QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Dân Khánh Hòa phản đối nhà máy xử lý

rác thải y tế vì sợ ô nhiễm

03/10/2016

Dù nhà máy xử lý rác thải y tế được xây dựng tuân thủ đúng các quy định của pháp luật nhưng người dân vẫn lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức họp dân phường Lộc Thọ, nơi dự kiến đầu tư dự án xử lý chất thải rắn y tế lây nhiễm. Tại buổi họp, người dân đã phản đối việc đặt nhà máy tại khu vực trung tâm thành phố Nha Trang.

Hiện nay, rác thải y tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa đang phải chở vào tỉnh Bình Dương để xử lý.

Như Đài Tiếng nói Việt Nam đã thông tin, trước sự phản đối gay gắt của người dân phường Lộc Thọ trong những lần đối thoại trước, tháng 8/2016, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, đơn vị chủ đầu tư Dự án xử lý chất thải rắn y tế lây nhiễm đã kiến nghị tỉnh cho phép dừng triển khai Dự án này, đồng thời đề nghị di dời Nhà máy ra vị trí cũ của lò đốt chất thải rắn y tế trước đây tại Bệnh viện Da liễu ở phía Bắc thành phố.

Tuy nhiên, khi chuyển đến đây thì lại bị nhiều người dân nơi này phản đối. Ngay sau đó, thành phố Nha Trang đã tổ chức đối thoại với người dân để giải thích, nhằm tiếp tục triển khai dự án tại phường Lộc Thọ.

Công trình xử lý chất thải y tế được đặt trong khuôn viên Bệnh viện đa khoa tỉnh, là nơi xử lý chất thải y tế lớn nhất tỉnh Khánh Hòa. Công trình này chỉ cách khu dân cư chưa đến 20m, xung quanh mật độ dân cư dày đặc và có nhiều cửa hàng, khách sạn, cơ quan, công sở và 5 trường học lớn của tỉnh Khánh Hòa. Khu vực này cũng được mệnh danh là “trung tâm của trung tâm” thành phố Nha Trang.

Dự án xử lý chất thải rắn y tế lây nhiễm của tỉnh Khánh Hòa do Ngân hàng Thế giới tài trợ với tổng kinh phí đầu tư hơn 55 tỷ đồng. Trong đó, riêng tiền mua 2 máy xử lý bằng công nghệ vi sóng lên đến 17 tỷ đồng. Đây là dự án lớn, ảnh hưởng đến khu dân cư nhưng khi triển khai người dân lại không được tham vấn ý kiến ngay từ đầu.

Ông Nguyễn Công Phức, nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho rằng người dân phản ứng là có cơ sở: “Bây giờ, tỉnh lại quay trở về đặt ngay trong lòng thành phố, nằm ở trung tâm của trung tâm thành phố Nha Trang, dân phản ứng là đúng. Vấn đề xử lý chất thải nguy hại không ai có thể xử lý hết hoàn toàn và nó vẫn phát tán ra ngoài. Sở Y tế cũng thừa nhận như vậy. Mình đặt trong đó thì rõ ràng nó sẽ phát tán và đó chưa nói đến chuyện khi nó xảy ra sự cố”.

Được biết, Nhà máy xử lý chất thải Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt đầu tư từ cuối năm 2015, do Sở Y tế làm chủ đầu tư.

Nhà máy này sử dụng công nghệ vi sóng tích hợp nghiền cắt trong cùng khoang, xử lý ở áp suất thường, xử lý triệt để toàn bộ các chất thải lây nhiễm tại khu vực, ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, không ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Việc xây dựng công trình này trong khu vực Bệnh viện sẽ thuận lợi khi xử lý chất thải, tránh phải vận chuyển đi xa dễ phát tán dịch bệnh.

Ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, quá trình đầu tư, xây dựng tuân thủ đúng các quy định của pháp luật nhưng người dân phản đối vì lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe: “Công nghệ không đốt, công nghệ vi sóng còn hiện đại hơn công nghệ hấp, người dân chưa hiểu hết về công nghệ nên lo lắng về vấn đề môi trường.

Tuy nhiên thực tế thì máy này xử lý hoàn toàn bằng vi sóng, cắt xén ra giảm 80% thể tích, giảm 20% khối lượng, rác xử lý xong rất là sạch. Được kiểm nghiệm”./.

Thái Bình/VOV-Miền Trung