QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nem Ninh Hoà đang cần thương hiệu

Trong đợt Festival biển, hơn 20 người làm nem đến từ huyện Ninh Hòa (tổ dân phố 7, thị trấn Ninh Hoà) cùng sinh viên khoa Du lịch của trường bắt tay vào làm cây nem dài nhất Việt Nam (chiều dài 11m, đường kính 30 cm và nặng 456 kg). Tuy nhiên, nem Ninh Hoà vẫn chưa thực sự có một thương hiệu theo đúng nghĩa của nó...

Trên con đường đi vào thị trấn, ở tại ngã 3, trong hàng quán nở rộ chào đón các món đặc sản của Ninh Hoà nhưng có lẽ nhiều nhất là những khoanh nem xếp cao ngất ngưởng che khuất các cô bán hàng. Tiếng mời chào đon đả: "Anh mua nem Ninh Hoà làm quà cho gia đình đi. Ngon lắm đó anh à!" Phớt lờ những tiếng chào mời của chị bán hàng chúng tôi đi vào làng nem.

Món ngon nức tiếng gần xa

Không mấy khó khăn chúng tôi tìm đến được nhà ông Tư Ngự, một trong những gia đình làm nem lâu năm nhất ở làng nem. Bà Trần Thị Tư (vợ ông Tư Ngự) tâm sự: "Tôi học làm nem từ hồi còn để chỏm, thời ấy trong làng này chỉ có 2 hộ làm nem nhưng đến bây giờ cái làng này hầu như nhà nào cũng làm nem, nhà không làm nem thì buôn bán nem, nào là quán ăn, nào là buôn bán lá chuối, lá chùm ruột phục vụ cho các hộ làm nem...". Gia đình ông bà Tư có 7 người con thì đã có 5 người học nghề nem của bà.

Ông Hồ Duy Tuyên - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ninh Hoà cho biết: Thị trấn có khoảng 15 hộ làm nem, riêng tổ dân phố 7 đã có 11 hộ thu hút trên 100 lao động. Hàng ngày, trung bình mỗi hộ làm từ 500 đến 800 chiếc nem phục vụ khách thập phương. Ngoài 15 hộ có đăng ký kinh doanh này, tại tổ dân phố 7 còn có nhiều hộ là cơ sở làm nem nhỏ lẻ, cơ sở vệ tinh phục vụ cho các hộ làm nem này. Chiếc nem Ninh Hoà đã có thị trường tiêu thụ rộng lớn, có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, chủ yếu chỉ qua con đường quà cáp khi có Việt kiều hoặc du khách ghé ngang qua đây.

Thương hiệu truyền... miệng

Trước tình trạng, hiện các hộ chưa đăng ký kinh doanh, hoặc kinh doanh nhỏ lẻ trên địa bàn huyện Ninh Hoà vẫn dựa vào thương hiệu làng nem Ninh Hoà để bán buôn, giao dịch với khách hàng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín và thương hiệu của làng nem. Ông Tư Ngự là người đầu tiên có ý tưởng thành lập câu lạc bộ làng nem từ năm 2005 nhưng mãi đến nay vẫn chưa thể thực hiện.

 

Theo đó, ý tưởng của ông các hộ trên địa bàn xã sẽ tập hợp lại thành một câu lạc bộ cùng nhau tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ, mở rộng quy mô sản xuất và giúp đỡ nhau về kinh nghiệm kỹ thuật. Tuy nhiên, ý tưởng đó của ông Ngự dần chìm vào quên lãng mặc dù trong các cuộc họp thôn, ông đều đề xuất ý kiến, thậm chí ông tới từng hộ "đồng nghiệp" để vận động tuyên truyền về lợi ích khi xây dựng được thương hiệu nem Ninh Hoà.

Ông Hồ Minh Thanh - tổ trưởng tổ dân phố 7 cho biết: Lãnh đạo thôn, lãnh đạo thị trấn cũng muốn xây dựng cho thương hiệu của làng nem Ninh Hoà nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản hướng dẫn nào về việc này. Hiện nay tâm lý "đèn nhà ai nấy sáng" gây khó khăn rất lớn trong việc đưa chiếc nem Ninh Hoà thật sự trở thành hàng hoá không chỉ dừng lại là "món quà" như hiện nay. Ông Thanh sẽ xây dựng thương hiệu nem Ninh Hoà bằng việc cho in hình logo (của làng nem Ninh Hoà) bên cạnh các thương hiệu sản phẩm của các hộ; có như vậy mới dễ phát hiện các sản phẩm làm giả, làm không đảm bảo chất lượng, vệ sinh hoặc mượn danh để đánh lừa khách hàng, gây mất uy tín cho làng nem.

(Theo DĐDN) 

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net