QUI KHUYEN HOC NINH HOA

* Lên núi săn trầm

 * Người trồng dó đợi trầm

* Chuyện dài kỳ nam ở Hòn Hèo

* Xung quanh chuyện kỳ nam, trầm hương ở Khánh Hòa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chuyện kỳ nam ở Hòn Hèo

… mặc dù chuyện đã xãy ra cách đây vài tháng, nhưng vẫn là đề tài nóng và hấp dẫn. Nhiều báo đăng tải với những thông tin chi tiết ly kỳ…

Thỏi kỳ nam có giá 72 triệu đồng

Tin từ thị trấn Ninh Hòa bay về: có người ở thôn Mỹ Chánh, xã Ninh Phú, (huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) trúng hơn 2 kg kỳ nam ở rừng Hòn Hèo, bán được hơn 2 tỉ đồng, mấy bữa nay, dậy lên cơn sốt đi rừng tìm mót kỳ nam của hàng nghìn người ở Ninh Hòa và lan sang cả huyện bên Vạn Ninh.

Ngàn người lên rừng, vài ba người trúng

Chúng tôi lên xe, luồn rừng đến Hòn Hèo. Trên đường, chốc chốc, chúng tôi lại bắt gặp những chiếc xe Honda của cánh đi rừng chạy ngược ra. Ngoài cuốc, xẻng, dao quắm, xe nào cũng chở theo những chiếc bao kín mít.

Giữa rừng rú hoang vắng, lại từng nghe nói về những vụ thủ tiêu lẫn nhau trong những kẻ đi điệu (đi rừng tìm trầm hương, kỳ nam) trúng lớn trầm kỳ, chúng tôi chẳng dám dừng xe, hỏi họ có gì trong những cái bao gợi trí tò mò ấy.

Sự xuất hiện đột ngột của nhóm phóng viên chúng tôi ở nơi thâm sơn cùng cốc làm cho hàng trăm người đang ngả cây, đào núi sững sờ. Sau phút định thần, họ nhìn chúng tôi vẻ thăm dò. “Có tìm được cục nào không, anh em?”, câu hỏi thân thiện của phóng viên kỳ cựu M.D phá tan bầu không khí căng thẳng. Dù vậy, họ vẫn e dè, lảng tránh bắt chuyện, sợ bị chụp ảnh, ghi hình.

Mỗi chúng tôi đều cố tìm mọi cách “dân vận” để cải thiện tình hình. Dần dà, kết quả còn ngoài sự mong đợi. Có lúc, cao hứng, đám thanh niên còn khích thúc nhau ra đứng trước ống kính để “được lên báo, lên tivi (!)”.

Nửa đùa nửa thật, họ chỉ trỏ giới thiệu những người may mắn mót trúng kỳ nam. Người nào cũng chối đây đẩy. Rốt cuộc, chúng tôi cũng may mắn được anh Chín, người xã Ninh Giang, trong nhóm 9 người vừa mót trúng 3 lạng rưỡi kỳ nam, chia nhau số tiền 257 triệu đồng, tiếp chuyện.

Anh kể, 2 anh em nhà nọ, ở thôn Mỹ Chánh, xã anh, vốn dân đi điệu, bữa trước đi đặt bẫy thú rừng, có người vấp phải rễ cây, nhặt lên có vẻ như trầm kỳ rục (đã rữa hết phần gỗ dó bầu không kết tụ tinh dầu). Nhấm và đốt thử, họ biết là kỳ nam.

Bữa đó họ trúng chừng 2,2 kg, bán được 2 tỉ 20 triệu đồng. Một cậu em trong nhà, do nói hỗn với anh, không được cho 1 cắc, làm lộ chuyện trúng kỳ nam cho xóm làng. Vậy là người người, nhà nhà, ào ào kéo nhau lên đây, hy vọng vận may đổi đời.

Hỏi anh Chín: “Thế bữa nay, trong số người ở đây, có ai trúng không? “Không đâu, có là chạy ngay” (ý nói mừng quá, về liền). “Đông người, đào suốt ngày mà chẳng ai trúng, thì đi làm gì cho mất công?”. “Khó trúng lắm. Nhưng có người trúng, chỉ một cục nhỏ như ngón tay, cũng được mấy chục triệu, ai không ham?”.

Chặt sạch, đào tuốt

Một góc nơi tập kết.

Tại khu vực tập kết của đám đi tìm vận may, có đến hàng trăm người. Kẻ hùng hục chặt cây, đào bới, tìm kiếm, chùi phủi, người nhẩn nha ngó nghiêng phán đoán, thăm dò.

