QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Lần đầu tiên du khách có thể chiêm ngưỡng vũ trụ khi tới Nha Trang

21/12/2016

Tại đây, du khách cũng như người dân địa phương, đặc biệt là học sinh, sinh viên có thể chiêm ngưỡng vũ trụ, các vì sao qua kính thiên văn hiện đại...

Dự kiến, đài thiên văn đầu tiên, một trong những nơi quan sát thiên văn tốt nhất ở Việt Nam đặt tại Nha Trang sẽ đưa vào hoạt động từ tháng 3/2017.

Thông tin từ Trung tâm Vệ tinh Quốc gia cho hay, Đài quan sát thiên văn đầu tiên của Việt Nam được đặt tại Hòn Chồng (Nha Trang) sẽ được hoàn thành trước Tết Nguyên đán để hoạt động thử nghiệm và chính thức đưa vào hoạt động, mở cửa đón khách từ tháng 3/2017.

Được biết, Hòn Chồng, một trong những điểm du lịch của thành phố biển Nha Trang, cũng là một trong những nơi quan sát thiên văn tốt nhất ở Việt Nam. Đài thiên văn gồm một kính thiên văn có đường kính 0,5m và một nhà vòm có đường kính 9m. Hiện đang trong quá trình hoàn thiện lắp đặt nhà vòm và kính thiên văn.

Sau khi hoàn thiện và đi vào hoạt động từ tháng 3/2017, đài thiên văn sẽ mở cửa đón người dân và du khách. Tại đây, du khách cũng như người dân địa phương, đặc biệt là học sinh, sinh viên có thể chiêm ngưỡng vũ trụ, các vì sao qua kính thiên văn hiện đại, xem các phim về vũ trụ, hành tinh, các chòm sao, lịch sử hình thành trái đất trong nhà vòm có sức chứa 60 người. Đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam cũng có thể đưa vào tour tham quan Nha Trang của du khách khi đến đây.

 

Đài thiên văn trị giá 60 tỷ hiện đang trong quá trình hoàn thiện lắp đặt nhà vòm và kính thiên văn. Ảnh minh họa

Đơn vị này cũng đang tiến hành xây dựng Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội). Cả hai công trình là hợp phần quan trọng trong Dự án Trung tâm Vệ tinh Quốc gia-dự án khoa học công nghệ lớn nhất từ trước đến nay với tổng vốn đầu tư 600 triệu USD (hơn 12 nghìn tỷ đồng). Trong đó, Đài thiên văn ở Nha Trang nhỏ hơn Hà Nội một chút, có giá trị gần 60 tỷ đồng.

Đài thiên văn ở Hà Nội dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ giữa năm 2018, cùng thời điểm với Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam. Đài thiên văn này gồm một kính thiên văn có đường kính 0,5m và một nhà vòm có đường kính 12m.

Hoàng Anh