QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

 

Di dời tiểu thương vào chợ Đầm mới: Các hộ còn lại sẽ vào sau Tết

 

Theo kế hoạch, tất cả các hộ kinh doanh ở khu vực chợ tạm của Chợ Đầm phải di dời vào chợ mới trước Tết Nguyên đán năm 2017. Song, để người dân ổn định kinh doanh trong dịp Tết Nguyên đán, Ban Quản lý (BQL) Dự án Chợ Đầm quyết định để hơn 100 hộ còn lại di dời vào giai đoạn sau Tết.

Thời gian vừa qua, UBND TP. Nha Trang có nhiều chỉ đạo liên quan đến việc di dời các hộ kinh doanh ở khu vực chợ tạm (trừ ngành hàng tươi sống) vào chợ Đầm mới để kinh doanh. Theo kế hoạch, UBND thành phố yêu cầu chủ đầu tư phải đưa toàn bộ các lô sạp vào Chợ Đầm mới trước Tết Nguyên đán năm 2017. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, việc di dời vẫn chưa thực hiện xong. Điều này khiến một số hộ đã vào chợ quan ngại về việc không công bằng trong hoạt động kinh doanh vì những lợi thế về mặt bằng. “Cùng một ngành hàng, nếu hộ vào chợ mới, hộ vẫn nằm lại chợ tạm thì rõ ràng người trong chợ mới sẽ thiệt thòi hơn. Bởi bao nhiêu khách cần mua hàng sẽ bị các hộ đang kinh doanh ở phía ngoài lấy hết. Các sạp bán trong chợ mới xa hơn nên khách hàng ngại vào chợ. Chúng tôi ủng hộ việc sớm di dời vào kinh doanh trong chợ mới, nhưng nếu di dời thì phải di dời tất cả”, bà Trần Thị Liên (ngành hàng trái cây) kiến nghị.

Các hộ buôn bán tại khu vực chợ tạm

Bên cạnh đó, một số tiểu thương khác còn thắc mắc về việc lắp đặt hệ thống thang cuốn tại chợ Đầm mới vì không biết liệu thang cuốn có được tiếp tục lắp đặt hay không? Nếu được thực hiện thì vấn đề đảm bảo an toàn cho những lô sạp kinh doanh phía dưới khu vực thang cuốn sẽ được chủ đầu tư tính toán như thế nào?   

Theo BQL Dự án chợ Đầm, trong tháng 12-2016, chủ đầu tư đã cố gắng thực hiện việc di dời theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và thành phố. Đến ngày 9-1, đã có gần 500 hộ kinh doanh di dời vào kinh doanh ổn định trong chợ Đầm mới. Toàn bộ cơ sở vật chất trong chợ mới đã được chủ đầu tư hoàn thiện. 100% lô sạp tại chợ mới đã được lắp đặt. Hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy cũng được vận hành đồng bộ, đảm bảo cho việc kinh doanh trong toàn chợ.

 Ông Nguyễn Phương Bắc - Giám đốc BQL Dự án Chợ Đầm, thuộc Công ty Cổ phần Sông Đà - Nha Trang cho biết: “Mặc dù UBND thành phố chỉ đạo việc di dời các hộ còn lại đang kinh doanh tại chợ tạm vào chợ mới trước Tết Nguyên đán, song đến thời điểm hiện tại vẫn còn khoảng 100 hộ chưa thể thực hiện theo kế hoạch. Nguyên nhân là trong quá trình di dời, BQL có nhận được đơn trình bày của tập thể tiểu thương các ngành hàng ở chợ tạm xin được ở lại kinh doanh trong dịp Tết. Vì nếu thay đổi địa điểm trong thời điểm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh. Sau Tết, các hộ sẽ tự di dời. Xét thấy kiến nghị này hoàn toàn hợp lý, chúng tôi đã đồng ý để các hộ còn lại sẽ di dời vào chợ mới ngay sau Tết. Việc này cũng đã được chúng tôi báo cáo lên UBND thành phố. Bản thân tất cả các tiểu thương đang kinh doanh tại chợ cũng đồng tình với giải pháp này. Bây giờ, cơ sở vật chất đã hoàn thiện, để tiểu thương ở chợ tạm thì chúng tôi là người chịu thiệt. Nhưng gần Tết là thời điểm quan trọng để họ kinh doanh nên mình phải tạo điều kiện”.

Các hộ đã di dời vào kinh doanh trong chợ mới


Đối với vấn đề lắp đặt thang cuốn, ông Bắc cho biết, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã có văn bản thống nhất không lắp đặt thang cuốn. Việc lắp đặt thang cuốn từ tầng 2 lên tầng 3 là không cần thiết, vì quãng đường di chuyển khá ngắn. Bên cạnh đó, trong thiết kế ban đầu không có hạng mục này, nếu lắp đặt sẽ không đảm bảo an toàn cho các hộ kinh doanh bên dưới. “Dù không lắp đặt thang cuốn nhưng với hệ thống thang máy hiện tại sẽ đảm bảo việc di chuyển hàng hóa từ tầng 1 lên các tầng trên của tiểu thương. Hệ thống thang máy đủ sức đáp ứng nhu cầu di chuyển và đưa hàng hóa của khách và các hộ kinh doanh”, ông Bắc cho hay.

Bà Trần Thị Thu Hiền - Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Nha Trang cho biết: “UBND thành phố đã nhận được báo cáo của chủ đầu tư về vấn đề này. Quan điểm của thành phố đồng ý để các hộ còn lại vào chợ mới sau dịp Tết Nguyên đán năm 2017 nhằm tạo điều kiện cho họ kinh doanh thuận lợi. Hiện nay, chúng tôi đang báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh”.


ĐÌNH LÂM