Mới chừng 3 rưỡi chiều, khá nhiều người đã ngồi tán dóc. Vài ba nhóm đã nổi lửa đun nước pha trà, chuẩn bị bữa tối. Lều lán, tăng võng, chăn mùng, cuốc xẻng, dao quắm, nồi xoong, chén bát... ngổn ngang, tứ tung.

Chặt sạch, đào tuốt.

Chúng tôi chia nhau bám theo các vệt rừng mới phát từ khu tập kết lên các sườn đồi. Chừng hơn 1 ha rừng tan hoang, đất bị cày xới, săm soi. Dòng người vẫn tiếp tục đổ lên đến khi cơn sốt tìm kỳ nam ở Hòn Hèo hạ nhiệt thì mấy ha rừng nữa thành bình địa.

Hỏi chuyện thêm một số người, mới hay, phần đông không phải dân từng đi điệu, mà chỉ là người làm nông. Nghe người ta trúng, phát ham, cũng thử vận may xem sao.

Hơn nữa, địa điểm trúng kỳ nam lần này chỉ cách đường xe chừng 200m, dễ tiếp cận, không phải khăn gói xuyên rừng dài ngày, nên thu hút lượng người rất đông.

Mỗi sáng, có khoảng 200-300 lượt người kéo lên, quá trưa lại về dần, số ở lại qua đêm, do nhà xa, chỉ dăm chục người. Mọi người đều là dân làm nông, đang lúc rỗi vụ, ngồi không cũng chẳng làm gì, “đi cho vui vậy thôi”(!).

Cũng vì “nghiệp dư” nên không như dân điệu chính cống (có kinh nghiệm phán đoán chỗ nào có thể có trầm kỳ), phần lớn cứ áp dụng “chiến thuật” chặt sạch, đào tuốt.

Trước đây, gió bầu còn nhiều, dân điệu nhìn cây nào có dấu hiệu u nần trên thân, biết dễ có trầm kỳ bên trong. Bây giờ, gió bầu gần như sạch bóng, vì vậy, gặp cây gió bầu nào cũng hạ xuống, banh nát thân, cành.

Nấm mộ hoang gần nơi thấy kỳ nam.

Kỳ trầm trong tầm phủ sóng của các đầu nậu

Xuống tới thị trấn Ninh Hòa, nhờ mấy người quen, chúng tôi sắm vai người của đầu nậu Sài Gòn đi xem hàng. Đầu nậu S, có thâm niên trầm kỳ hơn 20 năm, vui vẻ tiếp chúng tôi tại nhà.

Ông xác nhận, mấy ngày qua, tổng số kỳ nam, đều là kỳ rục, trúng lai rai trong đợt này là gần 3kg, giá mua tại chỗ của nậu địa phương gần 3 tỉ đồng. Lô lớn nhất 2,2 kg bị tay P mua tranh mất, với giá 2 tỉ 20 triệu. Hôm qua có nậu Sài Gòn ra, trả 2,25 tỉ đồng cho cả lô. Mới lời có 230 triệu, nó không chịu bán. Để mua được lô này, P phải đặt cọc liền tay 120 triệu, 3 ngày sau, chung đủ tiền, lấy hàng.

Mở máy ảnh kỹ thuật số, chúng tôi đưa nậu S xem hình chụp 1 thỏi kỳ nam tươi, to cỡ ngón tay cái, dài bằng lòng bàn tay, hỏi ông có biết cục này? S bảo, ông chính là người bán nó.

Cục này nặng 7 lai rưỡi (0,075 kg), nhưng là cục kỳ thượng hạng, bởi còn tươi, lại gọt sạch bợn mùn bên ngoài, tinh dầu nắm ướt tay. Ban đầu, người mua trả 72 triệu, ông nhắm có lời rồi, không kèo thêm. Sau bên mua xin bớt thành 70 triệu, rồi 70 triệu rưỡi, ôkê luôn.

Ông biết, cục này hiện trong tay nậu P. Mặc dù P chẳng nói, ông cũng biết nó bỏ 72 triệu để có được cục kỳ nam đặc biệt này. Các nậu trầm kỳ thường áp dụng chiến thuật trả giá cao ngất để giữ hàng, sau lại xin giảm giá.

Trong lúc số phận lô hàng chưa ngã ngũ, đủ thứ mưu mô, thủ đoạn, hỏa mù, ngón nghề được các nậu tung ra như thiên la địa võng. Bọn cò mồi đầu gấu, lưu manh côn đồ đánh hơi có hàng cũng tận dụng cơ hội mà “làm giặc”, kiếm chác. Bữa trước, ông phải cho mỗi tên 1 triệu, để bọn nó thôi phá đám.

Rời Hòn Hèo, những cây thân gỗ không có giá trị còn sót lại như đứng nhìn theo đám nhà báo chúng tôi,  và hỏi, bao giờ Hòn Hèo mới yên?

  Lan Trang

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net