QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Thành công nhờ nuôi bò

11/09/2016

Bắt đầu nghề nuôi bò từ hơn 20 năm trước, ban đầu chỉ với 2 con, đến nay ông Võ Hồng Minh (thôn 1, xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đã có được trang trại bò quy mô gần 200 con, cho thu nhập mỗi năm hơn 500 triệu đồng.

Xuất thân từ một vùng quê nghèo ở Nghệ An, ông Minh theo người làng vào vùng đất Ninh Sơn tìm việc làm thuê để có tiền gửi về phụ giúp gia đình. Ông cũng chẳng ngờ rằng, vùng đất khô cằn nhiều đồi núi, nương rẫy này không chỉ đem đến kế sinh nhai trong thời gian đầu mà còn là điều kiện thuận lợi giúp ông phát triển kinh tế, thu nhập mỗi năm từ 500 đến 600 triệu đồng. Nhìn vào cơ ngơi của ông chủ trang trại, ít ai biết rằng ông Minh bắt đầu với nghề này chỉ với 2 con bò sinh sản từ hơn 20 năm trước. “Sau gần chục năm làm rẫy thuê, tôi tích cóp mua được 2ha rẫy trồng mía, rồi cưới vợ và lập nghiệp ở đây cho đến nay. Năm 1994, thấy có nhiều hộ nơi đây nuôi bò, vợ chồng tôi cũng mua 2 con bò cái lai sind về nuôi. Hồi đó, việc nuôi bò rất thuận lợi. Vì thế, tôi đã không ngừng nhân đàn; đồng thời nuôi theo kiểu bán hoang dã (thả bò tự kiếm ăn trên đồi chứ không nuôi nhốt) nhưng bò vẫn phát triển tốt”, ông Minh kể.

Ông Minh chăm sóc đàn bò

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài để nhân đàn, sau 10 năm, đàn bò lai sind của ông Minh đã lên đến hơn 100 con. Nhưng từ thời điểm đó, diện tích đồi cỏ tự nhiên trên các dãy núi quanh hồ Đá Bàn bị thu hẹp nhanh chóng do lấy đất trồng mía, keo; để có thêm thức ăn cho đàn bò, ông Minh đành phải bán bớt mấy chục con rồi mua 8ha đất bằng ở thôn 5 để trồng cỏ và làm nơi chăn thả bò. Sau khi cải tạo 2ha đất để trồng giống cỏ cao sản của Mỹ và xây dựng khu chuồng trại khép kín, đầu năm 2015, ông đầu tư gần 600 triệu đồng mua thêm 15 con bò héc-man về nuôi. Đến nay, số bò này đều đã sinh sản, nhiều người hỏi mua bê giống nhưng ông không bán mà giữ lại để nhân đàn. Trong khi đó, hiện tại, đàn bò lai sind của ông cũng đã phát triển đến gần 150 con. Để chăm sóc đàn bò, trang trại của ông có gần chục nhân công làm việc thường xuyên. “Mỗi con bò đều được tôi gắn mã số và lập hồ sơ riêng để theo dõi sát sao. Nhờ vậy, chúng đều phát triển rất tốt. Tôi dự định sẽ tiếp tục nhân thêm đàn để mở rộng quy mô trang trại”, ông Minh cho biết.

Theo ông Đặng Cửu - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa: “Ông Võ Hồng Minh là nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu của địa phương nhiều năm nay. Từ tinh thần chịu khó và mạnh dạn đầu tư, ông đã rất thành công trong nghề nuôi bò. Hiện tại, với quy mô và sự đầu tư bài bản, trang trại nuôi bò của ông Minh lớn và có tiềm năng phát triển bậc nhất trên địa bàn”.


NAM ANH - ĐÌNH LÂM