QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Di dời trại chăn nuôi cá sấu Yang Bay đến Ninh Hoà

(LĐ) - Ngày 7.4, bà Nguyễn Thị Tường Anh - TGĐ Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco) cho biết, mùa mưa năm 2007, nước lũ tràn về gây ra sự cố "cá sấu sổng chuồng" ở khu vực Yang Bay. Ngay sau đó, Khatoco đã tổ chức khảo sát tìm kiếm địa điểm, chuẩn bị kế hoạch di dời trại chăn nuôi cá sấu đến nơi an toàn.

Khu vực chuẩn bị xây dựng chuồng trại cá sấu với quy mô lớn và kiên cố hơn rộng khoảng 20ha ven chân núi thuộc thôn Phú Hữu, xã Ninh Ích, huyện Ninh Hoà.

Được sự chấp thuận của chính quyền sở tại, Khatoco đã và đang xúc tiến triển khai công tác đánh giá tác động môi trường; nếu không có gì thay đổi, trong năm 2008 sẽ hoàn tất việc di chuyển đàn cá sấu sinh sản 500 con và 3000 cá sấu nhỏ từ Yang Bay về Ninh Hoà.

Khen thưởng “ông Tây” bảo vệ chà vá chân đen

Sylvio quan sát voọc chà vá.

TTO - Lãnh đạo huyện và kiểm lâm huyện Ninh Hòa đã  kiểm tra thực tế và đang làm các thủ tục để đề nghị tỉnh khen thưởng “ông Tây” Sylvio Lammarche vì đã tích cực bảo vệ rừng cùng loài chà vá chân đen tại khu vực rừng Hòn Hèo (xã Ninh Phước, huyện Ninh Hòa).

“Ông Tây” Sylvio Lammarche là người Canada. Cách đây mấy năm ông cùng vợ là người VN ở Nha Trang lập cơ sở kinh doanh du lịch sinh thái dưới chân núi bán đảo Hòn Hèo. Trong quá trình kinh doanh, ông đã có nhiều hoạt động tích cực trong việc tham gia bảo vệ rừng cùng loài chà vá chân đen - một trong những loài vật quí hiếm, nguy cấp có tên trong Sách Đỏ của VN, cần được bảo vệ - và một số loài động vật hoang dã, quí hiếm khác ở khu vực rừng Hòn Hèo.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo “đó là việc làm rất xứng đáng được biểu dương khen thưởng” và đề nghị UBND huyện Ninh Hòa cùng Chi cục Kiểm lâm kiểm tra, xác minh để tỉnh khen thưởng cho “ông Tây” Sylvio Lammarche.

Từ năm 2006, sau khi phát hiện được có loài chà vá chân đen ở khu vực rừng bán đảo Hòn Hèo, Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa đã báo cáo Cục Kiểm Lâm - Bộ NN&PTNT và đề nghị các cơ quan chuyên môn của trung ương phối hợp điều tra để lập phương án bảo vệ.

Ông Phan Huy Thắng, chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa, cho biết chỉ mới qua điều tra, khảo sát các khu vực rừng Hòn Hèo thuộc ba xã Ninh Vân, Ninh Phước và Ninh Phú các chuyên gia của Viện Điều tra qui hoạch rừng - Cục Kiểm lâm đã xác định được đang có khoảng từ 100-110 con chà vá chân đen.

Theo các chuyên gia được nêu thì trong toàn bộ khu vực rừng của bán đảo Hòn Hèo thuộc bảy xã (ở hai huyện Ninh Hòa, Vạn Ninh) khả năng đang có khoảng từ 400-500 chà vá chân đen quí hiếm. Hằng năm, ngoài lực lượng kiểm lâm, tỉnh Khánh Hòa còn đầu tư hàng trăm triệu đồng để bộ đội biên phòng tham gia bảo vệ rừng và các động vật quí hiếm tại Hòn Hèo.

PHAN SÔNG NGÂN

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net