường bị ô nhiễm nặng, cá, tôm chết, từng đàn cò cũng bỏ đất và người ra đi…

Nhờ dự án trồng rừng của Nhà nước, với sự hỗ trợ của Nhật Bản, 20 ha rừng đước được các tổ chức xã hội như CCB, phụ nữ, Đoàn thanh niên… ra quân trồng mới cũng như tuyên truyền những lợi ích của việc phủ xanh đất mặn, nhất là dọc bờ biển.

Kết quả, vào những mùa mưa bão, người dân ở nơi đây không còn cảm giác lo lắng bị sóng gió, bão lụt, thủy triều gây xói lở bờ đìa. Các loài thủy hải sản trong đầm và ở đìa nuôi tự nhiên của người dân, những con tôm, cua, cá… tự nhiên về quần tụ dưới gốc cây… giờ thì ai cũng thấy rất rõ lợi ích của cây xanh và quyết tâm bảo vệ.


 

Chúng tôi ghé thôn Tân Thủy, một làng chài với hàng trăm ngôi nhà ngói đỏ, nằm kề đường QL1 chạy qua, giờ đây lại được bao quanh những hàng đước ngút xanh, vừa chắn gió bão, ngăn nước biển. Ông Nguyễn Nhân Tài, Trưởng thôn Tân Thủy, cho biết thôn có 328 hộ, gần 2.000 nhân khẩu đều có nhà xây, mái ngói với nghề chính là đánh bắt và nuôi trồng hải sản. Trong khuôn khổ dự án trồng cây xanh của xã từ năm 2011 đến nay, riêng khu vực thuộc thôn Tân Thủy có khoảng 2 ha với trên 3.000 cây đước phát triển tốt, vừa làm cho cảnh quê thêm xanh, đẹp, chắn sóng biển và còn tạo môi trường để đàn cò, cá, tôm về sinh sống.

CÔNG THI